06/03/2021 09:14

Lào Cai: Vụ xuân 2021 dự kiến gieo cấy khoảng 10.140 ha lúa

Vụ Xuân 2021, tỉnh Lào Cai dự kiến gieo cấy khoảng 10.140 ha lúa, hiện đang vào thời vụ gieo trồng chính, thời tiết tương đối thuận lợi; đã gieo mạ đạt 236,5 tấn, cày, bừa làm đất 5.377 ha và cấy được 61 ha.

Để sản xuất lúa vụ Xuân đạt thắng lợi, hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Sở Nông nghiệp và PTNT đề nghị Ủy ban Nhân dân (UBND) các huyện, thị xã, thành phố, các đơn vị trực thuộc Sở thực hiện một số nội dung sau:

1. Ủy ban Nhân dân các huyện, thị xã, thành phố: Rà soát, kiểm tra tình hình lấy nước đổ ải, đảm bảo đủ nước cho làm đất và gieo cấy trên tinh thần hiệu quả, tiết kiệm. Thường xuyên rà soát những diện tích bị hạn và có nguy cơ bị hạn, kịp thời xây dựng các phương án chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp với từng điều kiện cụ thể của địa phương. Chỉ đạo phòng Nông nghiệp/Kinh tế, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp tăng cường hướng dẫn nhân dân theo dõi tình hình thời tiết, bám sát khung thời vụ, khẩn trương tiến hành gieo cấy, kết thúc cấy xong trong tháng 3 theo hướng dẫn của Sở Nông nghiệp và PTNT về thời vụ, cơ cấu giống cây trồng vụ Xuân và vụ Mùa sớm năm 2021.

Tiếp tục duy trì, mở rộng diện tích thực hiện cánh đồng 1 giống áp dụng thâm canh lúa cải tiến (SRI). Đồng thời tập trung chỉ đạo, hướng dẫn nông dân chăm sóc, bón thúc sớm, áp dụng biện pháp tưới nông - lộ - phơi trên các diện tích lúa chủ động nước và phòng trừ sâu bệnh kịp thời đảm bảo năng suất sản lượng. Bố trí cán bộ bám sát đồng ruộng, phát hiện sớm các đối tượng dịch hại, tổ chức khoanh vùng phun thuốc ngay từ khi tuổi sâu còn nhỏ, bệnh mới xuất hiện không để lây lan ra diện rộng; thường xuyên thông tin định kỳ và đột xuất về tình hình sâu bệnh hại cho Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh để tổng hợp báo cáo và phối hợp chỉ đạo phòng trừ kịp thời. Chỉ đạo người dân tăng cường liên kết với các Doanh nghiệp, HTX từ khâu cung ứng vật tư sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm tạo thành chuỗi giá trị bền vững, ổn định.

2. Chi cục Trồng trọt và BVTV: Thường xuyên cập nhật tiến độ gieo cấy, diện tích bị hạn, có nguy cơ bị hạn của các địa phương kịp thời để tham mưu phương án chỉ đạo sản xuất. Theo dõi bám sát đồng ruộng, phát hiện sớm và chỉ đạo phòng trừ kịp thời các loại sinh vật gây hại như: bệnh đạo ôn lá và đạo ôn cổ bông, rầy, sâu cuốn lá, ốc bươu vàng, chuột,... Tăng cường công tác kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp trên địa bàn; không để hàng giả, hàng kém chất lượng lưu hành trên thị trường gây thiệt hại cho sản xuất.

3. Trung tâm Khuyến nông và Dịch vụ nông nghiệp tỉnh: Phối hợp chặt chẽ với Trung tâm dịch vụ nông nghiệp các huyện, thị xã, thành phố tuyên truyền, hướng dẫn nông dân áp dụng các biện pháp kỹ thuật canh tác, phòng trừ dịch hại tổng hợp IPM, canh lúa cải tiến (SRI) giúp cây sinh trưởng khoẻ mạnh, tăng sức chống chịu với sâu bệnh hại và thời tiết bất thuận.

 Lưu Hòa

Trung tâm Khuyến nông và CVNN Lào Cai

Theo Khuyến nông VN


Link báo gốc: http://www.khuyennongvn.gov.vn/hoat-dong-khuyen-nong/thong-tin-huan-luyen/lao-cai-vu-xuan-2021-du-kien-gieo-cay-khoang-10140-ha-lua_t114c31n20904

Tags: Lào Cai, Sở Nông, Vụ Xuân 2021, Hòa Trung, CVNN Lào Cai

TIN KHÁC

Chung tay 'giải cứu' bưởi đào đặc sản Đồng Nai TRỒNG TRỌT

Chung tay 'giải cứu' bưởi đào đặc sản Đồng Nai

Với giá bán 5000 - 7000 đồng/kg nhưng không có người mua, bưởi đào tại các xã Xuân Đông, Xuân Tây (huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai) đang đẩy các nhà vườn vào tình cảnh lao đao. Một chương trình 'giải cứu' đã kịp thời xuất hiện…

Là địa phương có tiềm năng lớn cho trồng cây ăn quả, Sơn La đã từng bước khai thác được thế mạnh của địa phương. Hiện nay, Sơn La đã có 7 sản phẩm mang địa danh của tỉnh được cấp văn bằng bảo hộ, đồng thời duy trì và phát triển 90 chuỗi cung ứng quả an toàn. Hàng năm, cây ăn quả đã mang lại kim ngạch hàng triệu USD từ việc xuất khẩu sang các thị trường trên thế giới.

Sau dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, giá rau xanh tại tỉnh Thừa Thiên-Huế bất ngờ giảm mạnh, khiến người nông dân gặp nhiều khó khăn, nhiều gia đình đành phải vứt bỏ cả tạ rau vì bán không ai mua.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hải Dương, ngày 27/2, nhiều doanh nghiệp xuất khẩu nông sản đã liên hệ đặt mua cà rốt Hải Dương để chuẩn bị xuất khẩu đi Hàn Quốc. Đây là một tín hiệu vui cho nông dân Hải Dương sau nhiều ngày lo lắng vì tiêu thụ cà rốt bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Vào dịp mùng 8/3, giá hoa tươi tăng gấp nhiều lần so với các dịp lễ khác. Đặc biệt là hoa tươi được nhập từ Đà Lạt và Trung Quốc. Các cửa hàng đồng loạt đưa ra nhiều giải pháp cho khách hàng nhằm tiết kiệm chi phí và 'giữ chân' khách.

Nông nghiệp có vai trò quan trọng, giúp ổn định cuộc sống cho phần lớn nông dân, là trụ đỡ cho phát triển kinh tế - xã hội, là nền tảng cho duy trì ổn định chính trị, bảo đảm vững chắc an ninh lương thực quốc gia.

Phố phường Hà Nội những ngày cuối tháng 2 đầu tháng 3 bỗng trở nên đẹp và thơ mộng hơn trước sắc vàng, đỏ của những cây lộc vừng đang mùa thay lá.

Tiếp tục Chương trình trồng cây năm 2021 với chủ đề 'Chung tay vì màu xanh trên công trình khí', Đoàn thanh niên phối hợp với Công đoàn Công ty Vận chuyển Khí Đông Nam Bộ (KĐN) đã phối hợp đưa ngày hội trồng cây đến Trạm Phân phối khí Bà Rịa (GDS Bà Rịa), tại ấp Hương Giang, phường Long Hương, thành phố Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Tổng cục Hải quan vừa có công văn gửi các cục Hải quan tỉnh, TP về việc hướng dẫn thực hiện thuế chống bán phá giá (CBPG) và thuế chống trợ cấp (CTC) tạm thời đối với một số sản phẩm đường mía có xuất xứ từ Thái Lan theo Quyết định Bộ Công Thương.

Người dân trồng cà rốt đã biết trồng và chăm sóc theo tiêu chuẩn an toàn, các sản phẩm đều được kiểm tra và đánh giá là an toàn chưa có mẫu nhiễm vi khuẩn cũng như là không đảm bảo an toàn theo quy định.

Xem tiếp