15/01/2020 10:17

Lào Cai: Phát triển sản xuất lạc đỏ địa phương theo hướng hàng hóa gắn với chương trình OCOP

Nhằm chuyển giao tiến bộ kỹ thuật trồng thâm canh giống lạc đỏ địa phương, tăng cường liên kết theo chuỗi giá trị nông sản gắn với Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), giữ vững và phát triển nguồn hàng hóa đặc sản truyền thống, năm 2019, Trung tâm Khuyến nông và Dịch vụ nông nghiệp tỉnh Lào Cai đã phối hợp với UBND xã Nậm Mòn, huyện Bắc Hà triển khai mô hình phát triển sản xuất lạc đỏ địa phương theo hướng hàng hóa gắn với chương trình “Mỗi xã một sản phẩm”.

Mô hình có sự tham gia của 36 hộ dân, với quy mô 14 ha, triển khai trong 05 tháng (từ tháng 7- 11/2019). Tổng kinh phí thực hiện mô hình 317,205 triệu đồng, trong đó nhà nước hỗ trợ 292,005 triệu đồng mua 100% các loại vật tư theo định mức kinh tế kỹ thuật (giống lạc đỏ địa phương, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, vôi bột), phần còn lại do các hộ tham gia đối ứng.

Trong quá trình triển khai, các hộ được tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật trồng lạc theo hướng hàng hóa, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm... Các hộ cam kết thực hiện đúng quy trình kỹ thuật được hướng dẫn như: sử dụng giống lạc đỏ địa phương cấp xác nhận, được bảo hành về chất lượng, tiêu chuẩn quy định; thời vụ gieo trồng đảm bảo khung thời vụ theo chỉ đạo của Sở Nông nghiệp và PTNT Lào Cai; sử dụng các loại phân bón đảm bảo chất lượng quy định; sử dụng vôi bột xử lý đất trước khi trồng nhằm hạn chế mầm bệnh; mật độ trồng từ 27- 30 cây/m2, cây cách cây từ 10 – 12 cm, hàng cách hàng 25-30cm; độ sâu lấp hạt 3 - 4 cm, dặm bổ sung khi cây có 1-2 lá thật.

Lào Cai: Phát triển sản xuất lạc đỏ địa phương theo hướng hàng hóa gắn với chương trình OCOP - ảnh 1

Cán bộ khuyến nông hướng dẫn kỹ thuật trồng lạc cho bà con nông dân xã Nậm Mòn

Sau 5 tháng triển khai thực hiện mô hình tại xã Nậm Mòn, huyện Bắc Hà, cùng với sự theo dõi sát sao của cán bộ kỹ thuật tại cơ sở, mô hình cho thấy hiệu quả và năng suất vượt trội. Theo dõi ruộng đối chứng cũng trồng giống lạc đỏ địa phương, nông dân canh tác theo biện pháp truyền thống dẫn tới số quả/khóm và số quả chắc/khóm thấp, năng suất thực thu chỉ đạt 11,5 tạ/ha, thấp hơn ruộng mô hình từ 7,5 - 10,5 tạ/ha. Đánh giá chất lượng lạc tại mô hình cho thấy, tỷ lệ lạc loại 1 đạt cao hơn ruộng đối chứng; giá bán lạc thương phẩm loại bình quân 1 là 27.000 đồng/kg, loại 2 là 25.000 đồng/kg, giá trị thu nhập đạt 53,3 triệu đồng/ha/vụ, cao hơn so với ruộng đối chứng 17.695.000 triệu đồng/ha/vụ. Bên cạnh đó khâu liên kết, tiêu thụ sản phẩm được đẩy mạnh, đảm bảo đầu ra cho sản phẩm.

Phát triển các sản phẩm bản địa là lợi thế của từng địa phương, tuy nhiên cần có sự đổi mới về quá trình sản xuất, tiếp cận thị trường nhằm mang lại hiệu quả cao. Mô hình sản xuất lạc đỏ địa phương theo hướng hàng hóa gắn với chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” OCOP - năm 2019 mở ra một hướng đi mới cho các hộ dân tại xã Nậm Mòn để phát triển kinh tế hộ bền vững./.

Theo Phan Yến/Khuyến nông VN


Link báo gốc: http://www.khuyennongvn.gov.vn/vi-VN/hoat-dong-khuyen-nong/chuyen-giao-tbkt/lao-cai-phat-trien-san-xuat-lac-do-dia-phuong-theo-huong-hang-hoa-gan-voi-chuong-trinh-ocop_t114c30n19684

Tags: Lào Cai, OCOP

TIN KHÁC

Cá lăng nha thích nghi tốt trong môi trường ao nuôi tại Hà Tĩnh TIN TỨC

Cá lăng nha thích nghi tốt trong môi trường ao nuôi tại Hà Tĩnh

Đó là kết quả đánh giá được Sở Nông nghiệp & PTNT cùng các đơn vị chuyên ngành, chính quyền địa phương và bà con nhân dân ghi nhận sau thời gian 8 tháng thực hiện mô hình nuôi thử nghiệm cá lăng nha tại xã Thạch Kênh, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh.

Ngày 10 tháng 01 năm 2020, tại Phú Thọ, Bộ Nông nghiệp & PTNT tổ chức hội nghị toàn quốc triển khai kế hoạch hành động đảm bảo an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp năm 2020. Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến chủ trì hội nghị.

Làng nghề truyền thống gần 100 năm chuyên sản xuất hương (se nhang) ở xã Lê Minh Xuân (huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh) cứ mỗi độ Xuân về lại rộn ràng sớm tối để kịp cung cấp hàng cho Tết Nguyên đán.

Từng được biết đến là xứ sở của dứa, cây hương trầm nhưng những năm gần đây, nhiều hộ dân trên địa bàn xã Tân Thắng (huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) lại có nguồn thu nhập cao từ cây sở, một loại cây lấy quả xuất khẩu.

Ngành chăn nuôi đang chuyển dịch nhanh theo hướng trang trại, công nghiệp (chiếm trên 40% về quy mô và 60% về sản lượng). Bước đầu đã hình thành nhiều ngành công nghiệp nền tảng cho phát triển chăn nuôi.

Thảo quả từng một thời là cây xóa đói, giảm nghèo, thậm chí là làm giàu của nhiều hộ ở các xã vùng cao trong tỉnh. Tuy nhiên, những năm gần đây, do ảnh hưởng của thời tiết cực đoan nên nhiều diện tích thảo quả bị giảm năng suất, chất lượng.

Nhờ tích tụ khí trời, hương đất nên cơm nấu từ gạo Ba Chăm giữ trọn hương vị đặc biệt của núi rừng Tây Nguyên.

Nhằm phục vụ nhu cầu của nhân dân Thủ đô trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020, tối 11-1, Sở Công thương Hà Nội khai mạc Hội chợ hàng hóa, nông sản thực phẩm tại Công viên Thống Nhất (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội).

Tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2019 diễn ra cuối tuần qua, thanh tra Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT) thông tin, hiện nay, tình trạng sản xuất, kinh doanh nước mắm còn rất nhiều bất cập trong quản lý chất lượng và quy trình sản xuất.

Năm 2018, ngành điều xuất khẩu đạt 3,52 tỉ USD, chiếm hơn 60% thị phần xuất khẩu toàn cầu nhưng doanh nghiệp chế biến điều Việt Nam lại lỗ

Xem tiếp