14/01/2019 04:42

Làng nghề làm hương gần 100 tuổi hối hả đón Tết

Làng nghề truyền thống gần 100 năm chuyên sản xuất hương (se nhang) ở xã Lê Minh Xuân (huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh) cứ mỗi độ Xuân về lại rộn ràng sớm tối để kịp cung cấp hàng cho Tết Nguyên đán.

Làng nghề làm hương gần 100 tuổi hối hả đón Tết - ảnh 1

Mỗi dịp Tết đến xuân về, làng nghề làm hương tại TP Hồ Chí Minh lại tất bật vào vụ.

Những ngày cận Tết, người dân và du khách đến đây sẽ bắt gặp những hình ảnh vàng óng xen lẫn đỏ au của những giàn phơi hương lộ thiên dọc hai bên đường Mai Bá Hương. Thậm chí, khi đi dọc các con đường nhỏ dẫn vào làng nghề, mùi hương quế, hương trầm cũng quấn lấy chúng tôi… Cả một khu vực rộng với đầy màu sắc và hương thơm, khiến người ta không khỏi nôn nao một cảm giác Xuân tới.

Một hộ sản xuất hương tại đây cho biết, đầu tháng 1 là giai đoạn cao điểm chuẩn bị hương cung ứng dịp Tết Nguyên đán và rằm tháng Giêng, vì vậy gia đình nào cũng tất bật.

Theo các cụ cao tuổi ở xã Lê Minh Xuân, nghề làm hương ở đây có tuổi đời gần 100 năm và làm quanh năm, nhưng náo nhiệt và tất bật nhất có lẽ là vào các tháng Giêng, tháng 7, tháng 10 âm lịch và đặc biệt là cận Tết Nguyên đán. Ở làng nghề này, cứ khoảng 2 – 3 hộ gia đình thì có một hộ mưu sinh bằng nghề làm hương truyền thống.

Làng nghề làm hương gần 100 tuổi hối hả đón Tết - ảnh 2

Dọc hai bên đường Mai Bá Hương luôn có các sân phơi hương với màu sắc bắt mắt.

Hiện nay, làng có hơn 350 hộ sản xuất hương. Là người có truyền thống sản xuất hương lâu đời, ông Huỳnh Văn Tính, ngụ B1/5A Mai Bá Hương, xã Lê Minh Xuân, cho biết, ông không biết gia đình khởi nguồn nghề làm hương từ khi nào, mà chỉ nhớ lúc nhỏ đã thấy cha mẹ làm hương ngày đêm. Sau này lớn lên, ông cũng tiếp tục nối nghiệp làm nghề cho đến nay.

“Những năm trước, người dân ở đây làm hương bằng cách se tay thủ công, cây hương thành phẩm không đẹp, năng suất thấp. Gần đây, máy móc hiện đại ra đời được người dân áp dụng nên cây hương đẹp và năng suất cao hơn. Mọi thứ từ vật liệu đến công đoạn sản xuất đều do máy làm, con người chỉ việc đem hương đi phơi nắng và chia thành bó để đóng gói”, ông Tính cho hay.

Làng nghề làm hương gần 100 tuổi hối hả đón Tết - ảnh 3

Mỗi gia đình ở làng nghề làm hương Lê Minh Xuân lại tạo ra một mùi hương đặc trưng của gia đình mình.

Được xem là địa chỉ làm hương khá lớn ở xã Lê Minh Xuân, cơ sở của chị Lê Thúy đang có khoảng 80 nhân công làm việc. Mỗi ngày cơ sở của chị cho ra gần một tấn hương để đi bỏ mối khắp các tỉnh thành từ Nam ra Bắc. “Nghề này hoạt động quanh năm, nhưng rầm rộ hơn vào dịp gần Tết. Hàng nhiều và giá bán được hơn nên mọi người dân ở đây đều tranh thủ làm thêm để kiếm thêm thu nhập ănTết nguyên đán”, chị Thúy cho biết.

Trung bình mỗi ngày, cơ sở làm hương lớn nhất của xã cho ra lò từ 3.000 – 4.000 thiên hương (1.000 cây/thiên), cơ sở nhỏ hơn từ 100 - 500 thiên, bỏ mối khắp các tỉnh thành trong cả nước và còn đi xuất khẩu ở các nước như: Trung Quốc, Campuchia, Thái Lan, Lào…

Làng nghề làm hương gần 100 tuổi hối hả đón Tết - ảnh 4

Nhờ máy móc mà năng suất của công nhân làm hương đã tăng cao với trước kia.

Mỗi nén hương là sự hòa trộn của nhiều nguyên liệu khác nhau. Tất cả nguyên liệu đó đều có nguồn gốc tự nhiên. Bột hương chủ yếu làm từ mùn cưa của thân cây bầu dó hoặc là cây lồng mứt. Bột hương đạt tiêu chuẩn phải mịn, độ ẩm vừa phải. Khâu trộn màu và ướp hương cho câyhương là quan trọng nhất nên cũng phải dùng nguyên liệu đạt chuẩn. Sau khi trộn, người thợ sẽ dùng chất keo của vỏ cây bời lời kết dính bột hương rồi mang đi se. Sau công đoạn se hương là mang hương phơi khô, đếm số lượng và đóng gói để đem đi giao cho các mối, thương lái.

Làng nghề làm hương gần 100 tuổi hối hả đón Tết - ảnh 5

Hương se xong, phơi khô và đóng gói để chuẩn bị đem đi bỏ mối ở khắp nơi. 

Anh Lê Văn Minh (ngụ ở quận 3, TP Hồ Chí Minh), một thương lái chuyên lấy hương ở xã Lê Minh Xuân đem đi bỏ mối tại các tiệm bán lẻ trên địa bàn TP Hồ Chí Minh cho biết, mỗi hộ làm hương có một cách chế tạo ra mùi khác nhau. Có hộ chuyên làm hương trầm, có hộ chuyên làm hương quế… tuy nhiên, tất cả các cây hương của làng nghề đều có mùi thơm dễ chịu, tốc độ cháy chậm và không gây hại tới sức khỏe nên rất được khách hàng ưa chuộng.

Theo Hoàng Tuyết/baotintuc.vn


Link báo gốc: https://baotintuc.vn/thi-truong-tai-chinh/lang-nghe-lam-huong-gan-100-tuoi-hoi-ha-don-tet-20190113171718937.htm

Tags: làng nghề, tết nguyên đán, làm hương, hối hả đón tết

TIN KHÁC

Bước chuyển mạnh của ngành chăn nuôi KHUYẾN NÔNG

Bước chuyển mạnh của ngành chăn nuôi

Ngành chăn nuôi đang chuyển dịch nhanh theo hướng trang trại, công nghiệp (chiếm trên 40% về quy mô và 60% về sản lượng). Bước đầu đã hình thành nhiều ngành công nghiệp nền tảng cho phát triển chăn nuôi.

Cây cam trồng theo quy trình sản xuất hữu cơ cho ra sản lượng cao, chất lượng thơm ngon đồng thời có giá trị kinh tế cao, giá loại cam vàng thu mua tại vườn đạt từ 30.000 đồng - 35.000 đồng/kg.

Nhiều hộ dân ở thôn Bắc Giang, thị trấn Cát Thành, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định đã đưa giống hồng cổ Sa Pa về trồng cho hiệu quả kinh tế cao, gấp nhiều lần các cây trồng khác.

Thiếu tá Ngô Hoài Nam, Phó trưởng Công an huyện Ea Súp (Đắk Lắk) cho biết, đến chiều 13/1, đơn vị vẫn đang khám nghiệm hiện trường, điều tra nguyên nhân cháy hơn 100 ha mía đang cho thu hoạch tại tiểu khu 236 thuộc địa bàn 2 xã Ea Bung và Ya Tờ Mốt, huyện Ea Súp.

Dịch lở mồm long móng ở lợn xuất hiện tại tỉnh Nam Định khiến lợn chết nhưng người dân không chôn lấp mà mang ra sông ném xuống, khiến lợn chết nổi lềnh phềnh đầy sông, dịch càng lây lan, ô nhiễm nghiêm trọng.

Thảo quả từng một thời là cây xóa đói, giảm nghèo, thậm chí là làm giàu của nhiều hộ ở các xã vùng cao trong tỉnh. Tuy nhiên, những năm gần đây, do ảnh hưởng của thời tiết cực đoan nên nhiều diện tích thảo quả bị giảm năng suất, chất lượng.

Thông tin từ Văn phòng UBND TP Hồ Chí Minh cho biết, để chào mừng 44 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2019) và ngày Quốc tế Lao động (1/5/2019), UBND TP sẽ tổ chức Festival Hoa lan trong 5 ngày.

Ngành chế biến hạt điều đẩy mạnh xuất khẩu sản phẩm giá trị gia tăng, hạt điều hữu cơ.

Nhờ tích tụ khí trời, hương đất nên cơm nấu từ gạo Ba Chăm giữ trọn hương vị đặc biệt của núi rừng Tây Nguyên.

Túi bao trái cây Bikoo là sản phẩm phụ trợ nông nghiệp công nghệ cao của Nhật Bản và đang sử dụng phổ biến ở Nhật Bản trong ngành nông nghiệp hữu cơ.

Xem tiếp