01/11/2018 02:36

Làng hoa Sa Đéc chuẩn bị cho Tết Kỷ Hợi

Thời điểm này, bà con nông dân ở làng hoa Sa Đéc, TP.Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp đang tất bật vào vụ hoa Tết Kỷ Hợi - 2019. Đây cũng là nơi cung cấp hoa lớn phục vụ thị trường khu vực phía Nam, nhất là vào dịp Tết và lễ hội mùa xuân.

Làng hoa Sa Đéc chuẩn bị cho Tết Kỷ Hợi - ảnh 1

Các loại hoa ở Sa Đéc đang được chuẩn bị cho vụ Tết Kỷ Hợi- 2019 (Ảnh: K.V)

Theo Phòng KInh tế TP.Sa Đéc, bà con trồng hoa đã chuẩn bị hơn 3 triệu giỏ hoa phục vụ thị trường Tết Kỷ Hợi. Để phục vụ nguồn cây giống sạch bệnh cho vụ hoa Tết Nguyên đán 2019, Trung tâm Ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao tỉnh Đồng Tháp đã sản xuất trên 500.000 cây giống hoa cấy mô các loại gồm hoa cúc đồng tiền, đồng tiền mini, hoa chuông, dạ yến thảo, lan ý mỹ... Số lượng cây giống này được sản xuất theo đơn đặt hàng. Trong đó, cúc mâm xôi là loại cây có thời gian sinh trưởng dài đã được chuyển sớm đến các hộ nông dân hơn 150.000 cây giống.

Cùng với Trung tâm Ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao tỉnh Đồng Tháp, các hộ trồng hoa ở Sa Đéc cũng chuẩn bị nguồn cây giống cung ứng cho bà con trồng bán Tết. Nhiều nhà vườn đã ươm hàng nghìn cây giống để bán phục vụ khách hàng, thu nhập lên đến hàng trăm triệu đồng.

Trong đó, nhiều loại hoa được khách hàng ưa chuộng và đặt mua với số lượng lớn. Theo nhiều nhà vườn, từ lúc ươm tới khi vào bầu cho đến lúc xuất bán cây giống, mất khoảng 30 ngày. Nghề này có chi phí đầu tư thấp nhưng lợi nhuận cao nên được xem là nghề hấp dẫn của nhiều hộ dân tại làng hoa Sa Đéc.

Thời gian gần đây, nông dân TP.Sa Đéc đã thuần dưỡng, trồng thành công nhiều loại hoa, cây cảnh mới, lạ, được khách hàng quan tâm như cây sen thơm; cây phát tài Singapore; dưa hấu Nam Mỹ.v.v… Cũng nhiều năm trở lại đây, làng hoa Sa Đéc được nhiều nơi biết đến, nhiều đối tác đã tìm đến làng hoa để tìm hiểu, do đó đây chính là cơ hội để các nhà vườn nắm bắt, chủ động tìm đối tác cho mình.

Theo Ông Đỗ Văn Thậm, Trưởng phòng Kinh tế TP.Sa Đéc, hiện nay ở làng hoa Sa Đéc ngoài một số nông dân tự tìm đối tác để trồng hoa theo số lượng thì hợp tác xã hoa kiểng Tân Quy Đông cũng đã chủ động tìm kiếm các đơn hàng để giao lại cho các xã viên sản xuất, từ đó nhiều nông dân cũng yên tâm về đầu ra của sản phẩm mình làm ra. Đây được xem là hướng đi mới giúp bà con nông dân làng hoa có đầu ra ổn định cho sản phẩm.

Được biết, chuẩn bị cho thị trường hoa vụ Tết năm nay, bà con làng hoa Sa Đéc đã gieo trồng 520 ha hoa, kiểng các loại, chủ yếu tập trung vào các loại như hoa hồng, cúc, dạ yến thảo, cát tường, vạn thọ, ly...

Theo K.V/Báo Đảng Cộng sản


Link báo gốc: http://dangcongsan.vn/kinh-te/lang-hoa-sa-dec-chuan-bi-cho-tet-ky-hoi-503399.html

Tags: làng hoa, làng hoa Sa Đéc, hoa tết, chuẩn bị hoa tết, nhà vườn trồng rau

TIN KHÁC

Hiệu quả từ những mô hình tiết kiệm điện TIN TỨC

Hiệu quả từ những mô hình tiết kiệm điện

Thời gian qua, với việc xây dựng, triển khai chương trình tiết kiệm điện (TKĐ) theo từng năm, đến từng các đối tượng cụ thể, các phong trào, mô hình TKĐ do Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVN SPC) phát động, triển khai đã lan tỏa trong cộng đồng, đem lại hiệu quả thiết thực cả về kinh tế lẫn xã hội.

Đam mê nông nghiệp sạch, anh Trương Đình Dứt - Giám đốc Công ty TNHH MTV Sản xuất nông nghiệp Khả Quỳnh (ấp 5, xã Gáo Giồng, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp) đã bỏ công việc của một giáo viên để về quê xây dựng mô hình trồng rau theo hướng hữu cơ.

Với việc phát triển thương hiệu FLC FAM, Tập đoàn FLC đặt mục tiêu quy hoạch, xây dựng những vùng lõi nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Mùa rươi - thời điểm được mong chờ nhất trong năm đối với người dân xã An Thanh (huyện Tứ Kỳ) và một số vùng trong tỉnh Hải Dương đã đến. Tuy nhiên qua những đợt thu hoạch rươi đầu tiên cho thấy giá rươi năm nay không được cao bằng năm trước.

Khảm lá mì (sắn) là căn bệnh nặng và tất cả giống mì từ Tây Ninh là giống đã nhiễm bệnh. Các địa phương cần nắm rõ thông tin này để có biện pháp quyết liệt hơn trong quản lý hom giống, tác nhân truyền bệnh cho tới việc khoanh vùng, giám sát lưu hành giống bệnh lây nhiễm giữa các địa phương.

Thấy cây bưởi ba xanh, ổi Đài Loan và cây cam Vinh dễ trồng, cho hiệu quả kinh tế cao, gia đình anh Lương Văn Trung ở bản Bùn 2, xã Bảo Hà, huyện Bảo Yên Lào Cai đã mạnh dạn trồng xen ba loại cây trên diện tích gần 3ha.

Thị trường nông sản năm 2018 tiếp tục có nhiều biến động. Nhiều loại nông sản đã khẳng định được chỗ đứng của mình trên thị trường nhưng cũng có những nông sản luôn phải chấp nhận cảnh “được mùa mất giá”.

Trong những năm qua, nhiều hộ dân ở xã Vạn Phúc, Thanh Trì đã mạnh dạn chuyển đổi từ đất trồng lúa kém hiệu quả sang nuôi trồng cây, con với giá trị kinh tế cao. Trong đó, điển hình là trang trại khép kín vườn – ao – chuồng (VAC) của anh Nguyễn Văn Thắng với doanh thu mỗi năm trên 1 tỷ đồng.

Rủi ro trong sản xuất nông nghiệp, cơ chế thỏa thuận hợp đồng giữa doanh nghiệp (DN) và người dân, giá thuê đất cao…đang là những điểm nghẽn khiến các DN chưa mặn mà đầu tư vào sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, đây cũng là nguyên nhân làm chậm quá trình tích tụ ruộng đất.

Thực trạng phân bón giả phân bón nhái, phân bón kém chất lượng diễn ra trên thị trường hiện nay đang gây rất nhiều thiệt hại và bức xúc cho xã hội nói chung và ngành sản xuất nói riêng. Theo đại diện Tập đoàn Hóa chất Việt Nam, phân bón NPK bị làm giả nhiều nhất. Công suất sản xuất phân NPK của cả nước là 5 triệu tấn nhưng lượng thật trên thị trường lên đến 25 triệu tấn.

Xem tiếp