13/12/2018 05:10

Lão nông với chiếc máy 'hút sâu', diệt trừ côn trùng hại cây chè đất Tuyên

“Nhà sáng chế chân đất” hay “lão nông thích nghiên cứu, chế tạo…” là những cách gọi thân thuộc của người dân xã Phú Lâm, mỗi khi nhắc đến ông Nguyễn Văn Hoàn, thôn Tiền Phong, xã Phú Lâm, huyện Yên Sơn (Tuyên Quang).

Lão nông với chiếc máy 'hút sâu', diệt trừ côn trùng hại cây chè đất Tuyên - ảnh 1

Ông Nguyễn Văn Hoàn sử dụng máy hút sâu chè do ông chế tạo. Ảnh: Quang Cường/TTXVN

Mặc dù, chưa từng học qua trường lớp nào về cơ khí, chế tạo nhưng ông Hoàn đã sáng chế ra nhiều loại máy móc phục vụ sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là đối với sản xuất cây chè, giúp người nông dân nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm.

Ông Hoàn cho biết, ngay từ nhỏ, ông đã đam mê cơ khí và chế tạo nhưng vì gia đình hoàn cảnh khó khăn, ông không có cơ hội đi học. Vì vậy, mặc dù rất đam mê chế tạo nhưng ông đành phải gác lại để tập trung vào phát triển kinh tế gia đình.

Cũng như nhiều gia đình ở xã Phú Lâm, gia đình ông Hoàn chọn cây chè là cây trồng chủ lực trong phát triển kinh tế. Tuy nhiên, nhiều năm trước, do không biết áp dụng khoa học, kỹ thuật, năng suất chè không cao, việc trồng và chăm sóc cây chè rất vất vả. Đặc biệt, thời điểm năm 2010, gia đình ông và người dân trong xã chuyển đổi sản xuất chè đại trà sang sản xuất chè sạch, đặc sản. Để sản xuất ra những sản phẩm sạch, người nông dân tuyệt đối không được sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật. Do đó, công việc diệt trừ sâu bọ trên cây chè đều phải làm thủ công – người dân phải tự bắt sâu bằng tay. Vì diện tích chè lớn, sâu bọ trên cây chè có nhiều loại to nhỏ khác nhau, người trồng chè rất vất vả mà hiệu quả không cao. Từ đó, ông quyết tâm bắt tay vào thực hiện nghiên cứu, chế tạo ra máy "hút" sâu chè…

Trong 6 tháng, ngoài thời gian làm việc đồng áng, ông Hoàn tận dụng thời gian buổi trưa và buổi tối để chế tạo máy. Trải qua nhiều lần thất bại, nhiều lần đem ra thử nghiệm không những không "hút" được sâu mà máy ông chế tạo ra còn cắt nát hết cả búp chè. Không chịu từ bỏ, ông Hoàn tiếp tục nghiên cứu, tìm tòi, học hỏi… cuối cùng cũng thành công. Máy hút sâu chè do ông Hoàn chế tạo ra có thể "hút" được hầu hết các loại sâu nguy hại cho cây chè như: bọ cánh tơ, dày xanh, bọ xít muỗi, sâu ăn lá… Một chiếc máy "hút" sâu chè mỗi ngày có thể hút được sâu trên diện tích khoảng 0,5 ha chè, tiêu hao khoảng 2,5 lít xăng. Không chỉ áp dụng được cho cây chè, máy còn có thể áp dụng cho việc trồng rau an toàn. Thấy được hiệu quả, nhiều người trong tỉnh Tuyên Quang và các tỉnh bạn đã tìm đến để học hỏi và đặt mua máy "hút" sâu do ông Hoàn chế tạo.

Lão nông với chiếc máy 'hút sâu', diệt trừ côn trùng hại cây chè đất Tuyên - ảnh 2

Ông Nguyễn Văn Hoàn với công việc chế tạo, cải tiến máy móc phục vụ sản xuất nông nghiệp. Ảnh: Quang Cường/TTXVN

Anh Vương Văn Dinh, xã Minh Tân, huyện Nam Sách (Hải Dương), là một trong những người đã đặt mua máy "hút" sâu do ông Hoàn chế tạo. Anh Dinh chia sẻ, qua tìm hiểu anh được biết đến chiếc máy "hút" sâu chè do ông Hoàn chế tạo có thể hút được cả sâu trên cây rau nên đã đặt mua. Gia đình anh hiện có trên 7.000m2 đất trồng rau. Hiện nay, anh đã áp dụng máy hút sâu vào khoảng 40% diện tích rau của gia đình và bước đầu cho hiệu quả rõ rệt. Máy có thể "hút" được 70% các loại sâu trên rau như: nhện, bươm bướm, bọ nhảy… Từ đó, gia đình anh hạn chế tối đa việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, đảm bảo việc sản xuất rau an toàn…

Ngoài chế tạo thành công máy "hút" sâu, ông Hoàn còn chế tạo, cải tiến nhiều loại máy móc nông nghiệp khác để phục vụ sản xuất của gia đình: máy bón phân tra hạt, máy khoan lỗ trồng cây, máy cấy lúa, máy đào rãnh… trong đó phổ biến và đáng chú ý nhất là cải tiến thành công chiếc máy đốn chè.

Thông thường, cây chè sau một năm thu hoạch phải cắt đi từ 10-15 cm để chè ra búp mới. Với chiếc máy đốn chè cũ, những người trồng chè ở Phú Lâm phải mất rất nhiều thời gian để đốn chè, máy khó cắt khiến việc đốn chè rất vất vả. Thấy rõ hạn chế này, ông Hoàn đã cải tiến chiếc máy phát cỏ thành máy đốn chè. Ông tiến hành thay lưỡi cắt cũ hình vuông bằng chiếc lưỡi cắt mới được cải tiến theo hình chữ S nên khi cắt có độ trượt, chè đứt nhanh và dứt khoát, thời gian đốn chè cũng nhanh hơn…

Với những sáng chế máy móc đơn giản, dễ sử dụng và mang lại nhiều lợi ích trong nông nghiệp, ông Hoàn đã nhận được nhiều bằng khen, giấy khen của tỉnh Tuyên Quang cũng như của Trung ương. Đặc biệt, trong năm 2018, ông Hoàn vinh dự là đại diện duy nhất của tỉnh Tuyên Quang được vinh danh tại Lễ tôn vinh “Nhà khoa học của nhà nông” lần thứ nhất - năm 2018 diễn ra tại Hà Nội.

Ông Hoàn chia sẻ: " Tôi rất vui và hạnh phúc vì những sáng chế của mình có thể giúp ích cho những người nông dân, giúp giảm sức lao động và nâng cao năng suất trong nông nghiệp. Tôi đang ấp ủ, nghiên cứu để chế tạo, cải tiến ra chiếc máy hái chè cho công suất cao hơn mà chỉ cần một người điều khiển. Người hái chè có thể ngồi trên máy để hái chè, giúp giảm sức lao động cho người nông dân…

Không chỉ đam mê sáng chế máy móc, ông Hoàn còn được biết đến là nông dân sản xuất kinh doanh giỏi của địa phương, người đi đầu trong áp dụng khoa học công nghệ vào sản xuất. Là hộ nông dân có diện tích trồng chè lớn ở tỉnh Tuyên Quang với 14 ha, trong những năm qua, ông Hoàn đã không ngừng học hỏi, ứng dụng khoa học kỹ thuật để góp phần nâng cao năng suất và chất lượng cây chè, mang lại thu nhập cao cho gia đình. Bên cạnh việc cải tạo, thay thế dần vườn chè già cỗi nhận khoán từ Nông trường chè Tháng 10 trước đây (nay là Công ty Cổ phần Chè Mỹ Lâm) bằng những giống chè có năng suất, chất lượng cao như PH1, LDP1, LDP2, PH11... ông Hoàn còn mạnh dạn đầu tư hệ thống nước tới tự động cho cây chè… Ngoài ra, ông còn đầu tư trồng và chăm sóc 6ha rừng keo.

Ông Vũ Thế Như, Chủ tịch Hội Nông dân xã Phú Lâm, huyện Yên Sơn (Tuyên Quang) cho biết: Với trên 100 ha, cây chè là một trong những cây trồng chủ lực trong phát triển kinh tế của người dân trên địa bàn. Những sáng chế, cải tiến máy móc phục vụ sản xuất nông nghiệp, đặc biệt cho cây chè của ông Nguyễn Văn Hoàn thực sự mang lại hiệu quả rất thiết thực cho người trồng chè trên địa bàn xã. Bên cạnh việc sáng chế giỏi, ông Hoàn còn là tấm gương điển hình về phát triển kinh tế; gương mẫu, tích cực tham gia đóng góp vào phong trào xây dựng nông thôn mới tại địa phương. Ông là tấm gương điển hình cho người dân trên địa bàn xã học tập và noi theo…

Theo Vũ Quang Đán/baotintuc.vn


Link báo gốc: https://www.baotintuc.vn/nguoi-tot-viec-tot/lao-nong-voi-chiec-may-hut-sau-diet-tru-con-trung-hai-cay-che-dat-tuyen-20181212124000684.htm

Tags: trồng chè, lão nông, vườn chè, hút sâu, diệt côn trùng, hại cây chè, thích nghiên cứu

TIN KHÁC

Nhà nông thời hội nhập KHUYẾN NÔNG

Nhà nông thời hội nhập

Sau hơn 30 năm đổi mới, nền nông nghiệp Việt Nam đã có những bước tiến dài, với những thành tựu kỳ diệu. Tuy nhiên, nông nghiệp cũng đã bộc lộ những hạn chế, khó khăn, cần được tháo gỡ, đầu tư một cách đồng bộ để phát triển nhanh và bền vững.

Trước tình hình thời tiết rét đậm, rét hại còn tiếp tục diễn biến phức tạp có nguy cơ ảnh hưởng xấu đến sản xuất chăn nuôi, nhằm đảm bảo an toàn cho đàn vật nuôi, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị Chủ tịch UBND các địa phương chỉ đạo quyết liệt việc phòng chống rét cho đàn vật nuôi, nhất là đàn trâu, bò.

Để phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 sắp tới, các nhà vườn trên địa bàn thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng) đã xuống giống khoảng 1.500 ha hoa cắt cành các loại.

Khi mới chia tách, thành lập vào năm 2009, Tân Uyên của tỉnh Lai Châu là một trong 63 huyện nghèo của cả nước. Sau mười năm tập trung phát triển nền nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, Tân Uyên đã có được diện mạo mới hoàn toàn. Huyện đã ra khỏi danh sách 63 huyện nghèo; đồng thời đang phấn đấu cán đích huyện “nông thôn mới” vào năm 2020.

Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) được triển khai thực hiện thời gian qua trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, đã góp phần tích cực nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân nông thôn, tạo nên bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc.

Vùng đất ấp 3 (xã Tân Lập 1, huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang) thuộc khu vực nông trường nhà nước giao khoán đất cho người dân sản xuất, vì là đất phèn nên cây trồng chủ yếu là cây khóm (dứa).

Minh Quán là một xã miền núi có nhiều tiềm năng, lợi thế kinh tế đồi rừng đang của huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái. Thời gian qua, xã Minh Quán đã tập trung phát triển xen kẽ giữa trồng rừng với mô hình nuôi ong lấy mật. Mô hình đã và đang mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho người dân.

Ông Trần Bá Hoằng, Viện trưởng Viện Khoa học thủy lợi Miền Nam nhận định, mùa khô năm 2018 - 2019 có khả năng thuộc năm thủy văn có dòng chảy nhỏ so với mùa khô năm 2017- 2018 và so với trung bình nhiều năm. Do đó, xâm nhập mặn khá sớm, sâu và kéo dài nhưng mức độ ít nghiêm trọng hơn.

Anh Võ Minh Châu ở ấp Suối Da, xã Tân Hưng (Đồng Phú - Bình Phước) nuôi 300 con thỏ thịt (giống thỏ ta), mỗi tuần bán thu hơn 4 triệu đồng. Có đợt anh tăng số lượng nuôi lên 600 con.

Điệp khúc “được mùa mất giá”, dịch bệnh, hay mất ATTP… đang là vấn đề nan giải của ngành nông nghiệp nói chung, nuôi trồng thủy sản (NTTS) nói riêng.

Xem tiếp