04/06/2019 02:13

Liên kết chăn nuôi, tiêu thụ dê

Những năm gần đây, nghề chăn nuôi dê ở thị xã Bình Long, tỉnh Bình Phước phát triển mạnh cả về quy mô và số hộ nuôi. Hiện, toàn thị xã có khoảng 500 hộ nuôi, với số lượng khoảng 5.000 con dê, tập trung ở các xã Thanh Lương, Thanh Phú.

Con giống chủ yếu được người chăn nuôi tin dùng là dê cái Bách thảo, dê đực Boer, hoặc lai với dê Boer… Dê là loại động vật ăn tạp, thức ăn xanh chủ yếu là lá những cây như keo dậu, anh đào, lá vông… dùng để làm trụ sống cho cây hồ tiêu, vốn là một trong những cây chủ lực sẵn có ở địa phương, với diện tích trồng rất lớn.

Mùa khô thì thêm rơm, cỏ và các phụ phẩm nông nghiệp. Bên cạnh đó, hằng năm, Trạm Khuyến nông thị xã Bình Long kết hợp Trung tâm học tập cộng đồng xã thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn kỹ thuật chăm sóc, phòng trị bệnh, nhờ vậy, dê nuôi ít bệnh; chuồng trại đơn giản, vốn đầu tư không lớn, nhanh thu hồi vốn. Mỗi dê mẹ, một năm đẻ hai lứa, mỗi lứa trung bình hai con, cho thu nhập khoảng 8 triệu đồng/dê mẹ/năm…

Những năm trước, do hoàn toàn phụ thuộc thương lái cho nên đầu ra không ổn định, giá lại thường ở mức thấp (trung bình 60.000 đồng/kg). Nhưng gần đây, các hộ nuôi dê đã liên kết ký hợp đồng bao tiêu toàn bộ sản phẩm với Công ty Dê Cười (Bình Long) với mức giá ổn định từ 87 nghìn đến 90 nghìn đồng/kg. Nhờ đầu ra ổn định, giá cả tương đối tốt, nghề nuôi dê ở Bình Phước đang rất phát triển. Nhiều gia đình đã mở rộng quy mô chăn nuôi, thậm chí kết hợp trồng tiêu với chăn dê để tăng thêm thu nhập. Vì vậy, con dê ở Bình Phước còn được coi là “con xóa đói, giảm nghèo”.

Theo HÀ YÊN/Báo Nhân Dân


Link báo gốc: https://www.nhandan.com.vn/kinhte/chuyen-lam-an/item/40422002-lien-ket-chan-nuoi-tieu-thu-de.html

Tags: tiêu thụ, chăn nuôi

TIN KHÁC

Kỹ thuật nuôi cá sấu (phần 1) CÁ SẤU

Kỹ thuật nuôi cá sấu (phần 1)

Cùng với nền kinh tế phát triển và đời sống xã hội được nâng cao, nghề nuôi cá sấu đã mang lại những lợi ích ngày càng rõ rệt. Sản phẩm quan trọng nhất của nghề nuôi cá sấu là da, sau đó là thịt và các sản phẩm phụ khác.

Trại nuôi cá sấu thương phẩm là một khu vực được quây lại bằng hệ thống rào chắc chắn, có bể chứa nước (bể đất hoặc bể xi măng), có khu vực cho cá sấu ăn nhiều bóng mát, có một khu vực rộng láng xi măng để cá sấu nằm phơi nắng, nhất là khi nuôi với mật độ dày, trồng cây tạo bóng râm cho cá sấu ẩn nấp.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa có nhiều địa phương mạnh dạn đầu tư nuôi con dúi, tập trung nhiều nhất tại các xã Cam Tân (huyện Cam Lâm), xã Suối Tiên (huyện Diên Khánh). Đây là mô hình mới có hiệu quả, giúp người chăn nuôi tăng thu nhập, cải thiện đời sống.

Xem tiếp