21/04/2020 09:45

Lào Cai: Tích cực thúc đẩy phát triển sản xuất trong điều kiện dịch bệnh Covid-19

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, đồng thời đứng trước những khó khăn, bất lợi về thời tiết, thị trường (thời tiết cực đoan, nguy cơ dịch bệnh trên đàn gia súc, thị trường xuất khẩu nông sản chững lại...), sản xuất nông nghiệp tiếp tục đối mặt với những khó khăn. Nhằm vượt qua những khó khăn, thách thức trong sản xuất nông nghiệp, UBND tỉnh Lào Cai đã đề xuất nhiều giải pháp thúc đẩy sản xuất trong điều kiện dịch bệnh Covid 19, bao gồm:

 1. Đối với các huyện, thị xã, thành phố:

- Tập trung chỉ đạo chăm sóc, phòng trừ sâu, bệnh hại trên cây lúa Xuân; chuẩn bị các điều kiện về giống, phân bón và vật tư nông nghiệp cần thiết, đảm bảo cho sản xuất vụ Mùa hiệu quả, chủ động đẩy nhanh thời vụ gieo cấy cây lúa, phát triển tăng vụ trên diện tích đất ruộng 1 vụ, ruộng 2 vụ; tăng cường chỉ đạo mở rộng sản xuất các loại cây trồng đảm bảo đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch giao về diện tích, năng suất, sản lượng; chỉ đạo áp dụng các quy trình kỹ thuật sản xuất an toàn, hữu cơ để nâng cao chất lượng và giá trị sản phẩm; mở rộng diện tích trồng cây rau xanh trái vụ, rải vụ, đảm bảo nhu cầu tiêu thụ của người dân trong và ngoài tỉnh, hạn chế dư thừa trong sản xuất.

- Đối với các sản phẩm hàng hóa tập trung (chuối, dứa) có kế hoạch sản xuất rải vụ quanh năm, đảm bảo sản lượng cho nhu cầu chế biến. Riêng đối với chè tập trung hướng dẫn các biện pháp thâm canh, chăm sóc, thu hái, phòng trừ sâu, bệnh hại, đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm. Chú trọng yếu tố thị trường, đầu tư phát triển ngành hàng theo chuỗi giá trị, gắn với thị trường, chế biến. Tuyên truyền hướng dẫn nhân dân áp dụng các biện pháp kỹ thuật trong sơ chế, bảo quản nông sản sau thu hoạch, để nâng cao chất lượng giá trị sản phẩm, thu nhập của người sản xuất. Ưu tiên phát triển các giống cây ăn quả đặc sản địa phương, cấp mã số vùng trồng, rải vụ thu hoạch và phục vụ nội tiêu và xuất khẩu hoa quả tươi.

- Tập trung phát triển chăn nuôi, tái đàn phát triển sản xuất, tiếp tục thực hiện các biện pháp kiểm soát dịch bệnh, đặc biệt dịch tả lợn Châu phi, cúm gia cầm, khôi phục đàn lợn nhằm ổn định thị trường và giá cả các mặt hàng thịt lợn. Tập trung chỉ đạo sản xuất nuôi trồng thủy sản đảm bảo kế hoạch giao để tăng năng suất và giá trị sản xuất.

- Nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động các hợp tác xã, tổ hợp tác để triển khai hiệu quả Đề án Mỗi xã một sản phẩm (OCOP). Tiếp tục xây dựng các chuỗi cung ứng thực phẩm nông, lâm, thủy sản an toàn, tăng cường hoạt động xúc tiến thương mại, xây dựng, kết nối sản phẩm và chuỗi sản phẩm an toàn với người tiêu dùng.

2. Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn:

- Chủ động phối hợp với các công ty, doanh nghiệp, hợp tác xã sản xuất nông nghiệp, chế biến nông sản để nắm bắt thông tin về thị trường, tình hình sản xuất, xuất khẩu nông sản để nắm bắt thông tin về thị trường, tình hình sản xuất. Tham mưu điều chỉnh quy mô, cơ cấu sản xuất cây trồng, vật nuôi linh hoạt theo tín hiệu thị trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, phát huy lợi thế vùng, đảm bảo nhu cầu trong nước, đẩy mạnh xuất khẩu.

- Nắm bắt kịp thời những khó khăn, vướng mắc của địa phương, các công ty doanh nghiệp, người dân để tham mưu, đề xuất UBND tỉnh những giải pháp, biện pháp tháo gỡ. Phối hợp với Sở Công thương cung cấp cấp số lượng các sản phẩm nông sản để dự báo thị trường và xúc tiến thương mại.

3. Sở Công thương:

- Tăng cường các hoạt động xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường các mặt hàng tiêu thụ nông sản, thực phẩm tổ chức diễn đàn xúc tiến thương mại, thúc đẩy tiêu thụ hàng nông sản của tỉnh.

- Tổ chức làm việc với các đơn vị chế biến rau, hoa, quả thực phẩm, các đơn vị thu mua cung ứng rau, hoa, quả, thực phẩm tại các chợ đầu mối lớn trong nước để tiêu thụ sản phẩm.

- Đa dạng hóa thị trường xuất khẩu nông, lâm, thủy sản, thực phẩm; từng bước giảm dần mức độ phụ thuộc vào một số thị trường, đáp ứng tiêu chuẩn cao về xuất xứ hàng hóa, chỉ dẫn địa lý.

- Phối hợp với sở Nông nghiệp và PTNT thông tin về các hoạt động xúc tiến thương mại và dự báo thị trường.

Theo Phan Yến/Khuyến nông VN


Link báo gốc: http://www.khuyennongvn.gov.vn/vi-VN/hoat-dong-khuyen-nong/thong-tin-huan-luyen/lao-cai-tich-cuc-thuc-day-phat-trien-san-xuat-trong-dieu-kien-dich-benh-covid-19_t114c31n19923

Tags: Lào Cai, dịch bênh covid-19

TIN KHÁC

Hà Giang: Chủ động nguồn cung ứng thực phẩm thiết yếu trong thời gian dịch Covid – 19 TIN TỨC

Hà Giang: Chủ động nguồn cung ứng thực phẩm thiết yếu trong thời gian dịch Covid – 19

Do đặc thù là một tỉnh miền núi biên giới nên các nguồn thực phẩm tiêu dùng thiết yếu của Hà Giang (đặc biệt là các loại rau quả) được cung ứng từ các tỉnh dưới xuôi. Trong thời gian xảy ra dịch Covid -19, các phương tiện vận chuyển thực phẩm từ dưới xuôi lên Hà Giang bị hạn chế nên đã tác động không nhỏ tới cuộc sống của người dân, nhất là tại các thành phố, thị trấn trong tỉnh.

Trong bối cảnh thực phẩm sạch, an toàn đang bị lẫn lộn với các thực phẩm kém chất lượng, thì việc kết nối cung cầu để đưa thực phẩm an toàn đến tận tay người tiêu dùng ngày càng trở nên cấp thiết. Việc xây dựng các chuỗi và địa chỉ cung ứng nông sản thực phẩm an toàn sẽ đảm bảo và đáp ứng nhu cầu thực phẩm sạch cho người tiêu dùng.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Bộ NN&PTNT) vừa có công văn gửi Bộ Tài chính về cơ chế, chính sách hỗ trợ phòng, chống bệnh Dịch tả lợn châu Phi.

Ngày 16-4, Ban Chỉ đạo trung ương về Phòng, chống thiên tai ban hành Chỉ thị số 36/CT-TƯPCTT về tăng cường công tác phòng, chống thiên tai năm 2020.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội vừa có báo cáo về diễn biến và kết quả công tác phòng, chống bệnh Dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Từ đầu tháng 2-2020, dịch cúm gia cầm A/H5N6 xảy ra trên địa bàn xã Phú Nghĩa (huyện Chương Mỹ), sau đó dịch tiếp tục xảy ra ở một số xã trên địa bàn huyện Chương Mỹ và xã Tiến Thắng (huyện Mê Linh). Tuy nhiên, với sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền địa phương và ngành Nông nghiệp, đến nay Hà Nội đã khống chế và công bố hết dịch cúm gia cầm. Hiện nay, thành phố đang tiếp tục đẩy mạnh phòng, chống dịch bệnh, tạo thuận lợi cho người dân trong việc tái đàn.

Đối mặt với thách thức do dịch Covid-19 và những tác động của biến đổi khí hậu cũng như dịch bệnh trong nông nghiệp, ngành Nông nghiệp Hà Nội đã triển khai nhiều giải pháp để phục hồi phát triển, thực hiện mục tiêu tăng trưởng, góp phần bảo đảm an sinh xã hội. Tuy nhiên, với những đặc thù riêng, ngành cần được tháo gỡ một số khó khăn, vướng mắc để phát triển bền vững.

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam cho biết, một số mặt hàng thủy sản xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc có dấu hiệu tăng trở lại.

Gạo là mặt hàng mũi nhọn xuất khẩu của ngành Nông nghiệp nói riêng, của nền kinh tế nước nhà nói chung. Điều này càng thể hiện rõ ở việc chỉ có 400.000 tấn gạo được xuất khẩu trong tháng 4-2020. Số lượng gạo xuất khẩu như trên giảm 40% so với cùng kỳ năm ngoái nhưng bảo đảm sự cân đối giữa xuất khẩu gạo và vấn đề an ninh lương thực quốc gia, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp...

Những năm qua, Hội Nông dân huyện Châu Thành quan tâm đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động công tác hội và phong trào nông dân; phát huy vai trò nòng cốt trong tuyên truyền, vận động nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, nâng cao giá trị kinh tế nông nghiệp, góp phần cải thiện đời sống nông dân, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển.

Xem tiếp