28/02/2020 12:01

Lào Cai chủ động chặn bệnh dịch tả lợn châu Phi

Ngày 19/2, Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) chính thức công bố bệnh dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện ở tỉnh Hưng Yên và tỉnh Thái Bình (đến nay thêm Hải Phòng xuất hiện dịch), đồng thời công bố các “kịch bản” ứng phó với nếu dịch xuất hiện trên diện rộng. Trước tình hình bệnh dịch diễn biến phức tạp, tỉnh Lào Cai đã triển khai các biện pháp nhằm ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập vào địa phương.

Nguy cơ lây nhiễm dịch cao

Theo đánh giá của ngành chức năng, tình hình chăn nuôi lợn trên địa bàn tỉnh vẫn còn nhỏ lẻ, mật độ chăn nuôi cao, các biện pháp phòng bệnh chưa được người dân thực hiện thường xuyên và liên tục; việc buôn bán, giết mổ, tiêu thụ sản phẩm từ lợn gia tăng. Vì thế, thời gian gần đây, bệnh trên đàn lợn vẫn xuất hiện, nguy cơ các loại dịch bệnh trên đàn lợn có thể xảy ra, nhất là trong điều kiện thời tiết thay đổi bất lợi. Mặt khác, Lào Cai là tỉnh biên giới, giáp với nước bạn Trung Quốc, nơi đang xuất hiện các ổ dịch bệnh tả lợn châu Phi, nên tiềm ẩn nguy cơ vận chuyển, buôn bán nhập lậu lợn và các sản phẩm từ lợn nhiễm bệnh qua biên giới vào nội địa.

Lào Cai chủ động chặn bệnh dịch tả lợn châu Phi - ảnh 1

Người dân thị trấn Phố Lu (Bảo Thắng) phun khử trùng, tiêu độc chuồng nuôi lợn.

Đặc biệt, tại một số địa phương ở đồng bằng Bắc Bộ đã xuất hiện các điểm bệnh dịch tả lợn châu Phi nên rất có thể nguồn bệnh sẽ lây lan từ việc người dân vận chuyển lợn, sản phẩm lợn lên Lào Cai tiêu thụ.

Trao đổi với phóng viên, ông Phạm Bá Uyên, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết vẫn còn nhiều khó khăn trong công tác ngăn chặn bệnh dịch tả lợn châu Phi, như việc kiểm soát đưa lợn sống và các sản phẩm từ lợn từ tỉnh ngoài vào Lào Cai rất khó, nhất là trên tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai. Bởi, các xe vận chuyển lợn từ các tỉnh đi trên đường cao tốc có thể xuống lợn bất cứ điểm nào, lúc nào. Ngoài ra, thời điểm đầu năm, lượng khách du lịch Trung Quốc vào Lào Cai qua đường bộ rất đông và họ thường có thói quen mang theo thực phẩm có nguồn gốc từ thịt lợn nên có thể đưa mầm bệnh dịch tả lợn châu Phi vào địa bàn tỉnh.

Cũng theo tìm hiểu của phóng viên, tại các chợ phiên ở một số xã vùng biên, việc buôn bán lợn giống phục vụ chăn nuôi vụ mới sau tết diễn ra khá sôi động, trong khi công tác kiểm soát nguồn gốc rất khó khăn nên rất có thể lợn giống từ bên kia biên giới thẩm lậu vào địa bàn.

Mặc dù đã thực hiện nhiều biện pháp nhằm ngăn chặn bệnh dịch tả lợn châu Phi nhưng vì nhiều nguyên nhân cả chủ quan lẫn khách quan khiến nguy cơ bệnh dịch tả lợn châu Phi xâm nhiễm vào địa bàn là rất cao. Ví như việc tiêm phòng vắc xin đang gặp nhiều khó khăn do hiện nay Lào Cai chưa có vắcxin phòng bệnh đợt 1 năm 2019 cho đàn lợn và đàn gia súc (cần hơn 4 triệu liều), bởi các cơ quan chức năng chưa phê duyệt, thẩm định kế hoạch mua. Bên cạnh đó, số lượng cán bộ thú y tuyến huyện quá ít (1 người/huyện) dẫn tới công tác kiểm soát, theo dõi dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm và nhất là đàn lợn gặp không ít khó khăn.

Triển khai các giải pháp cấp bách

Toàn tỉnh hiện có hơn 514.000 con lợn. Ngay khi bệnh dịch tả lợn châu Phi xuất hiện ở một số địa phương của Trung Quốc giáp ranh với các tỉnh biên giới Việt Nam, Lào Cai là tỉnh đầu tiên trong toàn quốc chủ động phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức hội nghị triển khai và diễn tập thực hành “Kế hoạch hành động ứng phó khẩn cấp với bệnh dịch tả lợn châu Phi”. Đây là dịp để các địa phương và cơ quan chức năng trong tỉnh có sự chuẩn bị về cơ sở vật chất cũng như thực hành các giải pháp ứng phó với bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Cùng với việc tổ chức diễn tập, UBND tỉnh đã chỉ đạo ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn cùng các địa phương tăng cường theo dõi, giám sát đàn lợn trên địa bàn. Tỉnh cũng thành lập đoàn công tác kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, nhất là tại các khu vực chăn nuôi lợn với mật độ cao và điểm tập trung kinh doanh sản phẩm thịt lợn… để tuyên truyền thực hiện việc phòng, chống dịch bệnh. Được biết, từ giữa năm 2018, tỉnh đã mua 5 tấn hóa chất để cấp, phát cho các địa phương phun khử trùng, tiêu độc toàn bộ hệ thống chuồng trại ở các khu vực có nguy cơ cao.

Lào Cai chủ động chặn bệnh dịch tả lợn châu Phi - ảnh 2

Cán bộ thú y thành phố Lào Cai giám sát chặt chẽ đàn lợn trên địa bàn.

Nói về công tác kiểm soát nhập thịt lợn và các sản phẩm từ thịt lợn qua các cửa khẩu tỉnh Lào Cai, ông Hoàng Chính Phương, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm dịch động vật vùng Lào Cai cho biết: Đơn vị tổ chức giám sát chặt chẽ tại cửa khẩu, khu vực biên giới đối với người và phương tiện vận chuyển xuất phát từ bên kia biên giới nhập cảnh vào Việt Nam, không để lợn và các sản phẩm lợn không rõ nguồn gốc từ địa phương khác xâm nhập vào địa bàn tỉnh Lào Cai.

Trao đổi với phóng viên về những giải pháp ngăn chặn bệnh dịch tả lợn châu Phi, ông Nguyễn Xuân Nhẫn, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết: Trước tiên, các địa phương, đơn vị chức năng cần thực hiện nghiêm túc Kế hoạch 268 ngày 14/9/2018 của UBND tỉnh về Kế hoạch hành động ứng phó khẩn cấp với bệnh dịch tả lợn châu Phi. Đối với các địa phương biên giới cần xây dựng kế hoạch ứng phó, đồng thời tăng cường kiểm tra, nắm cơ sở, nhất là các chợ gia súc. Khi có dấu hiệu nghi vấn, phải báo cáo cơ quan chuyên môn để kiểm tra, lấy mẫu và có giải pháp xử lý kịp thời. Bên cạnh đó, chủ động dự trữ hóa chất tiêu độc, khử trùng và vật tư thú y khác để kịp thời xử lý, khoanh vùng ổ dịch khi có tình huống xảy ra…

Ngay trong tối 19/2, sau khi nắm được thông tin bệnh dịch tả lợn châu Phi xuất hiện ở một số tỉnh đồng bằng Bắc Bộ, lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tức tốc đã thành lập các đoàn công tác, phối hợp với các lực lượng biên phòng, hải quan, quản lý thị trường và chính quyền sở tại đi thị sát, kiểm tra các địa phương dọc tuyến biên giới; các vị trí giáp ranh với các tỉnh bạn để tuyên truyền, hướng dẫn người dân cách nhận biết, ứng phó với bệnh dịch tả châu Phi và thống nhất phương án xử lý khi có tình huống xảy ra.

Theo PHẠM SƠN/Báo Lào Cai điện tử


Link báo gốc: http://www.baolaocai.vn/kinh-te/lao-cai-chu-dong-chan-benh-dich-ta-lon-chau-phi-z3n20190226094457102.htm

Tags: phòng bệnh, chăn nuôi lợn, nuôi lợn, dịch tả châu phi

TIN KHÁC

Chủ động phòng, chống dịch bệnh động vật trong dịp Tết Nguyên đán và Lễ hội Xuân 2018 CẢNH BÁO DỊCH BỆNH

Chủ động phòng, chống dịch bệnh động vật trong dịp Tết Nguyên đán và Lễ hội Xuân 2018

UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn người chăn nuôi, buôn bán, vận chuyển, giết mổ, chế biến động vật, sản phẩm động vật tuân thủ các quy định của pháp luật trong việc đảm bảo an toàn dịch bệnh, vệ sinh thú y và an toàn thực phẩm.

Thời tiết diễn biến mưa nắng bất thường khiến cho người trồng hoa lay ơn ở thôn Hổ Tiếu, xã Nghĩa Hà, TP Quảng Ngãi lo lắng khi Tết Nguyên đán đang đến gần mà nhiều diện tích hoa lay ơn xuất hiện hiện tượng vàng lá, tím gốc, thối rễ. Nhiều vựa hoa đã đặt cọc trước có khả năng không ra hoa kịp thời vụ.

Theo Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) từ tháng 11-2018 đến nay, cả nước đã xuất hiện 48 ổ dịch lở mồm long móng trên đàn lợn chưa được tiêm vắc xin tại nhiều tỉnh, thành phố: Hà Nội, Bắc Ninh, Hà Nam, Yên Bái... Số gia súc mắc bệnh khoảng 2.400 con.

Nhiều hộ trồng hoa tết ở thị xã Long Mỹ (Hậu Giang) hiện rất lo lắng vì hoa đang trong giai đoạn sinh trưởng lại bị nhiều sâu bệnh tấn công.

Mặc dù sâu keo mùa Thu mới được phát hiện từ đầu tháng 4/2019 nhưng đến nay đã xuất hiện và gây hại tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước. Trong đó Hà Tĩnh là một trong những địa phương được ghi nhận thuộc nhóm các tỉnh đầu tiên trên cả nước bị sâu keo mùa Thu xâm nhập. Đến nay, sâu keo mùa Thu đã gây hại trên diện tích 52 ha ngô ở 10 xã trọng điểm sản xuất ngô của tỉnh.

Trước tình trạng sâu keo mùa thu bùng phát mạnh đang tàn phá 15.000ha bắp, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường vừa ký chỉ thị số 4962 kêu gọi các tỉnh khẩn trương ngăn chặn loài sâu nguy hại này.

Hiện nay, các tỉnh phía Bắc đã bước vào gieo cấy lúa vụ mùa. Từ nay đến đầu tháng 8 là thời điểm gây hại mạnh của ốc bươu vàng, làm ảnh hưởng đến một số diện tích lúa mới cấy, khiến người dân phải cấy dặm, cấy lại, ảnh hưởng đến khung thời vụ gieo cấy lúa mùa nếu không có biện pháp phòng trừ hiệu quả.

Theo báo cáo của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh, hiện nay trên đồng ruộng đã xuất hiện sâu keo (sâu đàn) gây hại trên ngô, lúa nương và lúa 1 vụ vùng cao tại các xã: Sán Chải, Cán Hồ, Quan Thần Sán (huyện Si Ma Cai); xã Thanh Kim, Bản Phùng, Tả Van (huyện Sa Pa) và thôn vùng cao Ú Xì Sung xã Tả Phời (TP Lào Cai). Mật độ cục bộ rất cao 100-200 con/m2, diện tích nhiễm 5 ha (trên ngô 2 ha, trên lúa nương 3 ha).

Sâu keo mùa thu có nguồn gốc ở Châu Mỹ đã chính thức xâm nhập vào Việt Nam và đã gây hại tại nhiều địa phương trên cả nước, trong đó có Bình Định. Loài sâu này có khả năng lây lan xuyên biên giới, gây hại tới 80 loại cây trồng như ngô, lúa, mía, táo, cam… đều là những loại cây trồng có vai trò quan trọng về mặt kinh tế.

Xem tiếp