05/11/2017 10:45

Làm sao để biết gà bệnh?

Cách nhận biết bệnh ở gà và một số cách phòng bệnh.

 Muốn biết gà bệnh hay khoẻ cần chú ý quan sát các đặc điểm sau:

* Hoạt động: Gà mắc bệnh thì ủ rũ, rụt cổ, cụp đuôi, di lại chậm chạp, yếu ớt, thường co cụm thành nhóm hay đứng riêng lẻ ở trong gốc chuồng. Gà khoẻ mạnh thì nhanh nhẹn, phân bố đều trong chuồng, háo ăn khi được ăn.

* Bộ lông: gà bệnh xù lông, lông đầu dựng lên trong khi gà hoẻ lông mượt, xếp sát vào thân.

* Mắt, mỏ,chân: Gà bệnh mắt thường nhắm, chảy nước mắt, chảy nước mũi, khó thở, thỉnh thoảng há miệng kêu, có khi sưng mặt, chân khô, mồng tái nhợt hay bầm tím.

* Phân: Gà mắc bệnh phân thường lỏng, trắng hoặc xanh, hay có màu đỏ lẩn máu, có mùi hôi, đôi khi hậu môn dính bết phân.

* Tỉ lệ chết: cần phân biện gà chết ở tỉ lệ thấp từ 3-4% là bình thường đối với gà thịt và 1% hàng tháng đối với gà đẻ. nếu thấy gà chết nhiều hàng loạt và tập trung trong một thời gian ngắn là do gà bị nhiễm bệnh.

Làm sao để biết gà bệnh? - ảnh 1

Cách sử dụng thuốc sát trùng chuồng trại nuôi Gà?

Sát trùng chuồng trại là một trong những khâu kỹ thuật không thể thiếu trong quá trình chăn nuôi, nó sẽ góp phần phòng ngừa rất nhiều bệnh cho đàn gà, kể cả những bệnh do virus. Khi chọn thuốc sát trùng ta cần chú ý những điểm sau:

Chỉ chọn những loại thuốc có tính an toàn cao, không độc hại đến con người, không ảnh hưởng đến sức khỏe đàn gà và không tác hại đến môi trường xung quanh.

Chọn những thuốc có khả năng diệt được nhiều mầm bệnh (có phổ diệt khuẩn rộng).

Qui trình sát trùng chuồng trại như sau:

Sát trùng trước khi nhập gà vào trại (1 ngày hoặc vài giờ trước khi gà vào trại).

Sau khi đàn gà xuất chuồng: tiến hành vệ sinh, dọn tất cả chất thải của trại, sau đó phun thuốc sát trùng (kể cả trại này tiếp tục nuôi đàn gà mới hay để trống trong thời gian dài).

Sát trùng định kỳ: khoảng 10-15 ngày phun thuốc sát trùng trực tiếp vào đàn gà 1 lần trong suốt thời gian nuôi.

Sát trùng trước và sau khi chủng ngừa 1 ngày.

Sát trùng khi có bệnh đang xảy ra trong trại hoặc ở những trại lân cận.

Thuốc được sử dụng rộng rãi hiện nay là Virkon, pha 10 gram/4 lít nước sạch, phun sương vào những khu vực cần sát trùng. Thuốc rất an toàn, có thể sử dụng để khử trùng nước uống cho gà.

Tóm lại: Mục đích cuối cùng cả việc sát trùng là làm giảm số lượng mầm bệnh có trong trại, giảm nguy cơ xảy ra dịch bệnh. Muốn cho việc sát trùng đạt hiệu quả lâu dài thì đòi hỏi người chăn nuôi phải thực hiện một cách đều đặn, ngay cả khi đàn gà khoẻ mạnh.

Xem thêm: Bệnh đầu đen trên gà và biện pháp phòng trị

Theo nguoichannuoi.com

Tags: nuôi gà, bệnh ở gà, phòng bệnh cho gà, gà bị bệnh, nuôi gà mau lớn

TIN KHÁC

Cách chăm sóc Chim bồ câu Non ( từ 1 tới 60 ngày tuổi ) và chăm sóc chim sinh sản CHIM BỒ CÂU

Cách chăm sóc Chim bồ câu Non ( từ 1 tới 60 ngày tuổi ) và chăm sóc chim sinh sản

Với chim non từ 1 – 10 ngày tuổi : Thức ăn do chim bố mẹ bón, vì vậy cần bổ xung chất cho chim bố mẹ.

Sổ mũi truyền nhiễm (Coryza) là một bệnh hô hấp cấp tính, xảy ra ở gà mọi lứa tuổi với triệu chứng đặc trưng: chảy nước mũi, hen khò khè, mặt phù thũng, sưng đầu và hốc mắt, viêm kết mạc.

Đây là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus gây ra, bệnh lây lan nhanh, có thể gây chết tới 100%. Hiện bệnh đã xảy ra ở nhiều nơi gây thiệt hại lớn cho người nuôi. Do đó, người nuôi cần làm tốt khâu phòng bệnh ngay từ trang trại.

Gà con mới nở thường yếu, dễ hao hụt, cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà giai đoạn này để gà tăng trưởng tốt và tránh được những tổn thất không đáng có.

Đầu đông, thời tiết có nhiều biến đổi, thất thường, tăng nguy cơ mắc bệnh ở gà đông tảo.

Hiện nay, trên các đàn gà ở nhiều nơi mắc bệnh Leuco, đã gây thiệt hại kinh tế đáng kể cho người chăn nuôi.

Các giống gà nội Việt Nam như gà Mía, Ri, Đông tảo và gà Chọi có chất lượng thịt và trứng cao, tự kiếm ăn tốt, thích ứng tốt với điều kiện chăn thả của các vùng sinh thái khác nhau.

Ổ đẻ có thể kê 2 bên vách lưới ngăn ô chuồng, chuồng kín kê ổ đẻ dọc theo chuồng để không cản trở lưu thông gió

Mô hình chăn nuôi gà ta thả vườn đang phát triển mạnh ở nhiều địa phương trong cả nươc bước đầu mô hình đã mang lại hiệu quả cao cho nhiều hộ chăn nuôi.

Bệnh ký sinh trùng đường máu đã và đang xảy ra trên các đàn gà ở nhiều nơi, gây thiệt hại lớn cho người chăn nuôi, đặc biệt là nhiều trang trại chăn nuôi gà sinh sản.

Xem tiếp