20/09/2018 10:33

Lão nông mê sáng chế

Đến xã Bình Thủy (Châu Phú - An Giang), hỏi nông dân Tám Thơ (tên thật Nguyễn Văn Dũng, sinh năm 1964) gần như ai cũng biết, bởi ông từng được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen với những sáng chế hữu ích phục vụ sản xuất nông nghiệp (SXNN).

Bắt tay vào công việc trên 10 năm, những chiếc máy do ông Dũng sáng chế đều gắn với nhu cầu phục vụ SX thực tiễn tại địa phương. Điển hình như máy đánh rãnh thoát nước, được ông Dũng mày mò sáng chế cách nay khoảng 10 năm, có thể thay thế hàng chục lao động, đánh rãnh thoát nước được 2ha đất/ngày để canh tác cây mè đen. Hiện, máy không chỉ được nông dân (ND) địa phương ứng dụng hiệu quả trong việc canh tác rau màu, mà còn được ND các nơi tìm đến đặt hàng mang về sử dụng. Nhâm nhi tách trà, hướng mắt về những chiếc máy do mình chế tạo ra, ông Dũng chia sẻ: “Lúc mới bắt đầu chế tạo máy tôi gặp không ít khó khăn, bởi ý tưởng nảy sinh trong đầu và khi bắt tay vào làm thực tế không dễ, phải tháo ra lắp lại, chỉnh sửa không biết bao nhiêu lần. Tôi rất hiểu những cái khổ, cái khó của ND, tôi nghĩ khi chế tạo thành công những chiếc máy sẽ giúp ích rất nhiều cho việc SX, vì vậy dù khó khăn tôi quyết tâm không bỏ cuộc. Đúng như ông bà ta nói “Có công mài sắt có ngày nên kim”, cuối cùng tôi đã thu về kết quả xứng đáng”.

Lão nông mê sáng chế - ảnh 1

Ông Nguyễn Văn Dũng điều khiển máy đánh rãnh thoát nước

Đối với ông Dũng, không gì hạnh phúc hơn việc làm ra được những chiếc máy giúp tiết kiệm sức lao động, giảm chi phí, góp phần áp dụng tiến bộ khoa học- kỹ thuật vào SX. Đó chính là động lực tạo nên niềm đam mê sáng tạo và thôi thúc ông sáng chế thêm nhiều chiếc máy phù hợp với từng loại cây trồng khác nhau. Đối với việc canh tác cây đậu bắp thì có máy bắt rầy xanh, máy cắt cây đậu bắp. Còn canh tác rau, màu thì có máy tưới nước di động “3 trong 1”, xe phun thuốc bảo vệ thực vật, máy sạ phân. Khi thấy ND trồng lúa phải “đau đầu” về nạn lúa cỏ, lúa lẫn tạp trong những vụ canh tác, ông Dũng nghiên cứu, sáng chế thành công chiếc máy hút lúa rụng trên ruộng. Chiếc máy được thiết kế to gần bằng máy suốt lúa, bên trong có lắp các bộ phận: vòi hút, giần sàng, giàn tách hạt lúa, tách tạp chất… Khi vận hành, lưỡi cắt dưới gầm hạ xuống cắt gốc rạ, vòi hút ở đuôi máy chuyển động qua lại để hút những hạt lúa rơi từ mặt đất lên máy, đi qua hệ thống sàng những hạt lúa to, chắc sẽ được tách riêng đổ vào thùng chứa để thu hồi lại, tránh thất thoát lúa và trừ được nạn lúa cỏ, lúa lẫn tạp trong những vụ canh tác sau.

Không dừng ở việc chế tạo máy phục vụ SXNN, từ nhu cầu thực tế trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của người dân, ông Dũng còn sáng chế xe chữa cháy mi-ni di động thiết kế đơn giản, gọn nhẹ, đáp ứng nhu cầu phun nước chữa cháy ban đầu để chờ xe chữa cháy chuyên dụng. Mới đây, ông còn chế tạo thành công máy hút rác nhỏ gọn thích hợp thu gom rác ở sân trường, cụm dân cư hay các khu chợ nhỏ. Máy di chuyển, hút, thổi nhờ vào động cơ xăng 10 mã lực, mỗi giờ có thể hốt rác trong phạm vi 1.500m2, chỉ tốn khoảng 1 lít xăng. Các loại rác như: lá cây, bọc ny-lon, chai nhựa, giấy… đều được hút vào thùng chứa có dung tích 0,7m3.

Hơn 10 năm làm “kỹ sư chân đất”, từ những sáng chế của mình, ông Dũng đã vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen về thành tích “Tiêu biểu trong công tác xây dựng hội và phong trào ND giai đoạn 2010-2015, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc”. Ông Dũng là 1 trong 17 cá nhân tiêu biểu của cả nước được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vinh danh tại lễ “Tôn vinh hợp tác xã, tổ hợp tác tiêu biểu và ND có sáng chế, sáng kiến năm 2016”.

Theo Mỹ Linh/Baoangiang.com.vn


Link báo gốc: http://baoangiang.com.vn/lao-nong-me-sang-che-a231305.html

Tags: sáng chế, sản xuất nông nghiệp, lão nông, đam mê sáng chế, bằng khen sáng chế

TIN KHÁC

Thanh long ruột đỏ chinh phục thị trường Australia TIN TỨC

Thanh long ruột đỏ chinh phục thị trường Australia

Theo thông tin từ Thương vụ Việt Nam tại thị trường Australia, mới đây, lô hàng thanh long ruột đỏ đầu tiên từ Vĩnh Phúc đã được nhập khẩu vào Australia.

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 123/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số Nghị định quy định về điều kiện đầu tư, kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp.

Chỉ sau vài tháng kể từ ngày nhận được món quà từ Công ty TNHH MTV Sơn Thủy Hà trao tặng, cuộc sống của nhiều hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở huyện Cẩm Mỹ - Đồng Nai đã bắt đầu có những tín hiệu chuyển biến tích cực, con đường thoát nghèo dần hé mở.

Nhằm nâng cao thu nhập cho người dân, tăng hiệu quả sử dụng đất và từng bước chuyển dịch cơ cấu cây trồng, từ tháng 8-2018, UBND xã Nga An (Nga Sơn) đã triển khai thí điểm mô hình trồng cây măng tây xanh với diện tích 1,6 ha ở 6 hộ dân thuộc các thôn 6, 7, 8.

Ngày 19-9, Trạm Chăn nuôi và Thú y thành phố Cao Bằng (tỉnh Cao Bằng) phối hợp tiêu hủy hơn 5 nghìn con gà bị nhiễm cúm A/H5N6 của gia đình bà Nguyễn Thị Hoàn, ở tổ 2, phường Duyệt Trung, thành phố Cao Bằng.

Ngày 5-8-2008, Hội nghị lần thứ bảy, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa X đã ban hành Nghị quyết 26-NQ/TW về nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Đến nay, sau 10 năm đi vào thực tiễn, nông nghiệp có bước tăng trưởng khá toàn diện; đời sống vật chất và tinh thần của người dân nông thôn không ngừng được cải thiện; từng bước hướng đến nền nông nghiệp hiện đại, ứng dụng công nghệ cao.

Sau hơn 20 năm bảo tồn và nhân giống, đến nay Công ty Cổ phần sâm Ngọc Linh Kon Tum đã phát triển được gần 500 ha sâm Ngọc Linh, trở thành đơn vị dẫn đầu sở hữu đa số diện tích sâm Ngọc Linh hiện có của tỉnh.

Tình hình lũ ở ĐBSCL đang diễn biến phức tạp và có khả năng lên cao, ảnh hưởng đến hệ thống đê bao xung yếu

Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) vừa ban hành Quyết định số 2835/QĐ-SHTT về việc cấp Giấy chứng nhận Đăng ký Chỉ dẫn địa lý số 00069 cho sản phẩm chè Shan tuyết Hà Giang. Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh là đơn vị tổ chức quản lý Chỉ dẫn địa lý này.

Nằm ven sông Cà Lồ, xã Kim Lũ là một trong những địa phương còn nhiều khó khăn nhất của huyện Sóc Sơn, Hà Nội. Dù phấn đấu về đích nông thôn mới trong năm 2019, nhưng hành trình của địa phương này vẫn còn khá gian nan.

Xem tiếp