27/02/2019 04:01

Lào Cai chủ động chặn bệnh dịch tả lợn châu Phi

Ngày 19/2, Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) chính thức công bố bệnh dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện ở tỉnh Hưng Yên và tỉnh Thái Bình (đến nay thêm Hải Phòng xuất hiện dịch), đồng thời công bố các “kịch bản” ứng phó với nếu dịch xuất hiện trên diện rộng. Trước tình hình bệnh dịch diễn biến phức tạp, tỉnh Lào Cai đã triển khai các biện pháp nhằm ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập vào địa phương.

Nguy cơ lây nhiễm dịch cao

Theo đánh giá của ngành chức năng, tình hình chăn nuôi lợn trên địa bàn tỉnh vẫn còn nhỏ lẻ, mật độ chăn nuôi cao, các biện pháp phòng bệnh chưa được người dân thực hiện thường xuyên và liên tục; việc buôn bán, giết mổ, tiêu thụ sản phẩm từ lợn gia tăng. Vì thế, thời gian gần đây, bệnh trên đàn lợn vẫn xuất hiện, nguy cơ các loại dịch bệnh trên đàn lợn có thể xảy ra, nhất là trong điều kiện thời tiết thay đổi bất lợi. Mặt khác, Lào Cai là tỉnh biên giới, giáp với nước bạn Trung Quốc, nơi đang xuất hiện các ổ dịch bệnh tả lợn châu Phi, nên tiềm ẩn nguy cơ vận chuyển, buôn bán nhập lậu lợn và các sản phẩm từ lợn nhiễm bệnh qua biên giới vào nội địa.

Lào Cai chủ động chặn bệnh dịch tả lợn châu Phi - ảnh 1

Người dân thị trấn Phố Lu (Bảo Thắng) phun khử trùng, tiêu độc chuồng nuôi lợn.

Đặc biệt, tại một số địa phương ở đồng bằng Bắc Bộ đã xuất hiện các điểm bệnh dịch tả lợn châu Phi nên rất có thể nguồn bệnh sẽ lây lan từ việc người dân vận chuyển lợn, sản phẩm lợn lên Lào Cai tiêu thụ.

Trao đổi với phóng viên, ông Phạm Bá Uyên, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết vẫn còn nhiều khó khăn trong công tác ngăn chặn bệnh dịch tả lợn châu Phi, như việc kiểm soát đưa lợn sống và các sản phẩm từ lợn từ tỉnh ngoài vào Lào Cai rất khó, nhất là trên tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai. Bởi, các xe vận chuyển lợn từ các tỉnh đi trên đường cao tốc có thể xuống lợn bất cứ điểm nào, lúc nào. Ngoài ra, thời điểm đầu năm, lượng khách du lịch Trung Quốc vào Lào Cai qua đường bộ rất đông và họ thường có thói quen mang theo thực phẩm có nguồn gốc từ thịt lợn nên có thể đưa mầm bệnh dịch tả lợn châu Phi vào địa bàn tỉnh.

Cũng theo tìm hiểu của phóng viên, tại các chợ phiên ở một số xã vùng biên, việc buôn bán lợn giống phục vụ chăn nuôi vụ mới sau tết diễn ra khá sôi động, trong khi công tác kiểm soát nguồn gốc rất khó khăn nên rất có thể lợn giống từ bên kia biên giới thẩm lậu vào địa bàn.

Mặc dù đã thực hiện nhiều biện pháp nhằm ngăn chặn bệnh dịch tả lợn châu Phi nhưng vì nhiều nguyên nhân cả chủ quan lẫn khách quan khiến nguy cơ bệnh dịch tả lợn châu Phi xâm nhiễm vào địa bàn là rất cao. Ví như việc tiêm phòng vắc xin đang gặp nhiều khó khăn do hiện nay Lào Cai chưa có vắcxin phòng bệnh đợt 1 năm 2019 cho đàn lợn và đàn gia súc (cần hơn 4 triệu liều), bởi các cơ quan chức năng chưa phê duyệt, thẩm định kế hoạch mua. Bên cạnh đó, số lượng cán bộ thú y tuyến huyện quá ít (1 người/huyện) dẫn tới công tác kiểm soát, theo dõi dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm và nhất là đàn lợn gặp không ít khó khăn.

Triển khai các giải pháp cấp bách

Toàn tỉnh hiện có hơn 514.000 con lợn. Ngay khi bệnh dịch tả lợn châu Phi xuất hiện ở một số địa phương của Trung Quốc giáp ranh với các tỉnh biên giới Việt Nam, Lào Cai là tỉnh đầu tiên trong toàn quốc chủ động phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức hội nghị triển khai và diễn tập thực hành “Kế hoạch hành động ứng phó khẩn cấp với bệnh dịch tả lợn châu Phi”. Đây là dịp để các địa phương và cơ quan chức năng trong tỉnh có sự chuẩn bị về cơ sở vật chất cũng như thực hành các giải pháp ứng phó với bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Cùng với việc tổ chức diễn tập, UBND tỉnh đã chỉ đạo ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn cùng các địa phương tăng cường theo dõi, giám sát đàn lợn trên địa bàn. Tỉnh cũng thành lập đoàn công tác kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, nhất là tại các khu vực chăn nuôi lợn với mật độ cao và điểm tập trung kinh doanh sản phẩm thịt lợn… để tuyên truyền thực hiện việc phòng, chống dịch bệnh. Được biết, từ giữa năm 2018, tỉnh đã mua 5 tấn hóa chất để cấp, phát cho các địa phương phun khử trùng, tiêu độc toàn bộ hệ thống chuồng trại ở các khu vực có nguy cơ cao.

Lào Cai chủ động chặn bệnh dịch tả lợn châu Phi - ảnh 2

Cán bộ thú y thành phố Lào Cai giám sát chặt chẽ đàn lợn trên địa bàn.

Nói về công tác kiểm soát nhập thịt lợn và các sản phẩm từ thịt lợn qua các cửa khẩu tỉnh Lào Cai, ông Hoàng Chính Phương, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm dịch động vật vùng Lào Cai cho biết: Đơn vị tổ chức giám sát chặt chẽ tại cửa khẩu, khu vực biên giới đối với người và phương tiện vận chuyển xuất phát từ bên kia biên giới nhập cảnh vào Việt Nam, không để lợn và các sản phẩm lợn không rõ nguồn gốc từ địa phương khác xâm nhập vào địa bàn tỉnh Lào Cai.

Trao đổi với phóng viên về những giải pháp ngăn chặn bệnh dịch tả lợn châu Phi, ông Nguyễn Xuân Nhẫn, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết: Trước tiên, các địa phương, đơn vị chức năng cần thực hiện nghiêm túc Kế hoạch 268 ngày 14/9/2018 của UBND tỉnh về Kế hoạch hành động ứng phó khẩn cấp với bệnh dịch tả lợn châu Phi. Đối với các địa phương biên giới cần xây dựng kế hoạch ứng phó, đồng thời tăng cường kiểm tra, nắm cơ sở, nhất là các chợ gia súc. Khi có dấu hiệu nghi vấn, phải báo cáo cơ quan chuyên môn để kiểm tra, lấy mẫu và có giải pháp xử lý kịp thời. Bên cạnh đó, chủ động dự trữ hóa chất tiêu độc, khử trùng và vật tư thú y khác để kịp thời xử lý, khoanh vùng ổ dịch khi có tình huống xảy ra…

Ngay trong tối 19/2, sau khi nắm được thông tin bệnh dịch tả lợn châu Phi xuất hiện ở một số tỉnh đồng bằng Bắc Bộ, lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tức tốc đã thành lập các đoàn công tác, phối hợp với các lực lượng biên phòng, hải quan, quản lý thị trường và chính quyền sở tại đi thị sát, kiểm tra các địa phương dọc tuyến biên giới; các vị trí giáp ranh với các tỉnh bạn để tuyên truyền, hướng dẫn người dân cách nhận biết, ứng phó với bệnh dịch tả châu Phi và thống nhất phương án xử lý khi có tình huống xảy ra.

Theo PHẠM SƠN/Báo Lào Cai điện tử


Link báo gốc: http://www.baolaocai.vn/kinh-te/lao-cai-chu-dong-chan-benh-dich-ta-lon-chau-phi-z3n20190226094457102.htm

Tags: phòng bệnh, chăn nuôi lợn, nuôi lợn, dịch tả châu phi

TIN KHÁC

Nhiều giải pháp ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi CẢNH BÁO DỊCH BỆNH

Nhiều giải pháp ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi

Trước diễn biến phức tạp của dịch tả lợn châu Phi, các địa phương đã triển khai nhiều giải pháp để phát hiện và ngăn chặn dịch kịp thời.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường vừa có công điện khẩn gửi các bộ ngành liên quan, lãnh đạo các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đề nghị tăng cường kiểm soát việc buôn bán, giết mổ, vận chuyển lợn và sản phẩm lợn.

Một diện tích lớn đất trồng lạc của người dân huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh vừa trỉa hạt giống xong bị ngập úng, đối diện với nguy cơ có thể mất trắng vụ mùa này.

Để ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi lan ra diện rộng, Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) đã huy động 8 phòng xét nghiệm, chẩn đoán trên cả nước để giải trình tự gene, xét nghiệm miễn phí đối với dịch bệnh này.

Tỉnh Hưng Yên đang triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống dịch tả lợn châu Phi tại 2 nơi phát hiện ổ dịch là xã Yên Hòa (huyện Yên Mỹ) và xã Trung Nghĩa (thành phố Hưng Yên).

Đồng Nai được coi là “thủ phủ” chăn nuôi của cả nước với đàn lợn trên 2,4 triệu con. Những ngày này, khi dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện ở miền Bắc, cơ quan chức năng và người chăn nuôi ở Đồng Nai đang đẩy mạnh các biện pháp phòng chống, ngăn chặn dịch xâm nhập.

Những ngày đầu năm mới 2019, dịch bọ xít muỗi bắt đầu xuất hiện tại vùng chuyên canh cây cà phê đặc sản Arabica tại thành phố Đà Lạt và huyện Lạc Dương (Lâm Đồng) với tổng diện tích khoảng 1.600 ha.

Diễn biến thời tiết hiện nay thay đổi thất thường, cộng với mầm bệnh lưu hành... là điều kiện thuận lợi phát sinh dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm. Vì vậy, người dân cần chủ động phòng, chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi.

Chiều 19/2, ông Phạm Văn Đông Cục trưởng Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) cho biết đến nay đã phát hiện các ổ dịch tả lợn châu Phi tại hai tỉnh Hưng Yên và Thái Bình.

Xem tiếp