07/06/2018 02:38

Lào Cai: Mận Tam Hoa tại Bắc Hà vào chính vụ, giá cao

Do thời tiết ổn định, thuận lợi nên cây mận Tam Hoa ở huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai năm nay sinh trưởng và phát triển tốt, đến đầu tháng 6/2018 bước vào chính vụ thu hoạch đã mang lại thu nhập cao cho người dân địa phương.

Lào Cai: Mận Tam Hoa tại Bắc Hà vào chính vụ, giá cao - ảnh 1

Sạp bán mận Tam Hoa. (Ảnh: Hương Thu/TTXVN)

Tại ngã ba trung tâm thị trấn Bắc Hà là điểm bán mận tập trung nhất. Mận loại 1 to đẹp, nhiều phấn, ngọt, mọng nước được chào bán với giá từ 60.000-70.000 đồng/kg. Còn mận loại 2 có giá từ 20.000-40.000 đồng/kg, mận loại ba có giá từ 5.000-15.000 đồng/kg.

Bà Triệu Thị Hoa, thôn Nậm Cáy, thị trấn Bắc Hà chia sẻ: “Gia đình tôi có hơn 100 gốc mận Tam Hoa, vụ thu hoạch năm nay được mùa, giá cao, ổn định, có nguồn thu khá. Cứ mang ra chợ đến đâu là hết đến đó, tôi phấn khởi lắm.”

Năm nay, đúng vào dịp tổ chức Tuần văn hóa du lịch Bắc Hà, lượng khách du lịch đến với Bắc Hà khá đông. Không chỉ ngoài phố, nhiều hộ dân mở cửa vườn để đón du khách tham quan, trải nghiệm thu hái, thưởng thức và mua mận tại vườn.

Mận Bắc Hà nổi tiếng ngọt mát, quả to, đẹp mã, cùi dày với hương vị đặc trưng, không đâu sánh được. Hiện, vùng mận Bắc Hà tập trung chủ yếu ở thị trấn Bắc Hà và các xã Tà Chải, Na Hối, Bản Phố, Thải Giàng Phố. Mận được trồng trên sườn đồi, mọc kín những đồng bằng nhỏ kẹp giữa những ngọn núi và cả trong vườn nhà.

Ông Nguyễn Quốc Huy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Bắc Hà cho biết với hơn 500ha mận, huyện Bắc Hà được mệnh danh là thủ phủ mận Tam Hoa của tỉnh Lào Cai và vùng Tây Bắc. Vụ mận năm nay, toàn huyện thu hoạch được hơn 3.500 tấn quả, với giá bán trung bình 25.000-35.000 nghìn đồng/kg, đem về cho người dân hàng chục tỷ đồng, góp phần xóa đói giảm nghèo bền vững cho đồng bào các dân tộc nơi đây.

Theo Cao Hương/Vietnamplus/TTXVN

Tags: giá cao, mận tam hoa, giá mận, mận lào cai, mận bắc hà, mận chính vụ

TIN KHÁC

Lào Cai: Mận Tam Hoa tại Bắc Hà vào chính vụ, giá cao GIÁ CẢ THỊ TRƯỜNG

Lào Cai: Mận Tam Hoa tại Bắc Hà vào chính vụ, giá cao

Do thời tiết ổn định, thuận lợi nên cây mận Tam Hoa ở huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai năm nay sinh trưởng và phát triển tốt, đến đầu tháng 6/2018 bước vào chính vụ thu hoạch đã mang lại thu nhập cao cho người dân địa phương.

Hơn 1 tháng nay, giá heo hơi liên tục tăng, chạm mức kỷ lục trong vòng nhiều năm trở lại đây (hiện từ 50.000 - 52.000 đồng/kg). Nguyên nhân giá tăng có phải do thiếu nguồn cung hay do các doanh nghiệp lớn bắt tay nhau làm giá?

Nếu như thời điểm đầu năm giá cá tra dao động phổ biến ở mức 27.000-29.000 đồng/kg thì nay đã thiết lập đỉnh mới với giá từ 31.000-33.000 đồng/kg (cá loại I).

Gần đây, dừa khô nguyên liệu tại tỉnh Bến Tre liên tục rớt giá và ở mức thấp nhất trong vài năm qua khiến nông dân trồng dừa gặp nhiều khó khăn. Cá biệt, một số vùng rất khó tiêu thụ do thương lái chậm thu mua nên dừa rụng đầy gốc.

Giá cao thì ồ ạt trồng, khi rớt giá đồng loạt bỏ giàn và đến khi được giá lại tiếp tục trồng mới lại. Đó là điệp khúc của cây chanh dây ở tỉnh Gia Lai thời gian qua.

Thời gian gần đây, cơn sốt giá cá tra thương phẩm đã khiến nhiều người đổ xô đào ao thả nuôi cá tra giống. Tuy nhiên, giá cá tra giống gần đây bắt đầu giảm sâu.

Tỉnh Bắc Giang cũng như tỉnh Hải Dương cho biết, thông tin vải thiều ở hai địa phương này rớt giá, cần giải cứu là thông tin không đúng sự thực.

Đó là nhận định của nhiều chuyên gia, doanh nghiệp thủy sản tại hội nghị “Các giải pháp trọng tâm để phát triển ngành tôm bền vững” do Bộ NN-PTNT phối hợp với UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức ngày 3-6.

Sáng 2/6, UBND tỉnh Bắc Giang phát đi thông báo với nội dung bác bỏ thông tin vải thiều Bắc Giang xuống giá kỷ lục ngay đầu mùa.

Chỉ mới đầu vụ nhưng giá trái vải đã giảm sâu do sản lượng nhiều, xuất khẩu sang Trung Quốc hạn chế do nước này cũng trúng mùa trái vải.

Xem tiếp