05/08/2017 03:42

Làm rõ nguyên nhân vườn hồ tiêu ở Đác Lắc bị hư hại do bón phân

Trong những ngày gần đây, gia đình ông Ma Văn Phú, ở thôn Bình Hòa 2, xã Bình Thuận, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đác Lắc mất ăn, mất ngủ vì vườn hồ tiêu của gia đình với khoảng một nghìn trụ tiêu xảy ra hiện tượng cháy lá, rụng lá, rụng gié sau khi được bón phân phức hợp hữu cơ vi sinh Fito-Humic của Công ty Cổ phần phân hữu cơ Humic-Quảng Ngãi.

Làm rõ nguyên nhân vườn hồ tiêu ở Đác Lắc bị hư hại do bón phân - ảnh 1

Số lượng phân bón hữu cơ Humic mà ông Ma Văn Phú mua của Công ty Cổ phần phân hữu cơ Humic-Quảng Ngãi còn giữ lại tại nhà.

Tình trạng này sẽ ảnh hưởng đến chất lượng vườn cây và năng suất của vườn tiêu trong niên vụ tới. Vì vậy, ông Phú đã làm đơn kiến nghị gửi tới chính quyền địa phương và các ngành chức năng của tỉnh Đác Lắc đề nghị vào cuộc làm rõ nguyên nhân vườn hồ tiêu của gia đình mình bị hư hại có phải do phân bón kém chất lượng gây ra hay không.

Theo trình bày của ông Ma Văn Phú, trong qúa trình chăm sóc vườn hồ tiêu, thông qua chi hội nông dân thôn Bình Hòa 2, gia đình ông có mua năm tấn phân phức hợp hữu cơ vi sinh của Công ty cổ phần phân hữu cơ Humic-Quảng Ngãi, với giá hơn 5,5 triệu đồng mỗi tấn. Ngày 14-7-2017, ông Phú tiến hành bón gần hai tấn phân trên cho vườn hồ tiêu của gia đình mình với khoảng 800 trụ. Một ngày sau đó, ông Phú ra thăm rẫy thì phát hiện toàn bộ diện tích hồ tiêu này xảy ra hiện tượng bị cháy lá, rụng lá và rụng gié, nhiều trụ tiêu xảy ra cháy lá, rụng lá, rụng gié từ gốc cao đến 1,7 m. Ngay sau đó, ông Phú điện thoại báo cho công ty về vụ việc và phía công ty có cử người đến để kiểm tra thực tế tại hiện trường và cho rằng ông Phú bón phân sai kỹ thuật.

Để kiểm tra thực tế, ngày 23-7-2017, Công ty Cổ phần phân hữu cơ Humic-Quảng Ngãi đã trực tiếp cử người của công ty phối hợp cán bộ Hội Nông dân xã Bình Thuận lấy hai bao phân trong số năm tấn phân của gia đình ông Phú đã mua trước đó để bón trên vườn tiêu khác của ông Phú thì vẫn xảy ra hiện tượng cháy lá ở tầm thấp cách gốc từ 0,4 đến 0,5 m sau khoảng 10 giờ bón phân. Hiện, số tiêu bị héo và rụng lá, rụng gié của gia đình ông Phú đã lên tới 1.000 trụ.

Cũng theo ông Phú, đây là lần đâu tiên ông mua phân hữu cơ vi sinh Fito-Humic về bón cho vườn hồ tiêu và khi ông mua là thông qua chi hội nông dân thôn Bình Hòa 2, xã Bình Thuận giới thiệu. Trong khi đó, Chủ tịch Hội Nông dân xã Bình Thuận Mã Văn Học cho biết: Hội Nông dân xã không có chỉ đạo và không biết Công ty cổ phần phân hữu cơ Humic-Quảng Ngãi thông qua chi hội nông dân thôn Bình Hòa 2 để bán phân cho nông dân trên địa bàn. Trong việc này, nếu chi hội nông dân thôn Bình Hòa 2 giới thiệu thì chi hội phải chịu trách nhiệm.

Làm rõ nguyên nhân vườn hồ tiêu ở Đác Lắc bị hư hại do bón phân - ảnh 2

Ông Ma Văn Phú cho rằng, sau khi bón phân hữu cơ Humic, vườn tiêu của gia đình bị cháy lá, rụng lá và rụng gié.

Sau khi xảy ra sự việc, chưa biết vườn hồ tiêu bị hư hại có phải do phân bón phân hữu cơ Humic gây ra hay không nhưng phía Công ty cổ phần phân hữu cơ Humic-Quảng Ngãi có thỏa thuận là sẽ hỗ trợ cho gia đình ông Phú là 14 triệu đồng để phục hồi lại vườn tiêu. Tuy nhiên, ông Phú không đồng ý và làm đơn khiếu nại lên UBND xã Bình Thuận và Ban Chỉ đạo 389 của tỉnh Đác Lắc đề nghị vào cuộc làm rõ nguyên nhân vườn tiêu bị hư hại có phải do phân bón hữu cơ vi sinh Fito-Humic gây ra hay không và yêu cầu bồi thường.

Phó Chủ tịch UBND xã Bình Thuận Hồ Văn Phúc cho biết: UBND xã có nhận được đơn kiến nghị của hộ ông Ma Văn Phú ở thôn Bình Hòa 2 trình bày về việc gia đình ông có mua năm tấn phân hữu cơ Humic của Công ty Cổ phần phân hữu cơ Humic-Quảng Ngãi về bón cho 1.000 trụ tiêu và xảy ra hiện tượng cháy lá, rụng lá và rụng gié và đề nghị UBND xã giải quyết. Tuy nhiên, vụ việc này vượt quá thẩm quyền của UBND xã nên xã đã làm báo cáo và tờ trình gửi lên UBND thị xã Buôn Hồ để giải quyết. Về quan điểm của UBND xã Bình Thuận đề nghị các cơ quan chức năng của thị xã và của tỉnh vào cuộc làm rõ nguyên nhân vườn hồ tiêu của gia đình ông Ma Văn Phú bị cháy lá, rụng lá và rụng gié có phải do phân bón gây ra hay không để bảo vệ quyền lợi chính đáng của người dân, để người dân yên tâm sản xuất.

Đối với Đoàn kiểm tra liên ngành 389 của tỉnh Đác Lắc, sau khi nhận được đơn kiến nghị của gia đình ông Phú, chiều 27-7, Đoàn kiểm tra liên ngành 389 của tỉnh đã tiến hành kiểm tra thực tế, lấy mẫu phân bón hữu cơ Humic-Quảng Ngãi mà gia đình ông Phú bón cho vườn hồ tiêu gửi đi kiểm nghiệm, phân tích để tìm nguyên nhân vườn tiêu bị cháy lá, rụng lá và rụng gié có phải do phân bón gây ra hay không để có biện pháp xử lý.

Đề nghị các ngành chức năng của tỉnh Đác Lắc tích cực vào cuộc để làm rõ việc khoảng 1.000 trụ tiêu của gia đình ông Ma Văn Phú bị cháy lá, rụng lá và rụng gié có phải do bón phân phức hợp hữu cơ vi sinh Fito-Humic của Công ty Cổ phần phân hữu cơ Humic-Quảng Ngãi gây ra hay không, để phía người dân cũng như doanh nghiệp yên tâm sản xuất, kinh doanh.

Xem thêm: Công nghệ tưới nhỏ giọt cho hồ tiêu

Theo Nguyễn Công Lý/Báo Nhân Dân


Link báo gốc: https://www.nhandan.com.vn/nation_news/item/33650402-lam-ro-nguyen-nhan-vuon-ho-tieu-o-dac-lac-bi-hu-hai-do-bon-phan.html

Tags: phân bón, hồ tiêu, cây hồ tiêu, đắc lắc, tiêu rụng lá

TIN KHÁC

Bồn bồn Cái Nước - Cà Mau được công nhận nhãn hiệu tập thể KHUYẾN NÔNG

Bồn bồn Cái Nước - Cà Mau được công nhận nhãn hiệu tập thể

Sáng 4-8, tại huyện Cái Nước, cơ quan chức năng tỉnh Cà Mau công bố Quyết định của Cục Sở hữu trí tuệ chứng nhận nhãn hiệu tập thể “Sản phẩm Bồn bồn Cái Nước - Cà Mau” cho Hội nông dân huyện. Đây là nhãn hiệu tập thể đầu tiên của huyện Cái Nước và là nhãn hiệu tập thể thứ bảy trên địa bàn tỉnh Cà Mau...

Bảy tháng đầu năm 2017, mặt hàng rau quả tiếp tục là điểm sáng trong lĩnh vực xuất khẩu nông sản. Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong tổng trị giá các mặt hàng nông, lâm, thủy sản xuất khẩu đạt 20,45 tỷ USD, thì riêng rau quả đạt 2,03 tỷ USD, tăng gần 49% so với cùng kỳ năm 2016.

Phát huy lợi thế đặc thù và khả năng tích hợp cao các quy hoạch chuyên ngành là một trong những nội dung được quan tâm tại hội nghị thẩm định điều chỉnh quy hoạch xây dựng vùng Đồng bằng sông Cửu Long do Bộ Xây dựng tổ chức ngày 4/8 tại Hà Nội.

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng Bảy diễn ra ngày 3/8, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cho biết trong thời gian tới Ngân hàng Nhà nước sẽ tích cực phối hợp với các bộ ngành thúc đẩy gói tín dụng nông nghiệp công nghệ cao.

Tỉnh Lai Châu có điều kiện thuận lợi cho phát triển thủy sản nói chung, nuôi cá lồng trên hồ chứa nói riêng. Trên địa bàn tỉnh có nhiều lòng hồ của các công trình thủy điện lớn như hồ thủy điện Bản Chát; thủy điện Sơn La; thủy điện Lai Châu; thủy điện Huổi Quảng; hồ Hoàng Hồ; Pa Khóa; 09 hồ chứa nhỏ tại huyện Than Uyên.

Những vụ lúa gần đây, nông dân ở một số địa phương, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa của tỉnh Bắc Cạn mất mùa, dẫn đến thiếu đói.

Tới thời điểm này, sự hội nhập của nền kinh tế Việt Nam vào thế giới đã diễn ra mạnh mẽ, thể hiện qua việc ký kết và thực hiện nhiều hiệp định thương mại tự do bậc nhất so với các quốc gia trên thế giới.

Những năm gần đây, lĩnh vực chăn nuôi có tốc độ tăng trưởng khá ổn định, tuy nhiên thường xuyên chịu tác động của sự biến đổi khí hậu với những hiện tượng thời tiết bất thường làm giảm số lượng và chất lượng nguồn thức ăn, nước uống của đàn vật nuôi, tỷ lệ bệnh tật ở gia súc, gia cầm tăng...

Quế Phong là huyện miền núi nằm phía tây của tỉnh Nghệ An. Điều kiện và khả năng áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuât mới trong sản xuất nông nghiệp gặp nhiều khó khăn, bất cập, trong đó bà con vẫn chủ yếu chăn nuôi theo phương thức truyền thống.

Ở tuổi 57, ông Vũ Văn Dung, xã Yên Mạc, huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình, đã chế tạo ra chiếc máy vặt lạc giúp nông dân giảm sức lao động nhiều lần so với làm thủ công.

Xem tiếp