03/08/2018 11:02

Lập nghiệp với mô hình chăn nuôi bò

Năm 2013, Nguyễn Văn Nam, sinh năm 1989, ở thôn Đắk Hợp, xã Đắk Drô (Krông Nô - Đắk Nông) sau tốt nghiệp Trường Đại học Giao thông - Vận tải, TP. Hồ Chí Minh, quyết định trở về quê lập nghiệp, thực hiện ước mơ làm giàu trên mảnh đất nơi mình sinh ra.

Bước đầu, quyết định này của Nam đã bị gia đình phản đối khá quyết liệt vì cho rằng gia đình cho Nam ăn học là mong có tấm bằng và tìm được một công việc ổn định, thoát cảnh nhà nông vất vả.

Để thuyết phục cha mẹ, Nam dành nhiều thời gian "thuyết trình" về định hướng, dự định thực hiện, kế hoạch chăn nuôi chi tiết, những kinh nghiệm mà mình đã học hỏi được qua sách vở, tìm hiểu trên internet. Trước quyết tâm và lý lẽ đầy tính thuyết phục của Nam, cha mẹ Nam không chỉ đồng ý mà còn dành 1 ha đất nông nghiệp cho Nam trồng cỏ và hỗ trợ vốn để Nam thực hiện kế hoạch của mình.

Lập nghiệp với mô hình chăn nuôi bò - ảnh 1

Mô hình chăn nuôi bò của Nam

Từ kinh nghiệm thực tế địa phương và tìm hiểu qua sách, báo, Nam nhận thấy việc nuôi bò vỗ béo, bò sinh sản lai giữa bò địa phương và bò nhập ngoại mang lại lợi nhuận cao hơn nhiều so với giống bò địa phương mà nhiều hộ dân đang nuôi. Với số vốn ban đầu, Nam tiến hành xây dựng mô hình trang trại nuôi bò khép kín với 10 con ban đầu với giống bò địa phương và bò lai.

Mô hình nuôi nhốt nên lượng thức ăn cung cấp hằng ngày cho bò luôn được Nam quan tâm hàng đầu. Để cung cấp đầy đủ các loại thức ăn, chất dinh dưỡng, prôtein, khoáng và vitamin… ngoài sử dụng cỏ trồng được, Nam còn học kỹ thuật ủ thức ăn từ các phụ phẩm nông nghiệp. Chính việc áp dụng quy trình chế biến thức ăn này đã giúp Nam tận dụng được nguồn thức ăn dồi dào sẵn có ở địa phương cho bò như cây ngô, rơm, cây đậu, đỗ và cỏ. Đồng thời, với quy trình chế biến thức ăn khoa học đã hạn chế tối đa các bệnh đường ruột và giúp bò kích thích tiêu hóa.

Cùng với đó, để phòng bệnh cho bò, Nam đã chủ động tìm hiểu triệu chứng các loại bệnh thường gặp như: tụ huyết trùng, lở mồm long móng... để tiêm vắc xin định kỳ cho bò. Ngoài ra, Nam còn thường xuyên xử lý vệ sinh chuồng trại, phun xịt các loại thuốc khử trùng và sử dụng nệm lót sinh học để chuồng luôn được thoáng mát, sạch sẽ.

Trải qua quá trình phát triển chọn lọc, đàn bò của Nam hiện nay đã tăng lên 30 con. Mô hình chăn nuôi bò đã mang lại cho Nam thu nhập trên 150 triệu đồng mỗi năm, trừ chi phí và giá trị đàn bò giống đang ngày một tăng. Bên cạnh nuôi bò, Nam còn mở quán kinh doanh nước giải khát để tận dụng thời gian nhàn rỗi, tăng thu nhập cho gia đình thêm khoảng 70 triệu đồng mỗi năm. Mỗi năm tổng mức thu nhập ổn định của gia đình Nam sau khi trừ các khoản chi phí, tiền công là trên 200 triệu đồng. Bên cạnh đó, Nam cũng tạo việc làm thường xuyên cho 2 lao động với mức lương 4,5 triệu đồng mỗi tháng và tạo việc làm theo mùa vụ cho một số lao động khác tại địa phương.

Nam chia sẻ: "Trong thời gian tới, tôi sẽ tiếp tục học hỏi, nghiên cứu kỹ thuật và vay thêm vốn để thực hiện mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao theo hướng hình thành chuỗi sản xuất để phát triển kinh tế ngày càng hiệu quả hơn".

Từ những kinh nghiệm có được trong quá trình lập nghiệp, Nam đã có những việc làm thiết thực để giúp đỡ những thanh niên có hoàn cảnh khó khăn như cho vay vốn, chia sẻ kinh nghiệm trong chăn nuôi, sản xuất, kinh doanh. Với những kết quả đã đạt được, Nam đã được Tỉnh đoàn và Trung ương Đoàn tuyên dương gương điển hình tiên tiến trong Học tập và làm theo lời Bác giai đoạn 2016 - 2018.

Theo Đức Hùng/Đắk Nông Điện tử

Tags: lập nghiệp, chăn nuôi, chăn nuôi bò

TIN KHÁC

Phát triển nghề dâu tằm ở Yên Bái: Đồng bộ quy hoạch và liên kết KHUYẾN NÔNG

Phát triển nghề dâu tằm ở Yên Bái: Đồng bộ quy hoạch và liên kết

Hiện tại, tỉnh Yên Bái có 370 ha dâu, tập trung chủ yếu tại huyện Trấn Yên; một số xã ven sông Hồng của huyện Văn Yên và một số hộ ở huyện Văn Chấn. Nghề trồng dâu, nuôi tằm đã giải quyết việc làm và thu nhập ổn định cho hơn 1.000 hộ dân.

Sương sâm là cây mọc trong rừng, rất dễ tìm. Lá sương sâm dùng làm thức uống giải nhiệt trong mùa hè. Anh Lê Xuân Tịnh, ở tổ 1, khu 5, phường Thác Mơ (tx. Phước Long, tỉnh Bình Phước) đã nhân giống trồng thử nghiệm 3 sào sương sâm, bước đầu cho hiệu quả kinh tế cao.

Bến mảnh đất trống sau vườn nhà chưa đầy 500 m2 thành vườn lan với đầy đủ chủng loại khác nhau, hàng năm cung ưng ra thị trường hơn 3.000 chậu hoa, thu nhập trên dưới 150 triệu đồng.

Vân Nam là xã vùng bãi ven sông Hồng màu mỡ của huyện Phúc Thọ. Nếu như nhiều năm trước, người dân nơi đây chủ yếu chỉ trồng ngô, sắn cho thu nhập thấp, đời sống khó khăn thì nay nhiều hộ đã vươn lên làm giàu nhờ trồng chuối.

Đó là ông Trần Văn Luận, 63 tuổi ở thôn Hưng Mỹ 1, xã Cát Hưng, huyện Phù Cát, Bình Định. Không cam chịu đói nghèo, ông đã tìm tòi, học hỏi để đưa vào sản xuất những loại cây trồng, vật nuôi mới có giá trị kinh tế cao và thành công với mô hình trồng hoa luân canh rau màu, kết hợp chăn nuôi bò.

Chỉ sau hơn 3 tháng chăm sóc, vườn khổ qua 7 sào của gia đình ông Trần Trung Dũng (làng Sơr, xã Ia Hlốp, huyện Chư Sê, Gia Lai) đã tạo ra lợi nhuận hơn 100 triệu đồng. Mô hình này đang mở ra hướng đi mới đầy triển vọng cho nông dân trong vùng.

Cùng với mận, mơ, chanh leo, xoài…, sơn tra (táo mèo) đang trở thành cây trồng mang lại thu nhập cao và ổn định cho nông dân các tỉnh vùng cao phía bắc.

Sau khi xuất ngũ về quê làm nông một thời gian, năm 1987, vợ chồng ông Lương Văn Ba đến lập nghiệp tại thôn 6, xã Cư Kbang (huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk) với mong ước có cuộc sống ổn định, bớt nhọc nhằn.

Ưu điểm của giống cam này là sau hai đến ba năm sẽ ra hoa, tỷ lệ đậu trái cao, cho thu hoạch quanh năm.

Với mục tiêu đẩy mạnh phong trào nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi, tỉnh Ninh Thuận tập trung huy động các nguồn vốn, thiết bị, vật tư nông nghiệp để hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất, khởi nghiệp, khơi dậy ý tưởng sáng tạo, khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương theo hướng hiện đại, hiệu quả và bền vững.

Xem tiếp