15/11/2017 02:56

Lào Cai: Mở rộng diện tích trồng hồng ở xã Bảo Hà

Bảo Hà là xã của huyện vùng cao Bảo Yên (Lào Cai) có diện tích lớn đồi núi, địa hình tuy hiểm trở nhưng đất đai màu mỡ, phù hợp cho việc canh tác cây ăn quả với diện tích lớn. Những năm gần đây, xã Bảo Hà đã đưa vào trồng cây hồng lấy quả, mang lại nguồn thu nhập đáng kể trong sản xuất nông nghiệp của người dân nơi đây.

Lào Cai: Mở rộng diện tích trồng hồng ở xã Bảo Hà - ảnh 1

Quả hồng Bảo Hà có vị ngọt thanh, giòn

Là một xã nằm bên ven sông Hồng, nơi có ga tàu, có di tích lịch sử đền Bảo Hà, xã Bảo Hà có nhiều thế mạnh để phát triển cây ăn quả, trong đó, cây hồng được người dân đưa vào trồng từ lâu và quả hồng Bảo Hà đã trở nên nổi tiếng khắp vùng.

Trước đây, người dân trồng hồng có hạt và không hạt để lấy quả ăn. Tuy nhiên, việc trồng hồng chỉ xuất phát lẻ tẻ từ mỗi gia đình chứ chưa có định hướng về phát triển mô hình lớn. Người dân trồng hồng ở trong vườn nhà, ven suối, chân đồi và nhân giống chủ yếu bằng phương pháp thủ công là trồng bằng rễ mọc mầm lên.

Từ năm 2016 đến nay, nhờ có Kế hoạch hành động REDD+ cấp tỉnh (PRAP) đã được UBND tỉnh Lào Cai phê duyệt với nội dung, giải pháp về hỗ trợ sinh kế cho người dân các huyện xây dựng mô hình trồng cây ăn quả bản địa, lâm sản ngoài gỗ, cây dược liệu đã tạo điều kiện để người dân xã Bảo Hà trồng cây hồng với diện tích lớn, quy mô lớn.

Mô hình trồng hồng ở Bảo Hà đã được PPMU Lào Cai tiến hành triển khai từ tháng 12/2016, nhờ đó, việc quy hoạch các vườn hồng được triển khai đồng bộ trên địa bàn toàn xã, các gia đình được cấp giống, được tư vấn, hỗ trợ về kỹ thuật trồng, chăm sóc, phân bón và tiêu thụ sản phẩm đầu ra. Trong quá trình trồng hồng, các hộ dân được cán bộ khuyến nông hướng dẫn cách trồng, chăm sóc hồng. Đặc biệt, người dân ở đây được tư vấn về việc tận dụng đất đồi, chân núi, ven sông hay trong vườn nhà để trồng hồng với diện tích lớn. Người dân cũng được hướng dẫn sử dụng phân bón để bón cho hồng trước và sau khi thu hoạch để hồng ra quả đều, không bị mất mùa.

Hiện nay, cả xã Bảo Hà có gần 300 gốc hồng cổ thụ đã cho thu hoạch, ước tính đạt 2,5 tạ quả mỗi vụ. Nhiều vườn hồng có diện tích lớn cho lượng quả trên 2 tấn mỗi vụ, còn diện tích hồng trồng mới đang hứa hẹn những vụ quả bội thu. Cạnh Bảo Hà có xã Tân An của huyện Văn Bàn (Lào Cai) trồng khá nhiều hồng, vì thế, vùng này đã trở thành vựa hồng của vùng Tây Bắc.

Cây hồng Bảo Hà không cao, mọc với tán rộng, lá xanh tốt, ra hoa và kết trái đúng vụ, ít khi mất mùa. Quả hồng ở đây có hình vuông, ít hạt hoặc có loại không hạt, vỏ ngoài xanh bóng hoặc hơi xám. Năm nào cũng vậy, diện tích hồng ở Bảo Hà cũng cho sai quả và mang lại thu nhập cao cho người nông dân. Vào độ giữa thu, quả hồng không hạt ở Bảo Hà bắt đầu già câng, vỏ ngoài bắt đầu ngả màu xanh vàng, người dân bắt đầu hái hồng để thưởng thức và bán ra thị trường. Để quả hồng không bị dập nát, khi hái, người dân dùng móc có đeo theo túi vải nhỏ để khi quả hồng rơi khỏi cuống vẫn giữ được núm và không bị rơi xuống đất.

Hồng Bảo Hà là loại hồng ngon và lành vì không có sự bảo quản của thuốc hay bất cứ hóa chất gì. Khi thưởng thức, chỉ cần dùng dao nhỏ gọt vỏ ngoài, tách quả thành nhiều miếng nhỏ. Khi bổ ra, lõi quả hồng có màu vàng, bề mặt có cát dính tay khá hấp dẫn. Khi ăn, hồng Bảo Hà có vị ngọt thanh, giòn. Đặc biệt là trong lõi có những lớp cùi ăn giòn lật sật. Giá bán hồng ngâm Bảo Hà hiện nay dao động từ 15- 20 ngàn đồng/kg, tùy từng loại quả.

Cây hồng ở Bảo Hà có nhiều cơ hội để phát triển diện tích với quy mô lớn. Trong những năm qua, cây hồng được Sở nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Lào Cai tiến hành làm các thủ tục để xây dựng thương hiệu cho sản phẩm và chỉ dẫn địa lý sản phẩm quả hồng Bảo Hà. Đặc biệt, Bảo Hà là nơi có đền thờ Thần vệ quốc Nguyễn Hoàng Bảy, nơi dừng chân của đông đảo khách du lịch, nên quả hồng nơi đây trở nên nổi tiếng khắp miền.

Tag: http://hatchiamynhapkhau.com

Theo Nguyễn Thế Lượng/khuyennongvn.gov.vn

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Tags: Lào Cai, Bắc Hà, trồng hồng, cây hồng, mở rộng diện tích trồng hồng

TIN KHÁC

Hà Tĩnh: Sản xuất cam hữu cơ - hướng phát triển bền vững KHUYẾN NÔNG

Hà Tĩnh: Sản xuất cam hữu cơ - hướng phát triển bền vững

Duyên đến với nghề trồng cam của chị Trần Thị Thanh Tâm ở xã Sơn Mai, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh cũng chính từ sự nghèo khó của bản thân và gia đình.

Thời gian qua, mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng trên cát tại huyện Phong Điền phát triển khá mạnh. Song, người nuôi vẫn gặp nhiều khó khăn, từ hạ tầng, kỹ thuật đến khâu tiêu thụ, trong khi các hợp tác xã (HTX) thủy sản được thành lập nhưng chưa phát huy được vai trò.

Nhãn là một trong những loại cây ăn trái được trồng khá phổ biến ở các tỉnh ĐBSCL. Tuy nhiên, thời gian qua do ảnh hưởng dịch bệnh chổi rồng hoành hành trên diện rộng đã khiến hàng loạt vườn nhãn bị thiệt hại nặng.

Sau nhiều năm bị thua lỗ, nông dân nuôi cá tra tại đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đang phấn khởi trở lại do giá cá nguyên liệu tăng cao kỷ lục.

Trước thực trạng người dân sử dụng nước sạch ngày càng tăng, trong khi nguồn ngân sách có hạn thì việc xã hội hóa đầu tư nước sạch nông thôn đang được địa phương tích cực thực hiện.

Theo báo cáo của UBND huyện Trà Ôn, thời điểm tháng 10/2017, giá cá lóc trên địa bàn hiện đạt 36.000- 38.000 đ/kg, tăng 5.000 đ/kg so tháng trước, lợi nhuận 6.000- 8.000 đ/kg.

Trong những năm gần đây, nhiều nông dân ở huyện Trà Ôn đã phát triển mô hình trồng cam sành xen chuối cau, bước đầu cho hiệu quả kinh tế rất đáng kể.

Sinh năm 1992, tốt nghiệp trường Cao đẳng Lương thực thực phẩm Đà Nẵng, có công ăn việc làm ổn định ở thành phố lớn nhất miền Trung, nhưng chàng trai trẻ Phan Bá Cận lại đột ngột khăn gói về quê tự mở trang trại trồng nấm với quyết tâm mình sẽ làm giàu ngay trên chính mảnh đất quê hương. Ông chủ trẻ đang ngày một ăn nên làm ra nhờ nghề trồng nấm tại thôn Kiên Phước, xã Triệu Ái, huyện Triệu Phong.

Khai thác, nuôi trồng rong biển ở Việt Nam được đánh giá là triển vọng; đồng thời có vai trò quan trọng trong bảo vệ, cải tạo môi trường nước ở các vùng nuôi thủy sản vốn đang bị ô nhiễm và thích ứng với biến đổi khí hậu. Song để ngành này xứng với lợi thế, rất cần phát triển công nghệ sản xuất giống; nhập giống mới để bổ sung cơ cấu giống nuôi…

Để đáp ứng nhu cầu của thị trường Nhật Bản, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Koyu & Unitek (đóng tại Đồng Nai) sẽ đầu tư 20 triệu USD, mở thêm nhà máy chế biến.

Xem tiếp