30/12/2019 01:47

Lào Cai triển khai nhiều giải pháp hạn chế thiệt hại do rét đậm, rét hại

Trước tình hình rét đậm, rét hại, tỉnh Lào Cai đã yêu cầu các địa phương triển khai các biện pháp quyết liệt để hạn chế thấp nhất thiệt hại cho cây trồng và vật nuôi của người dân.

Lào Cai triển khai nhiều giải pháp hạn chế thiệt hại do rét đậm, rét hại - ảnh 1

Chị Su Thị Quý, đội 4 thôn Làng Kim, xã Quang Kim, huyện Bát Xát che phủ bạt giữ ấm cho chuồng trâu của gia đình. Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN

Theo đó, tỉnh Lào Cai đã chỉ đạo các địa phương, các ngành theo dõi sát diễn biến thời tiết, khí hậu trên các phương tiện thông tin đại chúng, tăng cường tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh địa phương tới người dân về diễn biến của thời tiết, khí hậu để chủ động phòng chống, tránh dịch bệnh, đói, rét cho vật nuôi và cây trồng theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn.

Cụ thể, tăng cường các biện pháp chăm sóc, tưới nước, bón phân hữu cơ hoai mục, phân NPK để cây trồng ra thêm rễ mới, sinh trưởng phát triển khỏe mạnh, tăng sức chống chịu với điều kiện thời tiết. Đối với rau màu đã đến thời kỳ thu hoạch cần khẩn trương thu hoạch dứt điểm; tưới đủ nước ẩm cho cây trồng trong những ngày rét đậm, rét hại.

Người dân tuyệt đối không gieo hạt vào những ngày rét đậm, rét hại, nhiệt độ dưới 15 độ C. Chủ động phương án gieo trồng, chuẩn bị nguồn hạt giống dự trữ, điều chỉnh mùa vụ, tăng vụ, cơ cấu cây trồng phù hợp; chuyển đổi cây trồng thích ứng với tình hình thiên tai nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại trong sản xuất nông nghiệp do rét đậm, rét hại gây ra.

Ngoài ra, các địa phương cần hướng dẫn và giúp đỡ các hộ chăn nuôi khẩn trương sửa chữa, làm mới và che chắn lại chuồng nuôi đảm bảo giữ ấm cho gia súc, không bị gió lùa, mưa hắt làm ẩm, ướt chuồng trong những ngày rét đậm, rét hại.

Tăng cường chế độ chăm sóc, nuôi dưỡng đàn gia súc để tăng cường sức đề kháng dịch bệnh và sức chống chịu với giá rét. Quản lý chặt chẽ đàn gia súc di chuyển đi tránh rét; tăng cường giám sát, phát hiện kịp thời dịch bệnh.

Tập trung lực lượng xuống các thôn bản tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân vào những ngày giá rét không chăn thả và bắt gia súc làm việc trước 9h sáng và sau 4h chiều, đặc biệt những ngày nhiệt độ dưới 12 độ C phải nuôi nhốt gia súc tại chuồng, không chăn thả gia súc hoặc bắt gia súc làm việc.

Theo Hồng Ninh (TTXVN)/baotintuc.vn


Link báo gốc: https://www.baotintuc.vn/van-de-quan-tam/lao-cai-trien-khai-nhieu-giai-phap-han-che-thiet-hai-do-ret-dam-ret-hai-20181230190219961.htm

Tags: Lào Cai, rét đậm, rét hại, chống rét, nuôi bò, chăn nuôi trâu, giải pháp hạn chế thiệt hại

TIN KHÁC

Si Ma Cai phòng, chống đói, rét cho gia súc KHUYẾN NÔNG

Si Ma Cai phòng, chống đói, rét cho gia súc

Huyện Si Ma Cai (tỉnh Lào Cai) hiện có 19.927 con gia súc các loại, trong đó có 13.400 con trâu, hơn 6.000 con bò và 500 con ngựa. Đây đều là những loại gia súc có sức chịu rét kém, dễ bị dịch bệnh nếu chăm sóc không chu đáo, nhất là trong những ngày nhiệt độ xuống thấp.

Thời điểm này, nông dân tỉnh Bình Thuận đang tập trung chăm sóc, chuẩn bị cho ra những nông sản chất lượng phục vụ nhu cầu thị trường Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.

Dù chưa cho thu hoạch chính thức, cũng không được chăm sóc cẩn thận, kỳ công như hồ tiêu, cà phê nhưng mắc ca-loài cây được mệnh danh là 'nữ hoàng quả khô' đã từng bước khẳng định vị thế của mình khi đem lại niềm vui cho người nông dân.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Trị, năm 2019, toàn tỉnh có khoảng trên 6.900 ha đất lúa thiếu nước không sản xuất được, tập trung trong vụ Hè Thu 2019, ở 4 huyện: Vĩnh Linh, Gio Linh, Cam Lộ và Triệu Phong.

Lớn lên giữa vùng nguyên liệu sản xuất xoài xã Tịnh Thới, TP.Cao Lãnh, anh Nguyễn Văn Hiếu chứng kiến nhiều vụ xoài của gia đình bị thương lái ép giá, đầu ra bấp bênh. Với mong muốn nâng cao giá trị nông sản của quê hương, anh Hiếu mạnh dạn khởi nghiệp với sản phẩm xoài canh tác hữu cơ và rượu xoài.

Từ 4 đôi heo rừng mua được từ năm 2008 về nuôi thử nghiệm và đến nay gia đình chị Nguyễn Thị Hoa (trú thôn An Bình, xã Nghĩa Kỳ, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi) đã bán ra thị trường trên dưới 100 con heo thương phẩm mỗi năm, lãi hơn 100 triệu đồng.

Thời điểm Tết Nguyên đán đang cận kề cũng là lúc người trồng mai huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang tất bật chăm sóc những chậu mai phục vụ nhu cầu người dân trong dịp Tết.

Nông dân cần phải liên kết chặt chẽ với nhà khoa học, doanh nghiệp, trong mối liên kết này, doanh nghiệp có vai trò tiên phong trong việc thúc đẩy nông nghiệp công nghệ cao để sản xuất sản phẩm chất lượng, đẩy mạnh thương mại.

Với con số ấn tượng 4.000 du khách tham quan/năm, mô hình vườn cây ăn trái của chị Nguyễn Thị Mạnh (vườn du lịch “Bé Tèo”) ở xã Lâm Sơn (Ninh Sơn) đã dần trở thành một trong những điểm đến hấp dẫn của nhiều du khách trong và ngoài tỉnh. Qua những tín hiệu khả quan từ mô hình du lịch, chị đã khẳng định hướng đi đúng đắn trong cách làm kinh tế của mình.

Xuất thân từ gia đình thuần nông, chị Trần Thị Sánh (sinh năm 1974 quê gốc Nam Định) nhưng năm 1977, chị theo gia đình lên tỉnh Yên Bái sinh sống. Đến năm 1994 chị lập gia đình và sinh sống tại xã Hồng Ca, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái.

Xem tiếp