20/05/2017 09:26

Lễ hội quảng bá thương hiệu khóm Tân Phước

Từ ngày 19 đến 28-5, UBND huyện Tân Phước phối hợp với Công ty TNHH DV TM XD Thảo Vân tổ chức Hội chợ Thương mại “Lễ hội quảng bá thương hiệu khóm huyện Tân Phước năm 2017” (gọi tắt là Hội chợ).

Hội chợ là hoạt động giới thiệu các loại hàng hóa, sản phẩm của địa phương, tạo cơ hội giao lưu với các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh để thu hút đầu tư và thiết lập thị trường tiêu thụ ổn định.

Lễ hội quảng bá thương hiệu khóm Tân Phước - ảnh 1

Ảnh: NC

ĐẦU RA BẤP BÊNH

Theo thống kê của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) huyện Tân Phước, diện tích trồng khóm trên toàn huyện là 16.466 ha với sản lượng trên 123.500 tấn/năm (năng suất 20 tấn/ha). Ông Nguyễn Văn Trung, Phó Trưởng Phòng NN&PTNT huyện cho biết: “Mặc dù đạt sản lượng lớn nhưng đầu ra của khóm Tân Phước rất khó khăn và bấp bênh. Nguồn tiêu thụ của trái khóm chủ yếu từ thương lái trôi nổi và Công ty Rau quả Tiền Giang, nhưng lượng tiêu thụ cũng rất ít. Từ đó dẫn đến giá cả của trái khóm rất thất thường.

Cụ thể, tại thời điểm hiện tại, giá khóm chỉ dao động từ 4.000 - 5.000 đồng/kg, bằng một nửa so với cùng kỳ năm trước (9.000 - 10.000 đồng/kg)”. Theo ông Trung, để khắc phục những khó khăn trong sản xuất và canh tác cây khóm, trong thời gian tới, UBND huyện đã đề ra các phương hướng như: Xây dựng các hợp tác xã sản xuất khóm tập trung ở xã gắn với chương trình xây dựng nông thôn mới; triển khai các chương trình giúp nâng cao năng suất, chất lượng sản xuất cây khóm theo các tiêu chuẩn mới như tiêu chuẩn VietGAP; liên hệ với các doanh nghiệp tổ chức bao tiêu sản phẩm, đầu tư xây dựng cơ sở sản xuất các sản phẩm từ khóm như: Kẹo khóm, nước màu khóm… để tạo đầu ra ổn định cho trái khóm.

QUẢNG BÁ THƯƠNG HIỆU KHÓM TÂN PHƯỚC

Nhằm giới thiệu, quảng bá thương hiệu khóm Tân Phước và các loại hàng hóa, sản phẩm của địa phương; tạo điều kiện cho các cơ sở sản xuất, doanh nghiệp trên địa bàn huyện giao lưu với các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh; thu hút đầu tư và thiết lập thị trường tiêu thụ ổn định, từ ngày 19 đến 28-5, UBND huyện Tân Phước phối hợp với Công ty TNHH DV TM XD Thảo Vân tổ chức Hội chợ Thương mại “Lễ hội quảng bá thương hiệu khóm huyện Tân Phước năm 2017”. Bên cạnh đó, Hội chợ còn giới thiệu, tôn vinh các mặt hàng được sản xuất tại Việt Nam cùng với các hàng hóa ngoại nhập, giúp người tiêu dùng có thể trực tiếp kiểm chứng, so sánh, đánh giá chất lượng thực tế giữa hàng hóa sản xuất trong nước và ngoại nhập, tích cực hưởng ứng Chương trình đưa hàng Việt về nông thôn và Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.

Lễ hội quảng bá thương hiệu khóm Tân Phước - ảnh 2

Thu hoạch khóm. Ảnh: Nguyễn Sự

Hội chợ quy tụ 60 doanh nghiệp tham gia cùng hơn 80 gian hàng. Sản phẩm hàng hóa trưng bày, kinh doanh buôn bán tại Hội chợ khá đa dạng như: May mặc; điện gia dụng, kim khí điện máy; công nghệ thực phẩm, nông nghiệp chế biến, giống cây trồng; đồ gỗ, hàng thủ công mỹ nghệ; hàng công nghiệp, thương mại, tiêu dùng… Trong đó, huyện Tân Phước tham gia trưng bày 4 gian hàng giới thiệu về các sản phẩm làm từ khóm Tân Phước như: Kẹo khóm, nước màu khóm và các sản phẩm thủ công mỹ nghệ địa phương.

Ngoài các hoạt động giới thiệu, quảng bá, thương mại, Hội chợ còn có nhiều hoạt động vui chơi giải trí, văn hóa nghệ thuật như: Sân khấu ca múa nhạc tạp kỹ, trò chơi dân gian, ẩm thực dân gian... để phục vụ người dân đến tham quan và mua sắm. Ngoài ra, tại lễ khai mạc, Ban Tổ chức Hội chợ sẽ tặng 33 phần quà cho các hộ nghèo của thị trấn Mỹ Phước với kinh phí gần 10 triệu đồng.

Việc xây dựng hình ảnh và quảng bá thương hiệu khóm Tân Phước là việc làm cần thiết và phải được duy trì thường xuyên liên tục. Mong rằng việc xây dựng hình ảnh và quảng bá thương hiệu khóm Tân Phước không chỉ dừng lại ở “Lễ hội quảng bá thương hiệu khóm huyện Tân Phước năm 2017” lần này, mà sẽ còn nhiều hoạt động khác thiết thực, hiệu quả hơn trong thời gian tới để hình ảnh và thương hiệu trái khóm Tân Phước được lan tỏa sâu rộng, từ đó tìm được đầu ra ổn định cho loại trái cây đặc sản này.

Xem thêm: Bệnh thối nõn dứa

Theo Phan Thắng/Báo Ấp Bắc


Link báo gốc: http://baoapbac.vn/kinh-te/201705/le-hoi-quang-ba-thuong-hieu-khom-tan-phuoc-738550/

Tags: lễ hội quảng bá, thương hiệu khóm

TIN KHÁC

Giống lúa thơm HDT10 cho năng suất 8 tấn/ha TIN TỨC

Giống lúa thơm HDT10 cho năng suất 8 tấn/ha

Ngày 19/5, Công ty TNHH MTV đầu tư và phát triển nông nghiệp Hà Nội (HADICO) tổ chức khảo nghiệm sản xuất giống lúa HDT10 tại huyện Đông Anh.

Ngày 17/5, Sở NN&PTNT phối hợp với UBND huyện Mê Linh tổ chức hội thảo "Nhịp cầu nhà nông".

Thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nâng cao hiệu quả sử dụng đất, xã Yên Bình, huyện Thạch Thất đã xây dựng thành công mô hình trồng ớt xuất khẩu, mang lại nguồn thu nhập khá cho người dân nơi đây.

Mây tre đan (MTĐ) từng là nghề cho thu nhập chính của người dân thôn Thái Hòa, xã Hợp Đồng, huyện Chương Mỹ.

Sở Công Thương Đồng Nai cho biết, hiện nay lượng lợn đến kỳ xuất chuồng còn lại của tỉnh khoảng 280.000 con, trong đó chủ yếu là lợn của các công ty chăn nuôi có vốn đầu tư nước ngoài và các trang trại nuôi theo hình thức gia công.

Chưa bao giờ công tác giảm nghèo ở tỉnh ta lại được đặc biệt quan tâm như thời gian gần đây. Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã có chương trình hành động về việc tăng cường công tác giảm nghèo bền vững; UBND tỉnh đã xây dựng kế hoạch nhằm triển khai chương trình này và gần đây nhất là hội nghị bàn giải pháp thực hiện công tác giảm nghèo cho các xã nghèo.

Trong thời gian qua, ngành chăn nuôi, nhất là chăn nuôi lợn và công nghiệp chế biến thức ăn chăn nuôi gặp nhiều khó khăn. Giá thịt lợn hơi xuất chuồng xuống thấp, gây thua thiệt lớn cho người chăn nuôi.

Ngày 17/5, Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) thông tin, trong khi các ngành, địa phương tập trung giải pháp tháo gỡ khó khăn cho người chăn nuôi lợn, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm trên thị trường thì sản phẩm gia cầm tiêu thụ chững lại.

Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Nguyễn Huy Đăng nêu quan điểm như trên khi đề cập đến định hướng chăn nuôi trên địa bàn TP trong thời gian tới.

Hiện nay, tại các tỉnh Tây Nguyên đã có mưa lớn, đất đủ ẩm. Các nông hộ, doanh nghiệp sản xuất kinh doanh càphê đã tập trung nguồn lực mua vật tư phân bón ra đồng chăm sóc càphê nhằm phấn đấu niên vụ này đạt từ 1,3 triệu tấn càphê nhân trở lên.

Xem tiếp