04/06/2019 02:13

Liên kết chăn nuôi, tiêu thụ dê

Những năm gần đây, nghề chăn nuôi dê ở thị xã Bình Long, tỉnh Bình Phước phát triển mạnh cả về quy mô và số hộ nuôi. Hiện, toàn thị xã có khoảng 500 hộ nuôi, với số lượng khoảng 5.000 con dê, tập trung ở các xã Thanh Lương, Thanh Phú.

Con giống chủ yếu được người chăn nuôi tin dùng là dê cái Bách thảo, dê đực Boer, hoặc lai với dê Boer… Dê là loại động vật ăn tạp, thức ăn xanh chủ yếu là lá những cây như keo dậu, anh đào, lá vông… dùng để làm trụ sống cho cây hồ tiêu, vốn là một trong những cây chủ lực sẵn có ở địa phương, với diện tích trồng rất lớn.

Mùa khô thì thêm rơm, cỏ và các phụ phẩm nông nghiệp. Bên cạnh đó, hằng năm, Trạm Khuyến nông thị xã Bình Long kết hợp Trung tâm học tập cộng đồng xã thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn kỹ thuật chăm sóc, phòng trị bệnh, nhờ vậy, dê nuôi ít bệnh; chuồng trại đơn giản, vốn đầu tư không lớn, nhanh thu hồi vốn. Mỗi dê mẹ, một năm đẻ hai lứa, mỗi lứa trung bình hai con, cho thu nhập khoảng 8 triệu đồng/dê mẹ/năm…

Những năm trước, do hoàn toàn phụ thuộc thương lái cho nên đầu ra không ổn định, giá lại thường ở mức thấp (trung bình 60.000 đồng/kg). Nhưng gần đây, các hộ nuôi dê đã liên kết ký hợp đồng bao tiêu toàn bộ sản phẩm với Công ty Dê Cười (Bình Long) với mức giá ổn định từ 87 nghìn đến 90 nghìn đồng/kg. Nhờ đầu ra ổn định, giá cả tương đối tốt, nghề nuôi dê ở Bình Phước đang rất phát triển. Nhiều gia đình đã mở rộng quy mô chăn nuôi, thậm chí kết hợp trồng tiêu với chăn dê để tăng thêm thu nhập. Vì vậy, con dê ở Bình Phước còn được coi là “con xóa đói, giảm nghèo”.

Theo HÀ YÊN/nhandan.com.vn

Tags: tiêu thụ, chăn nuôi

TIN KHÁC

Nghề nuôi chim yến trước thách thức từ biến đổi khí hậu CHIM YẾN

Nghề nuôi chim yến trước thách thức từ biến đổi khí hậu

Trong bối cảnh nghề nuôi chim yến lấy tổ đang phát triển mạnh trong cả nước, các nhà nghiên cứu khoa học đã lên tiếng dự báo về sự biến đổi khí hậu đang diễn ra sẽ tác động xấu đến đời sống sinh trưởng của loài chim này.

Chỉ với diện tích hơn 40m2 bên hông nhà, anh Nguyễn Anh Tuấn ở thôn Thanh Lê, xã Triệu Trung, huyện Triệu Phong (Quảng Trị) đã tận dụng nuôi dế. Lứa đầu nuôi anh lãi khoảng 12 triệu.

Để điều trị bệnh thối ấu trùng ong mật, cần thực hiện như sau:

Nuôi ong là nghề truyền thống có từ lâu đời ở nước ta. Các sản phẩm từ ong như mật, sáp… có giá trị dược liệu và kinh tế cao. Ngoài ra ong còn giúp thụ phấn cho một số loài cây trồng.

Tôi có ý định nuôi rắn hổ mang chúa nhưng vì đây là loài rắn rất độc nên nhờ Bạn Nhà nông chỉ cách làm chuồng nuôi sao cho an toàn, hiệu quả?

Mỗi ngày lấy khay đẻ trứng ra 1 lần và đưa khay mới vào để nhân trứng cho hôm sau.

Những năm qua, nghề nuôi ong lấy mật phát triển mạnh với quy mô nông hộ. Để nuôi ong mật cho hiệu quả cao, người chăn nuôi cần chú trọng đến kỹ thuật nuôi từ khâu chọn giống, chọn địa điểm, tạo chúa….cho đến thu hoạch mật.

Cà cuống là loại côn trùng được xếp vào hàng sơn hào hải vị. Ngày nay, món cà cuống rất được nhiều nước trên thế giới ưa chuộng làm thức ăn quý.

Ve Varroa ký sinh ở ong trưởng thành và ấu trùng của ong. Ve xâm nhập vào phần da giữa các đốt cơ thể giữa các mảng giáp cứng của ong trưởng thành để hút bạch huyết. Ve đôi khi được tìm thấy ở khớp nối giữa đầu và ngực. Thời gian sống của ve phụ thuộc vào nhiệt độ và độ ẩm, nhưng trên thực tế, ve có thể sống từ vài ngày đến vài tháng.

Nuôi rắn ri voi không khó nhưng có thể mang lại thu nhập cao, nên đây đang là đối tượng nuôi khá phát triển tại các hộ gia đình Nam bộ.

Xem tiếp