30/09/2018 11:15

Lão nông 83 tuổi tăng thu nhập nhờ 'níu kéo' lũy tre làng

Sau những năm trồng mía và bạch đàn không cho hiệu quả, lão nông Đặng Văn Sang (83 tuổi; ngụ ấp Phú Xuân, xã Thạnh Hòa, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang) quyết định trồng tre để phụ giúp kinh tế gia đình và tạo vẻ mỹ quan cho đường quê.

Vào những năm 1980, gia đình ông Sang mướn xáng cuốc vào để lên liếp trồng mía và bạch đàn nhưng đem lại hiệu quả thấp, tốn nhiều công chăm sóc. Sau đó, ông mạnh dạn chuyển qua trồng tre để làm kinh tế.

Lão nông 83 tuổi tăng thu nhập nhờ 'níu kéo' lũy tre làng - ảnh 1

Cụ Sang ủ lá tre khô vào gốc tre

Trồng tre ít tốn công chăm sóc do tre có sức sống mãnh liệt nên không cần đến phân, thuốc thì tre vẫn phát triển tốt. Ông Sang chia sẻ 'Tôi lớn tuổi nên sức khỏe hạn chế, không làm những công việc nặng như trước được. Hằng ngày, lúc nào khỏe thì tôi ra dọn lá và nhánh tre'.

Lão nông 83 tuổi tăng thu nhập nhờ 'níu kéo' lũy tre làng - ảnh 2

Lão nông 83 tuổi tăng thu nhập nhờ 'níu kéo' lũy tre làng - ảnh 3

Cụ Sang tỉa nhánh tre

Với diện tích 6 công trồng tre, hằng năm ông Sang xuất bán ra thị trường hơn 3.500 cây tre với giá dao động từ 23.000 – 25.000 đồng/cây, giúp gia đình ông thu về hơn 80 triệu đồng.

Do vườn tre của gia đình đã trồng hơn 20 năm nếu không chăm sóc tốt tre rất dễ già cỗi. Vậy nên, ông Sang quyết định đầu tư máy bơm, hệ thống ống dẫn để tưới nước cho tre. Song, hằng ngày ông vẫn cặm cụi vô đất nhằm giúp cho măng tre đủ chất dinh dưỡng để sinh trưởng và phát triển tốt.

Lão nông 83 tuổi tăng thu nhập nhờ 'níu kéo' lũy tre làng - ảnh 4

Cụ Sang đang lựa tre già để đánh dấu

Ngoài ra, ông thường xuyên cắt tỉa nhánh, dọn những lá tre rụng rồi ủ làm phân để vô gốc tre. Trồng cây rồi cũng đến ngày cho quả ngọt, tre đã cho gia đình ông nguồn lợi nhuận ổn định và tạo nên nét đẹp mộc mạc như tranh vẽ khi nói về làng quê Việt Nam.

Lão nông 83 tuổi tăng thu nhập nhờ 'níu kéo' lũy tre làng - ảnh 5

Lão nông 83 tuổi tăng thu nhập nhờ 'níu kéo' lũy tre làng - ảnh 6

Con đường làng được bao quanh bằng tre

Ông Sang tâm sự: 'Mỗi tháng tôi thường kiểm tra và đánh dấu những cây tre già để cho thương lái đến tự đốn, do thu hoạch theo kiểu cuốn chiếu nên tôi có tre bán liên tục'. Ông lý giải thêm, nếu thu hoạch một lần thì măng tre không có cây lớn kèm cặp, cản gió rất dễ bị gãy và hiệu quả các vụ sau sẽ không cao.

Lão nông 83 tuổi tăng thu nhập nhờ 'níu kéo' lũy tre làng - ảnh 7

Lão nông 83 tuổi tăng thu nhập nhờ 'níu kéo' lũy tre làng - ảnh 8

Trẻ em thích thú khi được chạy xe dưới lũy tre làng mát rượi

Cây tre đã gắn bó với người dân thôn quê từ bao đời nay. Tre có đặc tính bền, tiện dụng như: làm nhà, móng cừ, cọc bờ kè… nên ông Sang không lo chuyện đầu ra cho cây tre. Bên cạnh đó, tre còn níu kéo và lưu giữ những ký ức tuổi thơ của bao người sinh ra và lớn lên từ làng quê.

Lão nông 83 tuổi tăng thu nhập nhờ 'níu kéo' lũy tre làng - ảnh 9

Người dân lưu thông qua con đường mát rượi với bóng tre

Ông Sang cho biết: 'Tôi sẽ trồng tre đến khi sức khỏe không còn cho phép. Đối với tôi, tre như một người bạn, nơi để nhớ về một thời thơ ấu'.

Tags: chất dinh dưỡng, tỉnh hậu giang, công chăm sóc, công việc nặng, làng quê việt nam, ký ức tuổi thơ

TIN KHÁC

Nuôi gà chuồng lạnh, mỗi năm lãi nửa tỷ đồng KHUYẾN NÔNG

Nuôi gà chuồng lạnh, mỗi năm lãi nửa tỷ đồng

Nhờ chăn nuôi gà đẻ theo công nghệ cao, áp dụng phương pháp thụ tinh nhân tạo, trang trại của anh Đoàn Văn Nhất ở thôn Triều Dương, xã Hải Triều, huyện Tiên Lữ, tỉnh Hưng Yên, thu lãi bình quân mỗi năm trên 500 triệu đồng.

Trong nhiều năm qua, mô hình sản xuất vệ tinh được phát triển mạnh mẽ góp phần lớn vào sự tăng trưởng kinh tế nông nghiệp của tỉnh Hà Tĩnh, mở ra một diện mạo mới cho các mô hình kinh tế có chứa đựng hàm lượng khoa học, quy mô lớn theo hướng hàng hóa và được sản xuất bài bản theo chuỗi giá trị.

Với 30 năm kinh nghiệm và biết cách áp dụng các biện pháp khoa học kỹ thuật vào việc thâm canh nhãn, ông Nguyễn Văn Phi ở thôn Bình Lăng, xã Tiền Phong (Ân Thi) đã “làm chủ” được việc ra hoa đậu quả của cây nhãn. Năm nào, vườn nhãn 1 mẫu nhà ông cũng sai quả.

Nhằm xây dựng mô hình nuôi lợn ngoại an toàn và chuyển giao công nghệ giúp nông dân xóa đói giảm nghèo, Trạm khuyến nông huyện Cẩm Thủy (Thanh Hóa) đang triển khai dự án “Ứng dụng khoa học công nghệ xây dựng mô hình chăn nuôi lợn ngoại khép kín an toàn tại huyện miền núi Cẩm Thủy, Thanh Hóa (2017-2019)”.

Tỉnh Bắc Giang có trên 12 nghìn ha nuôi thủy sản, bình quân mỗi năm sản lượng cá thịt đạt trên 30 nghìn tấn. Tuy nhiên, ô nhiễm nguồn nước đang là vấn đề mà người chăn nuôi thủy sản quan tâm bởi nguồn nước là yếu tố quyết định sự thành bại của vụ nuôi.

Bến Tre được hình thành từ 3 dãy cù lao: Cù lao An Hóa, cù lao Bảo và cù lao Minh rất thuận lợi để phát triển nuôi trồng thủy sản nước mặn và nước ngọt. Các đối tượng chủ lực của tỉnh đã phát triển tốt và tạo thương hiệu như tôm biển, nghêu, sò,...

Xã Phú Cường là một xã vùng Thượng của huyện Tân Lạc tỉnh Hòa Bình. Là một xã nghèo, trình độ dân trí bình quân còn ở mức thấp so với mặt bằng chung của huyện. Tuy nhiên dưới sự lãnh chỉ đạo của Đảng ủy, UBND xã Phú Cường đã có sự đổi mới đi lên, đời sống nhân dân trong xã được đảm bảo cả về vật chất lẫn tinh thần.

Năm nay, nước lũ về sớm và cao hơn các năm trước. Thời điểm này, mực nước tại các xã đầu nguồn huyện Tháp Mười đã bằng đỉnh lũ của năm 2017. Tận dụng lợi thế mùa nước nổi, nhiều nông dân xã Thạnh Lợi đã phát triển mô hình nuôi cá lóc bông tạo thêm thu nhập lúc nông nhàn.

Chỉ từ mấy cặp gà rừng ban đầu, anh Hoàng Văn Vũ, ở tổ dân phố 3, thị trấn Kiến Đức (Đắk R’lấp - Đắk Nông) đã thuần chủng và nhân rộng được hàng trăm cặp gà giống. Đến nay, mỗi tháng anh Vũ có thu nhập ổn định từ 15-20 triệu đồng nhờ bán gà giống và trứng.

Sản phẩm “Thuốc diệt ốc bươu vàng bằng hạt bình bát” của học sinh Trần Thị Lan Anh, lớp 10A2, Trường THPT Trường Long Tây, huyện Châu Thành A,tỉnh Hậu Giang, có thể diệt ốc bươu vàng (OBV) mà không gây phản ứng phụ, ô nhiễm môi trường.

Xem tiếp