27/12/2018 06:30

Làng hoa truyền thống An Lạc chuẩn bị phục vụ Tết Nguyên đán 2019

Làng hoa truyền thống An Lạc chuẩn bị phục vụ Tết Nguyên đán 2019 - ảnh 1

Vườn hoa ở làng An Lạc được mắc đèn điện để hỗ trợ hoa phát triển. (Ảnh: Nguyên Lý/TTXVN)

Hàng năm, cứ mỗi độ Xuân về, làng hoa truyền thống An Lạc nằm bên dòng sông Hiếu thơ mộng, ở phường Đông Giang, thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị, lại rộn ràng khoe sắc đón Tết.

Còn hơn một tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 nhưng nhờ thời tiết thuận lợi, nắng ấm nên khắp nơi bên bờ sông Hiếu đã khoác lên mình sắc màu rực rỡ, tươi đẹp của muôn hoa đua sắc.

Khắp nơi trong làng hoa, đâu đâu cũng bắt gặp người dân tất bật cắt tỉa, chăm bón từng luống, chậu, cây hoa để mang lại niềm vui cho mọi nhà, mọi người. Đêm đến, cả một vùng trời rực sáng bởi hàng trăm, hàng ngàn ngọn đèn được các hộ dân thắp sáng cho cây phát triển, trổ hoa đúng dịp Tết cổ truyền mừng Xuân mới.

Theo thống kê của Ủy ban Nhân dân phường Đông Giang, năm nay, làng hoa An Lạc có 120 hộ tham gia trồng hoa trên tổng diện tích 5ha; trong đó, có 3ha trồng hoa trên đất vườn và 2ha trồng hoa trong chậu tập trung.

Người dân làng hoa An Lạc trồng chủ yếu các loại như cúc, tuylíp, ly, đồng tiền, dạ yến thảo, vạn thọ, hồng, hoa pháo; cùng một số cây cảnh như sung, mai vàng, lộc vừng, sanh, bồ đề.

Với 5ha trồng hoa, năm nay An Lạc cung ứng cho thị trường trên 35.000 chậu hoa các loại. Hoa của làng có giá từ 100.000-800.000 đồng/chậu, tùy loại. Với 35.000 chậu hoa, dự kiến năm nay làng hoa An Lạc đạt tổng doanh thu gần 4 tỷ đồng, cao hơn vụ hoa Tết năm 2018 khoảng 500 triệu đồng.

Sau khi trừ đi các chi phí như tiền giống, phân bón, điện, nhân công..., các hộ dân ở làng hoa An Lạc còn lãi gần 2 tỷ đồng.

Ông Hoàng Hữu Quốc, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân phường Đông Giang cho biết, tạo điều kiện thuận lợi bà con chuyên canh cây hoa, cây cảnh, khuyến khích bảo vệ và phát huy nghề trồng hoa và cây cảnh truyền thống của địa phương, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị và Thành phố Đông Hà đã hỗ trợ 7 hộ dân xây dựng 7 nhà màng nilon rộng 120 m2/nhà, mỗi nhà trị giá 70 triệu đồng.

Hàng năm, địa phương đều có chính sách, cơ chế hỗ trợ và động viên người dân duy trì, phát triển diện tích trồng hoa truyền thống như: tạo điều kiện để hộ dân tiếp cận với nguồn vồn vay ưu đãi; mở các lớp tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật trong trồng, chăm sóc và thu hoạch nhằm đem lại hiệu quả kinh tế; tổ chức nhiều đợt tham quan học hỏi kinh nghiệm, tiếp cận với mô hình trồng hoa hiệu quả… để người dân áp dụng vào điều kiện tự nhiên của địa phương.

Chị Phan Thị Hiếu, một người trồng hoa lâu năm ở làng hoa An Lạc cho biết, chị trồng hoa xuất phát từ niềm đam mê và cũng là nối dõi nghề truyền thống bao đời nay của ông cha để lại. Nhờ trồng hoa, thu nhập của gia đình cải thiện nhiều, mua sắm được một số vật dụng đắt tiền như tivi, xe máy, tủ lạnh… Đặc biệt, chị đã có điều kiện để chăm sóc con cái học hành đầy đủ.

Ông Trịnh Hoàng Tân, người chơi hoa ở phường 2, thành phố Đông Hà cho biết, năm nào gia đình ông cũng chọn mua hoa An Lạc chơi Tết bởi hoa đẹp, tươi lâu, cành và lá khỏe; đặc biệt cũng để góp phần phát triển làng nghề truyền thống của quê hương.

Hiện hoa đang vào thời kỳ làm nụ, làng An Lạc đang tập trung chăm bón để cây phát triển tốt nhằm cung ứng cho thị trường những chậu hoa chất lượng. Hàng ngày đã có nhiều thương lái trong và ngoài tỉnh đến tận các vườn để đặt mua...

 

Theo TRỊNH BANG NHIỆM/Vietnamplus.vn

Tags: hoa cúc, tết nguyên đán, làng hoa, trồng hoa, hoa tết

TIN KHÁC

Có 3 tỉnh xin hỗ trợ gạo dịp Tết Kỷ Hợi 2019 TIN TỨC

Có 3 tỉnh xin hỗ trợ gạo dịp Tết Kỷ Hợi 2019

Theo Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dự trữ Nhà nước Lê Văn Thời, dịp Tết Nguyên đán 2019, Tổng cục đã nhận được thông báo của 3 tỉnh xin Chính phủ hỗ trợ gạo.

Huyện Nghĩa Hành vừa tổ chức hội nghị thành lập HTX dịch vụ nông nghiệp Phước Tín quy mô cấp huyện, với 148 thành viên ở 2 xã Hành Tín Đông và Hành Phước…

Nhân lúc vắng người, đối tượng trèo lên chung cư tầng cao lấy trộm 2 lồng chim Chào Mào và Chích Chòe rồi bỏ chạy thì bị các hiệp sĩ Tân Bình bắt gọn.

Quân và Ca đã dùng xe máy gắn bộ kích điện đi khắp các địa bàn Hà Tĩnh thực hiện hàng trăm vụ trộm chó rồi đem về bán cho mẹ vợ của đối tượng Ca để lấy tiền tiêu xài.

Ông Triều dùng tay, ống bơm nước đánh vào người 2 học sinh vì trong lúc chơi đùa gây ồn ào.

Hàng năm, cứ mỗi độ xuân về, làng hoa truyền thống An Lạc nằm bên dòng sông Hiếu thơ mộng, ở phường Đông Giang, thành phố Đông Hà (tỉnh Quảng Trị) lại rộn ràng khoe sắc đón Tết.

Thông qua đường dây nóng, người dân ở các tỉnh phía Bắc đã gọi điện về tòa soạn của Báo, phản ánh về tình hình dịch bệnh xảy ra ở địa phương mình...

Khi đàn vịt gần 800 con chết, anh Đồng mở bao cám ra thì phát hiện bị mốc, chứa sâu bọ.

Thời điểm này, nông dân tỉnh Bình Thuận đang tập trung chăm sóc, chuẩn bị cho ra những nông sản chất lượng phục vụ nhu cầu thị trường Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.

Dù chưa cho thu hoạch chính thức, cũng không được chăm sóc cẩn thận, kỳ công như hồ tiêu, cà phê nhưng mắc ca-loài cây được mệnh danh là 'nữ hoàng quả khô' đã từng bước khẳng định vị thế của mình khi đem lại niềm vui cho người nông dân.

Xem tiếp