21/08/2019 01:49

Lạng Sơn: Hồng Bảo Lâm mất mùa, dự kiến giá sẽ cao

Năm nay, thời tiết không thuận lợi, hồng Bảo Lâm (Lạng Sơn) rụng nhiều, dự kiến giá sẽ tăng cao.

Ông Hoàng Trọng Dũng, dân tộc Nùng, thôn Sơn Hồng, xã Gia Cát, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn, cho biết, năm nay hồng mất mùa, không có nhà nào sai quả.

Lạng Sơn: Hồng Bảo Lâm mất mùa, dự kiến giá sẽ cao - ảnh 1

Ông Dũng trong vườn hồng vừa qua dông bão, dự kiến thu hoạch vào tháng 9 âm lịch

Nguyên nhân do tháng 4 vừa qua, có đợt không khí lạnh, kèm theo mưa rét, nên hồng non rụng gần hết. Chưa hết, sang tháng 5- 6 lại mưa nhiều, khiến hồng bị bệnh, tiếp tục rụng thêm một đợt nữa.

Rất may, vườn hồng VietGap nhà ông Dũng, vẫn còn khá nhiều quả, do các giáo sư, tiến sỹ đầu ngành, các Công ty cung cấp thuốc BVTV của tỉnh và Trung ương đến phun thuốc kịp thời, trước khi mưa kéo dài.

Mặt khác, còn do ông Dũng đã nhanh chóng đào mương để thoát nước kịp thời.

Vì vậy, dự kiến giá hồng năm 2019 sẽ tăng cao, khoảng 60.000 đồng/kg, năm 2018, giá 40 – 50.000 đồng/kg tại vườn.

Theo đó, ông Dũng có 3 ha hồng Bảo Lâm, mỗi ha khoảng 200 cây, song, do vườn hồng còn trẻ, nên mới khai thác được 120 cây/5 -6 năm nay (tuổi khai thác của hồng 7 – 8 năm), thời gian thu hoạch, tháng 9 âm lịch hàng năm.

“Để chăm sóc và thu hoạch vườn hồng nói trên, chủ yếu do 2 vợ chồng đảm nhận, những công việc nặng phải thuê người phụ giúp, khoảng 30 công, mỗi công 250.000 đồng. Năm 2018, thu hoạch từ cây hồng khoảng 200 triệu đồng.

Hồng không hạt Bảo Lâm là cây xoá đói, giảm nghèo của bà con Lạng Sơn, và được xếp vào tốp 1/50 loại trái cây đặc sản của cả nước” – ông Dũng chia sẻ.

Theo Dương An Như/Báo Kinh tế nông thôn


Link báo gốc: https://kinhtenongthon.vn/lang-son-hong-bao-lam-mat-mua-du-kien-gia-se-cao-post30002.html

Tags: Lạng Sơn, hồng bảo lâm, ông Hoàng Trọng Dũng

TIN KHÁC

Truyền cấy nghề - điểm sáng của khuyến công Hà Nội TIN TỨC

Truyền cấy nghề - điểm sáng của khuyến công Hà Nội

Công tác đào tạo nghề, truyền nghề cho lao động nông thôn không chỉ giúp người lao động có việc làm, tăng thu nhập mà còn góp phần xây dựng đội ngũ lao động chất lượng cao cho các DN, cơ sở sản xuất trên địa bàn TP.

Việc Việt Nam gia nhập hai sân chơi mới là Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Liên minh châu Âu (EVFTA) đang mở ra nhiều cơ hội cũng như thách thức đối với nông dân Việt Nam. Chia sẻ với phóng viên Kinh tế & Đô thị, Chủ tịch T.Ư Hội Nông dân (HND) Việt Nam Thào Xuân Sùng cho rằng, nông dân cần được hỗ trợ để thay đổi nhận thức và nâng cao trình độ.

Hà Nội hiện đã có các mô hình trồng rau an toàn công nghệ cao, với mức đầu tư ban đầu khá lớn. Song, để mang lại hiệu quả, điều cốt yếu trong sản xuất rau an toàn là phải gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm...

Theo Sở NN& PTNT Hà Nội, đến nay, toàn thành phố có hơn 2.800 trang trại các loại, trong đó: 70 trang trại trồng trọt, gần 2.000 trang trại chăn nuôi, hơn 400 trang trại nuôi trồng thủy sản và khoảng 300 trang trại tổng hợp. Tổng quỹ đất các trang trại đang sử dụng khoảng 4.600ha với gần 10.000 lao động. Tổng doanh thu hằng năm của các trang trại khoảng 5.700 tỷ đồng, riêng các trang trại chăn nuôi đạt 4.600 tỷ đồng...

Hiện nay nhiều diện tích lúa Hè Thu đã thu hoạch gần xong nhưng người dân Đồng Tháp lại không mấy vui vì giá lúa đang xuống thấp so với cùng kỳ năm ngoái khoảng 900-1000 đồng/kg.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng - Thủy văn quốc gia, hôm nay (21-8) khu vực đồng bằng trung du Bắc Bộ, các tỉnh Hòa Bình, Thanh Hóa, Nghệ An có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, phổ biến từ 50 đến 100mm/24 giờ, có nơi hơn 150mm/24 giờ và có khả năng kéo dài đến ngày 23-8. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất, ngập lụt ở vùng trũng ở các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hòa Bình.

Hiện nay, yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm đòi hỏi nông dân phải sản xuất theo mô hình GAP, ứng dụng công nghệ cao, truy xuất nguồn gốc trên một số sản phẩm nông nghiệp khi đưa ra tiêu thụ.

Từ 2.000m2 ban đầu, hiện nay Hợp tác xã dưa lưới Thuận Phát, ở huyện Phụng Hiệp, đã phát triển lên gần 1ha dưa lưới trồng trong nhà kính lên, gắn với việc liên kết bao tiêu sản phẩm từ doanh nghiệp.

Sở Công thương tỉnh Hậu Giang phối hợp với UBND huyện Vị Thủy tổ chức phiên chợ hàng Việt về nông thôn nhân dịp kỷ niệm 20 năm thành lập huyện Vị Thủy.

Huyện Chương Mỹ vừa có báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình số 02-CTr/TU của Thành uỷ Hà Nội về “Phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới nâng cao đời sống nông dân”.

Xem tiếp