12/03/2021 09:38

Lào Cai: Trồng rau cải mầm đá – Triển vọng sản xuất rau hàng hóa

Để phát triển các sản phẩm đặc thù, bản địa riêng mang thương hiệu của tỉnh, đồng thời thích ứng với điều kiện khí hậu bất thường trên địa bàn như sương giá, băng tuyết…, năm 2020, Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và thủy sản Lào Cai phối hợp cùng Hợp tác xã nông nghiệp Bảo Minh (HTX) trồng 15 ha giống cải mầm đá (cải đá) tại tổ 1, phường Ô Quý Hồ, thị xã Sa Pa.

Đây là giống cải chịu lạnh tốt đã được trồng thử tại HTX Bảo Minh 2 năm trước. Giống cải này có ưu điểm chịu lạnh tốt (kể cả băng giá), thích hợp ở độ cao trên 1.500 m, thời gian từ trồng đến thu hoạch khoảng 90 ngày. Từ kinh nghiệm thực tế, lãnh đạo HTX xác định giống cải đá phù hợp với điều kiện khí hậu tại Sa Pa.

Anh Bùi Huy Thịnh - thành viên HTX chia sẻ: 'Rau cải đá được trồng thử nghiệm tại HTX từ năm 2018, được chuyển giao kỹ thuật và giống từ chuyên gia Trung Quốc. Sau quá trình thử nghiệm trồng trong nhà lưới và trồng ngoài trời, chúng tôi nhận thấy giống cải này có khả năng thích ứng với khí hậu mùa đông có sương giá, băng tuyết của Sa Pa. Năm 2020 gia đình tôi đã quyết định mở rộng diện tích trồng giống cải 2,5 ha, trong đó 2 ha trồng ngoài trời và 0,5 ha trồng trong nhà lưới. Gia đình tôi thu sản lượng rau đạt 7 tấn/ha'.

Về thời vụ trồng, lãnh đạo HTX cho biết, sau khi thu hoạch vụ rau ôn đới trái vụ, khoảng tháng 10 dương lịch có thể làm đất, ươm giống và trồng vào giữa tháng 11. Rau được sinh trưởng trong điều kiện thời tiết ấm, đến khi đạt đỉnh sinh trưởng nếu gặp thời tiết giá rét sẽ tác động biện pháp kỹ thuật để cải xoắn mầm vì theo kinh nghiệm trời càng lạnh mầm cải trổ, xoắn càng tốt. Đến giữa tháng 1 dương lịch bắt đầu tiến hành thu hoạch. Bình thường mỗi cây cải mầm đá có trọng lượng 2,5 – 3 kg, năng suất bình quân từ 10 tấn/ha. HTX đã ký hợp đồng tiêu thụ với hệ thống siêu thị Vinmart với giá bán 26.000 đồng/kg.

Việc trồng cải mầm đá sau vụ rau trái vụ vùng cao giúp tránh cạnh tranh về giá cả thời điểm chính vụ rau đông ở vùng đồng bằng và cạnh tranh được với rau cải mầm đá nhập từ Trung Quốc (nếu rải vụ sẽ cho thu hoạch trước và sau tết nguyên đán 1 tháng), rất thuận lợi đưa vào các chuỗi siêu thị tại các thành phố lớn.

Nhận thấy đây là tiềm năng và lợi thế cần được khai thác, từ năm 2021 – 2023, Chi cục đã đề nghị tỉnh cho triển khai dự án phát triển rau cải mầm đá ở các xã vùng cao thuộc huyện Sa Pa và Bát Xát; nghiên cứu ứng dụng các biện phát kỹ thuật tiên tiến và xây dựng thương hiệu rau cải mầm đá của tỉnh Lào Cai. Qua đó, giúp đưa thêm một vụ sản xuất rau tại những nơi quá lạnh, thường bị sương muối và băng tuyết.

Thúy Hợi

Chi cục QLCL Nông lâm sản và thủy sản Lào Cai

Theo Khuyến nông VN


Link báo gốc: http://www.khuyennongvn.gov.vn/thong-tin-thi-truong/thi-truong-trong-nuoc/lao-cai-trong-rau-cai-mam-da-trien-vong-san-xuat-rau-hang-hoa_t114c43n20914

Tags: Trung Quốc, Lào Cai, Sa Pa, năm 2020, HTX Bảo Minh 2, Anh Bùi Huy Thịnh, Thúy Hợi Chi, QLCL Nông

TIN KHÁC

Xuất khẩu gạo 2 tháng đầu năm đạt 352 triệu USD TRỒNG TRỌT

Xuất khẩu gạo 2 tháng đầu năm đạt 352 triệu USD

Xuất khẩu gạo 2 tháng đầu năm đạt 352 triệu USD, giảm 18,3% về giá trị. Lý giải về sự sụt giảm này, Cục Chế biến và Phát triển thị trường Nông sản cho rằng, do đầu năm chưa phải là cao điểm xuất nhập khẩu vì trước đó các khách hàng đã chủ động mua dự trữ cho kỳ nghỉ lễ dài ngày. Tuy nhiên, dự báo trong những tháng tới, xuất khẩu gạo được sẽ được cải thiện tích cực hơn.

Diện tích trồng tiêu ở Campuchia năm 2021 dự báo sẽ tăng do nhu cầu tiêu thụ gia vị trên thị trường quốc tế ngày càng tăng, nhất là từ Trung Quốc.

Công ty TNHH Thái Bon tọa lạc tại 30A Nguyễn Đức Cảnh, Phước Long, Nha Trang, Khánh Hòa. Nhà cung cấp sản phẩm nông sản đóng gói từ các loại hạt sạch cao cấp từ nguồn nguyên liệu tự nhiên trong nước, ngoại nhập, Thái Bon đã góp phần nâng cao giá trị dinh dưỡng người Việt…

Trong tháng 2/2021, xuất khẩu hồ tiêu tiếp tục giảm cả về sản lượng và giá trị so với tháng trước.

Thông tin từ Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Bắc Giang, cho biết, trà vải sớm của tỉnh này đang trong giai đoạn nở hoa, đạt tỷ lệ ra hoa khoảng 90 - 95%.

Thương lái không về thu mua, nông dân Nghĩa Hưng (Nam Định) buộc phải để cà chua chín đỏ ngoài ruộng rồi tự rụng.

Bám sát định hướng của ngành Nông nghiệp và của tỉnh, trong năm 2020 Trung tâm Khuyến nông và Dịch vụ nông nghiệp tỉnh Lào Cai đã triển khai mô hình tại xã Hoàng Liên (thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai).

Đó là yêu cầu của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế Nguyễn Văn Phương trong chuyến kiểm tra công tác phòng, chống hạn vụ Đông Xuân vừa qua đối với các địa phương tỉnh này.

Những kết quả bước đầu cho thấy cách tiếp cận 'thuận thiên' của nông nghiệp ĐBSCL mà chúng ta đang đi là đúng hướng để đảm bảo được 2 nguyên tắc của tái cơ cấu là nhìn vào thị trường thế giới và nhìn vào sự thích ứng với BĐKH.

Để nâng cao giá trị sản phẩm đặc trưng của Tây Nguyên như cà phê, hồ tiêu, bà con nơi đây đang nỗ lực để khẳng định thương hiệu của mình.

Xem tiếp