12/10/2020 02:00

Làng nghề, phố nghề đất kinh kỳ nhìn từ tài liệu lưu trữ quốc gia

Lịch sử làng nghề, phố nghề giai đoạn thế kỷ 19-20 đang được tái hiện sinh động qua triển lãm tư liệu tại Trung tâm Lưu trữ Quốc gia I, Hà Nội.

Ngày 9/10 tại Hà Nội, Triển lãm 'Làng nghề, phố nghề Thăng Long-Hà Nội' được Trung tâm Lưu trữ Quốc gia I (Cục Văn thư và lưu trữ Nhà nước) tổ chức nhân kỷ niệm 1010 năm Thăng Long-Hà Nội.

Hơn 130 tài liệu được trưng bày giới thiệu về các làng nghề, phố nghề giai đoạn cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20.

Thăng Long-Hà Nội vốn là đất trăm nghề. Ngay từ thời Lý, Trần, Lê, các thợ giỏi đã được triều đình trưng tập về kinh đô xây dựng kinh thành, sau đó họ ở lại đây sinh cư, lập nghiệp. Nhưng từ thế kỷ 20, những biến động về lịch sử của đất nước cũng làm cho những phố nghề ở Hà Nội và vị thế của người thợ thủ công có nhiều đổi khác.

Những mảnh ghép trong tài liệu, tư liệu trưng bày tại triển lãm này và qua lời kể của những người thợ nghề về câu chuyện làng nghề lên phố bán hàng, lập đình, lập nghiệp sẽ cho người xem thấy một bức tranh sinh động về làng nghề, phố nghề xưa.

Làng nghề, phố nghề đất kinh kỳ nhìn từ tài liệu lưu trữ quốc gia - ảnh 1

Bản trát sức ngày 23 tháng 1 năm Tự Đức thứ 27 (1874) về việc giao thôn Tô Tịch làm đủ số quạt trúc theo quy định. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)

Triển lãm chia thành hai chủ đề chính: 'Từ làng nghề ra phố''Đấu xảo-Tinh hoa làng nghề.'

Trong phần 1, tài liệu trưng bày nhiều nội dung phong phú xung quanh việc thợ thủ công ở nhiều làng nghề thuộc các tỉnh quanh Hà Nội đã làm ăn buôn bán và tạo thành các phố chuyên nghề. Họ hội tụ thành phường nghề và lập đền thờ tổ nghề như ở quê gốc, tạo nên một tầng lớp thị dân với những nhu cầu mới, có tác động sâu sắc đến văn hóa đất Thăng Long.

Dưới triều Nguyễn, mặc dù Thăng Long không còn là Kinh đô, không phải là trung tâm kinh tế nhưng các làng nghề truyền thống vẫn luôn phát triển, cung ứng các vật phẩm cho nhà vua và triều đình. Triển lãm giới thiệu nhiều văn bản, bản tấu, trát, công văn thể hiện việc ban hành thuế khóa và những chính sách thiết thực của nhà Nguyễn nhằm phát triển nghề thủ công tại vùng đất Thăng Long-Hà Nội.

Sau khi Hà Nội trở thành thuộc địa của Pháp, chính quyền thành phố đã quy hoạch và quản lý hoạt động sản xuất, buôn bán đối với nghề thủ công. Sự quy hoạch và những chính sách mới đã làm xáo trộn cuộc sống và hoạt động buôn bán của thành phố vốn đã sinh hoạt và vận hành như thế cả trăm năm. Nhưng đồng thời cũng mang đến những hướng đi và cơ hội mới cho họ từ chính sách khuyến khích phát triển ngành nghề tiểu thủ công nghiệp của chính quyền Pháp.

Ở phần 'Đấu xảo-Tinh hoa làng nghề,' với chính sách khuyến khích phát triển, thợ thủ công của các làng nghề ở Bắc Kỳ nói chung và Hà Nội nói riêng từ bản tính vốn thụ động, thiếu sáng tạo trong sản xuất, đã dần chủ động trong việc đăng ký đưa các sản phẩm của mình tham gia đấu xảo để học hỏi nâng cao tay nghề, cải thiện đời sống. Mặt hàng thủ công mỹ nghệ truyền thống của các làng nghề Hà Nội đã không chỉ có mặt ở các đấu xảo ở thuộc địa Pháp mà còn có mặt ở nhiều đô thị trên thế giới như San Francisco, Hong Kong..., đánh dấu một bước tiến xa hơn và dài hơn trong hành trình chinh phục thị trường nước ngoài của người thợ thủ công Việt, bước ra khỏi đất nước bảo hộ.

Toàn bộ tài liệu, tư liệu, hình ảnh và hiện vật được trưng bày tại phần này phản ánh hành trình các làng nghề thủ công Việt Nam; tham gia chợ đấu xảo trong nước cũng như quốc tế, những bước tiến của người thợ thủ công trên con đường chinh phục thị trường thế giới và chủ động tìm kiếm thị trường, tìm kiếm cơ hội nâng cao tay nghề, phát triển nghề.

Đây là lần đầu tiên người xem được chiêm ngưỡng hình ảnh, sơ đồ, kế hoạch tồ chức cuộc đấu xảo quốc tế đầu tiên tại Hà Nội năm 1902.

Tại lễ khai mạc, nghệ nhân ưu tú Nguyễn Văn Trung (thôn Phú Vinh, xã Phú Nghĩa, huyện Chương Mỹ, giới thiệu bức tranh đan mây về Bác Hồ và trình diễn tranh đan mây tại triển lãm. Nghệ nhân Nguyễn Xuân Dục (thôn Bình Lăng, xã Thắng Lợi, huyện Thường Tín) trình diễn tranh thêu tay.

Triển lãm sẽ kéo dài đến hết tháng 10 tại Trung tâm Lưu trữ Quốc gia I, 5 Vũ Phạm Hàm, Cầu Giấy, Hà Nội./.

Làng nghề, phố nghề đất kinh kỳ nhìn từ tài liệu lưu trữ quốc gia - ảnh 2

Triển lãm thu hút đông đảo người xem. Để đảm bảo an toàn cho tư liệu gốc, triển lãm trưng bày phiên bản của tài liệu. (Ảnh: MInh Thu/Vietnam+)

Theo www.vietnamplus.vn/Báo Công Thương Điện Tử


Link báo gốc: https://congthuong.vn/lang-nghe-pho-nghe-dat-kinh-ky-nhin-tu-tai-lieu-luu-tru-quoc-gia-145210.html

Tags: Bác Hồ, chương mỹ, Thường Tín, Thăng Long, Thăng Long Hà Nội, Thắng Lợi, Bình Lăng, Nguyễn Xuân Dục, Phú Nghĩa

TIN KHÁC

Giới thiệu 300 sản phẩm, đặc sản Đồng Tháp đến người tiêu dùng Thủ đô TIN TỨC

Giới thiệu 300 sản phẩm, đặc sản Đồng Tháp đến người tiêu dùng Thủ đô

Chiều 9-10, Sở Công thương tỉnh Đồng Tháp, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Du lịch và Đầu tư tỉnh Đồng Tháp phối hợp cùng Tập đoàn Central Retail tại Việt Nam khai mạc Tuần hàng cá tra, ba sa và đặc sản Đồng Tháp tại Hà Nội năm 2020 tại Siêu thị Big C Thăng Long (quận Cầu Giấy, Hà Nội).

Nền kinh tế Việt Nam và Hoa Kỳ ngày càng gia tăng tính bổ trợ lẫn nhau. Trong khi Việt Nam có các mặt hàng thế mạnh xuất khẩu sang Hoa Kỳ như: thủy sản, hạt điều, dệt may, da giày… thì Hoa Kỳ là nguồn cung dồi dào cho các mặt hàng Việt nam có nhu cầu nhập khẩu cao như: máy móc, thiết bị công nghệ cao, thiết bị hàng không...

Cần tăng cường các hoạt động xúc tiến thương mại để đưa các sản phẩm OCOP vào các hệ thống siêu thị, cửa hàng kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn,…để sản phẩm OCOP trở thành một thương hiệu mạnh được đông đảo người tiêu dùng trong nước và quốc tế quan tâm sử dụng.

Chiều tối ngày 9/10, tuần hàng cá tra/ba sa và đặc sản Đồng Tháp đã chính thức khai mạc tại Siêu thị Big C Thăng Long (Hà Nội).

Huyện Cát Hải là huyện đầu tiên của TP. Hải Phòng được Thủ tướng Chính phủ công nhận là huyện đạt chuẩn Nông thôn mới.

Để ứng phó với mưa lũ kéo dài, từ 16h00 hôm nay (09/10), Công ty cổ phần Thủy điện Hương Điền được yêu cầu tiếp tục vận hành điều tiết. Đây là lần thứ 2 cùng ngày hồ Hương Điền được yêu cầu điều tiết xả nước.

Với quy mô 400 gian hàng của các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ trong và ngoài nước, Hội chợ quốc tế Quà tặng hàng thủ công mỹ nghệ Hà Nội lần thứ 9 năm 2020 (Hanoi Gift Show 2020) sẽ được diễn ra từ ngày 15 đến 18/10/2020.

Theo Văn phòng điều phối nông thôn mới tỉnh Hậu Giang, hiện toàn tỉnh có 32 xã đạt chuẩn nông thôn mới, trong đó có 3 xã nông thôn mới nâng cao, chiếm 62,7% tổng số xã, đồng thời, Hậu Giang cũng có 3 đơn vị cấp huyện đạt chuẩn nông thôn mới.

Mưa lớn trong những ngày qua đã khiến nhiều khu vực thấp trũng, tuyến đường tại thành phố Huế bị ngập lụt. Để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của Nhân dân, Công an thành phố Huế cùng các đơn vị chức năng triển khai các biện pháp ứng phó.

Thủ tướng Chính phủ vừa công nhận huyện Ân Thi (Hưng Yên) đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019.

Xem tiếp