19/10/2018 05:36

Lấy phát triển sản xuất làm "gốc rễ" giảm nghèo

Xây dựng nông thôn mới (NTM) với mục tiêu làm thay đổi bộ mặt nông thôn mà trong đó vấn đề nâng cao đời sống vật chất cũng như tinh thần cho người dân là “cái gốc” hướng đến giảm tỷ lệ hộ nghèo bền vững.

Lấy phát triển sản xuất làm

Người dân biết chuyển đổi trồng cây ăn quả đem lại hiệu quả kinh tế. Ảnh: H.Yên

Ông Lơ Mu Ha Poh - Chủ tịch xã Đạ Long cho hay: Từ các chương trình đầu tư hỗ trợ sản xuất, công tác khuyến nông, khuyến lâm… đến nay nhiều hộ đã biết áp dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào chăm sóc cây trồng, vật nuôi; một số mô hình sản xuất đã đem lại hiệu quả. Cụ thể, năng suất lúa tăng từ 35 tạ/ha lên 45,5 tạ/ha; ngô từ 36 tạ/ha lên 50 tạ/ha; canh tác cà phê đã không còn phụ thuộc hoàn toàn vào thiên nhiên và người dân đã biết trồng dâu nuôi tằm... nên từng bước một bộ phận hộ nghèo đã được nâng cao đời sống vật chất. Song theo thống kê, trong 9 tháng đầu năm 2018, toàn xã Đạ Long có 257 hộ/1.366 khẩu thuộc diện nghèo theo chuẩn nghèo đa chiều, chiếm tỷ lệ 38,76%, giảm gần 4% (tương đương 24 hộ thoát nghèo) so với năm 2017. Bên cạnh đó, hiện còn 271 hộ, với 1.344 khẩu thuộc diện cận nghèo đa chiều, chiếm tỷ lệ 40,7% và chỉ mới có 8 hộ vừa ra khỏi danh sách cận nghèo.

Có được kết quả trên, UBND xã đã chỉ đạo các ngành, các thôn vận động 52 hộ dân đăng ký thoát nghèo và mới có 18 hộ thoát nghèo, đạt tỷ lệ 34,6%.

Không chỉ xã Đạ Long - một trong các xã có tỷ lệ hộ nghèo cao nhất huyện - mà theo Nghị quyết 30a của Chính phủ, Đam Rông là huyện nghèo với 7/8 xã thuộc diện xã khu vực III, 1 xã khu vực II. Vì vậy, có tới 38/56 thôn thuộc diện thôn đặc biệt khó khăn với 74% dân số trong toàn huyện là người đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS). Trước những khó khăn về mặt nhân khẩu học và xuất phát điểm của huyện nghèo vùng sâu, có tỷ lệ hộ nghèo cao nhất tỉnh, thời gian qua, huyện Đam Rông đã vận dụng các chính sách, nguồn vốn hỗ trợ của Trung ương và tỉnh dành cho vùng đồng bào DTTS để đầu tư phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói, giảm nghèo đã và đang tạo được sự chuyển biến.

Qua đó, từ nguồn vốn hỗ trợ phát triển sản xuất năm 2017 với hơn 20 tỷ đồng, huyện Đam Rông đã tập trung đầu tư hỗ trợ vật tư nông nghiệp, chăm sóc cà phê, cây ăn quả, lúa… trên diện tích 139 ha; và hỗ trợ giống cây trồng, vật nuôi cũng như máy móc phục vụ sản xuất nông nghiệp… Bên cạnh đó, thực hiện tái canh, ghép cải tạo cà phê 766 ha; trồng thêm 82 ha diện tích cây ăn quả, 25 ha diện tích trồng dâu nuôi tằm, 53 ha diện tích trồng khoai lang. Tập trung đẩy mạnh phát triển chăn nuôi gắn với cải tạo đàn bò trên 5.700 con, tăng 9,2%.

Năm 2018, huyện tiếp tục tập trung chỉ đạo phát triển sản xuất, trong đó nhân rộng các mô hình sản xuất hiệu quả như thâm canh, ghép cải tạo cà phê, trồng cây ăn quả xen vườn cà phê, trồng dâu nuôi tằm hay mô hình trồng cây măng tây… và duy trì sản xuất đồng trà đồng vụ. Kết quả từ đầu năm đến nay đã thực hiện ghép cải tạo 420 ha cà phê; trồng mới 60 ha cây ăn quả và 30,5 ha dâu nuôi tằm, duy trì và phát triển đàn gia súc của huyện.

Bên cạnh đó, huyện còn tiếp tục chỉ đạo việc thành lập, hỗ trợ các hình thức tổ chức sản xuất, liên kết theo chuỗi giá trị với việc thành lập mới 2 HTX nông nghiệp nhằm đạt thêm tiêu chí về tổ chức sản xuất trong xây dựng NTM.

Trưởng phòng NN-PTNT Đam Rông - Nguyễn Văn Chính cho biết, trước đây, đa số bà con đồng bào DTTS còn tư tưởng trông chờ vào sự đầu tư hỗ trợ từ Nhà nước, chưa thực sự phấn đấu phát triển kinh tế, tích lũy để tái đầu tư sau khi Nhà nước hỗ trợ. Thế nhưng, đến nay bà con có những chuyển biến về nhận thức trong sản xuất, biết ươm cây giống, biết đưa cây con giống có năng suất vào trồng như bơ, sầu riêng… chăn nuôi bò nhốt. Để nâng cao giá trị sản phẩm gắn với tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp, trước mắt, huyện tập trung duy trì bền vững và mở rộng các vùng sản xuất, đưa vào các giống mới năng suất, chất lượng cao. Việc chú trọng vào đầu tư phát triển sản xuất làm cho đời sống vật chất tinh thần của nhân dân được cải thiện rõ rệt, bộ mặt nông thôn trên địa bàn huyện có nhiều khởi sắc, tỷ lệ hộ nghèo giảm 7,38% và thu nhập bình quân đầu người tăng từ 13,7 triệu đồng/người vào năm 2011 lên 29 triệu đồng/người/năm trong năm nay.

Theo Hoàng Yến/Báo Lâm Đồng

Tags: nông nghiệp, giảm nghèo, phát triển nông nghiệp

TIN KHÁC

Cây cam ở Hà Tĩnh: Nguy cơ “vỡ trận” KHUYẾN NÔNG

Cây cam ở Hà Tĩnh: Nguy cơ “vỡ trận”

Những năm gần đây, cây cam đã mang lại thu nhập cao cho nhiều nông dân ở Hà Tĩnh.

Xây dựng chuỗi liên kết là giải pháp cốt lõi nhằm phát triển ngành chăn nuôi Việt Nam theo hướng bền vững. Đó là nhận định của các chuyên gia tại “Hội thảo Liên kết chuỗi chăn nuôi an toàn và kết nối tiêu thụ sản phẩm” do Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản - Cục Chăn nuôi phối hợp với Hội Chăn nuôi Việt Nam tổ chức tại TP Hồ Chí Minh, ngày 18/10.

Trung tâm Khuyến nông tỉnh Sóc Trăng vừa tổ chức tập huấn kỹ thuật trồng nấm rơm cho hơn 30 hộ nông dân thuộc Tổ hợp tác rau màu liên khóm 5 và khóm 6 (phường 8, TP.Sóc Trăng).

Trung tâm Khuyến nông Trà Vinh triển khai thực hiện mô hình nuôi gà thịt an toàn dịch bệnh với quy mô 2.100 con gà nòi lai tại huyện Càng Long.

Thành công từ công tác dồn điển đổi thửa đã tạo cơ sở cho xã Vân Hà, huyện Phúc Thọ chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vườn cây ăn quả tạp sang trồng bưởi, đem lại thu nhập cao cho người dân.

Vụ mía đường 2017-2018, trong khi ở nhiều địa phương, người trồng mía gặp khó khăn trong tiêu thụ, nhưng mỗi héc-ta mía ở huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang vẫn cho thu lãi mỗi năm hàng chục triệu đồng, góp phần đem lại nguồn thu nhập đáng kể cho người trồng mía.

Toàn bộ số tiền người đàn ông dành dụm sau 10 năm bán rau đều bị chuột gặm rách hoặc mục nát.

Thị trường xuất khẩu nông sản Việt hiện đã có mặt trên hơn 180 quốc gia và vùng lãnh thổ. Xuất khẩu nông sản tiếp tục tăng trưởng khả quan giúp Việt Nam củng cố vững chắc vị thế là nước xuất khẩu nông sản đứng thứ 2 khu vực Đông Nam Á và đứng thứ 15 trên thế giới.

Từ gia đình nông dân trồng rau, trồng cà phê gặp nhiều khó khăn, vợ chồng anh chị Ðào Văn Mười, thôn Ðông Hà, xã Ðông Thanh, Lâm Hà đã vươn lên trở thành gia đình khá giả tại địa phương nhờ mạnh dạn nuôi vịt siêu nạc cho thu nhập cao.

Cá lăng đuôi đỏ là loài cá nước ngọt sống ở lưu vực nước sâu, chảy xiết, lắm thác ghềnh. Nhiều địa phương tại tỉnh Đắk Lắk đã phát triển nghề nuôi cá lăng, tuy nhiên cá lăng đuôi đỏ được người dân xã Hòa Phú, thành phố Buôn Ma Thuột nuôi dọc lưu vực sông Sêrêpốk được nhiều người biết đến và tạo nên thương hiệu đặc sản riêng của vùng.

Xem tiếp