11/06/2017 05:31

Lào Cai: Bông lúa bị khô do bệnh đạo ôn cổ bông ở Văn Bàn

Những ngày gần đây, thông tin dư luận và trên mạng xã hội (chủ yếu là facebook) của một số cá nhân có đăng tải hiện tượng bông lúa bị khô, lép tại một số địa phương thuộc huyện Văn Bàn là do giống lúa.

Lào Cai: Bông lúa bị khô do bệnh đạo ôn cổ bông ở Văn Bàn - ảnh 1

Bệnh đạo ôn cổ bông gây hại trên lúa

Bà Nguyễn Thị Thu Trang, cán bộ địa chính, nông - lâm nghiệp xã Dương Quỳ cho biết, hiện diện tích lúa tại địa phương đang chắc xanh hoặc chớm chín vàng, nên những bông lúa bị bệnh đạo ôn cổ bông trông rất rõ. Bệnh đạo ôn cổ bông được cán bộ nông nghiệp phát hiện và theo dõi từ giai đoạn đạo ôn cổ lá đòng, với những tràn ruộng được khuyến cáo phun thuốc bảo vệ thực vật phòng, trừ kịp thời thì ảnh hưởng ít hơn hoặc không bị gây hại; tràn ruộng xử lý muộn hơn có thể bị nhiễm bệnh từ 5% - 15% số bông lúa. Cá biệt, có khoảng 3 ha do người dân chủ quan, nên mức độ ảnh hưởng của bệnh đạo ôn cổ bông tới 50% số bông lúa. Bà Trang cũng cho biết thêm, sau khi có dư luận cho rằng, nguyên nhân do giống lúa khiến nhiều người hoang mang, các thôn đã họp dân, cán bộ nông nghiệp dự và giải thích cặn kẽ, nên bà con đã hiểu. Vụ xuân vừa qua, xã Dương Quỳ tiếp tục dẫn đầu toàn huyện Văn Bàn về sản xuất cánh đồng một giống với 200 ha lúa xuân sử dụng giống lúa thuần BC15.

Khánh Yên Hạ là một trong những xã có lúa bị bệnh đạo ôn gây hại nặng. Ông Lự Văn Đao, cán bộ khuyến nông xã Khánh Yên Hạ cho biết: Vụ xuân 2017, trên địa bàn xã có 130 ha trong tổng số 230 ha lúa bị nhiễm bệnh đạo ôn, một diện tích nhỏ bị ở mức độ khá nặng. Tuy nhiên, con số chi tiết thì địa phương đang cho thống kê, rà soát lại. Ông Đao cũng khẳng định nguyên nhân là do bệnh đạo ôn, hoàn toàn không do giống.

Về thông tin dư luận nói đến nguyên nhân giống lúa, ông Nguyễn Hữu Thiện, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Văn Bàn khẳng định: “Đó là thông tin sai sự thật, hoàn toàn do bệnh đạo ôn cổ bông, không có căn cứ cho thấy là do giống lúa”. Ông Thiện cho biết thêm, ngành nông nghiệp huyện và các xã, thị trấn đã phối hợp kiểm tra cơ cấu, chất lượng nguồn giống trong vụ xuân vừa qua, công tác kiểm soát được tiến hành chặt chẽ ngay từ đầu vụ. Tiếp đó, ngành nông nghiệp đã theo dõi sát sao và ghi nhận quá trình sinh trưởng của cây lúa xuân là bình thường.

Báo cáo của Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Văn Bàn mới đây có nêu thông tin, trong vụ xuân vừa qua, do tình hình thời tiết diễn biến thất thường, nắng - mưa xen kẽ, một số đợt trời trở lạnh đột ngột, nên bệnh đạo ôn trên lúa và một số sâu, bệnh khác phát triển mạnh.

Ngay từ đầu vụ, bệnh đạo ôn trên lá đã phổ biến, giai đoạn lúa đứng cái, làm đòng có đến 330 ha lúa bị nhiễm bệnh đạo ôn cổ lá đòng. Sau đó bệnh chuyển thành đạo ôn cổ bông trên diện tích 486 ha; trong đó, lúa bị nhiễm nhẹ là 448 ha với tỷ lệ bông lúa bị bệnh hại từ 5% - 8%, 18 ha lúa bị bệnh hại ở mức độ nặng tới 20%, cá biệt có diện tích tới 50%. Những xã có lúa bị bệnh đạo ôn gây hại là Khánh Yên Trung, Khánh Yên Thượng, Dương Quỳ, Thẳm Dương, Chiềng Ken, diện tích lúa bị nặng tại xã Khánh Yên Hạ, Võ Lao và Liêm Phú. Hiện, cơ quan chức năng và các xã, thị trấn của huyện Văn Bàn tiếp tục rà soát, kiểm tra và thống kê mức độ thiệt hại liên quan đến năng suất, sản lượng cây lúa xuân do bệnh đạo ôn gây ra.

Nguyên nhân đã được cơ quan chức năng khẳng định và đây cũng là thời điểm để nhìn lại vấn đề khách quan nhất. Bệnh đạo ôn xuất hiện từ đầu vụ, giai đoạn bệnh trên lá đòng rất nguy hiểm, bởi sẽ là mầm bệnh đạo ôn cổ bông, nguyên nhân trực tiếp gây hại năng suất. Các địa phương, cán bộ chuyên trách đã khuyến cáo, tuyên truyền về nguy cơ thiệt hại, đôn đốc bà con phun thuốc bảo vệ nhưng ở một số địa bàn, nhiều hộ dân vẫn thiếu quan tâm, không tổ chức phòng, trừ hoặc thực hiện chưa đúng quy cách, liều lượng.

Vụ xuân 2017, huyện Văn Bàn có trên 80% là giống lúa thuần rất mẫn cảm với sâu, bệnh hại, đặc biệt là giống lúa BC15. Giống lúa thuần BC15 từng được ngành nông nghiệp địa phương khuyến cáo hạn chế sử dụng, nhất là lúa xuân, nhưng do lúa có năng suất cao, dễ để giống, nên diện tích vẫn khá phổ biến. Đây cũng có thể là một phần cho câu trả lời tại sao có dư luận cho rằng cây lúa xuân tại Văn Bàn bị thiệt hại là do giống.

Xem thêm: Phòng trừ đạo ôn cổ bông

Tag: hạt chia mua ở đâu

Theo Cao Cường/Báo Lào Cai điện tử


Link báo gốc: http://www.baolaocai.vn/kinh-te/van-ban-bong-lua-bi-kho-do-benh-dao-on-co-bong-z3n20170610081814378.htm

Tags: đạo ôn, bệnh trên cây lúa, đạo ôn cổ bông, trị bệnh đạo ôn trên lúa, kỹ thuật trồng trọt

TIN KHÁC

Cảnh giác với dịch cúm A/H7N9 trên gia cầm và người CẢNH BÁO DỊCH BỆNH

Cảnh giác với dịch cúm A/H7N9 trên gia cầm và người

Nếu chủ quan, lơ là với các giải pháp phòng chống bệnh sẽ là rất nguy hiểm với dịch cúm gia cầm nói chung, dịch cúm A/H7N9 nói riêng trên gia cầm và trên người.

Đó là lưu ý từ Bộ phận khuyến nông của Công ty Cổ phần Mía đường Cần Thơ (Casuco) đối với người trồng mía trên địa bàn tỉnh khi thời tiết đang chuyển từ mùa khô sang mùa mưa như hiện nay.

Hiện nay, các hộ chăn nuôi gia súc, gia cầm quy mô lớn không được hưởng chính sách hỗ trợ tiêm phòng một số bệnh nguy hiểm trên đàn vật nuôi. Nhiều người cho rằng, chính sách này đang đi ngược với chủ trương phát triển ngành chăn nuôi. Thực tế không phải vậy.

Ngày 23/5/2017, Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành Công văn số 4214/BNN-TY về việc tăng cường phòng, chống dịch bệnh trên đàn gia súc. Nội dung cụ thể như sau:

Nhiều loài thuỷ sản tự nhiên sống ở tầng đáy của vịnh Xuân Đài (phường Xuân Yên, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên) bị chết khiến người dân lo lắng vì sợ ảnh hưởng đến tôm hùm và cá nuôi trong lồng bè.

Giá lợn hơi xuống thấp có thể dẫn tới tình trạng người chăn nuôi lơ là công tác phòng chống dịch bệnh khiến cho nguy cơ bùng phát dịch bệnh trong thời gian tới là rất cao.

Những ngày qua, nhiều loài thủy sản tự nhiên ở tầng đáy tại vịnh Xuân Đài (phường Xuân Yên, thị xã Sông Cầu) bị chết, khiến người dân lo lắng vì sợ ảnh hưởng đến tôm hùm và cá nuôi trong lồng bè.

Lợi dụng sự nôn nóng của bà con trong việc điều trị bệnh vàng lá gân xanh (greening) cho vườn cam sành, một số cá nhân, doanh nghiệp quảng bá phương pháp đặc trị với lời cam đoan khôi phục hoàn toàn bằng cách chích những dung dịch lạ vào thân cây để trục lợi.

Ngày 10/5, theo thông tin của Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), dịch cúm A (H7N9) đang có xu hướng bùng phát mạnh tại một số tỉnh phía Nam, Đông Nam của Trung Quốc, đặc biệt trong đó hai tỉnh Vân Nam, Quảng Tây giáp biên giới với Việt Nam đã ghi nhận trường hợp bệnh.

Theo Tổng cục Thủy sản, đến giữa tháng 3, diện tích tôm nuôi bị thiệt hại ở 5 tỉnh trọng điểm là Cà Mau, Bạc Liêu, Kiên Giang, Sóc Trăng và Trà Vinh đã gần 2.000 ha, chủ yếu do môi trường và thời tiết. Diễn biến tình hình vẫn đang theo chiều hướng xấu.

Xem tiếp