11/09/2018 04:54

Lão nông “mê” gà Ai Cập

Thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng - vật nuôi sau dồn điền đổi thửa của huyện Mỹ Đức, ông Nguyễn Văn Bòng (thôn Khảm Lâm, xã Phúc Lâm) đã bắt tay vào chăn nuôi gà Ai Cập sinh sản trên nền đệm lót sinh học. Mô hình bước đầu cho hiệu quả tích cực, hứa hẹn là một hướng mở cho chăn nuôi của địa phương.

Ghé thăm trang trại gà Ai Cập của ông Nguyễn Văn Bòng, chúng tôi không khỏi ngạc nhiên khi không gian chuồng nuôi được thiết kế rộng rãi, thoáng mát và đặc biệt là không bị “nặng mùi” hôi tanh của phân gia cầm. Kể từ khi bắt tay vào chăn nuôi gà Ai Cập tháng 4/2017, ông Bòng đã đầu tư hàng trăm triệu đồng xây dựng chuồng trại, lắp đặt hệ thống làm mát. Đặc biệt, để xử lý chất thải chăn nuôi, ông Bòng đã áp dụng đệm lót sinh học. Phương pháp an toàn, thân thiện với môi trường giúp vệ sinh chuồng nuôi được bảo đảm và phòng tránh được bệnh tật cho đàn gà.

Lão nông “mê” gà Ai Cập - ảnh 1

Mô hình chăn nuôi gà Ai Cập mang lại thu nhập khá cho ông Nguyễn Văn Bòng.

Ông Bòng chia sẻ, gia đình đã có nhiều năm kinh nghiệm chăn nuôi gia cầm, nên khi chuyển đổi sang chăn nuôi gà Ai Cập cũng không gặp quá nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, khi xảy ra dấu hiệu dịch bệnh, ông thường nhờ cậy và nhận được sự hỗ trợ tích cực từ cán bộ thú y địa phương trong việc chạy chữa. Cũng bởi vậy, dù là giống gà lai còn khá lạ tại Việt Nam, tuy nhiên tỷ lệ chết của đàn gà rất ít. Cũng theo ông Bòng, tỷ lệ gà đẻ trung bình đạt cao. Trứng cũng được thu mua với giá cao ngang với giá trứng gà ta và cao hơn hẳn so với trứng gà công nghiệp. Từ 300 con gà Ai Cập đầu tiên, hiện quy mô tổng đàn của hộ ông Bòng đã tăng gần gấp đôi, qua đó mang lại thu nhập rất khá cho gia đình.

Không chỉ làm giàu cho bản thân, ông Bòng còn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm chăn nuôi giống gà này cho nhiều hộ dân có nhu cầu trên địa bàn xã. Nhiều bà con xung quanh tới nhà ông tham quan mô hình chăn nuôi và đã áp dụng khá thành công. Đến nay, trên địa bàn xã Phúc Lâm nói riêng, đã có hàng chục nông hộ chăn nuôi giống gà Ai Cập, cung ứng cho thị trường hàng vạn trứng gà/ngày…

Bên cạnh lợi ích kinh tế, việc sử dụng đệm lót sinh học là một trong những ưu điểm lớn của mô hình chăn nuôi gà Ai Cập mà ông Bòng và nhiều nông hộ xã Phúc Lâm đang thực hiện. Điều này không chỉ giúp môi trường chuồng nuôi sạch sẽ mà còn giảm được nguy cơ gây bệnh cho đàn gà, cũng như ô nhiễm không khí xung quanh. Sau thời gian chăn nuôi, lớp đệm lót còn trở thành loại phân bón hữu cơ rất tốt cho cây trồng. Với rất nhiều lợi ích nêu trên, gà Ai Cập đang dần khẳng định là vật nuôi phù hợp đối với chăn nuôi quy mô nông hộ, rất cần được nhân rộng.

Theo Tùng Nguyễn/kinhtedothi.vn

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Tags: làm giàu, chăn nuôi gà, nuôi gà ai cập, gà ai cập, lao nông

TIN KHÁC

Sau 10 năm, thu nhập của nông dân tăng mạnh lên 32 triệu đồng/người KHUYẾN NÔNG

Sau 10 năm, thu nhập của nông dân tăng mạnh lên 32 triệu đồng/người

Sau 10 năm thực hiện về Nghị quyết 26 về nông nghiệp, nông dân, nông thôn, thu nhập của người nông dân đã tăng từ 9,1 triệu đồng/người lên 32 triệu đồng/người vào năm 2017, tăng 3,6 lần, vượt mục tiêu đề ra.

Nhờ cần cù lao động, biết thay đổi tư duy trong sản xuất nông nghiệp, nhiều nông dân trên địa bàn tỉnh Gia Lai từ tay trắng đã vươn lên trở thành tỷ phú.

Những hoạt động thiết thực trong phong trào giúp nhau phát triển kinh tế gia đình, giảm nghèo bền vững của Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Hát Lót, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La đã giúp nhiều hội viên phụ nữ xây dựng mô hình kinh tế hiệu quả, vươn lên làm giàu chính đáng.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tây Ninh, diện tích nuôi trồng thuỷ sản đến năm 2020 của tỉnh này sẽ là 3.450 ha. Tổng sản lượng đến năm 2020 đạt 69.890 tấn, trong đó, sản lượng cá tra phấn đấu đạt từ 25.000 - 50.000 tấn.

5 năm qua, “Phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” trên địa bàn thành phố tiếp tục lan tỏa, khẳng định là phong trào trọng tâm của Hội. Những kết quả của phong trào tác động tích cực đến quá trình phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương, tạo niềm tin cho hội viên...

Nhờ nuôi gà trên đệm lót sinh học, gia đình ông Nguyễn Hữu Sơn (thôn Hòa Thành, xã Ia Phang, huyện Chư Pưh, Gia Lai) duy trì mức thu nhập ổn định trên 200 triệu đồng/năm.

Chiều 7/9, đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội lấy ý kiến đóng góp vào Dự thảo Luật Trồng trọt và Luật Chăn nuôi. Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội Bùi Huyền Mai chủ trì hội nghị.

Năm 2016, ông Lê Thái Bình, khu phố Bình An 2, phường 7, TP Tân An, tỉnh Long An bỏ ra 2 tỷ đồng đầu tư xây dựng mô hình trồng rau sạch trong nhà màng. Với năng suất rau cao hơn so với trồng ngoài nhà màng là 10%, giá bán gần 50.000 đồng/kg, mỗi tháng ông Bình có doanh thu 130 triệu đồng từ rau sạch.

Nhiều năm gắn bó với nghề nuôi vịt, ông Lê Ngọc Mới (Út Mới) thấu hiểu nỗi khổ của người chăn nuôi nên tiên phong thay đổi tư duy làm ăn. Theo cách làm mới của ông, người nuôi vịt không còn cảnh phải bám đồng rồi chấp nhận rủi ro, mà ở đó có tính khoa học để hướng đến đảm bảo bền vững cho nghề nuôi.

Thành lập chưa lâu, quy mô chưa lớn nhưng mô hình chăn nuôi, giết mổ, chế biến, tiêu thụ lợn sạch mà HTX Kinh doanh Thao Thanh, ở phường Thọ Xương (TP. Bắc Giang), đang thực hiện đã hình thành chuỗi kép kín từ sản xuất đến tiêu thụ, cần được nhân rộng.

Xem tiếp