21/05/2018 04:11

Lào Cai: Lập nghiệp từ mô hình trồng lan rừng

Ninh chàng trai trẻ lập nghiệp từ mô hình trồng lan rừng kết hợp kinh doanh, buôn bán các mặt hàng nông sản địa phương.

Là một trong số đoàn viên tiêu biểu trong phong trào “Thanh niên làm chủ đất nước” năm 2017 ở thị trấn Bắc Hà, chàng trai trẻ Lục Văn Ninh, sinh năm 1992, ở Tổ dân phố Na Quang 1, thị trấn Bắc Hà khá thành công với mô hình trồng lan rừng kết hợp kinh doanh, buôn bán các mặt hàng nông sản địa phương cho trung bình 35 triệu đồng/tháng, đồng thời giải quyết việc làm cho 11 lao động địa phương lúc nông nhàn.

Thành quả sau gần 3 năm khởi nghiệp của chàng thanh niên trẻ này là khu vườn trồng hoa lan rộng 600m2 đang trong quá trình “chăm sóc”, “kiến thiết”. Những năm qua, với tinh thần cần cù, siêng năng, Ninh đã biến ước mơ của mình thành hiện thực. Vườn lan do được chăm sóc đúng kĩ thuật nên phát triển xanh tốt, trong đó có sự hiện diện của nhiều giống lan quý hiếm. Khu nhà xưởng, mỗi ngày đều có từ 3 đến 7 nhân công đang làm việc, thu nhập của họ hiện khoảng 3 triệu đồng/ tháng, có thể cao hơn phụ thuộc doanh số bán ra của sản phẩm. Công việc cũng rất đơn giản, chủ yếu là nhận đơn hàng, sau đó đóng gói và chuyển hàng qua đường bưu điện hoặc gửi xe khách đến người mua... Không dừng lại ở đó, chàng thanh niên trẻ này và bạn bè cùng chí hướng tiếp tục mở rộng kinh doanh, buôn bán rất nhiều các mặt hàng nông sản địa phương để kiếm thêm thu nhập. Đó có thể là các mặt hàng dược liệu, nông cụ sản xuất, cao ngựa bạch, hoa quả địa phương,.. Có khi chỉ là một vài nhành lan rừng đang khoe sắc hay các “vật tư” để trồng lan rừng…

Qua chia sẻ, Ninh cho biết, cơ duyên “khởi nghiệp” đến rất tình cờ. Ba năm trước khi thấy lan rừng nở hoa rất đẹp, Ninh đã chụp và đăng một số hình ảnh về vẻ đẹp của lan rừng Bắc Hà lên zalo, facebook và được mọi người bình luận, chia sẻ rất đông, thậm chí một số người ở xa cũng gọi điện hỏi thăm và có nhu cầu cầu đặt mua lan rừng. Kể từ đó, Ninh dành thời gian tìm hiểu kĩ hơn về cách trồng, chăm sóc hoa lan. Ninh nhận thấy thị trường tại Bắc Hà khá phong phú tuy nhiên ít người đầu tư vào lĩnh vực này, nên đã mày mò tìm hiểu, rút kinh nghiệm để xây dựng vườn lan của riêng mình.

Lào Cai: Lập nghiệp từ mô hình trồng lan rừng - ảnh 1

Mô hình vườn lan của đoàn viên Lục Văn Ninh

Thời thời gian đầu khởi nghiệp, do còn thiếu kinh nghiệm nên cũng có lúc khó khăn, tưởng chừng thất bại, lo lắng nhất là việc thiếu kinh nghiệm quảng bá sản phẩm, tìm kiếm thị trường tiêu thụ và các khách hàng tiềm năng… Tuy nhiên Ninh vẫn không nản chí. May mắn với Ninh lúc ấy là được gia đình, BCH đoàn thị trấn và bạn bè ủng hộ, động viên. Một số người bạn học cùng trang lứa giờ đây đã cộng tác và là thành viên tích cực trong việc mở rộng kinh doanh, buôn bán nông sản theo mô hình của chàng trai trẻ này. Đa số họ là người có chung niềm đam mê, yêu hoa lan và biết tận dụng lợi thế maketing bán hàng trên tài khoản facebook, zalo, tư vấn khách hàng và thành lập website cá nhân để kết nối với đa đạng khách hàng hơn, nhờ đó việc kinh doanh ngày càng diễn ra thuận lợi.

Chia sẻ về dự định trong tương lai, Ninh cho biết sẽ tiếp tục đầu tư mở rộng diện tích trồng hoa lan cũng như tìm kiếm, nhân giống nhiều hơn các giống lan bản địa quý đang đứng trước nguy cơ bị tuyệt chủng, nâng cao hiệu quả kinh doanh, buôn bán từ việc quảng bá, giới thiệu sản phẩm nông sản địa phương nhằm mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn, bền vững hơn cho mô hình “khởi nghiêp” của mình, đồng thời giúp đỡ được nhiều đoàn viên thanh niên có việc làm, thu nhập ổn định từ mô hình này.

Tags: hoa lan, trồng lan, lan rừng, lập nghiệp từ lan rừng

TIN KHÁC

Nuôi sò huyết xen vẹm xanh cho thu nhập cao KHUYẾN NÔNG

Nuôi sò huyết xen vẹm xanh cho thu nhập cao

Hơn 5 năm nay, nhiều người dân các xã ven biển huyện An Biên (Kiên Giang) nuôi vẹm xanh xen canh sò huyết ở bãi bồi ven biển với vốn đầu tư thấp nhưng lợi nhuận khá cao.

Trước diễn biến phức tạp của biến đổi khí hậu gây bất lợi cho nghề trồng lúa ở đồng bằng sông Cửu Long, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã khuyến cáo nông dân khu vực này giảm diện tích lúa, chuyển sang trồng những loại cây khác cho hiệu quả kinh tế cao...

Gần đây, một số nông dân (ND) ở các địa phương như: Phú Tân, Châu Phú (An Giang)… mạnh dạn thả nuôi cá hô đất thương phẩm trong ao trứng nước, đây được xem là hướng đi mới, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Từ nhiều năm nay, phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh (SXKD) giỏi đã lan tỏa trên khắp tỉnh Hải Dương, thu hút đông đảo các hộ nông dân hăng hái tham gia, góp phần tích cực vào quá trình chuyển dịch kinh tế nông nghiệp, nông thôn của địa phương.

Đó là mô hình của anh Nguyễn Thanh Tân, ngụ ấp Thạnh Hiệp (xã An Thạnh Thủy, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang). Mô hình đã giúp anh làm giàu ngay tại quê hương.

Với định hướng phát triển đô thị công nghiệp, dịch vụ, du lịch, phát huy lợi thế địa phương, thời gian qua, thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) chỉ đạo thực hiện tốt công tác hỗ trợ, khuyến khích phát triển các mô hình kinh tế đem lại hiệu quả cao cho người dân.

Trước tình hình giá tôm thẻ chân trắng nguyên liệu giảm mạnh, thương lái tìm mọi cách ép giá, ngành chức năng tỉnh Bạc Liêu đã khuyến cáo người nuôi tôm không quá nôn nóng bán tháo, bán chạy tránh thua lỗ, cũng như vô tình tiếp tay cho thương lái làm lợi bất chính.

Thực hiện phương châm “Hướng mạnh về cơ sở”, những năm qua, Hội Nông dân huyện Quế Võ (Bắc Ninh) đã thường xuyên đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ cho vay vốn, tư vấn, dạy nghề, chuyển giao kỹ thuật…, giúp nông dân phát triển sản xuất, xây dựng đời sống nông thôn ngày càng ổn định.

Trong bối cảnh giá hồ tiêu vẫn đang rơi vào khủng hoảng giá thấp do cung vượt cầu, nhiều diện tích hồ tiêu bị sâu bệnh chết cũng như những thông tin “kém vui” từ vụ pha tạp chất vào tiêu bị phát hiện thời gian gần đây phần nào tác động tiêu cực đến ngành hàng này trên thị trường.

Hơn 5 năm nay, nhiều người dân 5 xã ven biển huyện An Biên, tỉnh Kiên Giang nuôi vẹm xanh xen canh sò huyết trên diện tích đất bãi bồi ven biển vốn đầu tư ít, lợi nhuận cao.

Xem tiếp