27/12/2018 08:46

Làng hoa An Lạc bên sông Hiếu rộn ràng vụ Tết

Hàng năm, cứ mỗi độ xuân về, làng hoa truyền thống An Lạc nằm bên dòng sông Hiếu thơ mộng, ở phường Đông Giang, thành phố Đông Hà (tỉnh Quảng Trị) lại rộn ràng khoe sắc đón Tết.

Còn hơn 1 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 nhưng nhờ thời tiết thuận lợi, nắng ấm nên khắp nơi bên bờ sông Hiếu đã khoác lên mình sắc màu rực rỡ, tươi đẹp của muôn hoa đua sắc. Khắp nơi trong làng hoa, đâu đâu cũng bắt gặp người dân tất bật cắt tỉa, chăm bón từng luống, chậu, cây hoa để mang lại niềm vui cho mọi nhà, mọi người. Đêm đến, cả một vùng rực sáng bởi hàng trăm, hàng ngàn ngọn đèn được các hộ dân thắp sáng cho cây phát triển, trổ hoa đúng dịp Tết cổ truyền mừng xuân mới.

Làng hoa An Lạc bên sông Hiếu rộn ràng vụ Tết - ảnh 1

Người dân làng An Lạc chăm sóc hoa vụ Tết. Ảnh: Nguyên Lý/TTXVN

Theo thống kê của UBND phường Đông Giang, năm nay, làng hoa An Lạc có 120 hộ tham gia trồng hoa trên tổng diện tích 5 ha; trong đó, có 3 ha trồng hoa trên đất vườn và 2 ha trồng hoa trong chậu tập trung. Người dân làng hoa An Lạc trồng chủ yếu các loại: cúc, tuy líp, ly, đồng tiền, dạ yến thảo, vạn thọ, hồng, hoa pháo và một số cây cảnh như sung, mai vàng, lộc vừng, sanh, bồ đề…

Với 5 ha trồng hoa, năm nay dự kiến An Lạc sẽ cung ứng cho thị trường trên 35.000 chậu hoa các loại. Hoa của làng có giá từ 100.000 - 800.000 đồng/chậu, tùy loại. Với 35.000 chậu hoa, dự kiến năm nay làng hoa An Lạc đạt tổng doanh thu gần 4 tỷ đồng, cao hơn vụ hoa Tết năm 2018 khoảng 500 triệu đồng. Sau khi trừ đi các chi phí như tiền giống, phân bón, điện, nhân công..., các hộ dân ở làng hoa An Lạc còn lãi gần 2 tỷ đồng.

Ông Hoàng Hữu Quốc - Phó Chủ tịch UBND phường Đông Giang cho biết, tạo điều kiện thuận lợi bà con chuyên canh cây hoa, cây cảnh, khuyến khích bảo vệ và phát huy nghề trồng hoa và cây cảnh truyền thống của địa phương, UBND tỉnh Quảng Trị và Thành phố Đông Hà đã hỗ trợ 7 hộ dân xây dựng 7 nhà màng ni lông rộng 120 m2/nhà, mỗi nhà trị giá 70 triệu đồng.

Hàng năm, địa phương đều có chính sách, cơ chế hỗ trợ và động viên người dân duy trì, phát triển diện tích trồng hoa truyền thống như: tạo điều kiện để hộ dân tiếp cận với nguồn vồn vay ưu đãi; mở các lớp tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật trong trồng, chăm sóc và thu hoạch nhằm đem lại hiệu quả kinh tế; tổ chức nhiều đợt tham quan học hỏi kinh nghiệm, tiếp cận với mô hình trồng hoa hiệu quả… để người dân áp dụng vào điều kiện tự nhiên của địa phương.

Làng hoa An Lạc bên sông Hiếu rộn ràng vụ Tết - ảnh 2

Vườn hoa ở làng An Lạc được mắc đèn điện để hỗ trợ hoa phát triển. Ảnh: Nguyên Lý/TTXVN

Chị Phan Thị Hiếu, một người trồng hoa lâu năm ở làng hoa An Lạc cho biết, chị trồng hoa xuất phát từ niềm đam mê và cũng là nối dõi nghề truyền thống bao đời nay của ông cha để lại. Nhờ trồng hoa, thu nhập của gia đình cải thiện nhiều, mua sắm được một số vật dụng đắt tiền như ti vi, xe máy, tủ lạnh… Đặc biệt, chị đã có điều kiện để chăm sóc con cái học hành đầy đủ.

Ông Trịnh Hoàng Tân, người chơi hoa ở phường 2, thành phố Đông Hà cho biết, năm nào gia đình ông cũng chọn mua hoa An Lạc chơi Tết bởi hoa đẹp, tươi lâu, cành và lá khỏe; đặc biệt cũng để góp phần phát triển làng nghề truyền thống của quê hương.

Hiện hoa đang vào thời kỳ làm nụ, làng An Lạc đang tập trung chăm bón để cây phát triển tốt nhằm cung ứng cho thị trường những chậu hoa chất lượng. Hàng ngày đã có nhiều thương lái trong và ngoài tỉnh đến tận các vườn để đặt mua...

Theo Trịnh Bang Nhiệm (TTXVN)/baotintuc.vn


Link báo gốc: https://www.baotintuc.vn/kinh-te/lang-hoa-an-lac-ben-song-hieu-ron-rang-vu-tet-20181227075516423.htm

Tags: hoa cúc, tết nguyên đán, đón Tết, hoa tết, vụ tết, chăm sóc hoa tết

TIN KHÁC

Nông sản Bình Thuận 'nước rút' cho vụ Tết KHUYẾN NÔNG

Nông sản Bình Thuận 'nước rút' cho vụ Tết

Thời điểm này, nông dân tỉnh Bình Thuận đang tập trung chăm sóc, chuẩn bị cho ra những nông sản chất lượng phục vụ nhu cầu thị trường Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.

Dù chưa cho thu hoạch chính thức, cũng không được chăm sóc cẩn thận, kỳ công như hồ tiêu, cà phê nhưng mắc ca-loài cây được mệnh danh là 'nữ hoàng quả khô' đã từng bước khẳng định vị thế của mình khi đem lại niềm vui cho người nông dân.

Lớn lên giữa vùng nguyên liệu sản xuất xoài xã Tịnh Thới, TP.Cao Lãnh, anh Nguyễn Văn Hiếu chứng kiến nhiều vụ xoài của gia đình bị thương lái ép giá, đầu ra bấp bênh. Với mong muốn nâng cao giá trị nông sản của quê hương, anh Hiếu mạnh dạn khởi nghiệp với sản phẩm xoài canh tác hữu cơ và rượu xoài.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Trị, năm 2019, toàn tỉnh có khoảng trên 6.900 ha đất lúa thiếu nước không sản xuất được, tập trung trong vụ Hè Thu 2019, ở 4 huyện: Vĩnh Linh, Gio Linh, Cam Lộ và Triệu Phong.

Từ 4 đôi heo rừng mua được từ năm 2008 về nuôi thử nghiệm và đến nay gia đình chị Nguyễn Thị Hoa (trú thôn An Bình, xã Nghĩa Kỳ, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi) đã bán ra thị trường trên dưới 100 con heo thương phẩm mỗi năm, lãi hơn 100 triệu đồng.

Thời điểm Tết Nguyên đán đang cận kề cũng là lúc người trồng mai huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang tất bật chăm sóc những chậu mai phục vụ nhu cầu người dân trong dịp Tết.

Theo Quyết định số 50/2018/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, từ 30/1/2019, tôm sú, tôm thẻ chân trắng và cá tra sẽ trở thành đối tượng thủy sản nuôi chủ lực tại Việt Nam.

Thực hiện Chương trình chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi để tăng hiệu quả kinh tế trong sản xuất nông nghiệp, Ủy ban nhân dân xã Hải Ninh, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định đã hướng dẫn người dân chuyển đổi 50 ha đất trồng lúa kém hiệu quả sang nuôi trồng thủy sản, trong đó có mô hình nuôi ếch Thái Lan.

Giảm chi phí đầu tư, hạn chế tình trạng sử dụng thuốc bảo vật gây ô nhiễm môi trường, cây trồng sạch bệnh, chất lượng sản phẩm tốt và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, thu lợi nhuận tăng hơn 20%... Đây là những lợi ích thiết thực từ việc áp dụng công nghệ nano trên cây ăn quả đang được nhiều nông dân Hưng Yên quan tâm.

Chương trình Nghiên cứu biến đổi khí hậu Nông nghiệp và an ninh lương thực Đông Nam Á (CCAFS - SEA) của Tổ chức Tư vấn quốc tế về nghiên cứu Nông nghiệp (CGIAR), đã nghiên cứu và xây dựng mô hình làng thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu - “Làng nông thuận thiên”.

Xem tiếp