19/05/2017 06:01

Lào Cai: Thịt lợn có sâu chỉ là thông tin bịa đặt

Ông Nguyễn Xuân Giang, Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Bắc Hà (Lào Cai) cho biết, tin đồn về việc thịt lợn có sâu trên địa bàn bắt đầu xuất hiện tại thị trấn Bắc Hà từ đầu tháng 5.

Lào Cai: Thịt lợn có sâu chỉ là thông tin bịa đặt - ảnh 1

Thịt lợn có sâu là tin đồn sai sự thật.

Ngay sau đó, các cơ quan chức năng của huyện Bắc Hà đã kiểm tra thực tế và xác định đây là thông tin hoàn toàn sai sự thật.

Cụ thể, từ ngày 15.5 đến ngày 17.5.2017, Đoàn kiểm tra liên ngành của huyện Bắc Hà gồm lực lượng quản lý thị trường, thú y, nông nghiệp và chính quyền địa phương đã trực tiếp tiến hành kiểm tra tại chợ thị trấn huyện Bắc Hà - nơi xuất phát tin đồn và một số chợ phiên ở các xã trên địa bàn huyện gồm: Bảo Nhai, Cốc Ly, Nậm Lúc,… Qua kiểm tra không phát hiện có mẫu thịt lợn nào như tin đồn.

Ông Nguyễn Mạnh Cường, Trưởng Trạm Thú y (thuộc Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện), thành viên Đoàn kiểm tra liên ngành của huyện cho rằng: Nguyên nhân xuất hiện tin đồn có thể bắt nguồn từ nhận thức hạn chế của người dân về một số mẫu thịt lợn bán ở chợ. Bởi, một số mẫu thịt lợn có những búi cơ xé ngang dọc vào đường huyết mạch, mao mạch do quá trình giết mổ lợn có màu khác thường, nên nhiều người nhầm tưởng là miếng thịt đó có sâu, từ đó tạo tin đồn gây hoang mang dư luận.

Hiện nay, cùng với việc tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, lực lượng chức năng huyện Bắc Hà đang tập trung đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, phổ biến kiến thức tới bà con để mọi người hiểu và yên tâm mua bán, ổn định tâm lý.

Theo Quang Minh/Báo Lào Cai điện tử

Tags: thịt lợn, lợn, khủng hoảng giá lợn, thịt lợn có sâu

TIN KHÁC

Hướng đi mới của Yên Bình TIN TỨC

Hướng đi mới của Yên Bình

Thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nâng cao hiệu quả sử dụng đất, xã Yên Bình, huyện Thạch Thất đã xây dựng thành công mô hình trồng ớt xuất khẩu, mang lại nguồn thu nhập khá cho người dân nơi đây.

Mây tre đan (MTĐ) từng là nghề cho thu nhập chính của người dân thôn Thái Hòa, xã Hợp Đồng, huyện Chương Mỹ.

Cơn “bão” giá heo tiếp diễn những ngày qua đã khiến hàng triệu hộ nông dân trôi dạt xuống đáy của cuộc mưu sinh. Cùng với việc nhiều hộ nông dân có nguy cơ bị heo “ăn” hết cơ nghiệp, là việc lộ rõ sự hạn chế của ngành nông nghiệp khi bài học “được mùa mất giá” còn tái diễn.

Thực hiện chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về tháo gỡ khó khăn đối với khách hàng vay vốn chăn nuôi heo, Tổng Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội vừa chỉ đạo Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội các tỉnh, thành phố về việc tháo gỡ khó khăn đối với khách hàng vay vốn chăn nuôi heo.

Nông dân ấp 11, xã Khánh Tiến, huyện U Minh, Cà Mau đang rất phấn khởi với những ao tôm thắng lợi. Đó là thành quả của sự chuyển giao kỹ thuật từ mô hình cánh đồng lớn nuôi tôm sú quảng canh cải tiến ít thay nước mà Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư Cà Mau lần đầu tiên triển khai trên vùng đất này.

Chưa bao giờ công tác giảm nghèo ở tỉnh ta lại được đặc biệt quan tâm như thời gian gần đây. Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã có chương trình hành động về việc tăng cường công tác giảm nghèo bền vững; UBND tỉnh đã xây dựng kế hoạch nhằm triển khai chương trình này và gần đây nhất là hội nghị bàn giải pháp thực hiện công tác giảm nghèo cho các xã nghèo.

Trong thời gian qua, ngành chăn nuôi, nhất là chăn nuôi lợn và công nghiệp chế biến thức ăn chăn nuôi gặp nhiều khó khăn. Giá thịt lợn hơi xuất chuồng xuống thấp, gây thua thiệt lớn cho người chăn nuôi.

Sở Công Thương Đồng Nai cho biết, hiện nay lượng lợn đến kỳ xuất chuồng còn lại của tỉnh khoảng 280.000 con, trong đó chủ yếu là lợn của các công ty chăn nuôi có vốn đầu tư nước ngoài và các trang trại nuôi theo hình thức gia công.

Ông Nguyễn Ngọc An - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Vissan - cho biết, Vissan đã chủ động đưa ra các giải pháp nhằm giải cứu đàn heo, hỗ trợ và chia sẻ khó khăn với người chăn nuôi.

Ngày 17/5, Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) thông tin, trong khi các ngành, địa phương tập trung giải pháp tháo gỡ khó khăn cho người chăn nuôi lợn, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm trên thị trường thì sản phẩm gia cầm tiêu thụ chững lại.

Xem tiếp