12/07/2019 02:11

Liên kết chuỗi sản xuất rau sạch, Chúc Sơn thành công

Sau 3 năm liên kết sản xuất- tiêu thụ rau sạch với các bệnh viện, trường học, HTX Chúc Sơn đã ổn định đầu ra.

Liên kết chuỗi sản xuất rau sạch, Chúc Sơn thành công - ảnh 1

Bà con Chúc Sơn thu hoạch rau, chuẩn bị nhập cho Hợp tác xã.

Khởi đầu, xuất phát từ một nhóm hộ rất thích làm rau sạch, sau đó mở rộng dần ra, và được phòng kinh tế huyện, Thị trấn Chúc Sơn hỗ trợ kinh phí thành lập HTX.

Hiện, bà con canh tác trên vùng rau đã được Sở Nông nghiệp và PTNT Hà Nội cấp chứng chỉ 65 ha, đủ điều kiện sản xuất rau an toàn.

Theo đó, ngay sau khi HTX có sản phẩm ổn định, Phòng Kinh tế huyện Chúc Sơn đã làm cầu nối cho các đơn vị như: Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Nội tiết, Bệnh viện Hữu nghị Việt Xô. Tiếp đến, năm 2017, được giới thiệu vào Siêu thị BiC, Siêu thị Tmart.

Từ đó đến nay, liên kết đầu ra với các đơn vị trên vẫn ổn định, ngày nhiều nhất tiêu thụ 2 tấn rau các loại, ngày trung bình, 7 – 8 -9 tạ. Đặc biệt, từ năm 2017 đến nay, sản xuất ngày càng ổn định, và đã có 15 ha rau được cấp chứng chỉ VietGAP.

Bà Hoàng Thị Nở, thôn Giáp Ngọ, cho biết, gia đình bà có trên 1 sào rau, tham gia HTX 3 năm nay. Chủ yếu sản xuất các loại rau như: cải ngồng, cải ngọt, các loại rau ăn lá, đầu ra nhập cho HTX với giá bình quân 8.000 đồng/kg.

Trước đây, khi chưa vào HTX, rau bán trôi nổi ở chợ, giá cả bấp bênh, khi khan hiếm, lên tới 15.000 đồng/kg, bình thường chỉ 3- 5.000 đồng/kg, rau ế đem về chăn nuôi là chuyện bình thường.

Không những rau bán trôi nổi, mà sản xuất cũng không đảm bảo an toàn, cứ thấy sâu là phun thuốc, không cách ly, không tuân thủ hướng dẫn của nhà sản xuất. Có những loại thuốc, sau phun 7 ngày mới được hái, nhưng 2 -3 ngày đã cắt bán.

“Hiện, đầu ra của Chúc Sơn ổn định, Hội đồng quản trị có 3 người, lương bình quân 3 – 4 triệu đồng/người/tháng; các thành viên HTX được thu mua ổn định 100% rau theo hợp đồng” – ông Khải cho biết

Theo Dương An Như/Báo Kinh tế nông thôn


Link báo gốc: https://kinhtenongthon.vn/lien-ket-chuoi-san-xuat-rau-sach-chuc-son-thanh-cong-post29143.html

Tags: sản xuất rau sạch, chúc sơn

TIN KHÁC

Công nghệ thi công hầm bảo quản sản phẩm trên tàu khai thác hải sản xa bờ bằng vật liệu PU FOAM TIN TỨC

Công nghệ thi công hầm bảo quản sản phẩm trên tàu khai thác hải sản xa bờ bằng vật liệu PU FOAM

Hiện nay hầu hết các tàu đánh cá xa bờ của ngư dân đều sử dụng công nghệ bảo quản sản phẩm đánh bắt bằng đá lạnh. Vì vậy để bảo quản tốt sản phẩm thì khâu giữ nhiệt của hầm bảo quản đóng vai trò hết sức quan trọng. Sau đây xin giới thiệu công nghệ đóng hầm tàu bằng vật liệu Polyurehthane (PU FOAM).

Nhằm đánh giá hiệu quả và nhân rộng mô hình nuôi xen ghép, ngày 10/7/2019, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Quảng Trị đã tổ chức hội nghị đầu bờ mô hình nuôi tôm thẻ kết hợp với cá dìa và cua trong ao đất.

Đây là con số được thông tin tại hội nghị triển khai các giải pháp tổng hợp phòng, chống bệnh Dịch tả lợn châu Phi do Bộ NN&PTNT tổ chức ngày 11-7, tại Hà Nội.

Để hỗ trợ nông dân, hợp tác xã, doanh nghiệp quảng bá và tiêu thụ nông sản, những năm qua, ngành Nông nghiệp Hà Nội đã triển khai nhiều hoạt động, chương trình xúc tiến thương mại, quảng bá, liên kết nông sản giữa Hà Nội và các tỉnh; giữa nông dân và doanh nghiệp... Bằng những chương trình cụ thể, đến nay nông sản Thủ đô đang dần khẳng định thương hiệu và tăng dần giá trị...

Ngày 11-7, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Quảng Trị tổ chức Hội nghị triển khai chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP).

Sáng 11-7, tại Hội nghị triển khai các giải pháp tổng hợp phòng, chống dịch tả lợn châu Phi tổ chức ở Hà Nội, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT), Nguyễn Xuân Cường khẳng định, dịch tả lợn châu Phi nguy hiểm nhưng không đáng sợ.

NDĐT - Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban chỉ đạo 389 quốc gia) vừa có công văn 18/BCĐ389-VPTT về việc tăng cường kiểm soát, ngăn chặn hành vi đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu và sản xuất, kinh doanh tôm có tạp chất.

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu liên tục nhiều khóa gần đây đều xác định mục tiêu tăng trưởng của địa phương gắn liền với việc khai thác hiệu quả các lợi thế, tiềm năng kinh tế biển, trong đó phấn đấu đến năm 2020 trở thành tỉnh mạnh về công nghiệp, cảng biển, dịch vụ hậu cần cảng và du lịch. Tuy nhiên, thực tế phát triển tại địa phương đã và đang bộc lộ nhiều khó khăn, hạn chế trong việc biến những lợi thế, tiềm năng này thành động lực của sự phát triển.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang rà soát, tổng hợp các điều kiện đầu tư kinh doanh được quy định tại sáu luật gồm: Thủy sản, Lâm nghiệp, Chăn nuôi, Trồng trọt, Thú y, Bảo vệ và Kiểm dịch thực vật và bảy nghị định.

Theo quy định của Luật Thủy sản, tất cả các tàu cá có chiều dài hơn 15m phải gắn thiết bị giám sát hành trình để quản lý trong quá trình khai thác trên biển. Quy định này để cơ quan quản lý nhà nước kiểm soát chặt hoạt động khai thác hải sản trên biển của ngư dân, chứng nhận nguồn gốc thủy sản cho tàu cá đánh bắt khơi xa. Thế nhưng đến nay, hàng nghìn tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi vẫn chưa gắn thiết bị này.

Xem tiếp