04/12/2020 08:41

'Làng và những sắc hoa'- Nét văn hoá của đồng bào dân tộc chào đón năm mới

Từ ngày 1/12/2020 đến 3/1/2021, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) tổ chức nhiều hoạt động độc đáo chào đón năm mới 2021 với chủ đề 'Làng và những sắc hoa'.

Chuỗi hoạt động tháng 12 'Làng và những sắc hoa' quy tụ hơn 100 đồng bào từ 16 dân tộc: Nùng, Tày, Dao, Mông, Mường, Thái, Khơ Mú, Ơ Đu, Tà Ôi, Ba Na, Xơ Đăng, Cơ Tu, Gia Rai, RagLai, Ê Đê, Khmer. Thông qua 'Làng và những sắc hoa' góp phần giới thiệu nét văn hóa, phong tục tập quán của đồng bào các dân tộc, tạo điểm đến, thu hút khách du lịch, từng bước hoàn thiện sản phẩm du lịch Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, tạo không khí tưng bừng đón chào năm mới 2021.

'Làng và những sắc hoa'- Nét văn hoá của đồng bào dân tộc chào đón năm mới - ảnh 1

Làng và những sắc hoa

Điểm nhấn trong chuỗi sự kiện tháng 12 'Làng và những sắc hoa' tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam là 'Phiên chợ vùng cao chào Xuân 2021'. Không gian chợ là sự kết hợp giữa không gian hội xuống chợ, không gian vui chơi gắn với các hoạt động dân ca, dân vũ, trò chơi dân gian, không gian ẩm thực, sản vật với sắc màu của các dân tộc.

'Làng và những sắc hoa'- Nét văn hoá của đồng bào dân tộc chào đón năm mới - ảnh 2

Phiên chợ vùng cao

'Làng và những sắc hoa'- Nét văn hoá của đồng bào dân tộc chào đón năm mới - ảnh 3

'Làng và những sắc hoa'- Nét văn hoá của đồng bào dân tộc chào đón năm mới - ảnh 4

Hoạt động dân ca dân vũ tại phiên chợ

Các gian hàng Bắc Kạn giới thiệu sản vật địa phương, ẩm thực truyền thống cùng với những sản phẩm đặc trưng như miến dong, rượu men lá dân tộc, gạo nếp, bí xanh thơm Ba Bể, nấm hương Na Rì, mật ong rừng... Ngoài ra còn có hàng chục gian hàng giới thiệu sản vật vùng cao Điện Biên, Lai Châu và các tỉnh vùng cao của nhóm đồng bào phía Bắc đang hoạt động hàng ngày tại Làng.

'Làng và những sắc hoa'- Nét văn hoá của đồng bào dân tộc chào đón năm mới - ảnh 5

'Làng và những sắc hoa'- Nét văn hoá của đồng bào dân tộc chào đón năm mới - ảnh 6

'Làng và những sắc hoa'- Nét văn hoá của đồng bào dân tộc chào đón năm mới - ảnh 7

Sản vật địa phương vùng miền được bày bán tại phiên chợ

Cũng tại phiên chợ vùng cao du khách còn được trải nghiệm một số hoạt động đặc sắc khác là: Trình diễn nghệ thuật múa khèn - Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia của dân tộc Mông tỉnh Bắc Kạn; Trình diễn nghề thủ công truyền thống như nghề thêu và trang trí hoa văn trên vải của nhóm Dao đỏ tỉnh Bắc Kạn, thêu khăn piêu của các thiếu nữ dân tộc Thái tỉnh Sơn La hay nét đẹp của các nghề đan lát truyền thống của các dân tộc đến từ Lai Châu, Bắc Kạn, Điện Biên...

'Làng và những sắc hoa'- Nét văn hoá của đồng bào dân tộc chào đón năm mới - ảnh 8

Trình diễn nghệ thuật múa khèn

'Làng và những sắc hoa'- Nét văn hoá của đồng bào dân tộc chào đón năm mới - ảnh 9

Nghề đan lát truyền thống

'Làng và những sắc hoa'- Nét văn hoá của đồng bào dân tộc chào đón năm mới - ảnh 10

Trình diễn nghề rèn

'Làng và những sắc hoa'- Nét văn hoá của đồng bào dân tộc chào đón năm mới - ảnh 11

Trình diễn nghề thủ công truyền thống

Không gian du lịch quảng bá các sản phẩm du lịch và điểm đến tại Lai Châu, Điện Biên và Bắc Kạn. Những khu nhà lá giới thiệu ẩm thực truyền thống và phục vụ khách tham quan. Ngoài ra, Ban Tổ chức còn trưng bày ảnh đẹp Lai Châu, Điện Biên, Bắc Kạn và ảnh các hoạt động văn hóa tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

'Làng và những sắc hoa'- Nét văn hoá của đồng bào dân tộc chào đón năm mới - ảnh 12

Tái hiện lễ hội đầu xuân

Đặc biệt 'Làng và những sắc hoa' đã tái hiện nhiều lễ hội dịp xuân tết của đồng bào các dân tộc như: Tết Khù sự chà của dân tộc Hà Nhì; Nghi thức On rô pơ rông của đồng bào dân tộc Xơ Đăng, tỉnh Kon Tum; Lễ hội Căm Mương của dân tộc Lự tỉnh Lai Châu…

Bên cạnh đó, du khách còn được thưởng thức các tiết mục dân ca, dân vũ mừng đất nước, ca ngợi quê hương đất nước, bản sắc dân tộc vùng, miền chào xuân 2021 của dân tộc Mông, dân tộc Tày, dân tộc Dao tỉnh Bắc Kạn, đồng bào Hà Nhì tỉnh Điện Biên, đồng bào dân tộc Lự tỉnh Lai Châu và các cộng đồng dân tộc đang hoạt động hoạt động hàng ngày tại Làng. Các cộng đồng dân tộc gặp gỡ, hân hoan của tình đoàn kết, rạng ngời trong niềm tin đối với Đảng, Bác Hồ và quê hương đổi mới.

'Làng và những sắc hoa'- Nét văn hoá của đồng bào dân tộc chào đón năm mới - ảnh 13

Không gian thiên nhiên với những sắc hoa

'Làng và những sắc hoa'- Nét văn hoá của đồng bào dân tộc chào đón năm mới - ảnh 14

Múa chuông dân tộc Dao

'Làng và những sắc hoa'- Nét văn hoá của đồng bào dân tộc chào đón năm mới - ảnh 15

Hát then đàn tính dân tộc Tày

Đến với 'Làng và những sắc hoa', du khách có thể hòa vào không gian thiên nhiên với những sắc hoa rực rỡ tại cụm thung lũng hoa tam giác mạch, cụm hoa Dã quỳ. Đồng bào nơi đây có những nét văn hóa dân tộc dân vũ đặc trưng như đàn Tính hát Then của các dân tộc Tày, Nùng, múa rùa, múa chuông của dân tộc Dao, múa khèn của dân tộc Mông và có một không gian thuận lợi để tái hiện, tổ chức các hoạt động dân ca dân vũ, trò chơi dân gian có sự tương tác của du khách như kéo co, ném còn, đi cà kheo, bập bênh.... cùng nhau chăm sóc, bảo vệ thung lũng hoa tam giác mạch.

Theo Phạm Tiệp/Báo Công Thương Điện Tử


Link báo gốc: https://congthuong.vn/lang-va-nhung-sac-hoa-net-van-hoa-cua-dong-bao-dan-toc-chao-don-nam-moi-148523.html

Tags: Làng và những sắc hoa

TIN KHÁC

Lao đao ngành mía đường TRỒNG TRỌT

Lao đao ngành mía đường

Dưới tác động của 'dòng thác' đường giá rẻ tràn vào thị trường trong nước, giá đường thị trường nội địa của Việt Nam đã giảm xuống mức rất thấp, từ đó dẫn đến giá mía của Việt Nam lao dốc. Nông dân trồng mía và DN ngành đường đều lao đao.

Từ ngày 27-28/11/2020, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Yên Bái đã tổ chức lớp tập huấn đào tạo ngoài mô hình về kỹ thuật trồng rừng thâm canh gỗ lớn cho 40 học viên là các hộ nông dân ngoài mô hình có nhu cầu về trồng rừng thâm canh gỗ lớn thuộc 3 xã Tân Nguyên, Tân Hương (huyện Yên Bình) và xã Trung Tâm (huyện Lục Yên).

Thành công của 'Mô hình chuyển giao tiến bộ kỹ thuật trồng một số loại hoa ngắn ngày trong chậu' đã giúp cho người trồng hoa của Làng hoa Gia An Nam chinh phục được loại hoa 'khó tính' mang tên đồng tiền.

Với việc phát triển ồ ạt thủy điện, nhiều vạt rừng đã bị khai quang, kể cả rừng đầu nguồn, rừng phòng hộ, rừng vùng lõi.

Phát huy lợi thế đất đai và nguồn nước dồi dào từ các sông, suối, những năm gần đây, xã Nà Nghịu (Sông Mã, Sơn La) đã cải tạo đất vườn đồi và ứng dụng tiến bộ kỹ thuật để trồng cây ăn quả, góp phần nâng cao giá trị thu nhập trên diện tích đất canh tác.

Khó khăn do cạnh tranh gay gắt với đường lậu và đường nhập khẩu từ nước ngoài theo các cam kết hội nhập, nhiều doanh nghiệp mía đường đang nỗ lực vượt khó bằng nhiều giải pháp.

Thông tin từ UBND huyện Bình Liêu, chương trình khai mạc Hội hoa Sở Bình Liêu năm 2020 sẽ diễn ra vào ngày 12/12/2020 tại thôn Đồng Long, xã Đồng Tâm, huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh.

Tại MMMega Market Hà Đông, TP Hà Nội, UBND tỉnh Hưng Yên, Sở Công Thương tỉnh Hưng Yên đã tổ chức Tuần lễ cam và nông sản Hưng Yên năm 2020.

Lễ hội hoa tam giác mạch lần thứ VI năm 2020 tại Hà Giang được tổ chức với chủ đề 'Sắc hoa cao nguyên đá'. Lễ hội là dịp tôn vinh những giá trị đặc sắc về con người, mảnh đất, văn hóa truyền thống tỉnh Hà Giang.

Mưa lũ vừa qua không chỉ gây thiệt hại về người và tài sản của bà con tại các tỉnh miền Trung. Mà còn làm chậm vụ lúa của bà con so với dự kiến ban đầu. Do đó, lãnh đạo các địa phương đang chủ động nhiều biện pháp 'hỗ trợ' người dân.

Xem tiếp