01/11/2018 09:34

Lào Cai: Trồng bưởi da xanh xen ổi Đài Loan và cam Vinh cho thu nhập cao

Thấy cây bưởi ba xanh, ổi Đài Loan và cây cam Vinh dễ trồng, cho hiệu quả kinh tế cao, gia đình anh Lương Văn Trung ở bản Bùn 2, xã Bảo Hà, huyện Bảo Yên Lào Cai đã mạnh dạn trồng xen ba loại cây trên diện tích gần 3ha.

Anh Trung cho biết, trước đây gia đình anh trồng nhãn, vải, chanh bốn mùa nhưng do đã canh tác nhiều năm cây già cỗi và đất bạc màu nên thu nhập không đáng kể. Trước thực trạng đó, năm 2015, sau khi đi tham quan một số mô hình làm vườn ở các tỉnh Tuyên Quang, Hưng Yên, thấy nhiều hộ trồng ổi lê Đài Loan có thu nhập cao, anh quyết định chặt bỏ nhãn, vải, chanh để trồng thử bưởi da xanh xen ổi Đài Loan và cam Vinh.

Để có giống tốt, anh đã xuống Học viên Nông nghiệp mua về 200 gốc ổi Đài Loan, 30 cây bưởi da xanh, 50 cây cam Vinh để trồng thử. Sau hơn 9 tháng cần mẫn chăm sóc, vườn ổi bắt đầu cho trái, còn cây cam Vinh, bưởi da xanh sau 2 năm mới cho thu hoạch. Các giống cây trồng đều rất hợp với chất đất và khí hậu nơi đây. Đến nay gia đình anh đã mở rộng vườn trồng lên đến 3 ha với 1000 cây ổi Đài Loan và hơn 200 cây cam Vinh, 200 cây bưởi da xanh. Nhờ chăm sóc đúng kỹ thuật nên ba loại cây trồng cho trái rất sai, mỗi năm gia đình anh thu hoạch hàng chục tấn quả, các loại quả ăn đều rất đậm và ngon. Hơn nữa cũng may mắn mấy năm qua dễ tiêu thụ, giá cả ổn định (ổi 20.000 - 25.000 đồng/kg, cam Vinh 25.000 - 30.000 đồng/kg, bưởi da xanh 30.000 - 40.000đồng/kg) nên mang lại nguồn thu nhập khá cao, sau khi trừ hết các khoản chi phí, mỗi năm gia đình anh thu về từ 300 đến 400 triệu đồng.

Theo kinh nghiệm của anh Trung, để tiện cho nguồn nước tưới, anh đã thiết kế hệ thống ống tưới nước từ giếng khoan của gia đình, vừa giúp tiết kiệm chi phí vừa giúp cho vườn cây phát triển tốt. Về chăm sóc, cây ổi Đài Loan và cây cam Vinh, cây bưởi da xanh rất giống nhau, chỉ cần bón phân, tưới nước hợp lý cây sẽ phát triển tốt. Giữa cây cam, bưởi và ổi có sự “cộng sinh” lẫn nhau do đó khi trồng ổi xen vào bưởi và cam rất phù hợp. Mặt khác, trồng cây ổi còn tận dụng lượng phân, thuốc dư thừa của cây bưởi, cây cam. Do vậy trồng xen canh cam, bưởi và ổi giúp tiết kiệm chi phí phân bón, thuốc bảo vệ thực vật. Đặc biệt khi trồng cam, bưởi xen ổi, sẽ hạn chế được sâu bọ và ngăn ngừa được bệnh vàng lá, giúp tăng độ che phủ cho đất, hạn chế đất bị xói mòn và cỏ dại. Việc trồng xen canh cây ổi còn giúp lấy ngắn nuôi dài vì sau hơn 9 tháng cây đã bắt đầu cho trái.

Lào Cai: Trồng bưởi da xanh xen ổi Đài Loan và cam Vinh cho thu nhập cao - ảnh 1

Anh Trung bên vườn ổi xen cam và bưởi sai trĩu quả

Anh Trung chia sẻ để ổi không bị sâu bệnh, khi cây bắt đầu nở hoa cho trái, chờ đến khi trái non được khoảng một tháng, anh dùng túi nilon bọc trái non lại. Làm theo cách này, trái ổi sẽ không bị sâu bệnh hại tấn công, đồng thời tiết kiệm được chi phí thuốc bảo vệ thực vật, nhất là bảo vệ sức khỏe người sản xuất lẫn người sử dụng. Nhờ làm theo cách này vườn ổi của anh lúc nào cũng được mùa, cho năng suất cao, được người mua tin tưởng đặt hàng trước.

Mô hình trồng bưởi da xanh, cam Vinh xen ổi của anh Trung đang rất hiệu quả. Đây là mô hình có thể nhân rộng để phát triển kinh tế hộ gia đình.

Tags: bưởi da xanh, trồng bưởi, ổi đài loan, thu nhập khá, cam Vinh

TIN KHÁC

Cần xây dựng chiến lược cho thị trường nông sản KHUYẾN NÔNG

Cần xây dựng chiến lược cho thị trường nông sản

Thị trường nông sản năm 2018 tiếp tục có nhiều biến động. Nhiều loại nông sản đã khẳng định được chỗ đứng của mình trên thị trường nhưng cũng có những nông sản luôn phải chấp nhận cảnh “được mùa mất giá”.

Trong những năm qua, nhiều hộ dân ở xã Vạn Phúc, Thanh Trì đã mạnh dạn chuyển đổi từ đất trồng lúa kém hiệu quả sang nuôi trồng cây, con với giá trị kinh tế cao. Trong đó, điển hình là trang trại khép kín vườn – ao – chuồng (VAC) của anh Nguyễn Văn Thắng với doanh thu mỗi năm trên 1 tỷ đồng.

Thực trạng phân bón giả phân bón nhái, phân bón kém chất lượng diễn ra trên thị trường hiện nay đang gây rất nhiều thiệt hại và bức xúc cho xã hội nói chung và ngành sản xuất nói riêng. Theo đại diện Tập đoàn Hóa chất Việt Nam, phân bón NPK bị làm giả nhiều nhất. Công suất sản xuất phân NPK của cả nước là 5 triệu tấn nhưng lượng thật trên thị trường lên đến 25 triệu tấn.

Đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng Thủ đô về thực phẩm sạch, đầu năm 2018, Trung tâm Khuyến nông Hà Nội (Sở NN&PTNT) triển khai mô hình “Nuôi cá chép ứng dụng công nghệ sông trong ao”. Đây là hướng đi mới trong nuôi trồng thủy sản, giúp người dân giảm nhân công lao động, nâng cao thu nhập, tạo ra thực phẩm sạch và góp phần cải thiện môi trường.

Đến hẹn lại lên, người dân Làng hoa Mỹ Tho đang tất bật xuống giống, chăm sóc các loại hoa để phục vụ Tết Nguyên đán 2019. Theo người dân trồng hoa, năm nay chi phí vật tư nông nghiệp, công lao động tăng khá cao so với các năm trước, gây một số khó khăn cho nông dân làng hoa.

Cây sâm bảy lá một hoa, là loại sâm xuất hiện rải rác ở một số huyện Phước Sơn, Tây Giang và Nam Trà My (Quảng Nam).

Anh Phan Văn Thắm (trú tại xóm Hòa Sơn,Thanh Hòa, Thanh Chương, Nghệ An) luôn trăn trở làm sao để thoát nghèo trên chính mảnh đất mình chôn rau cắt rốn và sau nhiều lần thất bại anh đã thành công với mô hình nuôi gà liên kết.

Còn khoảng 3 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, thời điểm này, nông dân các địa phương trồng cây cảnh đang tích cực chăm sóc, gò thế tạo dáng, “làm đẹp” cho cây để cho ra thị trường những cây cảnh có thế dáng độc, lạ.

Ớt A Riêu có độ cay và hương vị thơm ngon rất đặc trưng, khác với các giống ớt trồng ở đồng bằng, là sản phẩm hữu cơ hoàn toàn tự nhiên, là đặc sản nối tiếng của huyện miền núi Đông Giang, Quảng Nam.

Với thế mạnh là “vựa" rau và hoa của Thủ đô, huyện Mê Linh đang khai thác lợi thế, phát triển các nhóm cây trồng chủ lực để đem lại giá trị cao hơn, làm giàu cho nông dân.

Xem tiếp