20/05/2017 09:26

Lễ hội quảng bá thương hiệu khóm Tân Phước

Từ ngày 19 đến 28-5, UBND huyện Tân Phước phối hợp với Công ty TNHH DV TM XD Thảo Vân tổ chức Hội chợ Thương mại “Lễ hội quảng bá thương hiệu khóm huyện Tân Phước năm 2017” (gọi tắt là Hội chợ).

Hội chợ là hoạt động giới thiệu các loại hàng hóa, sản phẩm của địa phương, tạo cơ hội giao lưu với các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh để thu hút đầu tư và thiết lập thị trường tiêu thụ ổn định.

Lễ hội quảng bá thương hiệu khóm Tân Phước - ảnh 1

Ảnh: NC

ĐẦU RA BẤP BÊNH

Theo thống kê của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) huyện Tân Phước, diện tích trồng khóm trên toàn huyện là 16.466 ha với sản lượng trên 123.500 tấn/năm (năng suất 20 tấn/ha). Ông Nguyễn Văn Trung, Phó Trưởng Phòng NN&PTNT huyện cho biết: “Mặc dù đạt sản lượng lớn nhưng đầu ra của khóm Tân Phước rất khó khăn và bấp bênh. Nguồn tiêu thụ của trái khóm chủ yếu từ thương lái trôi nổi và Công ty Rau quả Tiền Giang, nhưng lượng tiêu thụ cũng rất ít. Từ đó dẫn đến giá cả của trái khóm rất thất thường.

Cụ thể, tại thời điểm hiện tại, giá khóm chỉ dao động từ 4.000 - 5.000 đồng/kg, bằng một nửa so với cùng kỳ năm trước (9.000 - 10.000 đồng/kg)”. Theo ông Trung, để khắc phục những khó khăn trong sản xuất và canh tác cây khóm, trong thời gian tới, UBND huyện đã đề ra các phương hướng như: Xây dựng các hợp tác xã sản xuất khóm tập trung ở xã gắn với chương trình xây dựng nông thôn mới; triển khai các chương trình giúp nâng cao năng suất, chất lượng sản xuất cây khóm theo các tiêu chuẩn mới như tiêu chuẩn VietGAP; liên hệ với các doanh nghiệp tổ chức bao tiêu sản phẩm, đầu tư xây dựng cơ sở sản xuất các sản phẩm từ khóm như: Kẹo khóm, nước màu khóm… để tạo đầu ra ổn định cho trái khóm.

QUẢNG BÁ THƯƠNG HIỆU KHÓM TÂN PHƯỚC

Nhằm giới thiệu, quảng bá thương hiệu khóm Tân Phước và các loại hàng hóa, sản phẩm của địa phương; tạo điều kiện cho các cơ sở sản xuất, doanh nghiệp trên địa bàn huyện giao lưu với các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh; thu hút đầu tư và thiết lập thị trường tiêu thụ ổn định, từ ngày 19 đến 28-5, UBND huyện Tân Phước phối hợp với Công ty TNHH DV TM XD Thảo Vân tổ chức Hội chợ Thương mại “Lễ hội quảng bá thương hiệu khóm huyện Tân Phước năm 2017”. Bên cạnh đó, Hội chợ còn giới thiệu, tôn vinh các mặt hàng được sản xuất tại Việt Nam cùng với các hàng hóa ngoại nhập, giúp người tiêu dùng có thể trực tiếp kiểm chứng, so sánh, đánh giá chất lượng thực tế giữa hàng hóa sản xuất trong nước và ngoại nhập, tích cực hưởng ứng Chương trình đưa hàng Việt về nông thôn và Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.

Lễ hội quảng bá thương hiệu khóm Tân Phước - ảnh 2

Thu hoạch khóm. Ảnh: Nguyễn Sự

Hội chợ quy tụ 60 doanh nghiệp tham gia cùng hơn 80 gian hàng. Sản phẩm hàng hóa trưng bày, kinh doanh buôn bán tại Hội chợ khá đa dạng như: May mặc; điện gia dụng, kim khí điện máy; công nghệ thực phẩm, nông nghiệp chế biến, giống cây trồng; đồ gỗ, hàng thủ công mỹ nghệ; hàng công nghiệp, thương mại, tiêu dùng… Trong đó, huyện Tân Phước tham gia trưng bày 4 gian hàng giới thiệu về các sản phẩm làm từ khóm Tân Phước như: Kẹo khóm, nước màu khóm và các sản phẩm thủ công mỹ nghệ địa phương.

Ngoài các hoạt động giới thiệu, quảng bá, thương mại, Hội chợ còn có nhiều hoạt động vui chơi giải trí, văn hóa nghệ thuật như: Sân khấu ca múa nhạc tạp kỹ, trò chơi dân gian, ẩm thực dân gian... để phục vụ người dân đến tham quan và mua sắm. Ngoài ra, tại lễ khai mạc, Ban Tổ chức Hội chợ sẽ tặng 33 phần quà cho các hộ nghèo của thị trấn Mỹ Phước với kinh phí gần 10 triệu đồng.

Việc xây dựng hình ảnh và quảng bá thương hiệu khóm Tân Phước là việc làm cần thiết và phải được duy trì thường xuyên liên tục. Mong rằng việc xây dựng hình ảnh và quảng bá thương hiệu khóm Tân Phước không chỉ dừng lại ở “Lễ hội quảng bá thương hiệu khóm huyện Tân Phước năm 2017” lần này, mà sẽ còn nhiều hoạt động khác thiết thực, hiệu quả hơn trong thời gian tới để hình ảnh và thương hiệu trái khóm Tân Phước được lan tỏa sâu rộng, từ đó tìm được đầu ra ổn định cho loại trái cây đặc sản này.

Xem thêm: Bệnh thối nõn dứa

Theo Phan Thắng/Báo Ấp Bắc

Tags: lễ hội quảng bá, thương hiệu khóm

TIN KHÁC

Bắc Kạn: Phát triển nuôi heo đen tại Tân Lập TIN TỨC

Bắc Kạn: Phát triển nuôi heo đen tại Tân Lập

Nuôi heo đen địa phương đang rất được ưa chuộng tại xã Tân Lập (huyện Chợ Đồn, Bắc Kạn), mô hình nuôi này đang tiếp tục được nhân rộng.

Nhằm thực hiện lộ trình tiến tới chăn nuôi sạch, vừa qua, Cục Chăn nuôi đã có công văn gửi các đơn vị nhập khẩu thức ăn chăn nuôi về việc dừng nhập khẩu các loại thức ăn có chứa kháng sinh kích thích sinh trưởng.

Ngày 19/5, Công ty TNHH MTV đầu tư và phát triển nông nghiệp Hà Nội (HADICO) tổ chức khảo nghiệm sản xuất giống lúa HDT10 tại huyện Đông Anh.

Ngày 17/5, Sở NN&PTNT phối hợp với UBND huyện Mê Linh tổ chức hội thảo "Nhịp cầu nhà nông".

Ông Nguyễn Xuân Giang, Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Bắc Hà (Lào Cai) cho biết, tin đồn về việc thịt lợn có sâu trên địa bàn bắt đầu xuất hiện tại thị trấn Bắc Hà từ đầu tháng 5.

Thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nâng cao hiệu quả sử dụng đất, xã Yên Bình, huyện Thạch Thất đã xây dựng thành công mô hình trồng ớt xuất khẩu, mang lại nguồn thu nhập khá cho người dân nơi đây.

Mây tre đan (MTĐ) từng là nghề cho thu nhập chính của người dân thôn Thái Hòa, xã Hợp Đồng, huyện Chương Mỹ.

Cơn “bão” giá heo tiếp diễn những ngày qua đã khiến hàng triệu hộ nông dân trôi dạt xuống đáy của cuộc mưu sinh. Cùng với việc nhiều hộ nông dân có nguy cơ bị heo “ăn” hết cơ nghiệp, là việc lộ rõ sự hạn chế của ngành nông nghiệp khi bài học “được mùa mất giá” còn tái diễn.

Thực hiện chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về tháo gỡ khó khăn đối với khách hàng vay vốn chăn nuôi heo, Tổng Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội vừa chỉ đạo Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội các tỉnh, thành phố về việc tháo gỡ khó khăn đối với khách hàng vay vốn chăn nuôi heo.

Nông dân ấp 11, xã Khánh Tiến, huyện U Minh, Cà Mau đang rất phấn khởi với những ao tôm thắng lợi. Đó là thành quả của sự chuyển giao kỹ thuật từ mô hình cánh đồng lớn nuôi tôm sú quảng canh cải tiến ít thay nước mà Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư Cà Mau lần đầu tiên triển khai trên vùng đất này.

Xem tiếp