27/12/2018 06:30

Làng hoa truyền thống An Lạc chuẩn bị phục vụ Tết Nguyên đán 2019

Hàng năm, cứ mỗi độ Xuân về, làng hoa truyền thống An Lạc nằm bên dòng sông Hiếu thơ mộng, ở phường Đông Giang, thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị, lại rộn ràng khoe sắc đón Tết.

Làng hoa truyền thống An Lạc chuẩn bị phục vụ Tết Nguyên đán 2019 - ảnh 1

Vườn hoa ở làng An Lạc được mắc đèn điện để hỗ trợ hoa phát triển. (Ảnh: Nguyên Lý/TTXVN)

Còn hơn một tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 nhưng nhờ thời tiết thuận lợi, nắng ấm nên khắp nơi bên bờ sông Hiếu đã khoác lên mình sắc màu rực rỡ, tươi đẹp của muôn hoa đua sắc.

Khắp nơi trong làng hoa, đâu đâu cũng bắt gặp người dân tất bật cắt tỉa, chăm bón từng luống, chậu, cây hoa để mang lại niềm vui cho mọi nhà, mọi người. Đêm đến, cả một vùng trời rực sáng bởi hàng trăm, hàng ngàn ngọn đèn được các hộ dân thắp sáng cho cây phát triển, trổ hoa đúng dịp Tết cổ truyền mừng Xuân mới.

Theo thống kê của Ủy ban Nhân dân phường Đông Giang, năm nay, làng hoa An Lạc có 120 hộ tham gia trồng hoa trên tổng diện tích 5ha; trong đó, có 3ha trồng hoa trên đất vườn và 2ha trồng hoa trong chậu tập trung.

Người dân làng hoa An Lạc trồng chủ yếu các loại như cúc, tuylíp, ly, đồng tiền, dạ yến thảo, vạn thọ, hồng, hoa pháo; cùng một số cây cảnh như sung, mai vàng, lộc vừng, sanh, bồ đề.

Với 5ha trồng hoa, năm nay An Lạc cung ứng cho thị trường trên 35.000 chậu hoa các loại. Hoa của làng có giá từ 100.000-800.000 đồng/chậu, tùy loại. Với 35.000 chậu hoa, dự kiến năm nay làng hoa An Lạc đạt tổng doanh thu gần 4 tỷ đồng, cao hơn vụ hoa Tết năm 2018 khoảng 500 triệu đồng.

Sau khi trừ đi các chi phí như tiền giống, phân bón, điện, nhân công..., các hộ dân ở làng hoa An Lạc còn lãi gần 2 tỷ đồng.

Ông Hoàng Hữu Quốc, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân phường Đông Giang cho biết, tạo điều kiện thuận lợi bà con chuyên canh cây hoa, cây cảnh, khuyến khích bảo vệ và phát huy nghề trồng hoa và cây cảnh truyền thống của địa phương, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị và Thành phố Đông Hà đã hỗ trợ 7 hộ dân xây dựng 7 nhà màng nilon rộng 120 m2/nhà, mỗi nhà trị giá 70 triệu đồng.

Hàng năm, địa phương đều có chính sách, cơ chế hỗ trợ và động viên người dân duy trì, phát triển diện tích trồng hoa truyền thống như: tạo điều kiện để hộ dân tiếp cận với nguồn vồn vay ưu đãi; mở các lớp tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật trong trồng, chăm sóc và thu hoạch nhằm đem lại hiệu quả kinh tế; tổ chức nhiều đợt tham quan học hỏi kinh nghiệm, tiếp cận với mô hình trồng hoa hiệu quả… để người dân áp dụng vào điều kiện tự nhiên của địa phương.

Chị Phan Thị Hiếu, một người trồng hoa lâu năm ở làng hoa An Lạc cho biết, chị trồng hoa xuất phát từ niềm đam mê và cũng là nối dõi nghề truyền thống bao đời nay của ông cha để lại. Nhờ trồng hoa, thu nhập của gia đình cải thiện nhiều, mua sắm được một số vật dụng đắt tiền như tivi, xe máy, tủ lạnh… Đặc biệt, chị đã có điều kiện để chăm sóc con cái học hành đầy đủ.

Ông Trịnh Hoàng Tân, người chơi hoa ở phường 2, thành phố Đông Hà cho biết, năm nào gia đình ông cũng chọn mua hoa An Lạc chơi Tết bởi hoa đẹp, tươi lâu, cành và lá khỏe; đặc biệt cũng để góp phần phát triển làng nghề truyền thống của quê hương.

Hiện hoa đang vào thời kỳ làm nụ, làng An Lạc đang tập trung chăm bón để cây phát triển tốt nhằm cung ứng cho thị trường những chậu hoa chất lượng. Hàng ngày đã có nhiều thương lái trong và ngoài tỉnh đến tận các vườn để đặt mua...

 

Theo TRỊNH BANG NHIỆM/Vietnamplus.vn


Link báo gốc: https://www.vietnamplus.vn/lang-hoa-truyen-thong-an-lac-chuan-bi-phuc-vu-tet-nguyen-dan-2019/544135.vnp

Tags: hoa cúc, tết nguyên đán, làng hoa, trồng hoa, hoa tết

TIN KHÁC

Có 3 tỉnh xin hỗ trợ gạo dịp Tết Kỷ Hợi 2019 TIN TỨC

Có 3 tỉnh xin hỗ trợ gạo dịp Tết Kỷ Hợi 2019

Theo Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dự trữ Nhà nước Lê Văn Thời, dịp Tết Nguyên đán 2019, Tổng cục đã nhận được thông báo của 3 tỉnh xin Chính phủ hỗ trợ gạo.

Hàng năm, cứ mỗi độ xuân về, làng hoa truyền thống An Lạc nằm bên dòng sông Hiếu thơ mộng, ở phường Đông Giang, thành phố Đông Hà (tỉnh Quảng Trị) lại rộn ràng khoe sắc đón Tết.

Năm 2019, ngành Lâm nghiệp phấn đấu đạt mục tiêu xuất khẩu (XK) 10,5 tỷ USD, trong khi đó, ngành Thủy sản cũng “không chịu kém cạnh” với mục tiêu xuất khẩu 10 tỷ USD.

Lần đầu tiên ngành lâm nghiệp được xác định là ngành kinh tế mũi nhọn. Để phát triển ngành kinh tế này, nhiệm vụ bảo vệ và phát triển rừng được xác định là một trong những trọng tâm của toàn ngành nông nghiệp trong thời gian tới.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc quyết định hỗ trợ lương thực cho đồng bào dân tộc thiểu số, hộ gia đình người Kinh nghèo trồng, chăm sóc và bảo vệ rừng trên địa bàn tỉnh Sơn La.

Theo Quyết định số 50/2018/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, từ 30/1/2019, tôm sú, tôm thẻ chân trắng và cá tra sẽ trở thành đối tượng thủy sản nuôi chủ lực tại Việt Nam.

Theo thông báo mới nhất của Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), tính đến hết ngày 23/12/2018, cả nước còn 1 ổ dịch cúm gia cầm và 5 ổ dịch lở mồm long móng.

Thực hiện Chương trình chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi để tăng hiệu quả kinh tế trong sản xuất nông nghiệp, Ủy ban nhân dân xã Hải Ninh, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định đã hướng dẫn người dân chuyển đổi 50 ha đất trồng lúa kém hiệu quả sang nuôi trồng thủy sản, trong đó có mô hình nuôi ếch Thái Lan.

Giảm chi phí đầu tư, hạn chế tình trạng sử dụng thuốc bảo vật gây ô nhiễm môi trường, cây trồng sạch bệnh, chất lượng sản phẩm tốt và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, thu lợi nhuận tăng hơn 20%... Đây là những lợi ích thiết thực từ việc áp dụng công nghệ nano trên cây ăn quả đang được nhiều nông dân Hưng Yên quan tâm.

Chương trình Nghiên cứu biến đổi khí hậu Nông nghiệp và an ninh lương thực Đông Nam Á (CCAFS - SEA) của Tổ chức Tư vấn quốc tế về nghiên cứu Nông nghiệp (CGIAR), đã nghiên cứu và xây dựng mô hình làng thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu - “Làng nông thuận thiên”.

Xem tiếp