08/01/2020 08:45

Làm việc về công tác phòng chống Dịch tả lợn châu Phi tại Vĩnh Phúc

Ngày 03/01/2020, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Phùng Đức Tiến dẫn đầu đoàn công tác kiểm tra về tình hình phòng chống Dịch tả lợn Châu Phi và tái đàn lợn tại tỉnh Vĩnh Phúc. Ts. Hạ Thúy Hạnh, đại diện Trung tâm Khuyến nông Quốc gia tham gia đoàn. Đại diện tỉnh Vĩnh Phúc có ông Nguyễn Văn Phước - Phó Chủ tịch tỉnh và ông Trần Thanh Hải - Giám đốc Sở NN&PTNT.

Tại buổi làm việc, Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, bệnh Dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) xuất hiện tại Vĩnh Phúc từ ngày 27/3/2019. Đến thời điểm này trên địa bàn toàn tỉnh có huyện Sông Lô và 101 xã, phường, thị trấn đã qua 30 ngày không có dịch. Trong những ngày tới số xã qua 30 ngày tiếp tục tăng.

Tỉnh đã hỗ trợ cho người chăn nuôi có lợn tiêu hủy do bệnh DTLCP kịp thời, góp phần giúp người chăn nuôi sớm ổn định sản xuất, không gây bức xúc trong dân, tạo được tâm lý tốt cho người chăn nuôi chủ động khai báo với chính quyền địa phương và cơ quan chuyên môn khi có lợn mắc bệnh hoặc nghi mắc bệnh DTLCP.

Về công tác tái đàn lợn, tính đến ngày 25/12/2019, toàn tỉnh đã có 942 hộ tái đàn với 18.259 con (chiếm 3,4%) tổng đàn. Trong đó, có 2.174 con lợn bố mẹ và 16.085 con lợn thịt.

Ông Nguyễn Văn Phước - Phó Chủ tịch tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, hiện tại, đàn lợn thịt của tỉnh là 380 nghìn con, sản lượng thịt hơi xuất chuồng khoảng 6.200 tấn; đàn gà 10,1 triệu con bao gồm gần 7 triệu con gà thịt, mỗi tháng xuất chuồng gần 1,5 triệu con, trong đó xuất ra ngoài tỉnh khoảng 1 triệu con, sản lượng thịt hơn 3.000 tấn; đàn gà đẻ là hơn 3 triệu con, đàn vịt 0,8 triệu con, sản lượng trứng gia cầm đạt 520,31 triệu quả. Với sản lượng đó, tỉnh Vĩnh Phúc đảm bảo đủ nguồn thực phẩm cung cấp cho thị trường trong và ngoài tỉnh dịp tết Nguyên đán Canh Tý và các tháng đầu năm 2020.

Cũng trong buổi làm việc tại Vĩnh Phúc, đoàn công tác đã thăm trang trại nuôi lợn của ông Vũ Hoàng Lân ở xã An Hòa, huyện Tam Dương. Trang trại của ông lân có quy mô 140 lợn nái, 1200 lợn thịt. Ông Lân chia sẻ, để giữ được đàn lợn an toàn trong tâm bão DTLCP, trại đã thực hiện tốt công tác vệ sinh thú y phòng chống dịch bệnh như: Rắc vôi bột xung quanh khu vực chuồng nuôi, lối đi 2 lần/tuần;

Sử dụng thuốc sát trùng Virkon để phun nền chuồng 1 lần/ngày; Sử dụng chế phẩm Nano San D cho lợn ăn (30ml/10kg thức ăn); Dùng Cloramin B khử trùng nước uống (10g/1000 lít nước); Loại thải những nái có biểu hiện bệnh, đồng thời cách ly các con lợn nái xung quanh, không rửa nước và sử dụng Virkon đậm đặc phun 7 ngày liên tục vào vị trí lợn nái loại thải và cách ly; Diệt chuột, ruồi, muỗi… Đặc biệt, thực hiện tốt việc kiểm soát người ra vào khu vực chăn nuôi.

Làm việc về công tác phòng chống Dịch tả lợn châu Phi tại Vĩnh Phúc - ảnh 1

Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp thăm trang trại nuôi gà của ông Bùi Bằng Phúc ở xã Tam Quan, huyện Tam Đảo

Còn ông Bùi Bằng Phúc ở xã Tam Quan, huyện Tam Đảo cho biết, gia đình ông đang nuôi gà thịt lông màu quy mô 12.000 gà thịt (giống ri lai, mía lai). Gia đình thực hiện chăn nuôi an toàn sinh học nên tỷ lệ nuôi sống cao, bình quân 98%, khối lượng cơ thể lúc xuất chuồng 2,0 kg/con (mía lai) và 1,7 kg/con (ri lai), tiêu tốn thức ăn/kg tăng khối lượng là 2,7 kg. Với chỉ tiêu kinh tế như vậy, mỗi lứa gia đình ông xuất bán 2.000 – 5000 con, cho lợi nhuận 36 - 90 triệu đồng/lứa.

Qua nghe báo cáo và thăm các trang trại trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến đã đánh giá cao việc kiểm soát tốt tình hình bệnh DTLCP cũng như công tác hỗ trợ người nuôi có lợn bị dịch bệnh. Tỉnh Vĩnh Phúc đã thực hiện tái cơ cấu ngành chăn nuôi, đẩy mạnh phát triển chăn nuôi đại gia súc, gia cầm để đảm bảo nguồn thực phẩm trong dịp tết (tiêu thụ trong tỉnh chỉ chiếm 30%, 70% sản lượng tiêu thụ ở ngoài tỉnh). Thứ trưởng cũng nhấn mạnh Vĩnh Phúc cần có kế hoạch kiểm soát chặt chẽ hơn nữa khi tái đàn, kiểm soát tốt an toàn dịch bệnh.

Theo Nguyễn Hải/Khuyến nông VN


Link báo gốc: http://www.khuyennongvn.gov.vn/vi-VN/hoat-dong-khuyen-nong/thong-tin-huan-luyen/lam-viec-ve-cong-tac-phong-chong-dich-ta-lon-chau-phi-tai-vinh-phuc_t114c31n19668

Tags: dịch tả lợn châu phi, công tác phòng chống

TIN KHÁC

Thanh Chương: Người dân vùng bán sơn địa nuôi trâu bò vỗ béo TIN TỨC

Thanh Chương: Người dân vùng bán sơn địa nuôi trâu bò vỗ béo

Là vùng bán sơn địa, sẵn cỏ nuôi trâu bò, lại gặp khi dịch tả lợn châu Phi chưa dứt, nhiều bà con huyện Thanh Chương đã chuyển hướng chăn nuôi.

Phiên chợ sâm Ngọc Linh lần thứ 28 có trên 1.200 lượt người đến thăm quan, mua sắm, với doanh thu thống kê được khoảng 4,7 tỷ đồng, trong đó riêng mặt hàng sâm củ Ngọc Linh bán được khoảng 60 kg, thu về gần 4,5 tỷ đồng.

Tận dụng lợi thế vùng nông nghiệp ven đô, xã Hồng Vân (huyện Thường Tín) đã đẩy mạnh khai thác dịch vụ du lịch trải nghiệm, coi đây là hướng đi mới trong phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Theo chu kỳ, hoạt động xuất khẩu hàng hóa sang thị trường Trung Quốc qua các tỉnh biên giới phía Bắc vào thời điểm trước và sau Tết Nguyên đán hàng năm thường rất sôi động, trong đó có các mặt hàng nông sản, thực phẩm và trái cây.

Từ đầu năm 2017, mô hình nuôi ba khía (một loại cua nhỏ) trên đất nhiễm mặn dưới tán rừng phòng hộ ven biển đã đem lại hiệu quả thiết thực cho người dân xã Nam Thái, huyện An Biên, tỉnh Kiên Giang.

Tết này không lo thiếu rau xanh, thậm chí nhiều loại rau có thể giá sẽ rất rẻ bởi những tháng cuối năm, không chỉ riêng “thủ phủ” rau Lâm Đồng mà hầu hết các địa phương trong cả nước thời tiết khá thuận lợi, các loại rau ngắn ngày đều cho năng suất cao hơn năm ngoái.

Có giá bán từ 100-200.000 đồng/bó, hoa đỗ quyên "ngủ đông" nhập từ Trung Quốc đang khiến nhiều chị em phát sốt, lùng mua về chưng Tết.

Ngày tết ông Công, ông Táo đang cận kề cũng là lúc thị trường cá chép - phương tiện dành cho ông Công, ông Táo lên chầu trời bắt đầu sôi động. Ngoài các loại cá vàng, năm nay xuất hiện nhiều loại cá "cá chép" mới được làm bằng xôi, chè xanh hay tổ bánh bông lan đã rất đắt khách vì đẹp mắt, thiết thực.

Trong xu thế phát triển ngành nông nghiệp bền vững thì sản xuất theo quy trình kỹ thuật áp dụng tiêu chuẩn VietGAP được xác định là yếu tố cần thiết, bảo đảm sản phẩm làm ra chất lượng và an toàn.

Đó là cơ sở kinh doanh "Đặc sản Đà Lạt" Thùy Trang, đường Nguyên Tử Lực, phường 8, TP Đà Lạt, do bà Lê Thị Thu Thơm làm chủ.

Xem tiếp