04/07/2019 04:42

Lào Cai: Điều tra phát hiện và phòng trừ sâu keo hại lúa, ngô vùng cao

Theo báo cáo của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh, hiện nay trên đồng ruộng đã xuất hiện sâu keo (sâu đàn) gây hại trên ngô, lúa nương và lúa 1 vụ vùng cao tại các xã: Sán Chải, Cán Hồ, Quan Thần Sán (huyện Si Ma Cai); xã Thanh Kim, Bản Phùng, Tả Van (huyện Sa Pa) và thôn vùng cao Ú Xì Sung xã Tả Phời (TP Lào Cai). Mật độ cục bộ rất cao 100-200 con/m2, diện tích nhiễm 5 ha (trên ngô 2 ha, trên lúa nương 3 ha).

Đây là loại sâu ăn tạp, thường phát sinh gây hại mạnh từ cuối tháng 6 đến đầu tháng 8. Với tập tính ăn rất khỏe và đi ăn theo đàn, chúng thường ăn cụt ngang thân cây con (đối với ngô nhỏ) hoặc ăn trụi hết lá ngô, chỉ để chừa lại gân lá (đối với ngô đã trưởng thành) hoặc ăn cụt hết toàn bộ lá lúa gây ảnh hưởng lớn đến sinh trưởng của cây trồng. Khi hết thức ăn, chúng di chuyển hàng đàn từ ruộng này sang ruộng khác, từ vùng này sang vùng khác để phá hại. Trên đường đi khi mật độ đàn lớn chúng có thể ăn trụi cả cỏ dại.

Lào Cai: Điều tra phát hiện và phòng trừ sâu keo hại lúa, ngô vùng cao - ảnh 1

Sâu tuổi nhỏ thường tập trung nhiều con trên 1 cây ngô

Với điều kiện thời tiết thuận lợi (nắng nóng, xen kẽ các đợt mưa rào lớn), dự báo giữa - cuối tháng 7 sẽ có một lứa sâu keo nở rộ gây hại mạnh trên cây ngô lúa nương và lúa một vụ vùng cao. Để chủ động phòng trừ sâu keo (sâu đàn) kịp thời, hiệu quả, bảo vệ an toàn cho sản xuất, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lào Cai đề nghị:

UBND các huyện, thành phố: Chỉ đạo phòng Nông nghiệp và PTNT, Kinh tế chủ trì, phối hợp với các cơ quan chuyên môn và UBND các xã, thị trấn khẩn trương tuyên truyền khuyến cáo nhân dân kiểm tra đồng ruộng nhằm phát hiện sớm sâu keo gây hại; khoanh vùng, thống kê diện tích nhiễm và hướng dẫn nhân dân áp dụng các biện pháp phòng trừ kịp thời, như:

+ Phát quang cỏ dại xung quanh nương, ruộng để hạn chế nơi ẩn nấp, trú ngụ của sâu keo;

+ Sử dụng một số các loại thuốc có hoạt chất: Cypermethrin; Alpha Cypermethrin, Emamectin benzoate, lndoxacarb, Chlorantraniliprole… (như: Sherpa 25EC, Vifast 5EC, Dylan 10EC, Clever 300 WG; Virtako 40WG…)

Lưu ý: Để phòng trừ sâu đạt hiệu quả cao cần khoanh vùng sâu hại, phun bao vây xung quanh vùng từ ngoài vào trong để hạn chế sâu di chuyển sang ruộng khác, phun kỹ trên cây trồng, dưới mặt đất và cả cỏ dại quanh ruộng (vì khi thấy động sâu sẽ rơi xuống đất giả chết).

Đài Phát thanh - TH huyện, hệ thống loa phát thanh xã tăng cường tuyên truyền hướng dẫn cách nhận biết và biện pháp kỹ thuật phòng trừ sâu keo để nhân dân biết chủ động kiểm tra, phát hiện và phòng trừ.

Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật: Tăng cường cán bộ phối hợp chặt chẽ với UBND các huyện, thành phố kiểm tra, phát hiện, dự tính dự báo, tham mưu các biện pháp phòng trừ kịp thời, hiệu quả; phối hợp với cơ quan thông tin đại chúng, Trung tâm Khuyến nông và Dịch vụ Nông nghiệp tỉnh tổ chức tuyên truyền và hướng dẫn nông dân các biện pháp phòng trừ.

Trung tâm Khuyến nông và Dịch vụ Nông nghiệp tỉnh: Phối hợp với các tổ công tác của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật và UBND các huyện, thành phố tăng cường tuyên truyền hướng dẫn nhân dân cách nhận biết và phòng trừ sâu keo kịp thời, hiệu quả.

Theo Lưu Hòa/Khuyến nông VN


Link báo gốc: http://www.khuyennongvn.gov.vn/vi-VN/thien-tai-dich-hai/lao-cai-dieu-tra-phat-hien-va-phong-tru-sau-keo-hai-lua-ngo-vung-cao_t114c47n18890

Tags: Lào Cai, điều tra phát hiện, phòng trừ sâu keo

TIN KHÁC

Bình Định: Hướng dẫn nông dân đối phó với sâu keo mùa thu CẢNH BÁO DỊCH BỆNH

Bình Định: Hướng dẫn nông dân đối phó với sâu keo mùa thu

Sâu keo mùa thu có nguồn gốc ở Châu Mỹ đã chính thức xâm nhập vào Việt Nam và đã gây hại tại nhiều địa phương trên cả nước, trong đó có Bình Định. Loài sâu này có khả năng lây lan xuyên biên giới, gây hại tới 80 loại cây trồng như ngô, lúa, mía, táo, cam… đều là những loại cây trồng có vai trò quan trọng về mặt kinh tế.

Đồng Nai đã ghi nhận ổ dịch tả lợn châu Phi lớn nhất từ trước đến nay tại trại lợn của Công ty chăn nuôi lợn Phú Sơn (huyện Trảng Bom) với tổng đàn gần 20.000 con.

Theo Chi cục Trồng trọt & Bảo vệ thực vật Bắc Giang, bệnh vàng lá gân xanh (Greening) đang gây hại cho cây có múi, phổ biến trên cam, quýt và có chiều hướng gia tăng. Tại một số vườn cây có múi ở xã Lục Sơn, huyện Lục Nam và xã Tân Quang, Tân Mộc, huyện Lục Ngạn, người dân đã phải chặt bỏ những cây bị bệnh nặng.

UBND thành phố Hà Nội giao Sở Tài chính, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các sở, ngành kiểm tra, giám sát, hướng dẫn, đôn đốc các địa phương trong công tác phòng, chống, xử lý bệnh dịch và hỗ trợ người dân có lợn bị tiêu hủy do bệnh Dịch tả lợn châu Phi.

Sâu keo mùa thu (tên khoa học là Spodoptera Frugiperda) đã xuất hiện tại Quảng Ngãi, gây hại hàng loạt cây bắp tại 7 huyện, thành phố.

Với khả năng di trú xa, sâu keo mùa thu có thể gây hại cho trên 300 loài thực vật như: Ngô (bắp), lúa, đậu tương, mía, rau… Trong đó, thức ăn ưa thích nhất của sâu keo mùa thu là ngô nếp, ngô ngọt... Nhận biết chủng giống sâu keo và sử dụng biện pháp phòng trừ hữu hiệu sẽ đem lại sự sinh trưởng tốt cho cây ngô nói riêng và các loại hoa màu nói chung.

Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Quảng Bình cho biết, mẫu xét nghiệm trên đàn lợn tại xã Xuân Hóa dương tính với bệnh Dịch tả lợn châu Phi - ổ dịch đầu tiên được phát hiện tại địa bàn tỉnh.

Vụ Hè Thu 2019, toàn tỉnh Quảng Trị gieo cấy 21.400 ha lúa. Hiện nay, cây lúa đang giai đoạn 3 lá - đẻ nhánh, sinh trưởng phát triển khá tốt. Tuy nhiên, thời gian qua chuột và ốc bươu vàng đã phát sinh gây hại nhiều nơi, ăn mầm lúa và lúa non.

Trước thông tin một số người chia sẻ trên mạng xã hội "nhờ sử dụng muối hồng Himalaya mà cứu được đàn lợn khỏi bệnh Dịch tả lợn châu Phi", ngày 12-6, ông Phạm Ngọc Thạch (Khoa Thú y, Học viện Nông nghiệp Việt Nam) cho biết, hiện chưa có công trình nghiên cứu khoa học nào khẳng định muối hồng Himalaya có thể chữa được bệnh cho người và gia súc.

Sở Khoa học Công nghệ TP Cần Thơ đề nghị cần xem xét giữa phương án chôn và đốt số heo mắc dịch tả Châu Phi.

Xem tiếp