23/05/2019 02:49

Lào Cai: Dịch tả lợn châu Phi xuất hiện và bùng phát nhanh chóng

Chỉ ít ngày sau khi chính thức công bố dịch tả lợn châu Phi tại 2 xã Bản Lầu, Lùng Vai (huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai), dịch bệnh này đã bùng phát tại nhiều địa bàn khác của tỉnh với tốc độ nhanh chóng.

Hiện tại có các huyện Mường Khương, Bảo Yên, Bảo Thắng đã có quyết định công bố dịch. Tính đến ngày 21/5, toàn tỉnh có trên 500 con lợn của hơn 50 hộ dân phải đem tiêu hủy, với trọng lượng tiêu hủy trên 30 tấn.

Trước những diễn biến phức tạp và tốc độ lây lan nhanh của dịch bệnh này, UBND tỉnh Lào Cai đã có cuộc họp để triển khai cấp bách công tác phòng chống dịch tả lợn châu Phi . Tại cuộc họp, đồng chí Nguyễn Thanh Dương- Phó chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đã kết luận và chỉ đạo Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Lào Cai về công tác phòng chống dịch tả lợn châu Phi như sau:

Ban hành quy trình hướng dẫn thực hiện các bước trong tình huống đang có dịch bệnh xảy ra, từ việc thông tin, mổ khám, lấy mẫu, thu gom, tiêu hủy, chôn lấp... khoanh vùng, giám sát dịch bệnh, để các địa phương làm cơ sở thực hiện cho phù hợp với điều kiện thực tế. Ban hành hướng dẫn về hồ sơ, trình tự thống kê, tiêu hủy lợn bị mắc bệnh.

Căn cứ diễn biến thực tế về tình hình dịch, hướng dẫn UBND các huyện thực hiện việc công bố dịch, vùng bị dịch uy hiếp, vùng đệm. Phối hợp với Đài Phát thanh- Truyền hình tỉnh thông tin thường xuyên bản đồ Dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn. Chủ động, chỉ đạo lấy mẫu giám sát đối với lợn nghi mắc bệnh, lợn chết không rõ nguyên nhân trong phạm vi vùng dịch bị uy hiếp hoặc vùng đệm.

Bố trí cán bộ có chuyên môn giúp việc Ban chỉ đạo phòng chống, dịch bệnh động vật tỉnh để triển khai các nội dung trong công tác phòng, chống dịch tại các huyện, thành phố. Tham mưu đề xuất mức hỗ trợ cho những đối tượng có lợn mắc bệnh, lợn nghi mắc bệnh lở mồm long móng, dịch tai xanh, dịch tả lợn châu Phi buộc phải tiêu hủy theo đúng chỉ đạo của Chính phủ tại Nghị quyết số 16-NQ/CP ngày 07/3/2019 và các quy định có liên quan. Rà soát, khẩn trương thành lập các tổ, chốt kiểm dịch động vật.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân hiểu đúng về Dịch bệnh dịch tả lợn Châu Phi là bệnh không lây sang người, không nên tẩy chay các sản phẩm từ thịt lợn. Khuyến cáo người tiêu dùng chỉ ăn thức ăn đã nấu chín, chỉ mua các sản phẩm đã được các cơ quan thú y kiểm tra, đóng dấu kiểm dịch.

 

Tags: xuất hiện, bùng phát, Lào Cai, dịch tả lợn châu phi

TIN KHÁC

Tiêu hủy 171.799 con lợn vì bệnh Dịch tả lợn châu Phi CẢNH BÁO DỊCH BỆNH

Tiêu hủy 171.799 con lợn vì bệnh Dịch tả lợn châu Phi

Ngày 22-5, Sở NN&PTNT Hà Nội cho biết, mặc dù các địa phương đã tích cực triển khai nhiều giải pháp nhưng bệnh Dịch tả lợn châu Phi vẫn có chiều hướng lây lan nhanh.

Lực lượng chức năng đang khẩn trương tiêu hủy khoảng 1.200 con heo bệnh dịch tả heo châu Phi. Đây là số heo của một hộ chăn nuôi ở xã Hiệp Lợi, thị xã Ngã Bảy.

Hiện nay, trong Danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam ban hành kèm theo Thông tư số 03/2018/TT-BNNPTNT ngày 9/2/2018 và Thông tư số 13/2018/TT-BNNPTNT ngày 8/10/2018 chưa có thuốc được đăng ký để phòng trừ sâu keo mùa thu.

Cơ quan chức năng tỉnh Hậu Giang vừa công bố địa phương này đã phát hiện 2 ổ dịch tả heo châu Phi.

Ngày 18/5, đại diện huyện Duy Xuyên (Quảng Nam) xác nhận dịch tả lợn châu Phi hiện đã xuất hiện trên địa bàn huyện.

Tỉnh Bắc Giang có đàn lợn lớn thứ ba toàn quốc với khoảng hơn 1,1 triệu con. Gần đây, dịch tả lợn châu Phi (TLCP) bùng phát đã làm chết gần 80 nghìn con lợn tại các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ và gia trại nhỏ. Do làm tốt công tác phòng, chống, khống chế dịch, đến nay các trang trại, gia trại lớn trên địa bàn tỉnh vẫn giữ được an toàn cho đàn lợn.

Hiện, tỉnh Đồng Tháp vẫn chưa ghi nhận trường hợp heo (lợn) nhiễm bệnh dịch tả heo châu Phi, tuy nhiên khả năng lây nhiễm từ vùng dịch lân cận tỉnh Hậu Giang đang rất cao. Vì vậy, sáng ngày 16/5/2019, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp – ông Nguyễn Thanh Hùng - chủ trì cuộc họp khẩn triển khai công tác phòng chống dịch tả heo châu Phi trên địa bàn. Thành phần dự họp có các sở, ban, ngành, đoàn thể, UBND các huyện, thị trong tỉnh.

Saigon Co.op đang phối hợp cơ quan quản lý nhà nước siết chặt việc quản lý chất lượng thịt heo, đồng thời có phương án dự phòng cho kịch bản xấu nhất có thể

Sau khi bùng phát mạnh tại các tỉnh phía bắc, dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) xuất hiện tại các tỉnh phía nam. Những ngày giữa tháng 5, các địa phương đang dồn hết sức triển khai các biện pháp phòng, chống dịch...

TP HCM đã tăng tần suất hoạt động của các đoàn kiểm tra liên ngành, lập thêm 3 chốt kiểm soát ở các vùng giáp ranh để chặn dịch

Xem tiếp