27/05/2021 02:15

Lào Cai: Bà con vùng cao phấn khởi vì quế được mùa, được giá

Trong khi nông dân nhiều địa phương đang điêu đứng vì khó tiêu thụ nông sản thì tại xã vùng cao Nậm Mòn, huyện Mường Khương, Lào Cai, bà con trồng quế đang rất phấn khởi khi quế được mùa, được giá.

Những ngày này, bà con xã vùng cao Nậm Mòn đang tất bật thu hoạch, phơi cành và lá quế, đợi tư thương đến nhận hàng. Quế Nậm Mòn vốn trồng ở vùng đất có khí hậu lạnh nên chậm lớn nhưng bù lại có hàm lượng tinh dầu cao, được đánh giá ngang với quế hữu cơ.

Chị Nguyễn Thị Lan, tư thương xã Xuân Quang, huyện Bảo Thắng cho biết: 'Mặc dù ảnh hưởng dịch bệnh covid-19 song quế vẫn tiêu thụ ổn định. Tư thương như mình rất quan tâm các vùng quế chất lượng như Nậm Mòn nên đến tận nơi gom mua. Quế ở đây tốt vì có hàm lượng tinh dầu cao, chất lượng tốt hơn các nơi khác giá vẫn cao như năm trước'.

Hiện nay, vỏ quế tươi được thương lái thu mua với giá 27.000 – 30.000 đồng/kg; cành, lá quế khô trung bình 1.700 đồng/kg. Đây được đánh giá là mức giá cao, ổn định, mang về nguồn thu nhập từ vài triệu cho tới vài chục triệu cho bà con nông dân.

Với hiệu quả lớn từ cây quế, thời gian qua, Nậm Mòn xác định cây quế là cây mũi nhọn giảm nghèo bền vững nên đã chú trọng mở rộng diện tích, nhất là phát triển cây quế hữu cơ, gắn với giao đất giao rừng cho nhân dân nhận khoanh nuôi, bảo vệ và trồng rừng. Đặc biệt trong nhiệm kỳ 2015- 2020, nông dân xã Nậm Mòn đã trồng mới gần 300 ha quế, quý 1 năm 2021, trồng mới 20 ha, nâng tổng diện tích quế toàn xã trên 520 ha.

Cây quế trên đồng đất vùng cao Nậm Mòn đã và đang góp phần giúp đời sống của đồng bào Mông, Dao, Tày, Nùng, Phù Lá… từng bước cải thiện, nâng cao, góp phần không nhỏ vào quá trình xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Tráng Xuân Cường

Trung tâm VH-TT và Truyền thông huyện Bắc Hà, Lào Cai

Theo Khuyến nông VN


Link báo gốc: http://www.khuyennongvn.gov.vn/thong-tin-thi-truong/thi-truong-trong-nuoc/lao-cai-ba-con-vung-cao-phan-khoi-vi-que-duoc-mua-duoc-gia_t114c43n21110

Tags: Lào Cai, Bắc Hà, Tráng Xuân Cường Trung, Bảo Thắng, Nậm Mòn, Quế Nậm Mòn, Chị Nguyễn Thị Lan, Xuân Quang

TIN KHÁC

Phát triển sản xuất cây ăn quả ở Chư Sê: Tiềm năng và giải pháp TIN TỨC

Phát triển sản xuất cây ăn quả ở Chư Sê: Tiềm năng và giải pháp

Vùng đất Tây Nguyên nói chung và Chư Sê (Gia Lai) nói riêng có điều kiện thuận lợi để phát triển các loại cây ăn quả có giá trị cao như: sầu riêng, bơ, mít, chuối và cây có múi...

Nhận thức vai trò, ý nghĩa của Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) trong phát triển kinh tế, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái đã và đang đẩy mạnh chương trình này theo hướng nâng chất lượng để tăng giá trị cho sản phẩm nông sản và các sản phẩm truyền thống dựa trên tiềm năng, lợi thế của địa phương. Từ đó đã góp phần nâng cao thu nhập, đời sống cho nhân dân vùng nông thôn.

Ngoài việc tuyên truyền cho cán bộ, hội viên thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, Hội Nông nghiệp và PTNT Bắc Ninh còn kêu gọi các trang trại, doanh nghiệp, hội viên chung tay ủng hộ công tác phòng dịch tổng trị giá 500 triệu đồng.

Ðể thực hiện mục tiêu đến hết năm 2025, cả nước trồng được ít nhất một tỷ cây xanh, cùng với việc phổ biến, tuyên truyền nhân dân tích cực tham gia trồng cây, gây rừng, ngành lâm nghiệp đã chủ động triển khai sản xuất cây giống chất lượng cao cung ứng cho các tổ chức, cá nhân.

Là dòng lan quý hiếm từng được giới nhà giàu Việt săn mua với giá lên tới 2-3 triệu đồng/cành, nay lan Trần Mộng xanh ngọc lại được cắt cành đổ đống, bán theo bó như rau ngoài chợ với giá siêu rẻ.

Hiện nay, trên địa bàn huyện Vũ Thư (tỉnh Thái Bình), một vùng trồng rau màu vụ đông rất lớn của tỉnh Thái Bình có khoảng gần 100 ha nông sản tồn đọng, không tiêu thụ được do dịch Covid-19. Từ thực trạng này, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện đã phát động chiến dịch giải cứu nông sản, chung tay cùng bà con lúc khó khăn.

Bằng niềm đam mê, sự nhạy bén và đầu tư nghiêm túc. Hiện nay, trang trại chăn nuôi tổng hợp của anh Trần Xuân Hà ở xóm 8, xã Hưng Yên Nam, Hưng Nguyên đang hoạt động rất năng suất và hiệu quả với doanh thu gần 800 triệu đồng mỗi năm.

Lần đầu tiên, giống lợn ỉ có nguy cơ tuyệt chủng được các nhà khoa học của Viện Chăn nuôi nhân bản thành công.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các địa phương trong vùng ĐBSCL cần tăng cường liên kết mạnh mẽ với TP Hồ Chí Minh theo tình thần bền vững, hữu cơ, cùng phát triển; phát huy vai trò Hội đồng điều phối vùng. Đặc biệt là cần phát triển mạnh mẽ các đô thị trong vùng, quy hoạch lại dân cư; đẩy mạnh hợp tác quốc tế; tranh thủ các nguồn viện trợ quốc tế để dành mọi nguồn lực cho phát triển vùng ĐBSCL.

Ngày 13-3, Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh thành phố Móng Cái (Quảng Ninh) đã tổ chức hỗ trợ bán hàng nông sản, giúp nông dân Hải Dương tiêu thụ 15 tấn rau, củ, quả các loại.

Xem tiếp