10/11/2018 02:58

Làm kinh tế vườn trên đất tạp

Sau nhiều năm kiên trì cải tạo vườn tạp trở nên tươi tốt và lần lượt trồng xen canh các loại cây từ ngắn hạn đến lâu năm, nông dân (ND) Vương Vĩnh Chót (ngụ ấp Long Hòa 2, xã Long Hòa, Phú Tân, An Giang) đã thành công khi đất tạp “nở” ra tiền.

Làm kinh tế vườn trên đất tạp - ảnh 1

Ông Chót là ND sản xuất - kinh doanh giỏi nhiều năm liền, với các mô hình làm vườn, chăn nuôi. Những năm trước, ông Chót được nhiều người biết đến nhờ “mát tay” nuôi ba ba trong hồ xi-măng, thu nhập mỗi năm hàng trăm triệu đồng. Hiện nay, theo dõi thị trường, ông thu hẹp việc làm ăn và tập trung cho kinh tế vườn. Mục tiêu mà ông Chót quyết tâm theo đuổi là trồng cây ăn trái hữu cơ làm kinh tế chính. ND lẫn người tiêu dùng đều ưa chuộng thực phẩm sạch nên đi theo xu hướng phát triển mới không chỉ tạo ra giá trị kinh tế cao, mà phải đảm bảo an toàn cho sản phẩm. “7 năm trước, ông Chót trồng “trúng mánh” vụ gừng. Thấy làm vườn cũng có lợi, ông lấy vốn cải tạo lại vườn trồng gòn lâu năm sang trồng tre lấy măng. Chuyện cải tạo đất không dễ, qua mỗi vụ phải cuốc xới và bón phân hữu cơ để tăng độ phì nhiêu cho đất. Thời gian đầu, tre phát triển chỉ cho thu hoạch lai rai, 3 năm sau mới thật sự sinh trưởng tốt, đẻ nhánh khỏe, cho thu hoạch liên tục và ổn định giá cả” - ông Chót kể lại. Hiện tại, mảnh vườn rộng 3.000m2 của ông Chót trồng giống tre Điền Trúc lấy măng, xen canh chuối cấy mô và tiếp tục thử nghiệm nhiều loại cây ăn trái để đánh giá hiệu quả kinh tế nhằm nhân rộng.

Làm kinh tế vườn trên đất tạp - ảnh 2

Đối với cây tre, chỉ cực công thời gian đầu, sau khi “quen đất”, tre bén rễ sinh sôi thì việc chăm sóc rất nhẹ nhàng, duy trì tưới nước vào mùa khô và bón các loại phân chuồng 1 lần trong năm. Sau mỗi năm, tre mọc măng cho thu hoạch càng nhiều. Với 160 bụi, chỉ tính chính vụ (từ tháng 4 đến tháng 9 âm lịch), ông Chót thu nhập hơn 30 triệu đồng, chủ yếu bỏ sỉ cho bạn hàng tại chợ Tân Châu. Thời điểm còn lại trong năm, măng giảm năng suất nhưng vẫn mọc liên tục, có thể thu hoạch mỗi ngày từ 40-50kg, giá bán dao động từ 8.000 - 20.000 đồng/kg. Giống tre Điền Trúc được ông lấy từ Cà Mau, Sóc Trăng đem về trồng. Măng vỏ mỏng, vị ngọt và đắng nhẹ, dễ chế biến nhiều món ăn nên đầu ra rất thuận lợi. Xen canh với trồng tre, ông Chót thử nghiệm chuối cấy mô cho kết quả rất khả quan. Sau 10 tháng thu hoạch 1 đợt, ông bán lẻ 100.000 đồng/buồng, thị trường chủ yếu ở địa phương. Theo lý thuyết, chuối cấy mô chỉ trồng đến đời con thứ 2 là ngưng, nhưng ông vẫn nuôi cho cây mọc đời con thứ 3 vẫn phát triển tốt. Ông Chót cho biết, khoảng mấy chục gốc chuối hiện nay sẽ được nhân rộng xen canh với tre lấy măng trong vụ kế tiếp để khai thác hiệu quả đất vườn.

Toàn xã Long Hòa có hơn 20 hộ trồng tre lấy măng với quy mô khác nhau. Đây là loại cây được ND ví là “trồng chơi, ăn thiệt” vì dễ trồng, ít tốn công chăm sóc, hiệu quả kinh tế lại cao. Măng Điền Trúc được nhiều người ưa chuộng vì búp măng giòn, vị ngọt, không đắng, đặc biệt là thực phẩm sạch trồng theo phương pháp hữu cơ, không lo giá cả và đầu ra. Măng Điền Trúc không lớn như những loại măng tre khác (trọng lượng từ 1-3kg/mục) nhưng dễ tiêu thụ, tre có thể cung cấp măng từ 15-20 năm, mỗi bụi tre cho sản lượng khoảng 50kg măng/năm. Chủ tịch Hội ND xã Long Hòa Võ Minh Hiền cho biết, toàn xã hiện đã chuyển đổi 20ha từ đất vườn tạp, đất lúa kém hiệu quả sang các loại cây cho hiệu quả kinh tế cao, chủ lực như: xoài, bưởi, dừa, chuối… Tùy điều kiện sản xuất, Hội ND vận động, hướng dẫn bà con áp dụng kỹ thuật chăm sóc hiệu quả theo hướng hữu cơ và linh hoạt xen canh, cho hiệu quả kinh tế cao hơn.

Theo Mỹ Hạnh/Baoangiang.com.vn

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Tags: làm giàu, An Giang, vườn tạp, trồng chuối, trồng măng, làm kinh tế vườn tạp

TIN KHÁC

Nghệ An: Trồng cây sở trên vườn đồi cho thu nhập cao KHUYẾN NÔNG

Nghệ An: Trồng cây sở trên vườn đồi cho thu nhập cao

Mạnh dạn trong việc chuyển đổi cây trồng, nhất là các loại dược liệu trên vườn đồi, vườn nhà, bà con ở nhiều địa phương trên cả nước đã có thu nhập cao, ổn định.

Bỏ công việc thợ xây, anh Lê Chí Dũng, ở tổ 8, ấp Bắc 1, xã Hòa Long, thành phố Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chuyển sang nuôi gà ta lấy thịt, cho đẻ lấy trứng ấp nở bán con giống, mỗi năm thu nhập trên hai trăm triệu đồng.

Chanh dây là cây trồng không mới với nông dân trong tỉnh nhưng trồng theo hướng hữu cơ để xuất khẩu là cách làm khác biệt của các hộ dân ở thôn 6, xã Bình Minh (Bù Đăng - Bình Phước). Cách làm này đang mở ra cho nông dân trong tỉnh hướng chuyển đổi cây trồng, giúp tăng thu nhập.

Khởi nghiệp từ sản xuất nông nghiệp đang là xu hướng của nhiều đoàn viên, thanh niên.

Vụ đông này, hộ chị Phạm Thị Nguyên, thôn Thanh Niên 2, xã Minh Bảo, thành phố Yên Bái lần đầu tiên trồng 1,2 sào khoai tây theo phương pháp làm đất tối thiểu.

Nhìn toàn cảnh gần 10 năm xây dựng nông thôn mới (XDNTM) ở ven đô Đà Lạt (Lâm Đồng), thấy nhiều thành tựu nổi bật làm nền tảng để tiếp tục phát huy, triển khai các giải pháp hữu hiệu đối với từng tiêu chí nâng cao vào năm 2020.

Cầm trên tay tấm bằng cử nhân chuyên ngành Quản trị kinh doanh của Trường Đại học Latrobe (Australia) là niềm mơ ước của rất nhiều bạn trẻ, thế nhưng chàng trai 9x đã không tìm cho mình một công việc tốt theo chuyên ngành của mình khi ra trường mà quyết định trở về quê khởi nghiệp với mô hình trồng chuối nuôi cấy mô và thành công khi mới ngoài 27 tuổi. Chàng trai đó là Trần Trung Đức, xóm Tân Thành, xã Tân Thành, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình.

Những năm gần đây, nhiều hộ dân ở các xã vùng ven biển Hà Tĩnh không chỉ tập trung vào nghề biển mà đã có sự thay đổi về tư duy sản xuất để phát triển thêm các loại hình kinh tế nông nghiệp khác nhằm đa dạng hóa ngành nghề, nâng cao thu nhập, làm giàu trên chính mảnh đất quê hương mình. Anh Nguyễn Văn Trợ sống tại thôn Bắc văn, xã Thạch Văn, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh là một trong những tấm gương như thế.

Với mô hình trồng rau sạch, mỗi năm gia đình bà Lại Thị Hiên (thôn 3, xã Ia Nhin, huyện Chư Pah, Gia Lai) thu về hàng trăm triệu đồng.

Để phát huy vai trò của kinh tế tập thể, góp phần hoàn thiện chương trình xây dựng nông thôn mới, hướng tới nông thôn mới nâng cao, mới đây UBND TP Hà Nội đã ban hành Chương trình hành động thực hiện Chỉ thị số 12/CT-TTg ngày 22-5-2018 của Thủ tướng Chính phủ về tiếp tục tăng cường công tác triển khai thi hành Luật Hợp tác xã năm 2012. Với những chương trình hành động và mục tiêu cụ thể, Hà Nội đang tích cực xây dựng hệ thống hợp tác xã mạnh, là đầu mối kết nối trong sản xuất, tiêu thụ, phát triển kinh tế...

Xem tiếp