13/01/2020 09:38

Làng hoa Tây Tựu nhộn nhịp chuẩn bị phục vụ Tết

Chỉ còn 2 tuần nữa là tết Nguyên đán Canh Tý 2020, vào những ngày này, người dân làng hoa Tây Tựu, nơi cung cấp hoa chủ lực cho Thủ đô Hà Nội, lại nhộn nhịp tăng ca chăm hoa, cắt tỉa, thu hoạch để bán hoa cho người muốn chơi sớm.

Trong những ngày này, người nông dân ở làng hoa Tây Tựu (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đang hối hả chăm sóc cây trồng để chuẩn bị cho mùa thu hoạch hoa lớn nhất trong năm.

Những loại hoa quen thuộc được người dân Tây Tựu trồng vào dịp cuối năm chủ yếu là hoa ly, hoa cúc, hoa hồng. Những ngày gần đây, thời tiết thay đổi thất thường nên ảnh hưởng đến chất lượng hoa và thời điểm thu hoạch. Do vậy, để đảm bảo chất lượng hoa và thời điểm thu hoạch vào đúng dịp Tết Nguyên đán, hầu hết ruộng hoa tại làng Tây Tựu đều được trồng trong nhà lưới.

Bà Loan (43 tuổi), chủ một vườn hoa ở Tây Tựu, cho biết: "Năm nay ấm quá, hoa nở trước tết, tôi chụp hoa cả tối cũng chưa xong, cứ chụp từ giờ đến tối muộn mới về. Năm nay hoa đắt và vào vụ thu hoạch sớm mới phải trông thôi, việc thu hoạch sớm như thế khiến nhiều chủ vườn trêu tết năm nay không có thịt…"

"Năm nào cũng nở nhiều như thế này với giá tầm này cũng rẻ hơn. Hoa kiểu đợt này phải úp cái cánh như thế mới đẹp và bán được nhiều tiền hơn vào ngày rằm, ngày lễ kiếm thêm thu nhập, với hoa chưa bó bán với giá 80 đến 100 ngàn đồng một bó, lúc đắt, lúc rẻ nó vô kể lắm nhưng vào mùa hè giá hoa lại tăng lên đến 200 ngàn đồng một bó to cơ. Nhà tôi không trồng hoa quanh năm, chỉ trồng đợt tháng 8 này, trồng 4 tháng để chờ 1 cái tết thôi"- bà Loan nói.

Chủ vườn này cũng chia sẻ thêm: "Củ hoa ly giá 26 ngàn đồng/củ. Người ta bỏ vào nhà lạnh, mất thêm tiền gửi đến trồng ra rồi bơm, bón, xới, trông đêm trông ngày… Chủ vườn làm được một sào thì lãi 20 triệu đồng nhưng chủ vườn khổ cực lắm. Còn cúc này của nhà chị không ăn thua. Chưa đến tết mà đã nở gần hết rồi, còn về giá cả chưa biết chính xác được, có những năm bán một bó cúc này hơn 300 ngàn đồng, nhưng mấy năm nay làm gì được giá đó, vì nhiều nhà trồng".

Còn anh Tú, một chủ vườn hoa khác, cho biết mối quan tâm lớn nhất của những người dân trồng hoa làng Tây Tựu là thời tiết. "Nếu thời tiết nóng kéo dài thì hoa sẽ nở sớm hơn dịp Tết Nguyên đán. Hiện tại hầu hết các nhà vườn ở Tây Tựu đang hy vọng thời tiết sẽ lạnh hơn để hoa sẽ nở đúng thời điểm" - anh Tú nói.

Theo Ngô Nhung/Nld.com.vn


Link báo gốc: https://nld.com.vn/kinh-te/lang-hoa-tay-tuu-nhon-nhip-chuan-bi-phuc-vu-cho-dip-tet-20200111104715465.htm

Tags: Tết, làng hoa tây tựu

TIN KHÁC

Triệu đồng một quả bưởi “khổng lồ” chưng Tết TRỒNG TRỌT

Triệu đồng một quả bưởi “khổng lồ” chưng Tết

Bưởi "khổng lồ" nặng từ 7-8 kg (hay còn gọi là bưởi Thúng), khi chín ngả màu vàng được bán với giá từ 700.000 đến một triệu đồng mỗi quả.

Chỉ trong vòng 90 ngày, từ khi trồng đến khi thu hoạch, cây khoai tây cho giá trị thu nhập cao gấp từ 2 đến 3 lần giá trị thu nhập so với cây lúa.

Hướng dẫn kỹ thuật nhân giống, trồng, chăm sóc, thu hoạch quả và sơ chế hạt cây mắc ca.

Còn gần một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, những ngày này, thị trường hoa Tết tại Yên Bái đã rất nhộn nhịp. Các chủ vườn hoa đang dồn sức chăm sóc, lựa chọn các loại hoa đẹp, theo kịp xu hướng để cung cấp ra thị trường.

Chỉ còn hai tuần nữa là đến Tết Canh Tý 2020, không khí sản xuất tại những làng hoa Hà Nội đang vô cùng tất bật. Ai nấy đều khẩn trương chăm bẵm những nụ hoa Xuân với mong muốn thu về một cái Tết no ấm.

Ngày 9-1-2020, Trung tâm Phát triển nông nghiệp Hà Nội tổng kết công tác năm 2019 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2020.

Bí ngô (bí đỏ) là cây dễ trồng, ngoài trồng lấy quả, người ta còn dùng ngọn non làm nguồn rau xanh rất tốt.

Hồ tiêu là cây công nghiệp có giá trị kinh tế cao đang được phát triển nhiều ở các tỉnh Tây Nguyên. Tuy vậy, sản xuất hồ tiêu cũng gặp nhiều khó khăn vì sâu bệnh phá hoại và giá cả biến động.

Phủ lên bề mặt luống mạ một lớp mỏng tro rơm rạ để giữ ấm, ẩm cho ruộng mạ.

Rau cải ngọt có thể trồng quanh năm, nên áp dụng kỹ thuật làm vòm và lưới che chắn nhằm hạn chế ảnh hưởng trực tiếp của mưa lớn, lạnh hoặc nắng nóng.

Xem tiếp