26/02/2020 08:33

Lao đao vì giá gà giảm mạnh

Do nhu cầu tiêu dùng giảm cùng với sự xuất hiện trở lại của dịch cúm A/H5N1 và H5N6 tại một số địa phương, cho nên từ sau Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 đến nay, giá sản phẩm gia cầm liên tục giảm. Đáng chú ý, tại một số tỉnh phía nam, giá gà thịt công nghiệp hiện vẫn thấp hơn giá thành sản xuất, khiến người chăn nuôi thua lỗ nặng.

Lao đao vì giá gà giảm mạnh - ảnh 1

Thu mua gà lông trắng tại một cơ sở chăn nuôi ở huyện Trảng Bom (Đồng Nai).

Lợn dịch, nuôi gà, gà lại ế

Theo Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam Bộ, trước Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, giá gà lông trắng dao động từ 24 - 26.000 đồng/kg, thời điểm hiện tại giảm chỉ còn một nửa; thậm chí qua khảo sát một số trang trại tại Đồng Nai trong ngày 17-2, giá gà xuống mức dưới 10.000 đồng/kg, chưa bằng một nửa chi phí sản xuất mỗi ki-lô-gam gà lông trắng.

Có nơi, giá gà thả vườn trước Tết từ 55 - 65.000 đồng/kg, nay giảm mạnh còn từ 25 - 28.000 đồng/kg; còn giá vịt tại các trại chăn nuôi từ 45 - 50.000 đồng/kg, giảm xuống còn từ 18 - 20.000 đồng/kg. Giá trứng gà còn 1.200 đồng/quả, trứng vịt 1.700 đồng/quả. Cả hai loại trứng này đều giảm 400 đồng/quả so với trước Tết. Với mức giá nêu trên, người chăn nuôi đang bị lỗ nặng.

Ông Nguyễn Văn Khánh, chủ trang trại nhiều năm nuôi gà lông trắng quy mô lớn ở xã Hưng Thịnh, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai bày tỏ sự lo lắng, chưa bao giờ giá gà lại bấp bênh như thời điểm hiện tại, nếu gà xuất bán 23.500 đồng/kg thì người chăn nuôi mới hòa vốn, trong khi từ cuối năm 2019 đến nay giá bán liên tục giảm, khiến những hộ chăn nuôi khốn đốn. “Tôi đã lỗ hơn 500 triệu đồng nên từ đầu năm 2020 đã quyết định ngưng nuôi gà để chờ xem thị trường thế nào.

Bởi lẽ, càng nuôi càng lỗ, không thể chịu nổi”, ông Khánh cho biết thêm. Ở hoàn cảnh khác, theo ông Nguyễn Văn Thân ở xã Sông Ray, huyện Cẩm Mỹ (Đồng Nai), sau khi phải tiêu hủy hết đàn lợn (khi dịch tả lợn châu Phi xảy ra), đã chuyển sang đầu tư nuôi gà thả vườn. Lứa gà đầu bán được giá, ông quyết định tăng gấp đôi đàn lên 2.000 con gà. Tuy nhiên, giá gà thời điểm hiện tại giảm, cộng với lo sợ ảnh hưởng của dịch cúm gia cầm khiến ông đứng ngồi không yên: “Hiện nay, giá gà mái tôi bán tại vườn dao động từ 52 - 55.000 đồng/kg, giảm hơn 10.000 đồng so với 15 ngày trước.

Với mức giá bán này, chỉ mong hòa vốn. Thế nhưng một tuần gần đây rất ít thương lái đến mua, cộng với dịch cúm gia cầm đã xảy ra ở tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, giáp với huyện Cẩm Mỹ khiến tôi đứng ngồi không yên”, ông Thân lo lắng.

Trong khi đó, theo ghi nhận tại một số chợ trên địa bàn tỉnh Đồng Nai cho thấy, lượng tiêu thụ thịt gà giảm hẳn. Chị Nguyễn Đức Ân, tiểu thương bán gà ở chợ Phúc Nhạc, huyện Thống Nhất cho biết, từ khi học sinh nghỉ học do ảnh hưởng của dịch Covid-19 đến nay, người dân ít đi chợ mua thực phẩm: Chợ rất vắng khách, có ngày tôi chỉ bán được hai con gà trong khi đó giá nhiều loại gà lại giảm sâu như: Gà lông trắng chỉ còn khoảng 30.000 đồng/kg, giảm hơn một nửa so với 15 ngày trước. Tại nhiều chợ ở TP Biên Hòa, giá gà thả vườn dao động từ 70 - 90.000 đồng/kg.

Tại Hà Nội, gặp chúng tôi, chị Cấn Thị Quy, chủ trại nuôi 8.000 con gà mía ở thôn Cam Thịnh, xã Đường Lâm, thị xã Sơn Tây cho biết: “Hai tuần nay, giá gà mía bán tại trại cũng giảm nhiều so với trước Tết, hiện đang dao động từ 70 - 80.000 đồng/kg (giảm khoảng 30 - 40.000 đồng/kg so với trước Tết Nguyên đán). Với tình hình này, gia đình tôi sẽ giảm lứa nuôi”.

Trước thực trạng nêu trên, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam Bộ Lê Văn Quyết cho rằng, nguyên nhân chính khiến giá gà giảm là do ảnh hưởng của dịch Covid-19, vì gà lông trắng chủ yếu phục vụ bếp ăn tập thể lớn ở trường học, khu công nghiệp, điểm du lịch. Để phòng dịch bệnh, học sinh, sinh viên tạm thời phải nghỉ học, nhiều bếp ăn tập thể trong nhà trường và một số nhà máy, xí nghiệp ngưng hoạt động, khiến lượng tiêu thụ gà giảm sâu. TS Nguyễn Thanh Sơn, Chủ tịch Hiệp hội gia cầm Việt Nam lại cho rằng, ngoài ảnh hưởng của dịch Covid-19, trên thực tế đang có dấu hiệu khủng hoảng thừa thịt, trứng gia cầm, do sự tăng trưởng quá nóng đàn gia cầm trong quý III và quý IV- 2019. Ở nhiều địa phương, đàn gia cầm tăng từ 20 - 30% so với cùng kỳ năm trước.

Cần định hướng lại chiến lược chăn nuôi gia cầm

TS Nguyễn Thanh Sơn nhận định, từ nay đến hết tháng 3-2020, giá sản phẩm gia cầm vẫn ở mức thấp. Và sự tăng giá sản phẩm gia cầm trở lại sau tháng 3 sẽ phụ thuộc vào hai yếu tố chính: Việc khống chế được dịch Covid-19 trên người và dịch cúm A/H5N1 và cúm A/H5N6 trên gia cầm tại các địa phương.

Trước việc giá gà những ngày gần đây liên tục giảm, trao đổi ý kiến với chúng tôi, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đồng Nai Huỳnh Thành Vinh cho biết, tổng đàn gà trên địa bàn tỉnh hiện có 25 triệu con (tăng khoảng bốn triệu con so với đầu năm 2019), do đó, chỉ khi nào người chăn nuôi có hợp đồng liên kết với các doanh nghiệp có “đầu ra” ổn định thì mới sản xuất, còn nếu không có thì cần cân nhắc, căn cứ vào thị trường và khuyến cáo của ngành chức năng, tránh trường hợp cung vượt cầu, khiến giá gà tiếp tục giảm sâu.

Vậy người chăn nuôi đang cần gì? Theo phản ánh từ các chủ gia trại, trang trại gia cầm tại Hà Nội, Đồng Nai…, thứ nhất, các địa phương phải định vị được quy hoạch chăn nuôi, tạo điều kiện quỹ đất cho các nhà chăn nuôi chuyên nghiệp đầu tư. Thứ hai, vốn tuy vay được nhưng cần thêm nhiều quỹ cho nông dân vay với lãi suất thấp, tạo thêm điều kiện để người dân vay được vốn lớn. Thứ ba, về kỹ thuật chuyên môn cần cung cấp đầy đủ và quan trọng nhất là phải bảo đảm tính chính xác. Bên cạnh đó, cần đẩy mạnh xuất khẩu sản phẩm gia cầm, song song với thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm gia cầm tại thị trường trong nước.

Trước thực trạng bất ổn về giá sản phẩm gia cầm như hiện nay, theo Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Việt Nam Nguyễn Thanh Sơn, đã đến lúc ngành chăn nuôi gia cầm phải định hướng lại chiến lược phát triển. Theo đó, chuyển đổi từ phát triển theo chiều rộng như lâu nay sang phát triển theo chiều sâu, từ chăn nuôi tự cung tự cấp, xóa đói, giảm nghèo sang chăn nuôi hàng hóa nhằm mục tiêu vừa phục vụ nhu cầu trong nước vừa xuất khẩu; đồng thời đa dạng hóa sản phẩm gia cầm theo phân khúc thị trường.

Coi trọng giá trị gia tăng hơn là sự tăng sản phẩm gia cầm không bền vững. Các cơ quan hoạch định chính sách cần xem xét, phân tích năm yếu tố chính ảnh hưởng lớn đến sự phát triển chăn nuôi gia cầm trong thời gian tới. Đó là chủ thể sản xuất gia cầm chính (hộ gia đình, doanh nghiệp vừa và nhỏ); thị trường chăn nuôi trong nước và nước ngoài, trong đó coi trọng thị trường xuất khẩu. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ mới trong sản xuất gia cầm để hạ giá thành sản phẩm. Tiếp đó là vốn cho sản xuất: Để tái cơ cấu ngành, ứng dụng công nghệ cao phải có vốn. Cuối cùng là cơ chế chính sách vì yếu tố này mang tính tổng hợp và ảnh hưởng bốn yếu tố nêu trên.

Trước mắt để tránh khủng hoảng thừa và thiếu sản phẩm gia cầm, cần tập trung một số giải pháp sau: Hỗ trợ phát triển các chuỗi sản xuất theo chiều dọc và chiều ngang. Tổ chức thí điểm thị trường đấu giá sản phẩm thịt, trứng gia cầm... Đối với các cơ quan quản lý nhà nước, bên cạnh việc đẩy mạnh công tác xúc tiến thương mại quốc tế, cần kịp thời đưa ra dự báo và khuyến nghị về xu hướng phát triển, quan hệ cung cầu của ngành hàng trên cơ sở đánh giá phân tích thị trường trong nước và nước ngoài hằng quý, tránh lặp lại sự phát triển quá “nóng” của ngành hàng này, dẫn đến cung vượt cầu.

Theo BÀI VÀ ẢNH: QUANG MINH, THIÊN VƯƠNG/Báo Nhân Dân


Link báo gốc: https://nhandan.com.vn/kinhte/tin-tuc/item/43352102-lao-dao-vi-gia-ga-giam-manh.html

Tags: giá gà giảm mạnh

TIN KHÁC

Thu nhập cao từ nuôi hàu sữa CHĂN NUÔI

Thu nhập cao từ nuôi hàu sữa

Hàu là loài động vật nhuyễn thể dễ thích nghi với các điều kiện khí hậu khác nhau, sống bám lên nền đá, vách đá ven bờ biển hoặc cửa sông, nơi có dòng chảy và thủy triều thường xuyên lên xuống và ở những nơi có thực vật phù du phong phú làm thức ăn.

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phú Yên khẳng định thông tin "giải cứu" tôm hùm với giá 200.000 đồng/kg chỉ là tin đồn thất thiệt

Gần 2 tuần nay, ngoài tôm hùm Alaska, cua hoàng đế, bào ngư, ốc vòi voi…các loại hải sản trong nước như cua gạch Cà Mau, ốc hương, tôm hùm xanh…cũng đồng loạt rớt giá vì ảnh hưởng tiêu cực của dịch Covid-19.

Quy trình được áp dụng để nuôi sá sùng thương phẩm ở những nơi có các điều kiện môi trường đáy, môi trường nước phù hợp tại khu vực miền Trung, Việt Nam.

Những năm gần đây tình hình biến đổi khí hậu diễn ra ngày càng phức tạp và Bến Tre được xác định là một trong các tỉnh của Việt Nam chịu ảnh hưởng biến đổi khí hậu rõ nét nhất.

Năm 2019, Trung tâm Khuyến nông Hải Phòng đã xây dựng mô hình ứng dụng tiến bộ kỹ thuật mới về giống gà thương phẩm RiTN, liên kết tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi giá trị, tại xã Lê Lợi, huyện An Dương với quy mô 3.600 con gà, có 04 hộ tham gia. Thời gian thực hiện mô hình từ tháng 10/2019 đến tháng 2/2020.

Muốn có một ngành thuỷ sản phát biển bền vững, có bảo tồn, có khai thác hợp lý thì phải hội nhập quốc tế, muốn xuất khẩu vào thị trường lớn phải tuân thủ quy định của đối tác...

Sau cái bắt tay của các “ông lớn” trong ngành chăn nuôi, giá lợn hơi đã quay đầu giảm về mức 75.000 đồng/kg. Tuy nhiên, một nghịch lý đang diễn ra là trong khi giá lợn hơi đã giảm, giá thịt lợn ở các chợ, siêu thị vẫn ở mức cao.

Do ảnh hưởng của virus corona chủng mới (Covid-19), nhiều nông sản như dưa hấu, thanh long, chuối… rớt giá mạnh do không xuất khẩu được sang Trung Quốc, nay tôm hùm tại Khánh Hòa cũng đang kêu gọi giải cứu.

Thời gian qua, tại các tỉnh Hà Tĩnh và Nghệ An đã ghi nhận số lượng lợn bị mắc bệnh, buộc phải tiêu hủy vì dịch tả châu Phi tăng cao đột biến. Tại TP Hà Nội, nguy cơ bùng phát dịch bệnh này cũng rất đáng lo ngại.

Xem tiếp