30/09/2017 01:27

Liên kết 3 “nhà”, đánh thức tiềm năng thuốc quý Tây Bắc

Để phát triển thành công cây dược liệu, yếu tố quyết định là phát huy sức mạnh tổng hợp của sự hợp tác giữa nhà khoa học, nhà sản xuất/doanh nghiệp và nhà dân/địa phương.

Liên kết 3 “nhà”, đánh thức tiềm năng thuốc quý Tây Bắc - ảnh 1

Cây tam thất, một loại dược liệu quý.

Hiện đại hóa và tiêu chuẩn hóa

Khi thực hiện đề tài “Nghiên cứu phát triển (theo hướng GACP) và bào chế một số chế phẩm từ dược liệu ô đầu, ý dĩ, tam thất, đan sâm vùng Tây Bắc”, nhóm nghiên cứu của Khoa Y Dược, Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) đã tách chiết được phân đoạn hoạt chất có tác dụng sinh học mong muốn,phát triển lại công nghệ sản xuất thuốc viên hoàn giọt đã bị lãng quên.

Liên kết 3 “nhà”, đánh thức tiềm năng thuốc quý Tây Bắc - ảnh 2

PGS.TS Nguyễn Thanh Hải - Phó Chủ nhiệm Khoa Y Dược, ĐHQGHN. Ảnh: VGP/Phương Liên

Theo PGS.TS Nguyễn Thanh Hải - Phó Chủ nhiệm Khoa Y Dược, ĐHQGHN, chủ nhiệm của đề tài nói trên - đất nước ta rất phong phú về dược liệu và kinh nghiệm sử dụng dược liệu để chăm sóc sức khỏe, đặc biệt là vùng Tây Bắc, nơi có nhiều điều kiện đặc hữu về đất đai, thổ nhưỡng và khí hậu. Thế mạnh này nếu phát huy được không những sẽ tạo được tính đặt thù cho ngành dược mà còn giúp phát triển bền vững được các vùng miền nhờ tham gia vào chuỗi giá trị dược liệu.

Công nghệ hiện đại kết hợp với y học cổ truyền đang xu thế của khoa học chăm sóc sức khỏe hiện nay. Theo PGS. Nguyễn Thanh Hải, phát triển thuốc hiện đại trên cơ sở thuốc cổ truyền có một lợi điểm rất lớn là có nguồn gốc tự nhiên và tác dụng đã được khẳng định từ lâu trong thực tiễn điều trị. Tuy nhiên tác dụng của thuốc cổ truyền mới ở mức kinh nghiệm nên rất cần thiết phải được soi sáng bằng các tri thức khoa học hiện đại.

Một điều rất khó của phát triển dược liệu là bảo đảm chất lượng ổn định và đồng nhất. Chính vì thế việc chuẩn hóa qui trình trồng trọt, thu hái, chế biến dược liệu và tiêu chuẩn hóa dược liệu là hết sức quan trọng. Khâu này thường do người dân đảm nhiệm và cần nhiều thời gian, nỗ lực để hình thành nếp sản xuất mới.

Kiềng ba chân

Sản phẩm viên hoàn giọt tam thất là một minh chứng thiết thực cho việc kết hợp giữa 3 “nhà” (nhà khoa học, nhà sản xuất/ doanh nghiệp và nhà dân/ địa phương).

Nếu người dân/địa phương đã có tập quán trồng dược liệu gì thì nhà khoa học và doanh nghiệp nên cùng hợp tác để khoa học hóa và phát triển thị trường. Như vậy sẽ nhanh chóng tạo ra được dược liệu hàng hóa hơn, tránh phải qua các giai đoạn thử sai. Khi sản xuất dược liệu đã nền nếp thì việc phát triển thêm chủng loại hoặc diện tích trồng sẽ thuận lợi hơn.

Vai trò của nhà khoa học là hết sức quan trọng trong việc dẫn dắt, đảm bảo để thu được dược liệu tiêu chuẩn, khẳng định được cơ sở khoa học của việc sử dụng dược liệu, phát triển được đa dạng các phương thức sử dụng dược liệu, tạo được niềm tin cho doanh nghiệp.

Nhà doanh nghiệp sử dụng dược liệu làm phương thức kinh doanh, với các sản phẩm đa dạng, chất lượng tốt, đáp ứng niềm tin của người dân, nhu cầu sử dụng sẽ tăng dẫn tới làm tăng nhu cầu cho dược liệu đó và qua đó kích thích làm phát triển vùng trồng.

Để phát triển bền vững, vấn đề bảo hộ nguồn gốc xuất xứ và chỉ dẫn địa lý cho dược liệu và tri thức sử dụng dược liệu cũng cần được đặt ra, nhằm tạo ra môi trường kinh doanh lành mạnh và bền vững.

Thành công của sản phẩm viên hoàn giọt tam thất là cơ sở để nhóm nghiên cứu của Khoa Y Dược, ĐHQGHN đang tiếp tục thực hiện nhiều nghiên cứu hướng đến tinh chiết một số sản phẩm đông dược đặc thù của vùng Tây Bắc.

Tây Bắc là một vùng rộng lớn, có điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu đa dạng, thích hợp cho nhiều loại cây thuốc khác nhau. Nếu gắn với thực tế và nhu cầu về dược liệu, chuyển đổi cơ cấu cây trồng một cách đồng bộ, có chọn lựa và có quy hoạch, nhằm tạo ra nguồn cung dược liệu tiêu chuẩn cho nhu cầu trong nước và xuất khẩu, chắc chắn sẽ tạo ra một động lực phát triển mới.

Xem thêm: Vùng dược liệu quy mô 250ha ở Nghệ An

Theo Phương Liên/Báo Chính phủ


Link báo gốc: http://baochinhphu.vn/Khoa-giao/Lien-ket-3-nha-danh-thuc-tiem-nang-thuoc-quy-Tay-Bac/318023.vgp

Tags: cây dược liệu, trồng dược liệu, vùng tây bắc

TIN KHÁC

Thanh Hóa khuyến khích phát triển bền vững ngành mía đường TIN TỨC

Thanh Hóa khuyến khích phát triển bền vững ngành mía đường

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Đức Quyền - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa khi trả lời kiến nghị của đại diện Công ty Mía đường Việt Nam - Đài Loan: "Thanh Hóa có giải pháp gì để phát triển ngành mía đường bền vững trên địa bàn", tại Hội nghị tổng kết 22 năm phát triển ngành mía đường Việt Nam diễn ra ở Sầm Sơn, ngày 28/9/2017.

Matt McConkie, 29 tuổi, sống tại bang Utah, Mỹ đang sở hữu một quả bí ngô khổng lồ nặng tới tới gần 1.000 kg khiến ai nhìn thấy cũng không khỏi choáng váng.

Phiên chợ sâm núi Ngọc Linh sẽ diễn ra từ ngày 1 đến ngày 3 hàng tháng (bắt đầu từ tháng 10) ở huyện Nam Trà My với hơn 20 gian hàng trưng bày giới thiệu cây sâm Ngọc Linh.

Theo báo cáo của ngành chức năng, 9 tháng qua ngư dân 6 xã biển thuộc huyện Hoài Nhơn, Bình Định đã tổ chức tàu thuyền ra khơi bám biển, ở các ngư trường trong và ngoài tỉnh và đã khai thác đánh bắt được 37.974 tấn hải sản các loại, đạt 82,5% kế hoạch cả năm; trong đó cá ngừ đại dương 8.489 tấn, tăng 659 tấn so với cùng kỳ năm trước.

Khi áp lực về thị trường Trung Quốc đang là một mối lo thì nguồn tiêu thụ từ các siêu thị nước ngoài đang được nhận định là một cơ hội đối với nông sản Việt.

Vốn là một trong những huyện nghèo của miền đất chiến khu một thời Tuyên Quang, chục năm về trước, những người dân thuộc các dân tộc như Tày, Nùng, Mông, Dao của huyện Hàm Yên luôn rơi vào tình cảnh túng thiếu trên những mảnh nương đầu núi, mom đồi của mình.

Ngày 28/9, Tổng cục Thủy sản đã tổ chức họp bàn xây dựng Quy hoạch phát triển khai thác hải sản xa bờ toàn quốc đến năm 2020, định hướng đến năm 2030; mục tiêu đưa nghề khai thác hải sản xa bờ cơ bản được công nghiệp hóa vào năm 2020, hiện đại hóa vào năm 2030…

Cấm Sơn là một công trình thủy lợi nằm trên địa bàn huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang. Trước và sau khi xây dựng hồ, nhiều anh em dân tộc ở các địa bàn lân cận đã theo nhau về đây sinh sống, trong đó phải kể đến người Nùng và người Dao. Vốn là vùng nước, núi, lại thuộc địa phận cận kề với các tỉnh như Lạng Sơn, Quảng Ninh nên một thời nghèo đói đã vây hãm người dân.

Ngán Quảng Ninh có hình tròn hoặc ô van, màu vỏ xám, xanh nhạt đến đậm. Yếu tố tạo nên vị ngon ngọt lừng danh của ngán Quảng Ninh chính là đặc thù về địa hình, khí hậu, sông ngòi, rừng ngập mặn và chế độ hải văn.

Lần đầu tiên, bào ngư vành tai được nuôi thương phẩm thí điểm tại xã đảo Tân Hiệp (Cù Lao Chàm, TP Hội An), do Viện Nghiên cứu NTTS III phối hợp với Sở NN&PTNT và TP Hội An tổ chức, kỳ vọng sẽ mở ra hướng đi mới cho nghề nuôi thủy sản ở Quảng Nam.

Xem tiếp