11/03/2021 08:52

Lào Cai: Hiệu quả từ cánh đồng một giống gắn với bảo tồn, quy hoạch ruộng bậc thang và du lịch sinh thái

Bám sát định hướng của ngành Nông nghiệp và của tỉnh, trong năm 2020 Trung tâm Khuyến nông và Dịch vụ nông nghiệp tỉnh Lào Cai đã triển khai mô hình tại xã Hoàng Liên (thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai).

Diện tích canh tác lúa hằng năm của xã Hoàng Liên ổn định khoảng 345,5 ha, sản lượng lúa bình quân đạt 5 tấn/ha, đáp ứng yêu cầu sản xuất lương thực theo phục vụ nhu cầu của các hộ trong xã. Cây lúa được xem là một trong những cây trồng chủ lực của xã nhưng do điều kiện sản xuất và hạn chế về kỹ thuật nên năng suất, chất lượng và sức cạnh tranh sản phẩm lúa gạo còn thấp, giá trị gia tăng chưa cao. Do đó, việc xây dựng mô hình cánh đồng một giống lúa lai mới, gắn với bảo tồn, quy hoạch ruộng bậc thang và du lịch sinh thái trên địa bàn xã là hết sức cần thiết. Ðây là xu hướng, là yêu cầu trong tiêu thụ lúa gạo hiện nay và cũng là giải pháp tốt nhất để có thể ứng dụng một cách đầy đủ, hiệu quả các tiến bộ khoa học kỹ thuật, mang lại hiệu quả cho người sản xuất cũng như sự an toàn cho người tiêu thụ, đồng thời duy trì được sự ổn định, bền vững của môi trường sinh thái.

Mô hình có quy mô 20 ha do 60 hộ/1 thôn tham gia. Các hộ được hỗ trợ giống lúa Nghi hương 2308 và các vật tư chính, được cán bộ kỹ thuật của Trung tâm Khuyến nông tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật. Nhờ thực hiện theo đúng quy trình kỹ thuật nên kết quả của mô hình được người dân đánh giá cao. Năng suất bình quân của mô hình đạt 65 tạ/ha; giá trị sản xuất đạt 45,5 triệu đồng/ha/vụ; tăng 18% so ngoài mô hình.

Ngoài ra, các hộ thực hiện mô hình đã kết hợp canh tác lúa với trồng cải dầu, không những mang lại thu nhập mà còn thu hút khách du dịch đến với xã Hoàng Liên, mang lại thu nhập tăng thêm cho người dân.

Mô hình đã làm thay đổi nhận thức, tập quán canh tác lúa của người dân vùng cao, hình thành kiểu sản xuất mới: sản xuất lúa gạo chất lượng cao đảm bảo an toàn thực phẩm và môi trường sinh thái theo hướng hàng hoá nhằm nâng cao giá trị; biết gắn kết sản xuất với thị trường và không chỉ vì lợi ích của mình mà còn vì lợi ích, sức khỏe của người tiêu dùng; tăng tính cộng đồng, áp dụng các biện pháp kỹ thuật... tạo nên sự đồng đều trên toàn bộ cánh đồng về năng suất, chất lượng sản phẩm; góp phần tăng thu nhập và bảo vệ môi trường sinh thái.

Theo kế hoạch, năm 2021, xã Hoàng Liên sẽ tiếp tục triển khai 20 ha sản xuất lúa chất lượng cao, đảm bảo môi trường sinh thái nhằm phát triển kinh tế của xã.

Trần Thị Diện

Trung tâm Khuyến nông và DVNN Lào Cai

Theo Khuyến nông VN


Link báo gốc: http://www.khuyennongvn.gov.vn/hoat-dong-khuyen-nong/chuyen-giao-tbkt/lao-cai-hieu-qua-tu-canh-dong-mot-giong-gan-voi-bao-ton-quy-hoach-ruong-bac-thang-va-du-lich-sinh-thai_t114c30n20912

Tags: Lào Cai, Sa Pa, DVNN Lào Cai, 2020 Trung, Hoàng Liên, Trần Thị Diện Trung

TIN KHÁC

TT - Huế: Không để cây lúa vụ Đông Xuân bị chết vì khô hạn TRỒNG TRỌT

TT - Huế: Không để cây lúa vụ Đông Xuân bị chết vì khô hạn

Đó là yêu cầu của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế Nguyễn Văn Phương trong chuyến kiểm tra công tác phòng, chống hạn vụ Đông Xuân vừa qua đối với các địa phương tỉnh này.

Những kết quả bước đầu cho thấy cách tiếp cận 'thuận thiên' của nông nghiệp ĐBSCL mà chúng ta đang đi là đúng hướng để đảm bảo được 2 nguyên tắc của tái cơ cấu là nhìn vào thị trường thế giới và nhìn vào sự thích ứng với BĐKH.

Để nâng cao giá trị sản phẩm đặc trưng của Tây Nguyên như cà phê, hồ tiêu, bà con nơi đây đang nỗ lực để khẳng định thương hiệu của mình.

Ngày 5/3, tại Khu di tích cách mạng Bác Hồ về tát nước chống hạn, xã Tả Thanh Oai, (Thanh Trì, Hà Nội), Đoàn Bộ Nông nghiệp và PTNT phối hợp phối hợp với các đơn vị phát động Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ và ra quân Tháng thanh niên năm 2021.

Sau tết Nguyên đán đến nay, nhiều vùng trồng rau trên địa bàn tỉnh Nghệ An đang vào vụ thu hoạch nhưng sản phẩm lại không có người thu mua khiến người trồng lao đao, nhiều nơi phải vứt bỏ hoặc dùng làm phân bón và thức ăn cho gia súc

Huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh, là một trong những địa phương bị ảnh hưởng nặng bởi biến đổi khí hậu, mặn xâm nhập, thiếu nước tưới vào mùa khô… Vì vậy, huyện đang vận động nông dân cơ cấu lại mùa vụ, giảm diện tích trồng lúa, chuyển sang các loại cây màu khác phù hợp điều kiện thổ nhưỡng địa phương.

Hiện người dân ở một số địa bàn thuộc huyện Nghĩa Hưng (Nam Định) phải 'khóc ròng' trước những ruộng cà chua chín đỏ và những vườn bắp cải bỏ già tự thối vì không tiêu thụ được.

Thời gian vừa qua, nhằm giải quyết bài toán tiêu thụ nông sản, tạo ra giá trị mới từ sản phẩm đặc thù, tỉnh Ninh Thuận đã tập trung đẩy mạnh các chương trình liên kết sản xuất nông nghiệp sạch, ứng dụng công nghệ vào sản xuất theo hướng đa dạng hóa các sản phẩm chế biến sâu có giá trị gia tăng cao.

Những năm gần đây, vào khoảng giữa tháng 2 ở Hà Giang lại xảy ra tình trạng cam sành bị rụng.

Ngày 9/3, giá gạo xuất khẩu của Việt Nam cao hơn 5 - 7 USD/tấn so với Thái Lan, và vượt xa so với gạo Ấn Độ, Pakistan, Myanmar.

Xem tiếp