23/03/2020 02:08

Lào Cai: Các biện pháp phòng, chống nắng nóng cho động vật thủy sản

Vừa qua, Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Lào Cai có công văn về việc triển khai thực hiện phòng chống nắng nóng cho động vật thủy sản.

Lào Cai: Các biện pháp phòng, chống nắng nóng cho động vật thủy sản - ảnh 1

Theo đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lào Cai đề nghị UBND các huyện, thành phố, các cơ quan chuyên môn triển khai hướng dẫn, đôn đốc người dân thực hiện các biện pháp kỹ thuật phòng, chống nắng nóng cho động vật thủy sản, cụ thể như sau:

- Đối với các trại sản xuất giống thủy sản: Bố trí ao nuôi có điều kiện tốt nhất tại cơ sở. Bổ sung nước thường xuyên cho ao nuôi, đảm bảo số lượng nước, chất lượng nước; có thể làm mái che khung bằng kim loại, rồi phủ lưới đen lên trên để giảm ánh nắng chiếu trực tiếp xuống ao nuôi làm ảnh hưởng đến sức khỏe của đàn cá bố mẹ; tăng cường công tác phòng bệnh vào thời điểm nắng nóng; mở sổ sách theo dõi theo quy định để có những đánh giá khách quan khi có sự cố xảy ra.

Đảm bảo bổ sung nước thường xuyên cho ao ương; chăm sóc và quản lý tốt các ao ương cá giống; tính toán mật độ nuôi phù hợp; khuyến khích dùng các chế phẩm sinh học xử lý môi trường; định lượng thức ăn hàng ngày cho từng đối tượng nuôi, điều chỉnh lượng thức ăn theo diễn biến thời tiết, tránh dư thừa thức ăn, gây ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến chất lượng cá giống. Những ngày nắng nóng không nên kéo cá vào bể ép, xuất bán hay vận chuyển cá giống.

- Đối với nuôi cá trong ao, hồ nhỏ: Duy trì mực nước trong ao từ 1,5- 2m trong suốt mùa hè, đồng thời thả bèo tây trên mặt ao chiếm khoảng 1/3 diện tích để làm chỗ trú cho cá. Nâng cao sức khỏe đàn cá trong ao. Sử dụng các loại thức ăn chất lượng cao, thường xuyên bổ sung các loại vitamin, khoáng chất vào thức ăn liều lượng 3-5g/100kg cá/ngày để tăng cường sức đề kháng cho vật nuôi. Giảm khẩu phần cho ăn xuống khoảng 50-60% vào những ngày nắng nóng có nhiệt độ nước trên 350C.

Quản lý ao nuôi: Thường xuyên kiểm tra, theo dõi đàn cá trong ao.Nếu có hiện tượng bất thường cần phải có biện pháp xử lý kịp thời. Đảm bảo mật độ nuôi hợp lý, nguồn nước sạch, có dòng chảy, không bị ô nhiễm do hoạt động từ các nhà máy công nghiệp, nông nghiệp, tránh nguồn nước thải sinh hoạt; không nên đánh bắt, vận chuyển và thả cá giống vào những ngày nắng nóng.

- Đối với nuôi cá lồng bè trên hồ thủy lợi, thủy điện: Thường xuyên vệ sinh lồng sạch sẽ và thông thoáng để lưu thông nước trong và ngoài lồng; kiểm tra, tu sửa lại những nơi xung yếu bảo đảm lồng vững chắc, di chuyển lồng về nơi râm mát. Nếu không di chuyển được cần hạ thấp lưới lồng xuống, đối với lồng lưới cần phải đậy nắp lồng để tránh thất thoát. Đảm bảo độ sâu của lồng luôn ở mức 2,5-3m, di chuyển lồng nuôi vào các vị trí kín gió. Dùng vôi bột cho vào túi vải treo ở các góc lồng nuôi để phòng bệnh cho cá. Nâng cao sức khỏe đàn cá trong lồng bằng cách bổ sung vitamin B1, C vào thức ăn, cho cá ăn 2 lần/ngày, lúc sáng sớm và chiều mát, những ngày nắng nóng có nhiệt độ nước trên 350C thì giảm khẩu phần ăn hoặc ngừng hẳn.

Xem thêm: Hướng dẫn cách phòng trị một số bệnh cho cá lúc giao mùa

Theo Lưu Hòa/Khuyến nông VN


Link báo gốc:

Tags: mùa nóng, thủy sản, nuôi cá, chống nóng, động vật thủy sản, trại giống thủy sản

TIN KHÁC

Hướng dẫn cách phòng trị một số bệnh cho cá lúc giao mùa THỦY-HẢI SẢN

Hướng dẫn cách phòng trị một số bệnh cho cá lúc giao mùa

Vào thời điểm giao mùa cá nuôi thường mắc một số bệnh như: Bệnh đốm đỏ, bệnh đường ruột, bệnh nấm thủy my, bệnh trùng mỏ neo… Dưới đây là cách phòng trị bệnh:

Nuôi tôm thẻ 02 giai đoạn có nhiều ưu điểm như ao ương có diện tích nhỏ nên dễ quản lý, giảm chi phí giai đoạn 1 tháng tuổi.

Thực tế trong quá trình nuôi cá, màu nước ao có thể biến đổi, đòi hỏi người nuôi phải có kiến thức nhận biết để đánh giá chất lượng nước một cách chính xác thì mới có thể kịp thời xử lý.

Cá đối mục là đối tượng nuôi mới có giá trị kinh tế cao, phù hợp với điều kiện sinh thái ở các vùng nước lợ và vùng ven biển.

Trong những năm qua, nuôi tôm công nghiệp (thâm canh) đã có những bước phát triển mạnh về diện tích, năng suất và sản lượng. Cùng với đó là nhu cầu về con giống ngày càng tăng cao cả về số lượng và chất lượng. Chúng tôi khuyến cáo một số kinh nghiệm chọn tôm giống như sau:

Ban biên tập Trang web Khuyến nông Việt Nam xin giới thiệu tiếp kỳ 2 một số bệnh thường gặp trên cá nuôi lồng tại một số tỉnh phía Bắc và các biện pháp phòng trừ.

Trong những năm gần đây, nghề nuôi cá lồng, bè trên sông tại một số tỉnh miền Bắc phát triển mạnh, đối tượng nuôi chủ yếu là cá lăng đen, cá rô phi, cá điêu hồng, cá chiên, cá ngạnh…, nghề nuôi đã góp phần đáng kể trong việc nâng cao sản lượng và tăng thu nhập góp phần xóa đói giảm nghèo cho người dân.

Tôm hùm là đối tượng nuôi chủ lực vùng ven bờ khu vực Nam Trung bộ, có vai trò quan trọng trong việc tạo ra nguồn thu nhập cho người dân và giúp chuyển đổi nghề đánh bắt ven bờ làm cạn kiệt nguồn lợi sang phát triển nuôi trồng thủy sản.

Ao nuôi cá rô phi tốt nhất có diện tích 1000 - 2000 m2.

Đây là cách ương cá con đánh bắt trong tự nhiên có trọng lượng 0,5 - 1 g/con thành cân nặng 10 - 15 g/con.

Xem tiếp