03/06/2019 04:33

Lạng Sơn: Triển khai mô hình vỗ béo bò thịt năm 2019

Năm 2019, từ nguồn kinh phí hỗ trợ của Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, Trung tâm Khuyến nông Lạng Sơn đã triển khai mô hình nuôi vỗ béo bò thịt tại 2 xã Tân Đoàn và Tri Lễ của huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn.

 Đây là năm đầu tiên mô hình vỗ béo bò thịt thực hiện tại huyện Văn Quan. Mục đích nhằm thay đổi nhận thức, tư duy, tập quán sản xuất trong chăn nuôi tại địa phương; giúp người chăn nuôi tiếp cận và ứng dụng tiến bộ kỹ thuật nhằm nâng cao năng suất chất lượng và hiệu quả kinh tế trong hoạt động chăn nuôi, nâng cao thu nhập, cải thiện kinh tế hộ gia đình.

Mô hình thực hiện với quy mô 205 con bò, thực hiện trong 3 tháng, với sự tham gia của 70 hộ nông dân, trong đó 54 hộ tại xã Tân Đoàn và 16 hộ tại xã Tri Lễ.

Việc hỗ trợ cho nông dân tham gia mô hình được thực hiện theo phương thức Nhà nước và nhân dân cùng làm, trong đó Nhà nước hỗ trợ 100% về kỹ thuật, 50% vật tư trong chăn nuôi như cám hỗn hợp cao cấp và các loại thuốc thú y phòng bệnh cho bò; phần còn lại nhân dân đối ứng và bổ sung thêm lượng thức ăn thô xanh hàng ngày.

Ngày 31/5/2019, tại 2 xã Tân Đoàn và Tri Lễ của huyện Văn Quan (tỉnh Lạng Sơn), Trung tâm Khuyến nông Lạng Sơn đã tổ chức tập huấn kỹ thuật vỗ béo bò thịt cho các hộ nông dân tham gia mô hình.

Theo Nguyễn Duy Hà/khuyennongvn.gov.vn

Tags: Lạng Sơn, vỗ béo bò thịt, 2019

TIN KHÁC

Có công trồng cỏ nuôi bò... GIA SÚC

Có công trồng cỏ nuôi bò...

Con bò là tài sản lớn của nhiều hộ gia đình ở nông thôn. Mà để duy trì và phát triển đàn bò, thì việc không thể thiếu chính là nguồn thức ăn: rơm, cỏ và phụ phẩm nông nghiệp.

Việc xây dựng vùng chăn nuôi an toàn dịch bệnh là rất cần thiết trong điều kiện dịch bệnh ngày càng phức tạp và gia tăng. Để làm được điều này cần cơ cấu lại ngành chăn nuôi và áp dụng chăn nuôi an toàn, theo chuỗi khép kín.

Trước khi bệnh dịch tả lợn châu Phi xuất hiện tại Thanh Hóa, một số bà nội trợ có thói quen tạt qua các tuyến đường mua thịt lợn bày bán ngay trên vỉa hè. Nhưng thời điểm này, những cửa hàng, quầy hàng thịt có dấu kiểm soát giết mổ ngày càng hút khách. Các trang trại chăn nuôi lợn an toàn sinh học cũng được dịp tri ân những khách hàng tiềm năng.

Theo báo cáo mới nhất của Sở NN&PTNT tỉnh Thanh Hóa, địa phương này vừa ghi nhận thêm 2 huyện có dịch TLCP. Cơ quan chức năng đang tổ chức tiêu hủy lợn nhiễm dịch.

Trước diễn biến phức tạp của bệnh dịch tả lợn Châu Phi, gây tổn thất lớn cho ngành chăn nuôi nước ta, song song với việc phòng chống dịch bệnh, người chăn nuôi cần thực hiện chăn nuôi an toàn sinh học để tiếp tục duy trì, ổn định, phát triển đàn lợn...

Cập nhật giá heo hơi hôm nay (21/3) tại các địa phương trọng điểm trên cả nước, nhìn chung giá heo cả 3 miền hôm nay tiếp tục giảm so với phiên giao dịch hôm qua.

Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Long xây dựng dự án “Hỗ trợ phát triển mô hình chăn nuôi dê sinh sản theo hướng an toàn sinh học quy mô nông hộ giai đoạn 2017 - 2019”.

Bệnh cước chân là bệnh sưng thũng chân do co thắt mao mạch ngoại vi ở chân trâu, bò, thường phát sinh vào các tháng mùa đông và đầu mùa xuân khi thời tiết lạnh ẩm kéo dài ở các tỉnh phía Bắc nước ta.

Thời kỳ này lợn nái cần lượng nước rất lớn để tiết sữa nuôi con. Cần cung cấp đủ nước sạch cho đàn lợn uống. Cần cho lợn mẹ ăn đầy đủ chất dinh dưỡng để có thể tiết nhiều sữa nuôi con và lợn nái ít bị hao mòn.

Phương pháp chăn nuôi bằng đệm lót sinh học với nhiều ưu điểm như tự tiêu phân, nước tiểu, tiết kiệm công rửa chuồng, điện, nước, lợn không cần tắm, giảm bệnh tật, nhanh lớn…đặc biệt là góp phần bảo vệ môi trường, đã mở ra hướng chăn nuôi phát triển bền vững.

Xem tiếp