03/06/2019 04:33

Lạng Sơn: Triển khai mô hình vỗ béo bò thịt năm 2019

Năm 2019, từ nguồn kinh phí hỗ trợ của Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, Trung tâm Khuyến nông Lạng Sơn đã triển khai mô hình nuôi vỗ béo bò thịt tại 2 xã Tân Đoàn và Tri Lễ của huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn.

 Đây là năm đầu tiên mô hình vỗ béo bò thịt thực hiện tại huyện Văn Quan. Mục đích nhằm thay đổi nhận thức, tư duy, tập quán sản xuất trong chăn nuôi tại địa phương; giúp người chăn nuôi tiếp cận và ứng dụng tiến bộ kỹ thuật nhằm nâng cao năng suất chất lượng và hiệu quả kinh tế trong hoạt động chăn nuôi, nâng cao thu nhập, cải thiện kinh tế hộ gia đình.

Mô hình thực hiện với quy mô 205 con bò, thực hiện trong 3 tháng, với sự tham gia của 70 hộ nông dân, trong đó 54 hộ tại xã Tân Đoàn và 16 hộ tại xã Tri Lễ.

Việc hỗ trợ cho nông dân tham gia mô hình được thực hiện theo phương thức Nhà nước và nhân dân cùng làm, trong đó Nhà nước hỗ trợ 100% về kỹ thuật, 50% vật tư trong chăn nuôi như cám hỗn hợp cao cấp và các loại thuốc thú y phòng bệnh cho bò; phần còn lại nhân dân đối ứng và bổ sung thêm lượng thức ăn thô xanh hàng ngày.

Ngày 31/5/2019, tại 2 xã Tân Đoàn và Tri Lễ của huyện Văn Quan (tỉnh Lạng Sơn), Trung tâm Khuyến nông Lạng Sơn đã tổ chức tập huấn kỹ thuật vỗ béo bò thịt cho các hộ nông dân tham gia mô hình.

Tags: Lạng Sơn, vỗ béo bò thịt, 2019

TIN KHÁC

Nông nghiệp ĐBSH: Xây dựng vùng chăn nuôi an toàn dịch bệnh GIA SÚC

Nông nghiệp ĐBSH: Xây dựng vùng chăn nuôi an toàn dịch bệnh

Việc xây dựng vùng chăn nuôi an toàn dịch bệnh là rất cần thiết trong điều kiện dịch bệnh ngày càng phức tạp và gia tăng. Để làm được điều này cần cơ cấu lại ngành chăn nuôi và áp dụng chăn nuôi an toàn, theo chuỗi khép kín.

Cập nhật giá heo hơi hôm nay (21/3) tại các địa phương trọng điểm trên cả nước, nhìn chung giá heo cả 3 miền hôm nay tiếp tục giảm so với phiên giao dịch hôm qua.

Nấm da lông là bệnh thường gặp ở bò sữa và bò nuôi tập trung, đặc biệt là bê sữa một năm tuổi trở lại.

Bò lai Zebu có nhiều đặc tính quý, đã khắc phục được các nhược điểm của bò Vàng.

Có thể chia ra như sau; kỹ thuật nuôi dưỡng bê hướng thịt, kỹ thuật nuôi dưỡng bò sinh sản, kỹ thuật nuôi bò cái đang nuôi con và kỹ thuật làm chuồng nuôi.

Hàng năm, vào vụ thu đông, việc tăng đàn và vận chuyển gia súc giữa các vùng để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ thực phẩm tăng cao trong những tháng cuối năm, là nguy cơ bùng phát và lây lan dịch bệnh trên gia súc.

Khi tách lợn con thì cần tiêm những loại vắc xin gì cho lợn con. Mong chuyên gia tư vấn giúp tôi lịch tiêm phòng vắc xin cụ thể cho lợn.Tôi xin cảm ơn!

Nước ta là nước nông nghiệp, diện tích trồng lúa là rất lớn (chiếm khoảng 35% diện tích trồng trọt), chính vì vậy, lượng rơm sản xuất ra hàng năm lớn, tận dụng làm thức ăn chăn nuôi rất phù hợp.

Trong mùa hè, đặc biệt những ngày nắng, nóng, rất ảnh hưởng đến lợn đực giống nuôi ở chuồng thông thoáng tự nhiên. Để lợn đực giống khỏe mạnh, chất lượng tinh tốt, cần chú ý một số vấn đề sau:

Dịch bệnh tiêu chảy cấp tính trên lợn - PED (Porcine Epidemic Diarroea) do Coronavirus gây ra. PED lây lan nhanh và gây tỉ lệ chết cao trên lợn, đặc biệt là lợn con theo mẹ. Lợn con từ 0-5 ngày tuổi mắc bệnh tỉ lệ chết 100%, lợn con trên 7 ngày tuổi mắc bệnh tỉ lệ chết 30-50%, gây thiệt hại kinh tế lớn cho người chăn nuôi.

Xem tiếp