10/12/2017 01:54

Làng hoa cảnh Tích Giang vào vụ Tết

Thời điểm này, trên mọi cánh đồng của xã Tích Giang (huyện Phúc Thọ) là khung cảnh nhộn nhịp cho vụ hoa Tết. Từ nhiều năm nay, người dân nơi đây đã quen với việc trồng, thu hoạch hoa, cây cảnh thay vì cấy lúa như trước...

Làng hoa cảnh Tích Giang vào vụ Tết - ảnh 1

Chăm sóc hoa, cây cảnh ở xã Tích Giang.

Rộn ràng làng hoa vụ Tết

Nhắc đến Tích Giang, hẳn nhiều người biết vào thời điểm 1995, nhà nào ở đây cũng trồng cau vua, thu lãi hàng chục triệu đồng mỗi năm. Sau khi thú chơi cau vua "thoái trào", ngay lập tức, người dân chuyển sang trồng phất lộc. Mỗi độ Tết đến, xuân về, làng quê Tích Giang nhộn nhịp, thương lái khắp nơi đổ về thu mua phất lộc. Hiện nay, người dân Tích Giang không những trồng phất lộc mà còn mở rộng diện tích trồng hoa, cây cảnh chủng loại đa dạng: Từ hoa cắt cành (hồng, cúc, đồng tiền, loa kèn…) đến các cây trồng trong chậu. Qua đây, thấy rõ người dân Tích Giang rất chủ động, nhạy bén, thích nghi nhanh với xu thế thị trường…

Nằm trên đường vào trung tâm xã là hộ gia đình anh Nguyễn Xuân Việt trồng hoa cảnh quy mô khá lớn. Trò chuyện với anh, được biết: Trước gia đình anh và bà con ở Tích Giang làm cây thế và cây công trình, nhưng gần đây sức tiêu thụ giảm, các hộ chuyển sang trồng hoa chậu, cây nội thất, đặc biệt là các loại hoa hồng ngoại. Những cây hoa hồng trồng chậu với giá từ vài chục nghìn đến cả triệu đồng đang có sức tiêu thụ rất tốt. Vườn hoa nhà anh Việt cần tới 6 lao động thường xuyên chăm sóc...

Chủ tịch UBND xã Tích Giang Kiều Bình Thanh cho biết, nhân dân trong xã có truyền thống trồng cây cảnh. Những năm trước, do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế, thị trường cây cảnh suy giảm. Người dân Tích Giang lại năng động chuyển sang cây hoa và các cây cảnh nhỏ có giá bình dân hơn. Hiện ở Tích Giang đang có hơn 100 hộ trồng hoa. Điển hình là gia đình các ông: Đỗ Hồng Tiến, Hà Văn Chu, Kiều Bình Huấn, Hoàng Văn Trào, Nguyễn Huy Khởi… trồng hoa quy mô lớn, áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, cho thu nhập cao. Hiện nay, nhiều hộ trồng hoa ở xã đã xuống giống, chăm bón cho hàng chục vạn gốc hoa hồng, cúc, đồng tiền; kim ngân lượng, kim tiền, trà… phục vụ nhu cầu trưng Tết của nhân dân.

Hỗ trợ đẩy mạnh chuyển đổi

Sự chủ động, nhạy bén của nông dân cùng định hướng và hỗ trợ của chính quyền địa phương trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp từ lúa sang hoa đang là hướng đi hiệu quả ở Tích Giang. Theo Chủ tịch UBND xã Tích Giang Kiều Bình Thanh, xã có 350ha đất nông nghiệp, phân thành 2 vùng trong đê và ngoài đê sông Tích. Sau khi thực hiện dồn điền đổi thửa, Tích Giang đã có bước chuyển đổi mạnh mẽ cơ cấu sản xuất nông nghiệp. Gắn với chương trình xây dựng nông thôn mới, từ cuối năm 2016, xã Tích Giang đã được UBND huyện Phúc Thọ phê duyệt 86,5ha từ lúa sang trồng hoa, cây cảnh.

Ban đầu, bà con còn bỡ ngỡ, chính quyền địa phương đã tổ chức cho các hộ trong vùng chuyển đổi đi tham quan, học tập kinh nghiệm tại Văn Giang (Hưng Yên), Tây Tựu (Bắc Từ Liêm); đồng thời, mời các viện nghiên cứu, công ty giống cây trồng về hỗ trợ, chuyển giao kỹ thuật. Chính quyền vận động nhân dân trong vùng chuyển đổi nếu không canh tác thì cho hộ khác thuê để tạo vùng sản xuất lớn tập trung. Còn trong các vườn hộ, xã vận động bà con chuyển sang làm cây cảnh, trước mắt, làm đẹp cho gia đình mình, sau đó có sản phẩm cung cấp cho thị trường, tạo thêm thu nhập. Đã thành thông lệ, từ năm 2015 đến nay, cứ vào dịp giáp Tết Nguyên đán, xã Tích Giang lại tổ chức hội chợ hoa xuân ngay tại địa phương nhằm mở ra cơ hội giao thương, buôn bán sản phẩm, giúp bà con nông dân tiêu thụ hàng hóa...

Cuối năm 2017, xã Tích Giang được huyện Phúc Thọ phê duyệt 73,4ha trang trại chăn nuôi tập trung gắn với du lịch sinh thái. “Nằm trong vùng xứ Đoài - giáp với thị xã Sơn Tây, giao thông thuận lợi bởi quốc lộ 32, quốc lộ 21 chạy qua và phù sa sông Tích bồi đắp - đây là những lợi thế lớn để xã quy hoạch phát triển kinh tế trang trại gắn với du lịch sinh thái, góp phần nâng cao đời sống người dân” - Chủ tịch UBND xã Tích Giang Kiều Bình Thanh chia sẻ.

Năng động, nhạy bén, người dân và chính quyền xã Tích Giang đang tạo nên vùng hoa trọng điểm của huyện Phúc Thọ. Ước tính, thu nhập bình quân từ hoa và phất lộc đạt 400-560 triệu đồng/ha, vừa giúp người dân cải thiện đời sống vừa đóng góp xây dựng nông thôn mới trên quê hương.

Xem thêm: Tái sản xuất rau và hoa đón Tết

Theo Nguyễn Mai/Báo Hà Nội mới


Link báo gốc: https://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Kinh-te/885135/lang-hoa-canh-tich-giang-vao-vu-tet

Tags: trồng hoa, hoa cây cảnh, làng hoa cảnh, vào vụ tết

TIN KHÁC

Khắc phục thủy lợi cho vụ đông xuân KHUYẾN NÔNG

Khắc phục thủy lợi cho vụ đông xuân

Chưa đầy một tháng nữa sẽ bước vào gieo cấy lúa đông xuân, các địa phương đang khẩn trương gia cố, sửa chữa hệ thống kênh mương, đê bao thủy lợi cho kịp thời vụ.

Trưởng phòng Kinh tế TP. Huế, ông Đồng Sỹ Toàn thông tin, sau lũ, địa bàn TP. Huế có trên 70ha rau màu bị ngập úng, tổng thiệt hại ước tính trên 3 tỷ đồng, trong đó phường Phú Hậu thiệt hại nhiều nhất với 20ha, Hương Long 10ha, Thủy Biều 8ha, An Đông 8ha.

Quá trình khảo sát thực địa, lấy mẫu, đo đạc các mẫu nước trong đầm Lập An và nước thải phát sinh khi thi công dự án Đầu tư mở rộng hầm đường bộ Hải Vân (Lăng Cô, Phú Lộc) của Sở TN&MT cho thấy các chỉ số đều bình thường. Tuy nhiên, thời điểm lấy mẫu nước, công trình đã dừng thi công 10 ngày nên đơn vị này sẽ tiếp tục quan trắc trong thời gian tới.

Hàn Quốc là thị trường nhập khẩu bạch tuộc lớn nhất của Việt Nam, chiếm gần 59% tổng xuất khẩu bạch tuộc và là thị trường nhập khẩu lớn thứ 2 về mực của Việt Nam, chiếm 16,2% tổng giá trị xuất khẩu.

Sáng 7/12/2017, tại thành phố Vũng Tàu, Bộ NN&PTNT phối hợp với UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức Hội nghị toàn quốc về công tác quản lý cảng cá, khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá. Thư trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám và ông Lê Tuấn Quốc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chủ trì cùng đại diện lãnh đạo và Sở NN&PTNT 28 tỉnh, thành phố ven biển.

Hiệp hội chế biết xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep) cho biết, riêng 10 tháng đầu năm xuất khẩu cá tra sang Tây Ban Nha đã giảm trên 70% và dự đoán cả năm sẽ giảm khoảng 60-75% so với năm 2016.

Ngày 6/12, Bộ Công Thương phối hợp với UBND tỉnh Quảng Ngãi và tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) tổ chức Hội nghị phổ biến thông tin quy định của thị trường Trung Quốc đối với sản phẩm dưa hấu nhập khẩu.

Ngày 6-12, Sở NN&PTNT Hà Nội tổ chức hội thảo phát triển chăn nuôi và tiêu thụ gà thả vườn trên địa bàn thành phố.

Là một trong những địa phương có diện tích sản xuất mía nguyên liệu nhiều, nhưng trong thời gian qua, năng suất, chất lượng mía trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang vẫn chưa đạt được kết quả như mong muốn. Ðể bảo đảm thu nhập cho người dân, tỉnh đã đưa ra nhiều giải pháp nhằm từng bước nâng cao giá trị cây mía trong những năm tới.

Ông Nguyễn Đình Hoàn, thôn Phú Thọ, xã Ngọc Châu, huyện Tân Yên (Bắc Giang) bỏ ruộng trồng lúa để thả bèo hoa dâu ở 5 mẫu ruộng trũng, thu về nửa tỷ đồng mỗi năm.

Xem tiếp