10/07/2017 10:09

Làm giàu với đặc sản xoài cát Hòa Lộc

Xoài cát Hòa Lộc là một trong những cây ăn trái đặc sản của tỉnh, đã giúp cho nhiều hộ gia đình trở nên khá giả. Gia đình anh Trần Văn Hoạch, xã Hòa Hưng (huyện Cái Bè,tỉnh Tiền Giang) là một trong những điển hình làm giàu nhờ cây trồng đặc sản này.

Làm giàu với đặc sản xoài cát Hòa Lộc - ảnh 1

Anh Hoạch bao trái xoài cát Hòa Lộc.

Ghé thăm vườn xoài cát Hòa Lộc gần 2 ha của gia đình anh Hoạch tại xã Hòa Hưng, huyện Cái Bè và nghe câu chuyện nỗ lực duy trì cây ăn trái đặc sản quê hương mới thấy được sự tâm huyết của anh khi lựa chọn, gắn bó với cây trồng này. Anh Hoạch kể, khoảng 20 năm về trước, gia đình anh chủ yếu trồng cây nhãn tiêu da bò, sau đó chuyển sang cây bưởi lông Cổ Cò, nhưng thổ nhưỡng không thích hợp nên hiệu quả không cao. Từ đó, anh Hoạch suy nghĩ và đi tham quan nhiều nơi thấy cây xoài cát Hòa Lộc cho hiệu quả kinh tế cao, thích hợp với vùng đất huyện Cái Bè nên quyết định mua giống xoài trên về trồng xen vào vườn cây ăn trái của gia đình. Khi xoài lớn, anh Hoạch bắt đầu đốn các loại cây khác để cho cây xoài phát triển.

Hiện tại, vườn xoài của anh Hoạch đã hơn 10 năm tuổi, cho trái trĩu cành. Nhìn cây xoài cát Hòa Lộc trĩu cành, anh Hoạch phấn khởi nói: “Từ vụ tết đến giờ, vườn xoài của tôi thu hoạch được gần 5 tấn trái, bán với giá từ 120.000 - 150.000 đồng/kg”.

Gắn bó với cây xoài cát Hòa Lộc đã khá lâu, tích lũy được nhiều kinh nghiệm, anh Hoạch chia sẻ: “Xoài cát Hòa Lộc là loại cây lâu năm nên không trồng mật độ quá dày để cây tạo tán và hạn chế sâu bệnh. Lúc mới trồng, đất phải được làm thật kỹ, phải đảm bảo thoát hết nước khi có mưa lớn kéo dài, phải chú ý phun thuốc phòng ngừa các loại sâu đục thân để duy trì tuổi thọ, cũng như năng suất của xoài. Bình quân một cây xoài hơn 10 năm tuổi, được chăm sóc đúng kỹ thuật có thể cho hơn 150 kg trái/vụ”.

Anh Hoạch chia sẻ thêm kinh nghiệm chăm sóc trái xoài cát Hòa Lộc: “Cây xoài cát Hòa Lộc từ ngày xử lý đến khi thu hoạch mất khoảng 4 tháng nên xoài phải được bón phân, tưới nước đầy đủ. Khi trái bằng cổ tay, tôi phải bao trái để da bóng, đẹp, không bị côn trùng, ruồi đục trái gây hại. Sau khi thu hoạch xong, tôi cắt tỉa cành, tạo sự thông thoáng cho cây ra đọt mới, bón phân để cây phục hồi, cho trái vào những vụ tiếp theo; đồng thời dùng đúng thuốc, đúng thời điểm, phù hợp thời tiết để cây đậu trái nhiều”.

Qua “ăn nên làm ra” từ cây xoài cát Hòa Lộc, anh Hoạch còn tích cực hỗ trợ kỹ thuật, chia sẻ kinh nghiệm với nông dân trong xã. Với những kinh nghiệm, kỹ thuật có được cùng những vụ xoài trúng mùa, được giá, hằng năm, anh Hoạch thu về số tiền không hề nhỏ, ổn định cuộc sống gia đình.

Xem thêm: Ruồi đục trái xoài 

Theo Văn Minh/Báo Ấp Bắc


Link báo gốc: http://baoapbac.vn/kinh-te/201707/lam-giau-voi-dac-san-xoai-cat-hoa-loc-746604/

Tags: trồng trọt, trồng xoài, mô hình làm giàu, đặc sản xoài cát Hòa Lộc

TIN KHÁC

Bình Định: Nuôi tôm được mùa, trúng giá KHUYẾN NÔNG

Bình Định: Nuôi tôm được mùa, trúng giá

Đây là tín hiệu đáng mừng tại các vùng nuôi tôm ở Bình Định; sau khi kết thúc vụ tôm 1, các diện tích nuôi tôm của người dân cho năng suất khá, giá tôm thương phẩm tăng cao.

Đó là hồ tôm của anh Phạm Văn Hạnh (xóm An Lộc, xã Thạch Châu, huyện Lộc Hà) sắp đến ngày thu hoạch, nhưng lại chết nổi kín mặt nước. Hàng trăm triệu đồng “không cánh mà bay” chỉ trong một đêm. Gia đình anh Hạnh nghi tôm bị đầu độc nên đã trình báo cơ quan chức năng đề nghị điều tra, làm rõ.

Để giải bài toán cung cấp điện cho các vùng nuôi tôm tại địa phương, tỉnh Sóc Trăng đã chủ động làm việc với Tổng Công ty Điện lực Việt Nam (EVN) và được chấp thuận dự án đầu tư nâng cấp, cải tạo gần 95 km đường dây trung thế, 244 km đường dây hạ thế, 216 trạm biến áp với tổng vốn đầu tư dự kiến là 85,5 tỷ đồng.

Gần một tuần qua, ngư dân đánh bắt gần bờ ở vùng biển tỉnh Phú Yên liên tiếp trúng đậm cá hố và cá ồ.

Ngày 6/7, Cơ quan Lương thực quốc gia Philippines (NFA) đã công bố quyết định đấu thầu mua 250.000 tấn gạo 25% tấm để tăng cường kho dự trữ gạo của chính phủ.

Hiện nay, một số hộ dân xóm Lũng Riệc, xã Quốc Toản (Trà Lĩnh) trồng dâu, nuôi tằm bước đầu tăng thêm thu nhập, mở ra hướng đi mới của người dân vùng cao để góp phần giảm nghèo bền vững.

Phát triển nuôi cá nước lạnh gắn với bảo vệ hệ sinh thái Khu Bảo tồn thiên nhiên Bát Xát không chỉ có ý nghĩa về mặt kinh tế, mà còn có ý nghĩa xã hội to lớn, đối tượng được hưởng lợi chính là đồng bào các dân tộc vùng cao nơi đây.

Bên cạnh một số loại cây trồng, vật nuôi là thế mạnh như gà đồi, chè sạch, khoai lang,... những năm gần đây, nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Ba Vì đã mạnh dạn lựa chọn con ong là vật nuôi phát triển kinh tế để xóa đói giảm nghèo.

Dám nghĩ, dám làm, biết áp dụng các tiến bộ kỹ thuật mới vào sản xuất cũng như tận dụng các nguồn nguyên liệu sẵn có tại địa phương, anh Lê Đức Hùng ở tại thôn Phú Ốc (xã Gio Sơn, huyện Gio Linh, Quảng Trị) đã làm giàu ngay trên chính mảnh đất quê hương mình với nghề trồng nấm sò. Đến nay, anh đã sở hữu một cơ ngơi khang trang với thu nhập bình quân mỗi năm hàng trăm triệu đồng.

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Chiến lược phát triển thị trường xuất khẩu gạo của Việt Nam giai đoạn 2017-2020, định hướng đến năm 2030.

Xem tiếp