16/06/2017 09:04

Lâm Sơn: Trái cây trễ vụ - Nông dân đối mặt với mất mùa

Nhiều nhà vườn tại xã Lâm Sơn (Ninh Sơn) cho biết, so với mọi năm, trái cây vụ hè tại địa phương bắt đầu cho thu hoạch, nhưng năm nay do mưa lớn kéo dài từ sau tết nên một số loại cây ăn trái tại địa phương bị rụng bông, chậm ra quả từ 1,5–2 tháng; đồng thời, tỷ lệ đậu trái thấp, quả ra thưa thớt, không đồng đều làm nhiều nông hộ lo lắng vì mất mùa.

Lâm Sơn - Ninh Thuận: Trái cây trễ vụ - Nông dân đối mặt với mất mùa - ảnh 1

Vườn trái cây xã Lâm Sơn ra quả thưa thớt và chậm mùa.

Bà Trần Thị Bay (thôn Lâm Phú, xã Lâm Sơn) cho biết, gia đình có 5 sào đất vườn trồng nhiều loại cây ăn trái. Từ trước đến giờ, vườn của bà chưa bao giờ gặp tình trạng chậm mùa như năm nay. Hơn 40 gốc cây chôm chôm, sầu riêng chỉ vừa mới đậu quả, nhưng với tỷ lệ rất thấp, còn măng cụt thì chai thịt, da cám sần sùi. Dù dùng nhiều phương pháp để kích thích cây ra quả và phòng trừ sâu bệnh, nhưng không hiệu quả mấy. Kèm theo đó, chất lượng và sản lượng đều giảm, nên vụ này chắc chắn thất thu nặng.

Ông Trương Công Đàm, Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Lâm Sơn cho biết: Toàn xã có hơn 700 ha diện tích trồng cây ăn quả, qua khảo sát có hơn 40% diện tích vườn ăn trái tại địa phương bị trễ vụ, nên nhiều loại cây ăn trái dễ gặp sâu bệnh, dẫn đến năng suất giảm. Mặt khác, vì “trễ vụ” so với những năm trước, nên nguồn trái cây cung ứng ra thị trường giảm mạnh, từ đó đẩy mức giá nhiều loại trái cây tại địa phương lên cao. Điển hình như sầu riêng với giá 80 ngàn đồng/kg, chôm chôm 25 ngàn đồng/kg, măng cụt 70-80 ngàn đồng/kg…, cao gấp đôi so với các năm trước.

Xem thêm: Rộ mùa, giá nhiều loại cây trái giảm mạnh

Tag: mua hat chia o hanoi

Theo Lê Thi/Báo điện tử Ninh Thuận


Link báo gốc: http://baoninhthuan.com.vn/news/94559p0c151/lam-son-trai-cay-tre-vunong-dan-doi-mat-voi-mat-mua.htm

Tags: trái cây, mất mùa, trái cây trễ vụ

TIN KHÁC

Bắc Kạn: Trình diễn một số giống lúa mới năng suất, chất lượng KHUYẾN NÔNG

Bắc Kạn: Trình diễn một số giống lúa mới năng suất, chất lượng

Vụ Xuân 2017, bằng nguồn kinh phí sự nghiệp của tỉnh, Trung tâm Khuyến nông Bắc Kạn phối hợp với xã Nông Thịnh (huyện Chợ Mới, Bắc Kạn) xây dựng mô hình trồng thử nghiệm một số giống lúa mới tại thôn Cảm Lẹng.

Trước thực trạng giá heo hơi trên thị trường giảm mạnh trong những tháng đầu năm 2017, các ngành tỉnh đã vào cuộc với nhiều giải pháp giúp tiêu thụ lượng heo hơi còn tồn đọng trên địa bàn.

Sáng 13.6, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Tây Ninh phối hợp với Hội Nông dân xã Tân Bình (TP.Tây Ninh) phát động nông dân phòng trừ ruồi đục trái gây hại trên mãng cầu.

Hiện nay, ở thị xã Long Mỹ phong trào nuôi ba ba thương phẩm rất phát triển vì đem lại hiệu quả kinh tế cho nông hộ. Đây được xem là hướng đi an toàn cho các gia đình, đặc biệt là hộ khó khăn muốn làm kinh tế để thoát nghèo ở địa phương.

Thời điểm này, khi những con nước đang chuẩn bị đổ về thì nghề vợt cá mè vinh bằng bông lúa chín cũng bắt đầu vào vụ. Nghề này tuy đơn giản, không mất nhiều chi phí đầu tư, nhưng mang lại thu nhập tương đối khá.

Với điều kiện tự nhiên phù hợp, giao thông thuận lợi nên những năm gần đây, chính quyền và người dân xã Long Thạnh, huyện Phụng Hiệp, đã tập trung phát triển vườn cây ăn trái, góp phần mang lại cuộc sống ổn định cho nhiều hộ gia đình.

Diễn đàn Khuyến nông về phát triển hồ tiêu bền vững được Trung tâm Khuyến nông quốc gia phối hợp với UBND tỉnh Đắk Nông tổ chức tại thị xã Gia Nghĩa ngày 7/6 đúng vào thời điểm giá hồ tiêu đang đà giảm sâu, trong khi diện tích vẫn tiếp tục tăng mạnh

Những ngày này, đến các địa phương trồng thuốc lá trên địa bàn tỉnh, nơi đâu cũng tràn ngập không khí phấn khởi của nông dân khi thuốc lá không những được mùa mà còn được giá. Cây thuốc lá đang dần khẳng định vai trò trong giảm nghèo bền vững cho người nông dân.

Mặc dù mùa khô 2017-2018 chưa đến, nhưng Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi tỉnh Đắk Nông (Công ty thủy lợi Đắk Nông) đã triển khai nâng cấp nhiều công trình thủy lợi trên địa bàn tỉnh

Chưa đầy một năm nuôi vịt trời, ông Huỳnh Ngọc Tiến (50 tuổi, ở thôn Phú Ninh, xã Tam Ngọc, TP.Tam Kỳ) đã cho xuất chuồng hàng ngàn con vịt giống, trứng và vịt thương phẩm, thu lãi gần 1 tỷ đồng.

Xem tiếp