06/09/2019 11:23

Làm nông thời 4.0

Thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đã tác động và sản sinh ra những nhà nông 4.0. Họ đã áp dụng công nghệ tiên tiến, thông minh nhất vào chăn nuôi, trồng trọt, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Làm nông thời 4.0 - ảnh 1

Sản xuất rau cải trái vụ trong nhà lưới ở công ty rau, củ, quả Nhật Việt. Ảnh: Phương Nga

Làm việc bằng điện thoại

Ông Hoàng Minh Ngọc ở xã Liên Hà, huyện Đông Anh hiện đang chăn nuôi 3,5 vạn gà đẻ cùng với một mạng lưới gia công 22 hộ. Trung bình hàng tháng, trại của ông Ngọc xuất ra thị trường 45 vạn gà giống. Điều đặc biệt là cả trang trại rộng 10.000m2 nhưng chỉ có 4 công nhân làm việc, còn ông chủ điều hành, quản lý trang trại qua chiếc điện thoại đã được lập trình sẵn.

         

Ông Ngọc cho biết, trong quá trình chăn nuôi, ông nhận thấy có một số hạn chế như cần nhiều công nhân để vận chuyển cám đổ vào máng cho gà ăn, rồi phải thu gom trứng, kiểm tra, đếm trứng…

Vì vậy, ông đã nhập dây chuyền chăn nuôi gà đẻ tự động cho trang trại. Ngoài ra, ứng dụng lập trình vào chăn nuôi giúp thức ăn, nước uống dành cho vật nuôi được sử dụng triệt để, tránh gây ô nhiễm và dịch bệnh.

  Việc ứng dụng thành quả của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 vào sản xuất nông nghiệp là xu hướng tất yếu. Tuy nhiên, để thành công cần nỗ lực, phối hợp của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là sự phối hợp nhịp nhàng, bền vững của “4 nhà” (nhà nông, nhà khoa học, DN, Nhà nước).
Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Nguyễn Xuân Đại

“Nhờ đầu tư công nghệ giám sát, điều hành trang trại qua hệ thống internet, tôi đã giảm được 70% nhân công, kịp thời phát hiện những bất thường về dịch bệnh trên đàn gà để xử lý” – ông Ngọc tiết lộ.
Cũng là một nông dân thời 4.0, anh Vũ Đình Thuấn - Giám đốc Công ty CP Rau, củ, quả Nhật Việt ở Trung Nghĩa, Hưng Yên hiện đang canh tác hơn 2ha rau an toàn. Công ty đã ứng dụng giải pháp nông nghiệp thông minh, ứng dụng IOT trong nhiều khâu của quy trình trồng trọt và tiêu thụ.

“Nhờ ứng dụng hệ thống giám sát và điều khiển qua internet, có thể tự động kiểm soát độ ẩm, tưới nước, bón phân giúp tôi chủ động giám sát canh tác từ xa. Ngoài tránh được rủi ro do thiên tai, nâng cao năng suất, ứng dụng công nghệ còn giúp tôi giảm 50% chi phí nhân công” – anh Thuấn chia sẻ.

Tương tự, chị Đặng Thị Cuối, huyện Đan Phượng sau nhiều năm đi xuất khẩu lao động ở Đài Loan đã học hỏi được nhiều kinh nghiệm tân tiến trong sản xuất nông nghiệp. Sau khi về nước, trên diện tích hơn 3ha, chị đầu tư gần 2 tỷ đồng để xây dựng 3.000m2 nhà kính trồng rau trái vụ và hệ thống tưới phun tưới nhỏ giọt nhằm tiết kiệm nước. “Trồng rau trái vụ nên giá bán cao và dễ tiêu thụ. Trung bình mỗi năm, trang trại của gia đình tôi cho thu nhập xấp xỉ 1 tỷ đồng” – chị Cuối phấn khởi cho biết.

Ứng dụng có chọn lọc

Theo GS.TS Nguyễn Văn Bộ - nguyên Viện trưởng Viện Khoa học nông nghiệp Việt Nam, người dân không nhất thiết phải áp dụng tất cả các công nghệ của cách mạng công nghiệp 4.0 mà cần phải hài hòa và phù hợp với đặc thù riêng của nước mình. Khi làm nông nghiệp công nghệ cao, cần xác định 3 yếu tố là sản xuất ngành hàng gì, thị trường tiêu thụ và có đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế hay không.

Cùng quan điểm này, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Nguyễn Xuân Đại cho rằng hệ thống cơ sở hạ tầng, kỹ thuật của ngành nông nghiệp nước ta chưa được đồng bộ. Do đó, cần dựa vào điều kiện thực tế để ứng dụng có chọn lọc các kỹ thuật tiên tiến. “Phải lựa chọn giải pháp hiệu quả, bước đi linh hoạt để xây dựng các vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, các trang trại, hợp tác xã, tổ hợp tác liên kết với DN theo chuỗi gắn với thị trường tiêu thụ” – ông Đại cho hay.

Theo PHƯƠNG NGA/Kinh tế Đô thị


Link báo gốc: http://kinhtedothi.vn/lam-nong-thoi-40-351851.html

Tags: hiệu quả kinh tế, cách mạng công nghiệp 4.0

TIN KHÁC

Phát triển mạng lưới tiêu thụ rau an toàn TIN TỨC

Phát triển mạng lưới tiêu thụ rau an toàn

Mặc dù trên địa bàn Hà Nội đã xuất hiện một số mô hình trồng rau an toàn (RAT) công nghệ cao với mức đầu tư ban đầu khá lớn, song để mang lại hiệu quả bền vững, đòi hỏi ngành nông nghiệp và các địa phương phải chú trọng hơn nữa vấn đề phát triển mạng lưới tiêu thụ RAT.

Những ngày này đi dọc trên các tuyến đường Lê Văn Lương, Hoàng Quốc Việt, Nguyễn Trãi… hay các chợ truyền thống tại Hà Nội không khó để bắt gặp những xe thồ chất đầy đào có size (cỡ) lớn, vỏ và ruột màu hồng, ăn có vị ngọt, giòn và mùi hương khá thơm. Loại đào này được người bán hàng đặt cho cái tên khá độc đáo “đào tiên Tôn Ngộ Không”.

Sau gần 2 năm phát triển hệ thống thông tin điện tử sử dụng mã QRcode để truy xuất nguồn gốc nông sản trên thị trường Hà Nội, thực tế đã xuất hiện những bất cập, do người tiêu dùng thờ ơ, còn các đơn vị sản xuất chưa mặn mà...

Hiện nay, nhu cầu về giống cây trồng chất lượng cao khá lớn, nhưng các cơ sở sản xuất giống trên địa bàn thành phố Hà Nội chưa đáp ứng đầy đủ. Trong xu thế phát triển nông nghiệp theo hướng đô thị, ứng dụng công nghệ cao, việc đầu tư cho sản xuất giống cây trồng chất lượng đang là đòi hỏi cấp thiết…

Sở NN&PTNT Hà Nội cho biết, từ nay đến năm 2020 sẽ tổ chức 15 lớp tập huấn tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho khoảng 3.750 nông dân, cán bộ thôn, xã tại các huyện: Phú Xuyên, Mỹ Đức, Mê Linh...

Theo lãnh đạo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản lãnh đạo (VASEP), lần đầu tiên sau nhiều năm, giá trị kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng cá ngừ đại dương, mực, bạch tuộc, nhuyễn thể 2 mảnh vỏ, giáp xác... đã vượt qua 2 mặt hàng chủ lực là tôm và cá tra.

UBND TP Hà Nội vừa ban hành kế hoạch triển khai cơ cấu lại lĩnh vực chế biến nông sản gắn với phát triển thị trường đến năm 2020, định hướng đến năm 2030.

Trong bối cảnh dịch tả lợn châu Phi lan rộng, Hợp tác xã (HTX) Chăn nuôi và Dịch vụ Đồng Tâm (huyện Quốc Oai) vẫn “sống khỏe” nhờ tổ chức hiệu quả chăn nuôi lợn theo hướng an toàn sinh học.

Ngày 4-9, Giám đốc Sở NN-PTNT Đác Nông, Lê Trọng Yên cho biết, ngay sau khi Báo Nhân Dân đăng bài phản ánh ý kiến của người dân và chính quyền địa phương xã Quảng Hòa, huyện Đác Glong về hiện tượng cà-phê của người dân bị rụng trái, vàng lá bất thường sau khi bón phân hỗn hợp NPK thế hệ mới, nhãn hiệu đầu trâu của CTCP phân bón Bình Điền, Sở đã chỉ đạo thanh tra phối hợp cơ quan chức năng và chính quyền địa phương lấy mẫu phân bón, đất, rễ, lá cà-phê để kiểm nghiệm, xác định nguyên nhân.

Trung Quốc kiểm soát chặt chẽ vận chuyển qua lại cửa khẩu và nhu cầu nhập khẩu không ổn định đã làm cho đầu ra của trái cây Việt bấp bênh.

Xem tiếp