25/10/2018 05:09

Lên núi trồng cam thu tiền tỷ

Với trang trại trồng cam rộng 20 ha tại vùng Khe Mây, xã Hương Đô, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh), ông Đinh Văn Oánh (62 tuổi) đã bỏ túi hơn 6 tỷ đồng mỗi năm.

Lên núi trồng cam thu tiền tỷ - ảnh 1

20 năm trước, ông Đinh Văn Oánh, trú tại thôn 3, (xã Hương Đô, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh) đã một mình lặn lội vào khu vực núi Khe Mây để trồng cam. Toàn bộ tài sản ông đầu tư vào mô hình trồng hơn 1.000 gốc cam và sau đó mở rộng mô hình trên diện tích rộng hơn.

Đến nay, ông Oánh đã có gần 1 vạn gốc cam đủ loại, cam bù, cam chanh, cam xã đoài, cam V2, cam lòng vàng... trên diện tích 20ha.

Ông Oánh gắn bó với cam Khe Mây từ hàng chục năm nay. Qua tìm hiểu và nghiên cứu, ông đã tự tích lũy những kinh nghiệm để cho ra sản phẩm cam Khe Mây đạt chất lượng bán ra thị trường.

Để có những quả cam chín mọng và ngọt lịm, trong suốt những năm ròng ông và các thành viên trong gia đình đã phải miệt mài, đổ mồi hôi lẫn nước mắt, mất ăn mất ngủ chăm sóc từng gốc cam

“Tháng Giêng là cam bắt đầu ra hoa, đến khoảng tháng 9 bắt đầu cho thu hoạch. Bình quân mỗi cây khoảng 20 - 30kg. Tôi chỉ chú trọng chất lượng, còn số quả trên cây thì để nó tự nhiên đậu quả, không kích thích”, ông Oánh cho biết.

Chia sẻ về những khó khăn trong việc trồng cam Khe Mây, ông Oánh tâm sự, khi cam gần chín cho đến cuối vụ có rất nhiều bướm và ruồi vàng bay ra chích hút, mỗi đêm chúng phá trung bình cả tấn cam của cả làng. Trước việc tàn phá của các loại sâu bệnh, ông Oánh đã nghĩ ra cách mắc màn cho cam “ngủ”.

“Khi quả bắt đầu lớn, tôi sẽ sử dụng màn để mắc cho cam. Với việc mắc màn này có tác dụng tránh các loại như con bướm đêm, bọ xít, sâu đục quả, ruồi vàng. Trước đây, chúng tôi phải thức đêm, đội đèn dùng vợt để diệt bướm. Nhưng cách đó chỉ tạm thời vì số bướm đêm rất nhiều chúng tôi không thể diệt hết. Đường đồi đi lại khó khăn lại thêm rắn rết rất nguy hiểm..”, ông Oánh chia sẻ.

Ông Đinh Văn Lâm, Chủ tịch xã Hương Đô, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) cho biết: Hiện vùng đất Khe Mây có 364 hộ trồng cam, với diện tích 350 hecta.

Cam Khe Mây là đặc sản của địa phương, nhiều năm nay người dân mở rộng diện tích trồng cam, vì cho thu nhập khá cao so với các ngành nghề khác.

Theo Giang Vương/Báo giáo dục & Thời đại

Tags: trồng cam, thu nhập cao, thu tiền tỷ, lên núi trồng cam

TIN KHÁC

Gia Lai: Trồng dâu nuôi tằm trên những vườn tiêu hỏng KHUYẾN NÔNG

Gia Lai: Trồng dâu nuôi tằm trên những vườn tiêu hỏng

Hồ tiêu trên địa bàn tỉnh Gia Lai bị dịch bệnh chết hàng loạt gây thiệt hại nặng nề cho nông dân. Trước thực tế đó, nhiều hộ đã mạnh dạn chuyển đổi sang trồng dâu nuôi tằm, bước đầu cho thu nhập ổn định.

Huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp gieo trồng hàng năm từ 150 - 200ha sen, sản lượng từ 110 – 147 tấn/năm. Huyện đang thực hiện nhiều giải pháp phát triển nhãn hiệu Sen Tháp Mười.

Còn khoảng 3 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, thời điểm này, nông dân các địa phương trồng cây cảnh trên địa bàn tỉnh đang tích cực chăm sóc, gò thế tạo dáng, “làm đẹp” cho cây để cho ra thị trường những cây cảnh có thế dáng độc, lạ, muôn hình muôn vẻ.

Nhà nông thời này không chỉ biết áp dụng khoa học - kỹ thuật, nắm bắt thị trường, chủ động tìm đầu ra trong chăn nuôi mà còn chú trọng tạo ra sản phẩm an toàn hướng đến chăn nuôi bền vững. Nuôi gà ta sử dụng đệm lót sinh thái Balasa của gia đình chị Đặng Thị Bé ở ấp Cầu Hai, xã Đồng Tiến (Đồng Phú - Bình Phước) là một điển hình.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Bình Thuận, thời gian qua, hoạt động của các Hợp tác xã (HTX) nông nghiệp trên địa bàn tỉnh đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Dù vậy, để cùng triển khai Đề án phát triển 15.000 HTX, liên hiệp HTX nông nghiệp hoạt động hiệu quả đến năm 2020, địa phương vẫn còn nhiều khó khăn cần tháo gỡ.

Ðó là loại nấm mỡ - một sản phẩm cao cấp nhiều dưỡng chất trồng theo hướng hữu cơ, được cấp chứng nhận VietGAP và đang là cây trồng mới được Công ty Yoshimoto Mushroom (chuyên về trồng nấm số 1 tại Nhật Bản) đầu tư, sản xuất tại Khu Công nghiệp Lộc Sơn (TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng).

Anh Huỳnh Công Chánh ở ấp Tân Trung, xã Tà Đảnh, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang được người dân nơi đây gọi là tỷ phú trồng cây cam sành trên đất phèn, mỗi năm vườn cam của anh cho thu nhập trên 1 tỷ đồng.

Theo Cục Trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, vụ lúa Đông Xuân 2018 - 2019 vùng Đồng bằng sông Cửu Long gieo sạ 1.573.100 ha, phấn đấu năng suất đạt xấp xỉ 7 tấn/ha, sản lượng gần 11 triệu tấn.

Chị Nguyễn Thị Thủy, thôn Tiền, xã Viên Nội (huyện Ứng Hòa, TP Hà Nội) được biết đến là một hội viên phụ nữ tiêu biểu trong phát triển kinh tế. Hiện, chị Thủy đang là chủ sở hữu của trang trại tổng hợp với thu nhập nửa tỷ đồng mỗi năm.

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Hưởng cùng một số ngành chuyên môn đã đến khảo sát vườn trồng vú sữa chuẩn bị xuất khẩu đi Hoa Kỳ của ông Lê Ngọc Bình, xã Phước Thạnh (TP. Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang).

Xem tiếp