13/06/2019 10:08

Lào Cai: Chủ động phòng trừ sâu bệnh hại trên mạ và lúa sớm một vụ vùng cao

Hiện nay, tại Lào Cai, lúa vụ Xuân đang thu hoạch rộ; lúa mùa 1 vụ vùng cao đã cấy được khoảng 7.000 ha, đang giai đoạn đẻ nhánh. Do lúa Xuân vùng thấp đã chín và đang thu hoạch rộ nên trưởng thành rầy nâu, rầy lưng trắng trên lúa Xuân đã di trú và đẻ trứng trên mạ và lúa sớm mùa một vụ vùng cao, làm cho mật độ rầy tăng nhanh, mật độ cục bộ cao.

 Kết quả kiểm tra tình hình sâu bệnh hại cho thấy rầy nâu, rầy lưng trắng gây hại với mật độ phổ biến 200-300 con/m2, cao là 500-700 con/m2, phổ biến là rầy trưởng thành và đang đẻ trứng. Bệnh đạo ôn phát sinh gây hại cục bộ trên các giống mẫn cảm như BC 15, Séng Cù… với tỷ lệ phổ biến 2-3% đạo ôn lá, cao 10-12% đạo ôn lá, diện tích nhiễm 220 ha tại huyện Mường Khương, Sa Pa. Ngoài ra sâu cuốn lá, ruồi đục nõn, sâu đục thân….phát sinh gây hại rải rác.

Dự báo thời gian từ nay đến trung tuần tháng 7, mật độ rầy lứa 4 vẫn tiếp tục tăng, bệnh đạo ôn, sâu cuốn lá nhỏ vẫn tiếp tục phát sinh gây hại mạnh trên các trà lúa đang giai đoạn đẻ nhánh rộ. Do số dảnh cơ bản trên lúa vùng cao thấp, trung bình chỉ có từ 4-5 dảnh, kết hợp với việc chăm sóc kém, mật độ, tỷ lệ sâu bệnh cao, nếu không được phòng trừ kịp thời có khả năng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh trưởng phát triển của cây lúa.

Để chủ động phòng trừ sâu bệnh hại trên lúa một vụ vùng cao, hạn chế sự tích lũy về mật số và lây lan trên diện rộng, Sở Nông nghiệp & PTNT đã có công văn chỉ đạo, hướng dẫn các biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại trên mạ và lúa sớm một vụ vùng cao như sau:

Các phòng Nông nghiệp/Kinh tế, trung tâm dịch vụ nông nghiệp các huyện, thành phố chủ động kiểm tra tình hình phát sinh, diễn biến tình hình sâu bệnh hại trên các trà mạ và lúa một vụ vùng cao; tổ chức khoanh vùng, thống kê diện tích nhiễm; hướng dẫn nhân dân các biện pháp chăm sóc lúa và phòng trừ sâu bệnh kịp thời, hiệu quả.

Đối với các diện tích lúa sinh trưởng kém, cần khẩn trương bón thúc phân, kết hợp làm cỏ, sục bùn và phun phân bón qua lá, tạo điều kiện cho cây lúa phục hồi sinh trưởng và tăng sức chống chịu sâu bệnh.

Đối với các diện tích nhiễm sâu bệnh hại, sử dụng các loại thuốc đặc trị phòng trừ kịp thời, cụ thể như: Đối với rầy, sử dụng Victory 585 EC, Actara 25 WG, Nibas 50 EC… phun trừ khi mật độ rầy trung bình từ 3 con/dảnh. Đối với sâu cuốn lá nhỏ, sử dụng Clever 300 WG, Regent 800 WP, Dylan 10 WG… phun trừ khi mật độ sâu trung bình từ 1,5 con/khóm. Đối với bệnh đạo ôn, dừng bón phân đạm và sử dụng thuốc Fillia 525SE, Fu-Army 40EC, Fujione 40EC… phun trừ khi bệnh chớm xuất hiện.

Tham mưu UBND các huyện, thành phố các biện pháp kỹ thuật, đồng thời hướng dẫn nhân dân chỉ phun thuốc phòng trừ khi mật độ sâu, bệnh hại tới ngưỡng, hạn chế việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật tràn lan gây hiện tượng kháng thuốc, lãng phí và ô nhiễm môi trường.

Tăng cường công tác thông tin tuyên truyền đến người dân bằng mọi hình thức thông qua các kênh báo, đài, hệ thống phát thanh, truyền hình, loa truyền thanh xã và tổ chức tập huấn hướng dẫn nông dân ngay tại đồng ruộng. Thường xuyên kiểm tra, giám sát việc buôn bán kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật của các cửa hàng, đại lý trên địa bàn, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Theo Lưu Hòa/khuyennongvn.gov.vn

Tags: Lào Cai, sâu bệnh, chủ động phòng trừ, mạ lúa, vụ vùng cao

TIN KHÁC

Sơn La nỗ lực khống chế sâu keo hại ngô CẢNH BÁO DỊCH BỆNH

Sơn La nỗ lực khống chế sâu keo hại ngô

Theo báo cáo của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Sơn La, loại “sâu keo mùa thu” hại ngô được phát hiện đầu tiên vào đầu tháng 4/2019 tại huyện Phù Yên. Đến nay, loại sâu này đã lan ra 11/12 huyện, thành phố với trên 3.000 ha ngô nhiễm sâu, gây thiệt hại nặng cho bà con nông dân. Các địa phương và ngành chức năng đang nỗ lực tìm các giải pháp phòng, trừ, hạn chế sự lây lan và thiệt hại do loại sâu này gây ra.

Sau khi chuyển đổi theo Luật Hợp tác xã (HTX) năm 2012, nhiều HTX ở huyện Phú Thiện đã bắt đầu làm ăn có lãi, hình thành được chuỗi liên kết giá trị trong việc sản xuất và bao tiêu sản phẩm cho các thành viên.

Dịch tả lợn châu Phi đang tiếp tục lan rộng và chưa có dấu hiệu được khống chế. Với việc tổng đàn lợn bị tiêu hủy ngày một lớn, nguồn cung thực phẩm cho 10 triệu dân Thủ đô đang đứng trước nguy cơ thiếu hụt lớn. Một trong những giải pháp cho vấn đề này là chuyển sang sử dụng thịt bò thay thế thịt lợn.

Nhằm khuyến khích nông dân sản xuất an toàn, thời gian qua, Hội Nông dân (HND) TP Hà Nội đã phát động và duy trì hiệu quả nhiều mô hình trồng trọt, chăn nuôi sạch. Từ những mô hình này, nhận thức về VSATTP của nông dân đã được nâng lên rõ rệt.

Thời gian gần đây, giá thịt lợn ở miền Bắc liên tục tăng. Tuy nhiên, trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi vẫn diễn biến phức tạp, ngành Nông nghiệp khuyến cáo người chăn nuôi không nên vội vã tái đàn. Cùng với đó, ngành Nông nghiệp và các địa phương có chủ trương tập trung phát triển chăn nuôi gia súc ăn cỏ, gia cầm để bảo đảm nguồn cung thay thế thịt lợn cho thị trường.

Trước thông tin một số người chia sẻ trên mạng xã hội "nhờ sử dụng muối hồng Himalaya mà cứu được đàn lợn khỏi bệnh Dịch tả lợn châu Phi", ngày 12-6, ông Phạm Ngọc Thạch (Khoa Thú y, Học viện Nông nghiệp Việt Nam) cho biết, hiện chưa có công trình nghiên cứu khoa học nào khẳng định muối hồng Himalaya có thể chữa được bệnh cho người và gia súc.

Sáng 12/6 tại đảo Hòn Nội, TP Nha Trang, Công ty TNHH MTV Yến Sào Khánh Hòa đã tổ chức Lễ hội yến sào Khánh Hòa năm 2019.

Từ ổ dịch đầu tiên tại xã Chư Don (huyện Chư Pưh, Gia Lai), chỉ sau hơn nửa tháng, dịch tả heo châu Phi đã xuất hiện tại 8 xã, thị trấn của 3 huyện: Chư Pưh, Chư Prông và Đức Cơ. Điều này cho thấy, dịch bệnh này đang diễn biến phức tạp ở tỉnh ta, có nguy cơ lây lan trên diện rộng. Vì vậy, việc triển khai quyết liệt các biện pháp phòng-chống dịch, ngăn chặn sự lây lan đang là nhiệm vụ hết sức cấp bách.

Sau 4 năm đi vào hoạt động, Công ty TNHH Giống cây trồng Vinamacca Đức Anh Gia Lai (thôn 4, xã Gào, TP. Pleiku) đã trở thành địa chỉ để nhiều nông dân tìm đến mua cây giống mắc ca.

Những năm gần đây, trồng cây dược liệu được xem là hướng đi mới trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng tại các địa phương nhờ tính hiệu quả về kinh tế và thích ứng với biến đổi khí hậu. Với tiềm năng vùng gò đồi rộng lớn, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình đang tập trung khơi mở tiềm năng phát triển các loại cây dược liệu như cà gai leo, đinh lăng, kim tiền thảo, sâm Bố Chính…, xem đây là đối tượng cây trồng ưu tiên hỗ trợ trong xây dựng chuỗi liên kết gắn với xây dựng thương hiệu sản phẩm…

Xem tiếp