13/09/2019 10:40

Lào Cai: Khuyến cáo thời vụ và cơ cấu bộ giống các loại cây trồng vụ Đông

Nhằm nâng cao giá trị thu nhập trên đơn vị đất canh tác, đáp ứng yêu cầu tái cơ cấu ngành trồng trọt, nâng cao giá trị và phát triển bền vững, nâng cao hiệu quả sản xuất và góp phần nâng cao thu nhập cho người dân, Trung tâm Khuyến nông và Dịch vụ nông nghiệp Lào Cai đã khuyến cáo thời vụ và cơ cấu bộ giống các loại cây trồng vụ Đông năm 2019

Cụ thể như sau:

- Đối với vùng trồng rau chuyên canh: Thời vụ gieo trồng có thể bắt đầu từ cuối tháng 8, đầu tháng 9 đến tháng 2 năm sau. Bố trí trồng luân canh, xen canh, rải vụ các loại rau màu, tăng cường đầu tư chăm sóc đảm bảo quy trình kỹ thuật để nâng cao năng suất và giá trị kinh tế.

- Đối với diện tích ruộng 1 vụ vùng cao: Tổ chức cây trồng vụ Đông sớm ngay từ cuối tháng 8, đầu tháng 9 sau khi thu hoạch lúa, hoặc gieo trồng muộn vào tháng 12 đến tháng 1 năm sau, để có sản phẩm thu hoạch đúng dịp trước tết hoặc vào thời điểm tháng 2-3 năm sau, lúc này tiêu thụ rau nhiều và thời điểm giáp vụ rau khan hiếm nên được giá. Bố trí trồng các loại cây ưa lạnh dài ngày. Riêng đối với cây ngô lấy hạt, cây tỏi kết thúc gieo trồng trước ngày 20/9; khoai tây, khoai lang kết thúc trước 15/10.

Lào Cai: Khuyến cáo thời vụ và cơ cấu bộ giống các loại cây trồng vụ Đông - ảnh 1

Trung tâm KN và DVNN Lào Cai tham quan mô hình trồng rau ứng dụng công nghệ cao tại tỉnh Sơn La

- Đối với diện tích đất 2 vụ lúa vùng thấp: Tiến hành thu hoạch lúa nhanh gọn, giải phóng đất và gieo trồng các loại cây trồng ngắn ngày. Thời vụ gieo trồng đối với khoai tây, khoai lang, cà chua, cà rốt, bí đỏ, bí xanh, hoa cúc, hoa lay ơn, hoa lily,… kết thúc trước 15/11; cây ngô Đông trồng bầu kết thúc trước ngày 20/9; các loại rau ăn lá gieo rải vụ theo lứa và ngừng gieo trồng lứa cuối trước khi làm đất cấy lúa vụ Xuân ít nhất 01 tháng.

Lưu ý nên bố trí trồng rải vụ, gối vụ, chọn những cây trồng có giá trị, dễ tiêu thụ, không nên trồng một loại cây trồng, nếu không chắc chắn đầu ra cho thị trường sản phẩm. Mỗi huyện, thành phố lựa chọn 3-4 sản phẩm cây trồng có tiềm năng để phát triển sản xuất hàng hóa quy mô tập trung, chỉ đạo thực hiện tốt các hợp đồng liên kết sản xuất bao tiêu sản phẩm. Tuyên truyền, giới thiệu các tiến bộ kỹ thuật mới: sử dụng giống mới, hệ thống nhà lưới, nhà kính, các phương pháp canh tác hữu cơ, an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP,… sơ chế, chế biến sản phẩm.

Theo Phan Yến/khuyennongvn.gov.vn

Tags: Lào Cai, cây trồng vụ đông

TIN KHÁC

"Vết xe đổ" nông sản! TIN TỨC

"Vết xe đổ" nông sản!

Chiều 12-9, ông Cao Hoàng Hải, Chủ tịch UBND xã Châu Hạnh (huyện Quỳ Châu, Nghệ An) cho biết, voi rừng vừa xuất hiện tại địa bàn xã này và liên tiếp về phá lúa và hoa màu của người dân.

Trong năm 2018 và 9 tháng đầu năm 2019, giá thanh long lúc nào cũng ở mức thấp so với những năm trước. Nhất là những ngày gần đây, khi thanh long bị “dội chợ” từ thị trường Trung Quốc, giá thanh long càng rớt thê thảm. Thế nhưng, cái lạ là dù giá thanh long liên tục xuống thấp người dân vẫn trồng, tiếp tục mở rộng diện tích.

Đối với Việt Nam, khái niệm phúc lợi động vật khá mới, nhưng ở châu Âu, khái niệm này đã có từ hàng trăm năm. Hiện, Việt Nam vẫn chưa nhận thức đầy đủ về phúc lợi đối với động vật, vật nuôi trong ngành chăn nuôi. Điều này đã làm gián đoạn, ảnh hưởng lớn đến quá trình hội nhập, phát triển của đất nước ta, đặc biệt trong ngành chăn nuôi.

Mùa mưa là thời điểm cây cà phê phát triển mạnh, xanh tốt. Song đây cũng là lúc cây rất dễ xảy ra trình trạng rụng quả non sinh lý hoặc do sâu bệnh hại. Vì vậy, cơ quan chuyên môn đã khuyến cáo nông dân cần áp dụng đồng bộ các giải pháp phòng trừ bệnh rụng quả trên cây cà phê để đảm bảo năng suất.

Ủy ban nhân dân huyện Ia Pa, Gia Lai vừa có buổi làm việc với Công ty cổ phần Đông Nam Dược Gia Lai về việc triển khai kế hoạch liên kết trồng cây dược liệu theo chuỗi giá trị.

Đến nay, toàn huyện Chư Prông chỉ còn 118 hộ nghèo trong tổng số 3.180 hội viên cựu chiến binh. Riêng hộ có thu nhập khá, giàu là 1.295 hộ, chiếm 40,72%.

Nhằm củng cố và nâng cao trình độ cho người nuôi trồng thủy sản ở tỉnh Ninh Thuận, Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản III tổ chức lớp tập huấn kỹ thuật nuôi Hàu Thái Bình Dương thuộc Dự án: “Xây dựng mô hình nuôi ốc hương, hàu Thái Bình Dương và bào ngư vành tai tại các tỉnh ven biển Nam Trung Bộ và hải đảo” trong 3 ngày, từ ngày 27-29/8/2019.

Trong 2 ngày, từ 5 - 6/9/2019, Trung tâm Khuyến nông Cà Mau tổ chức lớp tập huấn kỹ thuật nuôi tôm quảng canh cải tiến 02 giai đoạn cho 30 học viên là cán bộ khuyến nông và cộng tác viên các xã trong tỉnh.

Từ ngày 5/9 đến ngày 9/9/2019, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Trung tâm Khuyến nông và dịch vụ nông nghiệp tỉnh Lào Cai tổ chức 02 lớp tập huấn ngoài mô hình về kỹ thuật vỗ béo bò thịt trong nông hộ.

Xem tiếp