30/01/2019 04:09

Làng nghề miến đao Giới Phiên tất bật phục vụ thị trường Tết

Những ngày giáp Tết, tranh thủ thời tiết thuận lợi, các hộ gia đình làm miến tại xã Giới Phiên, thành phố Yên Bái, tỉnh Yên Bái tất bật sản xuất miến đao phục vụ nhu cầu thị trường.

Làng nghề miến đao Giới Phiên tất bật phục vụ thị trường Tết - ảnh 1

Bà Vũ Thị Chín, thôn 6, xã Giới Phiên, thành phố Yên Bái đang phơi miến phục vụ thị trường Tết. (Ảnh: Đinh Thùy/TTXVN)

Bà Vũ Thị Chín, thôn 6, xã Giới Phiên cho biết vào dịp Tết, gia đình không kịp sản xuất miến để phục vụ đơn đặt hàng. Với thời tiết thuận lợi như hiện nay, bình quân mỗi ngày gia đình bà làm khoảng hơn một tạ miến, miến làm tới đâu hết tới đó.

Theo ông Vũ Đức Thành, thôn 3, xã Giới Phiên, gia đình có 3 người làm miến chính. Những ngày gần Tết, ông huy động thêm các con để sản xuất miến kịp đơn hàng phục vụ Tết. Gia đình phải dậy từ 4 giờ sáng và kết thúc công việc vào tận đêm khuya.

Từ lâu, miến đao Giới Phiên được nhiều người biết đến với quy trình làm hoàn toàn bằng dong riềng nguyên chất, không sử dụng hóa chất để tẩy trắng, miến ra khuôn được phơi nắng đến khô, sợi miến nhỏ có màu trong hơi xám, khi nấu sợi dẻo, mềm, dai, không nát, có vị thơm ngon của dong riềng. Các hộ bán bột đều phải tuân thủ theo quy định trong quá trình xay, lắng, lọc, bảo quản vận chuyển bột tới cơ sở chế biến miến để đảm bảo chất lượng miến. Đây là một sản phẩm được khách hàng cả nước ưa chuộng mỗi dịp Tết.

Giá bán miến cao, khoảng trên 40.000 đồng/kg đem lại thu nhập ổn định, nâng chất lượng cuộc sống cho người dân xã Giới Phiên. Trung bình mỗi ngày, một hộ ở Giới Phiên làm khoảng 150kg bột tươi và cho ra 100kg miến thành phẩm. Mỗi gia đình làm miến trong 2-3 tháng Tết có thể thu về 50-60 triệu đồng.

Người dân Giới Phiên làm miến quanh năm nhưng tập trung nhất vào khoảng 3 tháng cuối năm. Theo họ, làm miến không phải lo đầu ra sản phẩm, các thương lái tới tận nhà thu mua. Mỗi hộ gia đình có một thương lái thu mua riêng và đem lại thu nhập ổn định hơn so với làm nghề nông nghiệp khác.

Nghề sản xuất miến được du nhập vào xã Giới Phiên, thành phố Yên Bái từ thập niên 70 của thế kỷ 20, xuất xứ từ làng miến Hoài Đức (Hà Nội). Miến đao của Giới Phiên khác với miến đao sản xuất thông thường khác bởi bột đao làm miến nguyên chất không pha trộn các loại bột khác; đánh nước lắng bột từ 6-7 lần để loại bỏ các tạp chất, sạn và mùi chua.

Miến chỉ phơi một nắng trên các giàn tre để không bị giòn, gãy; mỡ làm miến phải là mỡ mông, tạo cho miến có mùi thơm đặc trưng riêng.

Năm 2016, Cục Sở hữu trí tuệ-Bộ Khoa học và Công nghệ cấp chứng nhận nhãn hiệu độc quyền cho Hợp tác xã miến đao Giới Phiên. Nhờ đó, miến Giới Phiên có thương hiệu và chỗ đứng ổn định trên thị trường, được nhiều người biết đến và sử dụng.

Ông Nguyễn Đức Luận, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Giới Phiên cho biết hiện xã còn gần 40 hộ duy trì nghề làm miến, trung bình mỗi năm xã sản xuất khoảng 600-700 tấn miến để đưa ra thị trường. Thời gian qua, xã tuyên truyền, vận động nhân dân sản xuất miến, đặc biệt chú trọng đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Tuy nhiên, hiện việc sản xuất miến gặp nhiều khó khăn như diện tích làm miến của xã ngày càng bị thu hẹp do quá trình đô thị hóa và quy hoạch đất đai; thiếu nguyên liệu làm miến. Nguồn nguyên liệu ở địa phương khan hiếm nên người dân phải nhập bột dong từ các tỉnh Điện Biên, Sơn La, Lai Châu.

Thời gian tới, Ủy ban Nhân dân xã Giới Phiên tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực sản xuất miến, gìn giữ truyền thống làng nghề, nâng chất lượng miến Giới Phiên để người dân biết đến và tin dùng.

Bên cạnh đó, xã thực hiện nhiều biện pháp, chính sách khuyến khích, hỗ trợ người dân sản xuất miến để họ gắn bó với nghề.

Theo Đinh Thùy-Việt Dũng/Vietnamplus.vn


Link báo gốc: https://www.vietnamplus.vn/lang-nghe-mien-dao-gioi-phien-tat-bat-phuc-vu-thi-truong-tet/550828.vnp

Tags: yên bái, thị trường tết, làm miến, làng miến, làng nghề miền đao

TIN KHÁC

Người dân Gia Lai phấn khởi vì hoa hút khách dịp Tết KHUYẾN NÔNG

Người dân Gia Lai phấn khởi vì hoa hút khách dịp Tết

Nhiều người dân trồng hoa cúc phường Thắng Lợi, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai vui mừng phấn phởi khi hàng nghìn chậu cúc pha lê chưa kịp bung hoa đã được khách hàng đặt hết.

Ngày 29/1, Tổng cục Thủy lợi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có công điện số 02/CĐ-TCTL-QLCT về việc chuẩn bị lấy nước đợt 2 phục vụ gieo cấy lúa vụ Đông Xuân 2018-2019, khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc bộ.

Những ngày cuối năm, nhà vườn trồng hoa cảnh huyện Chợ Lách (Bến Tre) tất bật cho các công đoạn cuối: giao hoa cho thương lái hay chuyển hoa tới các chợ Tết. Người trồng hoa phấn khởi đón cái tết sung túc vì vụ hoa tết năm nay được mùa, được giá.

Hơn một năm sau khi được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), xã Hỏa Tiến, thành phố Vị Thanh, tiếp tục bắt tay xây dựng và triển khai nâng chất tiêu chí theo bộ tiêu chí NTM nâng cao. Trong đó, tập trung chỉ đạo thực hiện các tiêu chí khó, nhất là tiêu chí về thu nhập và hộ nghèo.

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn quốc gia, từ ngày 28-1 đến 3-2, thời tiết tiếp tục duy trì trạng thái rét vừa, không quá rét và cũng không quá ấm. Còn những ngày Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, thời tiết ban ngày se se lạnh, có mưa lất phất.

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh cho nên ở vùng biển phía tây của khu vực nam Biển Đông và vùng biển Bình Thuận đến Cà Mau có gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7, cấp 8; sóng biển cao từ 2 đến 4 m; biển động, sau gió yếu dần.

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài chính xuất cấp (không thu tiền) 717,96 tấn gạo từ nguồn dự trữ quốc gia để hỗ trợ nhân dân 3 tỉnh Hòa Bình, Đắk Lắk, Kon Tum trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019.

Nhiều nông dân trồng mãng cầu (hay còn gọi là quả na) ở xã Hòa Quang Bắc, huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên đã áp dụng các biện pháp kỹ thuật để quả cho thu hoạch đúng vào dịp Tết Nguyên đán. Điều này đã giúp họ thu lợi nhuận hàng trăm triệu đồng.

Vụ xuân có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với các tỉnh, thành phố khu vực trung du và Đồng bằng Bắc Bộ. Tuy nhiên, đây cũng là vụ sản xuất tiềm ẩn nhiều yếu tố rủi ro liên quan đến thời tiết, nguồn nước tưới… Để đạt mục tiêu gieo trồng 602.500ha lúa, các địa phương đã tập trung tổng lực triển khai các giải pháp sản xuất để sẵn sàng cho vụ xuân thắng lợi.

Nằm cạnh quốc lộ 12B, thôn An Ninh, xã Phú Lão, huyện Lạc Thủy (Hòa Bình) là nơi có một khu vườn hồng cổ được ông Nguyễn Thành Thơm gây dựng khoảng 4 năm nay. Với tổng số 1.200 gốc, chủ yếu là các giống hồng cổ, quý ở Việt Nam và được người chơi ưa chuộng.

Xem tiếp