07/01/2019 08:51

Làng quất Cẩm Hà hối hả vào vụ Tết

Những ngày này, đi dọc các trục đường dẫn vào làng quất Cẩm Hà (TP Hội An, Quảng Nam) đâu đâu cũng bắt gặp hình ảnh những người nông dân hối hả cắt lá, tỉa cành cho những chậu quất cảnh sắp đến ngày xuất bán dịp Tết Nguyên đán.

Dù đợt mưa ngập vừa qua ước tính số lượng quất trên địa bàn xã Cẩm Hà bị hư hại khoảng 20%, tuy nhiên vẫn không đáng lo ngại vì đến nay đã có hơn 80% số chậu quất tại Cẩm Hà đã được thương lái đặt mua với giá cao hơn năm trước.

Ông Nguyễn Tường Minh, ở thôn Bầu Ốc Thượng, xã Cẩm Hà, cho biết, vụ quất Tết năm nay, nhà ông trồng hơn 1.000 chậu quất cảnh, hiện đã được các thương lái đến từ Gia Lai, TP Đà Nẵng đặt cọc tiền và chốt hợp đồng mua bán. Cụ thể, một chậu quất trung dao động từ 800 - 900 nghìn đồng. Ngoài ra, quất loại lớn với thế đẹp có giá lên tới 30 triệu đồng.

“Trồng quất chi phí đầu tư rất cao. Với 1.000 chậu quất năm nay, chúng tôi phải đầu tư 600 triệu đồng chi phí cho cây giống, phân bón, thuốc trừ sâu... Nếu từ đây cho tới khi xuất vườn, dịch bệnh không phát sinh trên cây quất thì gia đình tôi sẽ bỏ túi số tiền lời tầm 200 triệu đồng”, ông Minh phấn khởi bày tỏ.

Làng quất Cẩm Hà hối hả vào vụ Tết - ảnh 1

Người trồng quất ở xã Cẩm Hà đang tất bật chăm sóc cho những chậu quất Tết trước ngày xuất bán.

Cách vườn quất của ông Minh không xa là khu vườn trồng quất đủ loại của gia đình ông Nguyễn Quang. Theo lời ông Quang, vụ quất Tết năm nay gia đình ông đầu tư trồng 700 chậu. Đợt mua lũ kéo dài vừa qua khiến gia đình ông như “ngồi trên đống lửa”, vì nhiều cây quất bị thối rễ. Tuy nhiên đến nay gia đình ông không còn phải lo lắng nữa, khi phần lớn chậy quất của gia đình ông đã được thương lái đặt mua với giá cao.

Ngoài số quất được đặt mua, năm nay gia đình ông cũng để lại 20 chậu quất có thế đẹp để cho thuê trong dịp Tết. Thời gian thuê kéo dài 1 tháng (từ 20 tháng Chạp đến ra Giêng) với giá mỗi chậu 10 triệu đồng. Ước tính với giá bán như hiện nay, gia đình ông sẽ thu lại được 200 triệu đồng. Tương tự, vườn quất Tết của ông Phạm Hữu Phước (thôn Trảng Kèo, xã Cẩm Hà) cũng đã được thương lái đến đặt cọc.

Ông Phước nói rằng, 100 chậu quất trên tổng số hơn 1.000 chậu quất hiện diện trong vườn của ông đang đạt mức giá 4-5 triệu đồng/chậu, chậu thấp nhất cũng có giá 400 - 500 nghìn đồng, cao hơn 20% so với năm ngoái...

Trao đổi với chúng tôi, ông Mai Kim Phương, Chủ tịch UBND xã Cẩm Hà vui mừng nói rằng, năm nay toàn xã Cẩm Hà trồng quất cảnh chủ yếu tập trung tại các thôn Trảng Kèo, Bầu Ốc Thượng, Bầu Ốc Hạ, Bến Trễ… Vụ tết này, Cẩm Hà dự kiến sẽ xuất bán tổng cộng 65 nghìn chậu quất. Với việc thương lái từ khắp mọi nơi đổ xô về đặt hàng, giá quất sẽ cao hơn và hứa hẹn bà con địa phương sẽ đón một cái Tết sung túc nhờ cây quất được mùa, được giá; góp phần phát triển kinh tế gia đình...

Theo Hà Vy/cand.com.vn

Tags: Quảng Nam, tết nguyên đán, vụ tết, quất kiểng, làng quất

TIN KHÁC

Nuôi tôm sú bán thâm canh đảm bảo an toàn thực phẩm KHUYẾN NÔNG

Nuôi tôm sú bán thâm canh đảm bảo an toàn thực phẩm

Năm 2018, được sự quan tâm của Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, Trung tâm Khuyến nông Quảng Ninh đã triển khai thực hiện dự án “Xây dựng mô hình nuôi tôm sú bán thâm canh, đảm bảo an toàn thực phẩm”.

Đợt rét đậm, rét hại diễn ra từ những ngày cuối năm 2018 đến nay đã làm thiệt hại nặng cho người chăn nuôi ở các tỉnh miền núi.

Không chịu khuất phục trước thời tiết khắc nghiệt, nhiều người làm vườn cũng như các nghệ nhân tại miền Trung đã trăn trở để nuôi trồng, lai tạo ra những loại con hiếm, cây lạ đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng dịp tết Kỷ Hợi.

Do ảnh hưởng của thời tiết thất thường, đặc biệt là dịch bệnh nên số lượng quýt hồng lên chậu giảm đáng kể và khan hiếm trong dịp Tết

Từ đầu năm 2017, mô hình nuôi ba khía (một loại cua nhỏ) trên đất nhiễm mặn dưới tán rừng phòng hộ ven biển đã đem lại hiệu quả thiết thực cho người dân xã Nam Thái, huyện An Biên, tỉnh Kiên Giang.

Đợt mưa lớn, gây ngập lụt tại miền Trung thời gian qua làm nhiều diện tích rau màu bị hỏng, mất trắng. Thiên tai đi qua, người dân vùng rau lại tất bật khôi phục sản xuất để kịp cung ứng nguồn hàng cho Tết Nguyên đán.

Nông dân tỉnh Trà Vinh đang vào vụ thu hoạch mía năm 2018 - 2019. Niên vụ mía này, người trồng mía ở Trà Vinh tiếp tục bị thua lỗ nặng do giá bán, năng suất và chữ đường đều giảm.

Tết Kỷ Hợi 2019 đang đến gần, đây là thời điểm mà các vùng trồng hoa kiểng phục vụ tết ở ĐBSCL khẩn trương chăm sóc, o bế... nhằm đảm bảo cho hoa trổ bông đúng dịp tết để bán có giá.

Dự báo xuất khẩu chè trong năm 2019 sẽ tiếp tục đối mặt với khó khăn do cung vượt cầu trên thị trường thế giới.

Hoa mẫu đơn (hay còn gọi là bông trang) thường được trồng ngay trước cửa nhà để trang trí sân vườn hoặc trồng quanh hàng rào.

Xem tiếp